นอนเยอะเกินไป ผลเสีย มีหรือไม่ ? ใครที่ชอบนอนนานๆ ต้องรู้ !

 19-07-2022    DIY INSPIRE NOW Team   Health

111

นอนเยอะเกินไป ผลเสีย มีหรือไม่ ? ใครที่ชอบนอนนานๆ ต้องรู้ !

แม้ว่าเราจะรู้กันดีว่าคนเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน คือไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน และควรนอนด้วยท่านอนตะแคงที่ถูกต้องเพื่อดีต่อสุขภาพแล้วนั้น แต่ก็มีบางคนที่นอนนานกว่านั้นมาก อาจมากถึง 12 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งแม้ว่าคุณจะรู้สึกเหมือนได้พักผ่อน ได้นอนเต็มอิ่ม แต่ในความจริงแล้วการนอนเยอะเกินไปนั้นก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป และเพื่อให้คุณได้เข้าใจในเรื่องของการนอนมากขึ้น นอนเยอะเกินไป ผลเสีย มีอะไรบ้าง และนอนเยอะเกินไป วิธีแก้อย่างไร เรามารู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

นอนเยอะเกินไป ผลเสีย มีไหม ? ทำไมคนเราถึงนอนมากเกินไป ?

นอนเยอะเกินไป ผลเสีย, นอนเยอะเกินไป วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

ปริมาณการนอนหลับที่เราต้องการจะแตกต่างกันในแต่ละช่วงชีวิต ขึ้นอยู่กับอายุและระดับการทำกิจกรรมของคุณ ตลอดจนพฤติกรรมด้านสุขภาพและการใช้ชีวิตโดยทั่วไปด้วย ตัวอย่างเช่น ในช่วงที่มีความเครียดหรือเจ็บป่วย คุณอาจรู้สึกว่าต้องนอนมากขึ้น แม้ว่าความต้องการการนอนหลับจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาและของแต่ละคน แต่โดยทั่วไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรนอนพักผ่อนเฉลี่ย 7 ถึง 9 ชั่วโมงต่อคืน

สำหรับผู้ที่มีภาวะ hypersomnia นอนเยอะเกินไป ผลเสียอาจเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นความผิดปกติทางการแพทย์ ภาวะนี้ทำให้ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการง่วงนอนอย่างรุนแรงตลอดทั้งวัน ซึ่งปกติแล้วการงีบหลับจะไม่สามารถบรรเทาอาการง่วงได้ นอกจากนี้ยังทำให้เรานอนหลับเป็นเวลานานผิดปกติในเวลากลางคืนอีกด้วย หลายคนที่มีอาการนอนเยอะเกินไป ผลเสียคือจะมีอาการวิตกกังวล พลังงานต่ำ และมีปัญหาเรื่องความจำ เนื่องมาจากความต้องการนอนเกือบตลอดเวลา และยังอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังต่อไปนี้

1. โรคอ้วน

นอนเยอะเกินไป ผลเสียคืออาจทำให้คุณมีน้ำหนักมากเกินไปเช่นกัน คนที่นอนหลับ 9-10 ชั่วโมงทุกคืนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนถึง 21% และมากกว่าคนที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมงอีกด้วย

2. ปวดหัว

สำหรับบางคนที่นอนเยอะอาจมีแนวโน้มที่จะปวดหัว การนอนนานกว่าปกติในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดอาจทำให้ปวดหัวได้ ซึ่งเป็นผลจากการนอนหลับเกินกำหนดที่มีต่อสารสื่อประสาทบางชนิดในสมอง ที่รวมถึงเซโรโทนินด้วย และในบางคนที่นอนหลับมากเกินไปในระหว่างวัน จะทำให้ไปรบกวนการนอนในตอนกลางคืน และอาจมีอาการปวดหัวในตอนเช้าด้วยค่ะ

3. ปวดหลัง

นอนเยอะเกินไป ผลเสีย, นอนเยอะเกินไป วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

อาการปวดหลังสามารถเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณได้ หากคุณเป็นคนนอนดึกเรื้อรัง หรือพักผ่อนบนที่นอนที่มีคุณภาพไม่ดีเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อของคุณเมื่อยล้า และเมื่อรวมกับตำแหน่งการนอนที่ไม่ดีแล้ว อาจทำให้อาการแย่ลงได้ การนอนมากเกินไปจึงอาจทำให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้นั่นเอง แนะนำหมอนสุขภาพนอนด้านไหนดี เพื่อช่วยให้คุณนอนอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

4. อาการซึมเศร้า

แม้ว่าอาการนอนไม่หลับมักจะเชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้ามากกว่าการนอนหลับเยอะ แต่ประมาณ 15% ของผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะนอนหลับเยอะเกินไป สิ่งนี้อาจทำให้ภาวะซึมเศร้าของพวกเขาแย่ลงได้ เพราะนิสัยการนอนปกติมีความสำคัญต่อกระบวนการฟื้นฟู นอกจากนี้อาการนอนไม่หลับอาจเกิดขึ้นได้ในบางกรณีของภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจเกิดจากวงจรการนอนหลับที่ไม่สมบูรณ์ และนำไปสู่การนอนเยอะเกินปกติเพื่อชดเชยการนอนไม่หลับนั่นเอง

5. โรคเบาหวาน

จากการศึกษาพบว่าการนอนหลับนานเกินไปหรือไม่เพียงพอในแต่ละคืน สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วยค่ะ

ป้องกันและดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้นอนเยอะเกินไป

นอนเยอะเกินไป ผลเสีย, นอนเยอะเกินไป วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

การนอนหลับที่เพียงพอจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดี แต่การนอนมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ แม้ว่าเราอาจอยากนอนในช่วงสุดสัปดาห์นานๆ ในชุดนอนใส่สบาย ผู้หญิง แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่านอนเยอะเกินไป ผลเสียคืออาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงกว่านั้น ซึ่งคนที่นอนหลับมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอ้วน ซึ่งนอนเยอะเกินไป วิธีแก้มีอะไรบ้างที่เราสามารถทำได้ ดังนี้

1. อย่านอนดึก

การนอนดึกเกินไปสามารถทำให้เกิดนิสัยที่อาจนำไปสู่การนอนเยอะเกินไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำลายวงจรการนอนดึก และกลับสู่รูปแบบการนอนปกติ หากคุณนอนเยอะเกินไป วิธีแก้คือ ตั้งนาฬิกาปลุกให้เป็นเวลาเดิมในแต่ละวัน วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายควบคุมรูปแบบและกลับสู่ช่วงเวลาที่เป็นธรรมชาติได้

2. หลีกเลี่ยงการงีบหลับระหว่างวัน

บางคนที่นอนเยอะเกินไปในแต่ละคืน อาจเป็นผลมาจากการงีบหลับระหว่างวัน เพราะการงีบหลับมากเกินไปอาจขัดขวางรูปแบบการนอนของร่างกายและส่งเสริมการนอนมากเกินไป

3. จดบันทึกการนอนหลับสามารถช่วยได้

การเก็บบันทึกการนอนหลับสามารถช่วยในการรักษาอาการนอนเยอะเกินไป เพราะนอนเยอะเกินไป ผลเสียมีต่อร่างกายอย่างมาก ลองจดบันทึกการนอนเมื่อคุณเข้านอน ประมาณการเวลาที่คุณหลับ เวลาที่คุณตื่นนอนตอนกลางคืน และคุณภาพการนอนหลับของคุณว่าเป็นอย่างไร เพราะหากคุณนอนหลับนานเกินไปจนเป็นอันตราย ข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยให้แพทย์วินิจฉัยสภาพของคุณ และช่วยปรับปรุงการรักษาสำหรับสุขภาพที่ดีขึ้นได้

Inspire Now ! : สำหรับกรณีของการนอนเยอะเกินไปเป็นครั้งคราว อาจทำให้รู้สึกถึงผลกระทบในวันรุ่งขึ้นได้ เพราะอาจรู้สึกไม่สดชื่น ไม่ตื่นตัว ขาดสมาธิ และไม่พร้อมสำหรับเริ่มต้นวันใหม่ แต่การนอนเยอะเกินไปเป็นประจำนั้น อาจนำไปสู่อาการอื่นๆ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลได้ เช่น ปวดหัว ขาดสมาธิ ร่างกายมีการอักเสบเพิ่มขึ้น มีปัญหาความจำ ตาและหน้าบวมหรือตึง มีความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า แม้ว่าการนอนเยอะเกินไป ผลเสียจะไม่เป็นอันตรายจนถึงชีวิต แต่การนอนหลับมากเกินไปเป็นประจำอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพร่างกายและจิตใจในระยะยาวได้ หากคุณคือคนหนึ่งที่นอนหลับนานเกินไปในแต่ละคืนติดต่อกัน แนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยอย่างครบถ้วนนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้คำตอบใช่ไหมว่านอนเยอะเกินไป ผลเสียมีอะไรบ้าง ? ถ้ารู้กันแบบนี้แล้ว เรามานอนกันให้ถูกต้องด้วยการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่ไม่อดนอน และไม่นอนนานจนเกินไปกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : webmd.com, hopkinsmedicine.org

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow นอนเยอะเกินไป ผลเสีย นอนเยอะเกินไป วิธีแก้ สุขภาพกาย

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก