รวม กิจกรรมตรุษจีน เที่ยวสนุก เสริมความเฮง ไปที่ไหนดี 2023

104

รวม กิจกรรมตรุษจีน เที่ยวสนุก เสริมความเฮง ไปที่ไหนดี 2023

วันตรุษจีนปี 2566 นี้ ตรงกับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พอดี จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาภายในครอบครัว กิจกรรมที่นิยมทำกันในวันตรุษจีนนั้นก็มีทั้งการไหว้เจ้า กินข้าวร่วมกับครอบครัว และออกไปเที่ยวพักผ่อนกันหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งปี การจัดกิจกรรมงานตรุษจีนในไทยนั้น ในแต่ละจังหวัดก็นิยมจัดกันในแทบทุกปี รวมถึงที่กรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน ใครที่คิดว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงตรุษจีนนี้ละก็ มาดูกันค่ะว่า ในแต่ละจังหวัดนั้น มี กิจกรรมตรุษจีน ที่น่าสนใจยังไงบ้าง จะได้วางแผนเที่ยวกันให้ลงตัวค่ะ

รวม กิจกรรมตรุษจีน ปี 2566 พิกัดทั่วไทย เที่ยวสนุก ต้องห้ามพลาด !

สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น จะมีอยู่ 3 วันหลักๆ ด้วยกันคือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว นอกเหนือไปจากการไหว้เจ้าและการนั่งรับประทานอาหารกันภายในครอบครัวแล้ว ก็จะนิยมไปเที่ยวพักผ่อนกันใน “วันเที่ยว” ตามธรรมเนียมแล้วก็จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงามและพากันออกไปข้างนอก ไปไหว้สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือไปเที่ยวตามที่ต่างๆ และจะต้องงดเว้นการทำบาปทั้งปวง เพราะถือว่าเป็นวันแห่งสิริมงคล พร้อมกล่าวคำอวยพรตรุษจีน ภาษาจีนให้แก่กัน มาดูกันค่ะว่า มีกิจกรรมวันตรุษจีนทั่วไทยที่ไหนกันบ้าง เผื่อใครที่อยู่ในจังหวัดนั้นๆ จะได้ชวนครอบครัวไปเที่ยวกันค่ะ

1. ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/ThailandFestival

ถ้าพูดถึงเทศกาลตรุษจีนแล้วละก็ จะไม่พูดถึงเยาวราชก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ในปี 2566 นี้ ทาง ททท. ได้จัดกิจกรรมตรุษจีนที่เยาวราชภายใต้แนวคิด “สิริมงคล รุ่งเรือง โชคดี ปีกระต่าย” เนรมิตซุ้มอุโมงค์ไฟความยาวกว่า 45 เมตร พร้อมโคมไฟประดับถนนมากกว่า 500 โคมที่บริเวณเยาวราช ถนนสายวัฒนธรรมชุมชนชาวจีนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยสามารถเข้าชมอุโมงค์ไฟนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม – 15 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00 – 24.00 น. ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา นอกจากนี้ ในวันที่ 22 – 23 มกราคม 2566 ยังมีการออกบูทจัดกิจกรรมแสดงนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยวชุมชนชาวจีน บอกเล่าความเป็นมาการจัดตรุษจีนในประเทศไทย พร้อมทั้งมีการทำนายดวงชะตาและเสริมสิริมงคลชีวิตรับปีใหม่ตามหลักโหราศาสตร์จีนที่ถนนเยาวราชอีกด้วย ถ้าใครอยู่แถวๆ เยาวราช ก็ไปเที่ยวงานตรุษจีนแถวๆ นั้นพร้อมถ่ายรูปกับอุโมงค์ไฟกันได้นะคะ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/ThailandFestival

แผนที่ : 

2. เทศกาลตรุษจีนสมุทรสาคร

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/mots.samutsakhon

ที่จังหวัดสมุทรสาคร ใกล้ๆ กับกรุงเทพฯ ก็มีเทศกาล “เล่ง เกีย ฉู่” สืบสานตำนานมังกร ณ ริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 23 มกราคม 2566 ภายในงานมีการแสดงต่างๆ ทั้งเชิดสิงโต เชิดมังกร มีการแสดงวัฒนธรรมไทย – จีน แสง สี เสียง น้ำพุเต้นระบำ พร้อมชิมอาหารเลื่องชื่อของสมุทรสาครอย่างผัดหมี่กระทะยักษ์ ชมขบวนแห่เทพเจ้าไฉ่ชิงเอี๊ยะ พร้อมชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังอีกหลายท่าน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/mots.samutsakhon

แผนที่ : 

3. งานตรุษจีนราชบุรี

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/ChineseNewYearRatchaburi

ที่จังหวัดราชบุรี จัดกิจกรรมตรุษจีนภายใต้ชื่องาน “เทศกาลตรุษจีนราชบุรี สิริมงคล รุ่งเรือง โชคดี ปีการะต่าย”  บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อำเภอเมือง ระหว่างวันที่ 19 – 23 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น.ภายในงานมีการสาธิตการทำอาหารมงคลในเทศกาลตรุษจีนโดยเชฟจากรายการสตาร์เชฟ พร้อมกิจกรรมงานฝีมือ DIY ต่างๆ มากกมาย ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์โคมจีน ฝึกการเขียนพู่กันจีน การเขียนหน้ากาก รวมถึงกิจกรรมดูดวงโหราศาสตร์จีน เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันเริ่มต้นปีใหม่ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยจีนให้คงอยู่ต่อไป และยังมีโชว์เชิดมังกรภายในงานอีกด้วย สำหรับใครที่กลัวเรื่องการระบาดของโรค COVID – 19 ก็ไม่ต้องกังวล เพราะภายในงานมีมาตรการให้สวมหน้ากากอนามัย พร้อมจุดบริการแอลกอฮอล์ภายในงาน ใครที่อยู่จังหวัดราชบุรี ก็ไปเที่ยวกันได้นะคะ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/ChineseNewYearRatchaburi

แผนที่ :

4. งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ นครสวรรค์

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : bangkokbiznews.com

จังหวัดนครสวรรค์ก็ได้มีการจัดกรรมกรรมตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ระหว่างวันที่ 15 – 26 มกราคม 2566 ภายใต้แนวคิด “สืบสานพลังแห่งศรัทธา รักษาประเพณี 107 ปี ตรุษจีน ปากน้ำโพ” เชิญชวนผู้ร่วมงานร่วมสักการะองค์เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ และไฮไลท์กิจกรรมเกล็ดมังกรแก้ชง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสิงโตโหงวซก การแสดงสิงโตเก้าขุนพล มีการจัดนิทรรศการแสดงงานศิลปะ ตลาดวัฒนธรรม ชมการสาธิตและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมอย่างหลากหลาย มีกิจกรรมเสวนาทางวิชาการ โดยกรมศิลปากร ร่วมกับกิจกรรมไหว้เจ้าขอพร การแก้ชง ไหว้เสริมดวง และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นงานเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่อลังการเลยทีเดียว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/paknamphochinesenewyear

แผนที่ : 

5. เทศกาลตรุษจีนสุพรรณบุรี

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/SuphanburiTAT

กิจกรรมตรุษจีนที่จังหวัดสุพรรณบุรี จัดขึ้นที่บริเวณอุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานมังกร ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ระหว่างวันที่ 21 – 31 มกราคม 2566 ภายในงานมีการแสดงแสงสีเสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งการแสดงชุดลูกหลานพันธ์ุมังกร การแสดงระบำจีน การแสดงคอนเสิร์ตของเหล่าศิลปินนักร้องชื่อดัง ทั้งนี้ ยังมีการตกแต่งสถานที่ให้มีความสวยงามด้วยระบบแสงสี และมีการจัดสวนดอกไม้ไว้ให้ไปถ่ายรูปเล่นสวยๆ อีกด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/SuphanburiTAT

แผนที่ :

6. งานตรุษจีนศาลเจ้าปู่ – ย่า จังหวัดอุดรธานี

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/puyaudon/?ref=page_internal

ที่จังหวัดอุดรธานี มีการจัดกิจกรรมตรุษจีน ณ ศาลเจ้าปู่ – ย่า อุดรธานี วันที่ 18 – 21 มกราคม 2566 โดยมีกิจกรรมการแสดงของ 4 คณะ ได้แก่ มังกร สิงโต เอ็งกอ และหล่อโก้ว พร้อมซุ้มอาหารมิชลินไกด์อุดรธานี ของดีเมืองอุดรให้เลือกชิมเลือกช็อปกันมากมาย ร่วมไหว้เจ้าแก้ชงเสริมดวงได้ภายในงาน ทั้งยังมีการแจกลูกโป่งมงคลให้กับเด็กๆ ที่ไปร่วมงานด้วย จะพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยว ก็ได้สนุกกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/puyaudon/?ref=page_internal

แผนที่ :

7. เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : thainews.prd.go.th

ส่งท้ายด้วยกิจกรรมตรุษจีนในหาดใหญ่ ณ ลานอรรถกระวีสุนทร ในวันที่ 21 – 24 มกราคม 2566 จัดโดยสมาคมไทย – จีน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเทศบาลนครหาดใหญ่ ภายใต้ตีม “ตรุษจีน หาดใหญ่ ต้องยิ่งใหญ่ และสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน” ภายในงานมีการแสดงเชิดสิงโตทองอย่างงดงามอลังการ จากคณะสิงโตชื่อดังของจังหวัดยะลา พร้อมการแสดงขับร้องเพลงจีนจากชมรมศิลปะวัฒนธรรมจีนโดยเด็กๆ โรงเรียนจีนในความดูแลของสมาคม และยังมีซุ้มโคมไฟ กระต่ายนำโชค ถนนคนเดิน ให้ได้เดินเที่ยวชิมช็อป และถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : facebook.com/ThaiChineseSongkhla

แผนที่ :

ที่เที่ยวแนะนำช่วงตรุษจีนในกรุงเทพฯ วันตรุษจีนนี้ คนกรุงไปเที่ยวไหนดี ?

ในข้างต้นได้แนะนำ กิจกรรมตรุษจีน ทั่วไทยไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้วางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดนั้น นอกจากเยาวราชแล้ว เราจะไปเที่ยวที่ไหนกันอีกได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. เยี่ยมชมศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : mgronline.com

อีกหนึ่งกิจกรรมตรุษจีนที่นิยมทำกันก็คือ การไหว้เทพเจ้าขอพรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ถ้าได้มาเยาวราชแล้ว ก็ต้องมาแวะศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า สถานที่ไหว้พระขอพรที่คนไทยเชื้อสายชีน รวมถึงคนจีนนิยมมาสักการะขอพรและให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมาก ที่นี่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร ซึ่งอันเชิญมาจากประเทศจีนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2501 เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมมาขอพรในเรื่องของสุขภาพ ให้ช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยและมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย เหมาะสำหรับการมาไหว้ขอพรในช่วงตรุษจีนมากๆ ค่ะ

การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีวัดมังกรก็ได้เช่นกัน หรือจะนั่งรถประจำทาง ปอ.529 ปอ.542 ก็จะผ่านแถวศาลเจ้าพอดีค่ะ

แผนที่ :

2. ไหว้เทพขอพรที่ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : chinatownyaowarach.com

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำให้มาไหว้สักการะในช่วงตรุษจีนนี้ เพราะเป็นศาลเจ้าแต้จิ๋วที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีอายุมากกว่า 300 ปี ตัวศาลเจ้าเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบสีตามแบบโบราณ ภายในศาลมีแท่นบูชาองค์เทพ “เล่งบ๊วยเอี๊ยะ” หรือเทพเจ้ามังกรเป็นประธาน ตามความเชื่อแล้ว นิยมมาไหว้พระขอพรในเรื่องของการค้าขาย ให้มีความมั่งคั่งรุ่งเรือง กิจการก้าวหน้า หรือจะมากราบไหว้เพื่อขอให้เลี้ยงลูกได้ง่าย มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีแท่นบูชาเทพเจ้ากวนกู แท่นบูชาพระแม่สวรรค์ให้ได้สักการะ รวมถึงมีระฆังโบราณที่สร้างตั้งแต่ราชวงศ์ชิง และวัตถุล้ำค่าโบราณอื่นๆ ให้ได้ชมด้วยนะ เป็นการเที่ยววันตรุษจีนที่ได้สักการะขอพรเทพเจ้า พร้อมๆ กับศึกษาเรื่องราวประศาสตร์ไปด้วย ใครที่ชอบความเก่าแก่โบราณต้องห้ามพลาดค่ะ

การเดินทาง : ขึ้น MRT สายสีฟ้า มาลงที่สถานีวัดมังกร เดินอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงที่หมาย

แผนที่ :

3. ไหว้พระขอพรที่วัดไตรมิตรวิทยารามวิหาร

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credt : dhammathai.org

นอกจากจะไปไหว้เทพเจ้าที่ศาลเจ้าต่างๆ แล้ว สำหรับกิจกรรมตรุษจีนสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน หากจะไปวัดไทยเพื่อไปไหว้พระขอพรก็ได้เหมือนกันค่ะ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ตั้งอยู่บนถนนตรีมิตร แขวงตลาดน้อย เป็นวัดโบราณเก่าแก่ เดิมชื่อว่า “วัดสามจีน” เข้าใจกันว่ามีชาวจีน 3 คนร่วมกันสร้างพระอารามเพื่อถวายเป็นทานบุญ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธทศพลญาณ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ผู้คนนิยมมาสักการะกันอยู่เสมอ และอย่าลืมไปไหว้พระสุโขทัยไตรมิตร พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังได้รับการบันทึกลงในหนังสือกินเนสส์บุ๊กอีกด้วย นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช บอกเล่าความเป็นมาของย่านจีนสำเพ็ง – เยาวราช และมีนิทรรศการพระพุทธรูปทองคำให้ได้ศึกษา เป็นวัดที่เหมาะกับการทำบุญในช้วงปีใหม่จีนสำหรับชาวพุทธเชื้อสายจีนมากๆ ค่ะ

การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีหัวลำโพง ทางออกหมายเลข 1 เดินอีก 10 นาที ก็จะถึงที่หมาย

แผนที่ :

4. เที่ยวล้ง 1919

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/Lhong1919

หลังจากไหว้พระไหว้เทพเจ้าขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาเที่ยวแบบชิลๆ บ้างค่ะ ล้ง 1919 เป็นโกดังเก็บสินค้าด้านการเกษตรของตระกูลหวั่งหลี ดัดแปลงมาจากท่าเรือกลไฟบรรทุกสินค้าเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2393 ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ได้ มีลานอเนกประสงค์สำหรับจัดกิจกรรม นิทรรศการ และมีร้านอาหาร คาเฟ่สไตล์จีนให้นั่งดื่มกาแฟกันเพลินๆ แล้วก็อย่าลืมไปสักการะศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่มีอายุมากกว่า 180 ปี สิ่งศักด์สิทธิ์และศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทย นิยมมาขอพรในเรื่องการงานและความรัก นอกจากจะได้สวมชุดกี่เพ้าสวยๆ มาถ่ายรูปกันแล้ว ยังได้มาไหว้องค์เจ้าแม่หม่าโจ้วเพื่อความเป็นสิริมงคลรับตรุษจีนอีกด้วย

การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาที่ท่าเรือราชวงศ์ แล้วข้ามฟากมายังท่าดินแดง หรือลงที่ท่าเรือสี่พระยา แล้วข้ามฟากมายังท่าเรือคลองสาน หากเป็นรถประจำทาง ให้ข้ามฟากมายังฝั่งธนฯ แล้วนั่งสาย 6, 43, 88, 167, 120 หรือ 57 ก็จะถึงที่หมาย

แผนที่ :

5. เดินเล่นที่ตลาดน้อย

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : facebook.com/HongSiengKong

ตลาดน้อย เป็นย่านการค้าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีการผสมผสานวัฒนธรรมไทย – จีนได้อย่างลงตัว ในชุมชนนั้นมีศาลเจ้าจีนอยู่หลายแห่ง และมีร้านกาแฟที่ออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์จีนอยู่หลายร้านด้วยกัน เหมาะมากๆ สำหรับการเดินเที่ยวถ่ายรูปเล่น จิบกาแฟเพลินๆ ที่ตลาดน้อยมีไฮไลท์คือ Hong Sieng Kong คาเฟ่สไตล์จีน โดดเด่นที่อาคารสีน้ำเงินสดซึ่งก่อสร้างโดยช่างจีน ยังมีสภาพที่สวยงามสมบูรณ์ อยู่ติดกับศาลเจ้าโจวซือกง ภายในร้านให้กลิ่นอายโรงเตี๊ยมแบบจีนโบราณ จากนั้นไปเยี่ยมชมบ้านโซวเฮ่งไถ่ บ้านของคหบดีชาวจีนที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยน มีอายุเก่าแก่ถึง 250 ปี ถ้าใครอยากศึกษารูปแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณ สถานที่แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

การเดินทาง : สามารถนั่ง BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือมาลงที่ท่าเรือกรมเจ้าท่า เดินทะลุซอยมาประมาณ 100 เมตรก้จะถึงตลาดน้อย หรือนั่งรถเมล์สาย 1, 35 และ 75 ก็ได้

แผนที่ :

6. ถ่ายรูปเล่นที่สวนหลวง ร.9

กิจกรรมตรุษจีน, งานตรุษจีน
Image Credit : media.oknation.net

สวนหลวง ร.9 นั้นเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ภายในมีสวนนานาชาติที่จัดแสดงลักษณะสวนของประเทศต่างๆ หนึ่งในนั้นคือสวนจีน “สวนจื้อเล่อ” หรือ 智乐园 สวนแห่งนี้ถอดแบบมาจากสวนสไตล์เจียงหนาน ออกแบบให้มีเก๋งจีนตั้งอยู่บนเนินเขา รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม พร้อมกับสระบัวและระเบียงทางเดินริมน้ำตามแบบฉบับสวนจีนแท้ ถ้าใครไม่ชอบไปงานตรุษจีนที่มีคนเยอะๆ หรือมีความอึกทึกครึกโครม จะชวนครอบครัวมาถ่ายรูปเล่น หรือมานั่งพักผ่อนหย่อนใจที่สวนจีนแห่งนี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ เป็นกิจกรรมตรุษจีนสบายๆ ที่ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือนั่งรถไฟฟ้าลงสถานีอุดมสุข เดินเลี้ยวเข้าซอย 103 จะมีท่ารถประจำทางเขียนว่าไปประเวศ ซึ่งจะผ่านหน้าสวนหลวง ร.9 หรือจะนั่งรถเมล์สาย 139, 25, 45, 508, 588 ก็ได้เช่นกัน

แผนที่ :

Inspire Now ! : กิจกรรมวันตรุษจีนก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วแต่ความสะดวกว่าเราอยากจะไปเที่ยวที่ไหน จะไปทำกิจกรรมอะไร จะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรและเสริมความเป็นศิริมงคล หรือไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ก็ย่อมได้ ที่สำคัญคือ ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและเฉลิมฉลองช่วงวันหยุดอย่างเต็มที่ และอีกหนึ่งกิจกรรมตรุษจีนที่นิยมทำกันก็คือ การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะเพื่อแก้ชง แล้วเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะมีที่ไหนบ้าง ? สำหรับในกรุงเทพฯ ก็มีอยู่หลายที่ด้วยกัน นิยมไปไหว้กันที่วัดมังกร วัดทิพยวารีวิหาร และวัดอื่นๆ อีกหลายแห่ง ใครที่เกิดปีชงพอดี ก็อย่าลืมไปไหว้แก้ชงกันด้วยนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? มีลิสต์กิจกรรมวันตรุษจีนที่ไหนอยู่ในใจกันบ้างหรือยังคะ ? หรือถ้าใครอยากจะแนะนำที่เที่ยววันตรุษจีนที่อื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ก็คอมเมนต์กันมาได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : facebook.com/ThailandFestival, pptvhd36.com, komchadluek.net, thansettakij.com

Featured Image Credit : pexels.com/熊大 旅遊趣

Facebook Comments

diyinspirenow กรุงเทพ กิจกรรมตรุษจีน งานตรุษจีน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก