มาเลเซีย ที่เที่ยว ไหนดี? แนะนำบัสทริป เดินทางง่ายด้วยตัวเอง

194

มาเลเซีย ที่เที่ยว ไหนดี? แนะนำบัสทริป เดินทางง่ายด้วยตัวเอง

รู้ไหมว่า มาเลเซียเป็นประเทศที่มีพรมแดนติดกับบ้านเรา และสามารถเดินทางได้ง่ายๆ ด้วยรถบัส หรือรถของตัวเองก็ได้นะ ในประเทศมาเลเซีย ที่เที่ยวเยอะและค่อนข้างเดินทางสะดวกสบายมาก ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์เวย์ที่ไม่ขรุขระเป็นหลุมบ่อ หรือรถไฟที่ค่อนข้างสะดวกและทันสมัย จากมาเลย์สามารถนั่งบัสต่อเพื่อไปเที่ยวสิงคโปร์ได้อีกด้วย ถ้าเราเดินทางมาท่องเที่ยวหาดใหญ่แล้ว ไม่ลองแวะเที่ยวมาเลเซียดูละคะ มาเลเซีย ที่เที่ยว บัสทริป รับรองว่าไปสะดวก เหมาะสำหรับขาลุยที่ไม่ชอบอะไรจำเจแน่นอน

อยากแนะนำก่อนเลยว่า ท่าขึ้นรถบัสไปยังที่เที่ยวมาเลเซียแต่ละเมืองนั้น จะมีอยู่สองจุดหลักคือ สถานีขนส่งหาดใหญ่ ที่บริเวณใกล้กับเซนทรัลเฟสติวัล และอีกจุดก็คือ บริเวณแถวตลาดสันติสุข ใกล้ลีการ์เด้นท์ และโอเดี้ยนชอปปิ้งมอลล์ จะมีบริษัททัวร์นำเที่ยวมาเลเซียหลายเจ้าให้บริการ เจ้าที่ใช้บริการบ่อยก็จะมี KKKL , Sri Maju, วาไรตี้ทัวร์ และอื่นๆ ซึ่งเราสามารถเดินเข้าไปสอบถามได้เลยว่า มีรถไปปีนัง กัวลาลัมเปอร์ หรือยะโฮร์ บาห์รู หรือไม่

1. บัสทริปไปปีนัง(เกาะเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์)

มาเลเซีย ที่เที่ยว, เที่ยวมาเลเซีย

ปีนังเป็นเมืองบนเกาะที่อยู่ห่างจากชายแดนไทยไปประมาณสามชั่วโมง เป็นเมืองใหญ่ของมาเลเซีย ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมายจะอยู่ที่นี่ค่ะ สมัยก่อนนั้น คนมีอันจะกินเมืองไทย หากไม่ส่งลูกไปเรียนอังกฤษ ก็จะส่งลูกมาเรียนที่ปีนัง หรือเรียกอีกชื่อว่าจอร์จทาวน์ (George Town) นั่นเอง

Inspire Tips : ที่เที่ยวในปีนังสามารถเช่ารถตุ๊กๆ ไปได้ทุกที่ ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกับเมืองไทย

วิธีเดินทาง :

 • ขึ้นรถจากบริษัททัวร์หน้าสถานีขนส่งหาดใหญ่ หรือบริษัททัวร์แถวหน้าห้างโอเดียน ซึ่งจะมีหลายบริษัทมาก ด้านหน้าจะมีป้ายติดบอกว่าเป็นทัวร์ปีนังให้เดินเข้าไปถามได้เลย รถจะพาเราไปยังด่านนอก หรือด่านสะเดา ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างสงขลาและปาดังเบซาร์ที่เที่ยวมาเลด่านแรกของเรา ณ ที่นี่เราต้องลงไปประทับตราพาสปอร์ตเพื่อเข้าเมืองมาเลเซีย มีทั้งฝั่งไทย และฝั่งมาเลเซีย ให้จำเลขทะเบียนรถให้ดี รถจะรอรับเรากลับที่อีกฟากหนึ่งค่ะ
 • หลังจากนั้นรถจะพาเราไปยังเมืองบัตเตอร์เวิร์ธ ซึ่งเป็นเมืองท่า ก่อนจะขึ้นเกาะผ่านสะพานปีนังเข้าสู่ตัวเมือง เหมือนเดินทางไปภูเก็ตเลยค่ะ เมื่อถึงฝั่งปีนังแล้ว รถจะวนส่งตามสถานที่ที่เราแจ้งไว้ว่าต้องการจะลง ให้ติดต่อกับคนขับได้เลย

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่ารถตู้ไปปีนังราคาประมาณ 450 บาท

เวลารถบัสบริการ :

 • รถบัสคันแรกประมาณ 9.30 น. ส่วนคันสุดท้ายจากหาดใหญ่ 17.30 น.
 • รถบัสจากปีนังกลับหาดใหญ่ คันแรก 05.30 น. คันสุดท้าย 13.15 น.

แผนที่ ขนส่งหาดใหญ่ : 

เกาะปีนัง มาเลเซีย ที่เที่ยวที่น่าสนใจ :

 1. สตรีทอาร์ทจอร์จทาวน์ เป็นสตรีทอาร์ทสวยๆ มีกระจายอยู่ทั่วเมือง
 2. วัดเก๊กลกสิ (Kek Lok Si) หรือวัดเขาเต่า เป็นที่เที่ยวมาเลเซียที่ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมของไทย จีน และพม่า ไฮไลท์คือรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม และเจดีย์สมเด็จพระรามหก 
 3. ปีนังฮิลล์ เป็นจุดชมวิวสุดฮ็อตของเกาะปีนัง มีรถรางให้ขึ้นไปบนยอดเขาและมี Tree Top Walk ให้เราได้เดินดูสิงสาราสัตว์รอบๆ ได้ด้วยค่ะ
 4. ห้างที่ห้ามพลาดในปีนัง Queensbay Mall ห้างหรูชื่อดัง มีสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงจำหน่ายมากมาย หรือ Gurney Plaza ห้างเล็กลงมาอีกนิดแต่หน้าห้างมีที่ให้เดินชิลล์เล่นน่าไปมากค่ะ

2. บัสทริปไปกัวลาลัมเปอร์ (เมืองหลวงมาเลเซีย)

มาเลเซีย ที่เที่ยว, เที่ยวมาเลเซีย
Image Credit : freepik.com

ถ้าเราชอบท่องเที่ยวในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นชอปปิ้ง ตะลุยกิน หรือไปเที่ยวไต้หวันงบไม่แพงซึ่งบรรยากาศคล้ายลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น เราก็ต้องไม่พลาด กัวลาลัมเปอร์เช่นกัน ที่เที่ยวมาเลเซียที่ทุกคนต้องไปให้ได้ก็คือ กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย สามารถเดินทางจากหาดใหญ่ได้ด้วยรถบัส ราคาไม่เกินพัน นอกจากนี้ที่พักในกัวลาลัมเปอร์ก็ไม่แพง มีโฮสเทลที่ถูกและสะอาดรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Inspire Tips : สถานีกลางของรถไฟฟ้าในกัวลาลัมเปอร์ คือ KL Sentral ซึ่งจะต่อกับสถานีรถไฟฟ้าอื่นๆ ทั่วเมือง แต่หากต้องการนั่งบัสออกนอกกัวลาลัมเปอร์ วิธีคือจาก KL Sentral ให้นั่ง KLM Commuter ไปลงสถานี Bandar Tasik Selatan เดินออกมาขึ้นบันไดเลื่อนจะถึงสถานีบัสมีชื่อว่า Terminal bersepadu selatan (คล้ายหมอชิตบ้านเรา)  จะมีรถจากจุดนี้ ไปยังที่เที่ยวมาเลเซียเมืองต่างๆ ได้

วิธีเดินทาง :

 • ขึ้นรถบัสจากบริเวณขนส่งหาดใหญ่ หรือบริษัททัวร์แถวหน้าห้างโอเดียน เช่นบริษัท KKKL, Sri Maju วาไรตี้ทัวร์ และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย เราสามารถเดินเข้าไปถามตามบริษัททัวร์ได้เลย  รถจะพาเราไปผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านนอก ลงจากรถที่บริเวณด่านนอกเพื่อผ่าน ตม. จำป้ายทะเบียนรถให้ดี รถจะวนมารอรับที่ทางออก
 • หลังจากนั้นรถจะพาเราวิ่งยาวบนทางมอเตอร์เวย์ พักจอดประมาณสามครั้งให้รับประทานอาหารและเข้าห้องน้ำ อาหารที่จุดพักมักราคาไม่แพง ประมาณ 70-150 บาทไทย 
 • รถจะจอดส่งที่ Bukit Jalil สุดปลายทาง ที่ Bukit Jalil จะมีสถานี LRT สาย Sri Petaling ซึ่งสามารถต่อไปยังสถานีอื่นๆ ในมาเลเซียได้เลย

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : บัสจากหาดใหญ่ ไปกัวลาลัมเปอร์ ราคาประมาณ 400-550 บาท ขากลับคิดเป็นอัตรามาเลเซียประมาณ 60 RM (600 บาท)

เวลารถบัสบริการ :

 • รถบัสคันแรกประมาณ 7.30 น. ส่วนคันสุดท้ายจากหาดใหญ่ 19.00 น.
 • รถบัสจาก TBS กลับหาดใหญ่ คันสุดท้าย 23.00 น.

แผนที่ KL Sentral : 

เมืองหลวงมาเลเซีย ที่เที่ยวน่าสนใจในกัวลาลัมเปอร์ :

 1. ตึกแฝดปีโตรนาส (Petronas twin tower) และห้างซูเรีย (Suria) สถานที่เที่ยวมาเลเซียชื่อดังสองแห่งนี้อยู่ด้วยกัน ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก มีสะพานเชื่อมอยู่ด้านบน ท้าลองให้คนไม่กลัวความสูงขึ้นไปได้เลยค่ะ ถ้าหากใจไม่กล้าพอ แค่ชอปปิ้งในห้างซูเรียด้านล่าง ก็อาจจะล้มละลายหมดตัวได้แล้ว
 2. หอคอยเคแอล (KL Tower) หอคอยที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คมาเลเซีย ที่เที่ยวน่าสนใจ ไม่ไปไม่ได้ 
 3. มัสยิดจาเม็ค (Masjid Jamek) มัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง ด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป
 4. Petaling street หรือ Chinatown แห่งกัวลาลัมเปอร์ แหล่งคนจีนและร้านอาหารอร่อยที่จะต้องติดใจ 
 5. Putra Jaya มัสยิดสีชมพู ที่อยู่นอกเมืองออกไปอีกนิดแต่เดินทางไม่ลำบากเลย

3. บัสทริปสู่ มะละกา (เมืองประวัติศาสตร์ มาเลเซีย ที่เที่ยว สุดชิค)

มาเลเซีย ที่เที่ยว, เที่ยวมาเลเซีย

มะละกาเป็นที่เที่ยวมาเลเซียที่อยู่ไม่ไกลจากกัวลาลัมเปอร์มาก หากเรานั่งบัสมาถึงกัวลาลัมเปอร์แล้ว ต่อบัสอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมะละกาแล้วค่ะ มะละกาเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์การรบกับโปรตุเกส ฮอลแลนด์และตกเป็นเมืองขึ้นอังกฤษหลังจากนั้น ในเมืองมะละกาจึงเต็มไปด้วยกลิ่นอายของฮอลแลนด์ (ดัตช์) โปรตุเกส และอังกฤษ

หากเรามาถึงมะละกา สิ่งที่จะพบมีทั้งที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มาเลเซีย ที่เที่ยว นั่งดื่มแบบร่วมสมัย และโฮสเทลเก๋ๆ ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองของไทยก็คงราวประมาณเมืองน่าน หรือเมืองเบตงนั่นเอง

Inspire Tips : กระจงนั้นหายาก เราต้องหารูปปั้นกระจงให้เจอ

วิธีเดินทาง :

 • จาก Terminal bersepadu selatan (ท่ารถบัสในกัวลาลัมเปอร์) จะมีรถบัสให้เลือกขึ้นเพื่อเดินทางมายังมะละกา ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงก็จะถึง Melaka Sentral สถานีปลายทาง มีบัสออกทุก 30 นาที

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่ารถบัสจาก TBS station ไป Melaka Sentral ราคา 10-13 RM หรือประมาณ 100-150 บาท

เวลารถบัสบริการ :

 • มีบัสออกทุก 30 นาที ตั้งแต่ 07.30 – 21.30 น.

แผนที่ Melaka Sentral :

มะละกา เมืองประวัติศาสตร์มาเลเซีย ที่เที่ยว ที่น่าสนใจ :

 1. Jonker Street ถนนคนเดินที่มีร้านนั่งชิลล์และโฮสเทลดีๆ มากมาย 
 2. รถสามล้อ Rickshaw สามล้อเอกลักษณ์ที่เป็นจุดขายของมะละกา 
 3. ดัตช์สแควร์ตึกส้ม และไปตามหารูปปั้นกระจงในตำนาน (ที่พลาดชมไม่ได้)
 4. Melaka Maritime Museum พิพิธภัณฑ์สมุทรศาสตร์ ถ่ายรูปกับเรือประวัติศาสตร์มะละกา
 5. Masjid Selat Melaka มัสยิดเซลัต สถาปัตยกรรมสวยงามที่ตั้งอยู่กลางน้ำ 
 6. Melaka river แม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองมะละกา กับทิวทัศน์บ้านสไตล์โบราณมรดกโลก

4. บัสทริปสู่ยะโฮร์ บาห์รู

มาเลเซีย ที่เที่ยว, เที่ยวมาเลเซีย

ยะโฮร์ บาห์รู เมืองชายแดนสุดท้ายของมาเลเซีย ที่เที่ยวติดกับสิงคโปร์และสามารถข้ามไปได้สะดวก คนส่วนใหญ่แวะเที่ยวยะโฮร์ บาห์รู ก่อนไปสิงคโปร์ (หากอยากรู้ว่า เที่ยวสิงคโปร์ งบเท่าไหร่ดี อ่านต่อให้เว็บไซต์เราได้เลย)  บางคนอาจแวะมาจากทางสิงคโปร์เพื่อเที่ยวต่อมาทางมาเลเซีย ยะโฮร์ บาห์รู เป็นเมืองชายแดน ไม่แออัดคับคั่งเหมือนกัวลาลัมเปอร์ แต่ก็เต็มไปด้วยสถานที่น่าเที่ยวมากมายที่เรียกว่าพลาดไม่ได้ นอกจากนี้ จากหาดใหญ่ยังสามารถนั่งบัสตรงมาได้อีกด้วย

Inspire Tips : ช่วงหน้าเทศกาลควรจองตั๋วบัสล่วงหน้า และอย่าลืมเทศกาลปีใหม่ของชาวมุสลิมคือฮารีรายอ ที่บัสอาจจะเต็มรัวๆ ได้เลย

วิธีเดินทาง :

 • จากสถานีขนส่งหาดใหญ่ หรือบริษัททัวร์แถวหน้าโอเดียน จะมีบัสตรงสู่โยโฮร์ บาห์รู ลงที่ปลายทาง Larkin Bus Terminal ใช้เวลาประมาณ 13 ชั่วโมง มีรถออกตั้งแต่ 12.00 จนคันสุดท้ายประมาณ 19.00 จาก Larkin Bus Terminal สามารถเหมารถราคาไม่แพงไปยังจุดท่องเที่ยวได้ หากต้องการต่อไปสิงคโปร์ ให้หาบัสหรือรถตู้ที่จะเดินทางไปสิงคโปร์ จากที่นี่

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ราคาตั๋วรถบัสจากหาดใหญ่ไปยะโฮร์ บาห์รูประมาณ 70-160 RM

เวลารถบัสบริการ :

 • รถบัสคันแรกประมาณ 12.00 น. ส่วนคันสุดท้ายจากหาดใหญ่ 19.00 น.
 • ขากลับบัสคันแรกประมาณ 17.15 น. คันสุดท้าย 19.00 น.

แผนที่ Larkin Bus Terminal : 

ยะโฮร์ บาห์รู เมืองชายแดนมาเลเซีย ที่เที่ยวสนุก น่าสนใจ ติดประเทศสิงคโปร์ :

 1. Coronation avenue ย่านชุมชนเมืองเก่าที่คงกลิ่นอายของมลายูและอังกฤษไว้อย่างเข้มข้น สตรีทอาร์ท และคาเฟ่ดีๆ มีอยู่ที่นี่
 2. Arulmigu Rajamariamman Devasthanam Temple วัดอินเดียที่เต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม
 3. Pasar Karat Night Market ตลาดกลางคืนสุดชิค แวะซื้อของฝากได้มากมาย 
 4. Lego land Malaysia สวนสนุกเลโก้แลนด์แห่งแรกในเอเชีย ไม่แวะไปชมไม่ได้แล้ว
Inspire Now ! : บัสทริปอาจจะไม่ใช่วิธีการเดินทางที่ง่ายหรือสบายที่สุด แต่เป็นวิธีเดินทางที่ท้าทายและทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ใช้เวลากับตัวเองเมื่อชมสองข้างทาง ปล่อยใจให้ไหลไปกับความเชื่องช้าของสี่ล้อที่กำลังหมุน แล้วคุณจะพบว่า มาเลเซีย ที่เที่ยวแบบบัสทริปคราวนี้ ให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ด้วยความสโลว์ไลฟ์ต่างจากวิถีเดิมๆ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเดินทางใช่ไหม ผู้หญิงคนเดียวจะเที่ยวได้จริงๆ ไม่ยากเลยนะ มาเลเซีย ที่เที่ยวค่อนข้างปลอดภัยและสะอาดกว่าที่เราคิด อย่างไรก็ตามที่ไหนก็ไม่น่าไว้วางใจ ต้องดูแลความปลอดภัย ไม่เข้าไปในที่เสี่ยงด้วยนะทุกคน ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : planetware.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow มาเลเซีย ที่เที่ยว เที่ยวมาเลเซีย

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก