วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก

แจก How to วิธีปลูกพริกจากเมล็ด ปลูกยังไงให้ได้กินตลอดทั้งปี

แจก How to วิธีปลูกพริกจากเมล็ด ปลูกยังไงให้ได้กินตลอดทั้งปี

การปลูกผักสวนครัวคอนโด หรือปลูกผักกินเองที่บ้านนั้น นอกจากจะช่วยให้เราได้ผลผลิตที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมีแล้ว ยังช่วยเราประหยัดได้มากขึ้นในยุคเศรษฐกิจแบบนี้อีกด้วยนะคะ ยิ่งใครที่ทำอาหารกินเองที่บ้าน ยิ่งควรค่าแก่การปลูกผักชนิดต่างๆ ไว้ภายในรั้วบ้านของคุณ และวันนี้จะมาแชร์ “วิธีปลูกพริกจากเมล็ด” พร้อมขั้นตอนการปลูกพริกแบบง่ายๆ และแนะนำไอเท็มสำหรับการปลูกพริกที่บ้านกันค่ะ

แชร์วิธีปลูกพริกจากเมล็ด ปลูกง่าย ไม่กี่ขั้นตอน

การปลูกพริกที่บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ยากเกินความสามารถค่ะ ซึ่งพริกมีหลากหลายประเภทให้เลือก พริกที่ปลูกเองเราสามารถปลูกและวางบนขอบหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง ปลูกในเรือนกระจก หรือปลูกในกระวางวางบนพื้นโดยตรง แค่เพียงวางไว้ในอุณหภูมิที่อบอุ่นและสม่ำเสมอ และใช้ปุ๋ยหมักเพื่อให้พริกแตกหน่อ เท่านี้ก็สามารถเก็บพริกของคุณมาปรุงอาหารได้แล้วค่ะ และถ้าใครอยากรู้วิธีปลูกพริกจากเมล็ดกันแล้วนั้น เรามาดูขั้นตอนการปลูกพริกกันเลย

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. เมล็ดพริกสำหรับปลูก
 2. กระดาษทิชชู่
 3. ถาดหรือกระบะ
 4. ถุงซิปล็อค
 5. กระถางขนาด 3 นิ้ว และ 8 นิ้ว
 6. ดินร่วน
 7. ปุ๋ยหมัก
 8. ขวดสเปรย์บรรจุน้ำ
 9. แผ่นพลาสติก

ขั้นตอนการเตรียมเมล็ด

ก่อนจะไปรู้ถึงวิธีปลูกพริกจากเมล็ดนั้น เรามาดูที่ขั้นตอนในการเตรียมเมล็ดกันก่อนค่ะ ซึ่งการเพาะเมล็ดพริกด้วยวิธีนี้ก่อนปลูกในดิน จะช่วยให้เมล็ดพริกมีโอกาสงอกได้สำเร็จมากขึ้น

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก
 1. ขั้นตอนแรกให้วางเมล็ดไว้ระหว่างกระดาษทิชชู่สองแผ่น โดยกระจายเมล็ดพริกลงบนกระดาษทิชชู่หนึ่งแผ่น แล้ววางทิชชู่แผ่นที่สองไว้ด้านบน จากนั้นใส่ในถุงซิปล็อคหรือภาชนะพลาสติกแล้วปิดฝา
 2. เก็บเมล็ดไว้ที่อุณหภูมิอบอุ่น 23-30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-5 วัน จนกว่าเมล็ดจะแตกหน่อ
 3. เติมปุ๋ยหมัก (ทำความเข้าใจชนิดของปุ๋ยเพิ่มเติมได้) ลงบนถาดปลูกขนาดใหญ่ กดปุ๋ยหมักลงไป 1-2 มิลลิเมตร จากนั้นรดน้ำเพียงเล็กน้อย
 4. วางเมล็ดพริกลงบนปุ๋ยหมัก ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว และคลุมด้วยปุ๋ยหมักที่มากขึ้น ค่อยๆ เกลี่ยปุ๋ยหมักให้แน่นแล้วฉีดน้ำเบาๆ ด้วยขวดสเปรย์
 5. วางแผ่นพลาสติกคลุมถาดปลูกเพื่อเก็บความร้อนและความชื้น จะทำให้ต้นกล้าของคุณมีอุณหภูมิที่อบอุ่นและสม่ำเสมอ
 6. ตรวจสอบต้นกล้า และติดตามการเจริญเติบโต และควรตรวจสอบปุ๋ยหมักสม่ำเสมอ ปุ๋ยหมักควรมีความชื้นแต่ไม่เปียก และไม่ควรให้น้ำนอกจากรู้สึกว่าแห้งเป็นพิเศษ รอประมาณ 2 สัปดาห์ พริกก็จะเริ่มแตกหน่อ จากนั้นก็สามารถไปสู่ขั้นตอนวิธีปลูกพริกจากเมล็ดกันได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการปลูกพริก

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก
Image Credit : soonhuatseeds.com
 1. นำต้นกล้าออกจากถาด เมื่อต้นกล้าพริกมีความสูงถึง 2 นิ้ว และมีใบ 5-6 ใบ ให้ย้ายไปยังพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นเพื่อไม่ให้รากของพวกมันตีบ ค่อยๆ ยกออกจากถาด และพยายามรบกวนรากให้น้อยที่สุด อย่าลืมรดน้ำต้นกล้าก่อนที่จะเอาออกเพื่อให้แน่ใจว่าปุ๋ยหมักจะไม่กระจายในระหว่างการย้าย
 2. ปลูกต้นกล้าแต่ละต้นลงในกระถาง ควรใช้กระถางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว พริกมักต้องการดินที่โปร่งและระบายน้ำได้ดี ให้ใส่ปุ๋ยหมักเล็กน้อยลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน รดน้ำเบาๆ และทำหลุมตรงกลาง ค่อยๆ วางต้นกล้าลงในหลุมแล้วเพิ่มปุ๋ยหมักลงไป เมื่อพริกของคุณโต ให้ย้ายไปยังกระถางที่ใหญ่ขึ้นขนาดประมาณ 8 นิ้ว
 3. เมื่อทำตามวิธีปลูกพริกจากเมล็ดแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าต้นพริกได้รับความอบอุ่นและแสงสว่างเพียงพอ วางกระถางพริกที่ปลูกไว้ใกล้หน้าต่าง ระเบียงบ้าน หรือบริเวณรั้วบ้านเพื่อรับแสงแดดธรรมชาติ เพราะปริมาณแสงที่พืชได้รับจะส่งผลโดยตรงต่อความเร็วและขนาดของการเจริญเติบโต
 4. รดน้ำต้นพริกอย่างสม่ำเสมอตลอดการปลูก และเมื่อออกผลผลิตแรกแล้วควรให้อาหารทุกสัปดาห์ด้วยปุ๋ยโพแทสเซียมสูงด้วยค่ะ

ไอเท็มสำหรับปลูกพริกจากเมล็ด

1. เมล็ดพริก

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก
Image Credit : lazada.co.th

เมล็ดพริกขี้หนูตราศรแดง เป็นเมล็ดพริกขี้หนู ให้ผลดก น้ำหนักดี เก็บเกี่ยวได้เร็ว ผลยาวสม่ำเสมอ มีกลิ่นหอม มีรสชาติเผ็ดและมี 150 เมล็ดด้วยกัน

ราคาโดยประมาณ : 25-30 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ปุ๋ยโพแทสเซียมซัลเฟต

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก
Image Credit : shopee.co.th

ปุ๋ยคุณภาพสูงจาก SQM ประเทศชิลี แหล่งผลิตโพแทสเซียมจากธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของโลก ทำให้มีปริมาณธาตุโพแทสเซียมสูง ช่วยเพิ่มปริมาณแป้ง เพิ่มความหวาน เพิ่มขนาด และสีสัน ให้กับพืชผลทุกประเภท และใช้ได้ดีในพืชทุกชนิด 

ราคาโดยประมาณ : 80-85 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. กระถางต้นไม้

วิธีปลูกพริกจากเมล็ด, ขั้นตอนการปลูกพริก
Image Credit : shopee.co.th

กระถางต้นไม้ขนาด 3 นิ้ว ใช้ในการเพาะเมล็ดพริกก่อนย้ายไปกระถางใหญ่ กระถางทำจากพลาสติกสีดำ แข็งแรง ใช้ปลูกพืชทั่วไป

ราคาโดยประมาณ : 1-6 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : วิธีปลูกพริกจากเมล็ดนั้น นอกจากการซื้อเมล็ดพริกมาทำการปลูกแล้วนั้น คุณยังสามารถใช้พริกขี้หนูหรือพริกอื่นๆ ที่คุณต้องการปลูกมาฝานแล้วเอาเมล็ดออกทั้งหมด และนำเมล็ดนั้นกระจายลงบนกระดาษทิชชู่แล้วปล่อยให้แห้ง 2-3 วัน จากนั้นพรมน้ำให้ทั่วแล้วพับกระดาษทิชชู่ปิด ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ และเก็บไว้ในที่อบอุ่นและชื้นเพื่อรอเมล็ดงอก จากนั้นก็นำมาปลูกได้เลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ที่บ้านใครปลูกพริกอยู่ หรือปลูกผักอะไรอยู่ แล้วได้ผลเป็นยังไง มาแชร์กับเรากันได้ที่คอมเมนต์เลยนะคะ หรือใครที่มองหาวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ก็ลองดูเพิ่มเติมได้เช่นกันค่ะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com/timolina

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW