วันหยุดทำอะไรดี ? มัดรวม 8 กิจกรรมวันหยุด กับลูก เสริมสร้างทักษะ กระชับรักในครอบครัว

วันหยุดทำอะไรดี ? มัดรวม 8 กิจกรรมวันหยุด กับลูก เสริมสร้างทักษะ กระชับรักในครอบครัว

ถ้าลูกน้อยของเราอยู่ในวัยที่กำลังไปโรงเรียน ในช่วงเปิดเทอมนั้นอาจจะไม่ได้มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดยาวหรือช่วงปิดเทอมแล้วละก็ พ่อแม่บ้างบ้านอาจจะหนักใจเพราะไม่รู้จะหากิจกรรมอะไรให้ลูกทำดี จะปล่อยให้เล่นแท็บเล็ตทั้งวันก็กลัวว่าเด็กๆ จะติดอุปกรณ์เทคโนโลยี ทั้งยังส่งผลต่อสายตาของลูกๆ และอาจทำให้มีพัฒนาการช้ากว่าปกติด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามี กิจกรรมวันหยุด ที่เหมาะกับเด็กๆ มาบอกแล้ว เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งครอบครัว ทำให้เด็กๆ สนุกสนาน แล้วก็เกิดการเรียนรู้ที่ดีด้วย จะมีกิจกรรมอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แชร์ไอเดีย ทำ กิจกรรมวันหยุดกับลูก เสริมสร้างทักษะ พัฒนาการ กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

กิจกรรมวันหยุด, กิจกรรมครอบครัว
Image Credit : freepik.com

ความจริงแล้ว กิจกรรมที่เหมาะกับเด็กๆ นั้นมีมากมาย ทั้งกิจกรรมที่ทำได้ในบ้าน หรือกิจกรรมนอกสถานที่ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็กๆ ด้วยว่า เหมาะกับการทำกิจกรรมแบบไหน เพราะอาจมีในเรื่องของความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ความชอบของเด็กๆ นั้นก็สำคัญ หากคุณพ่อคุณแม่ได้สังเกตลูกๆ ของตัวเองว่าชอบอะไร แล้วพาไปทำกิจกรรมที่ตรงกับความชอบของเด็กๆ เด็กก็จะรู้สึกสนุกสนานและมีความสุขไปกับการทำกิจกรรมนั้นๆ ด้วย นอกจากจะทำให้ได้ความสนุกสนาน ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ เป็นการฝึกทักษะในชีวิต กระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีด้วยนะคะ จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

Image

Joan Miro ” แพคเกจใหม่ ” ปากกาเมจิกสำหรับเด็ก Baby Roo Washable Markers

1. ทำผลงานศิลปะจากวัสดุธรรมชาติ

หากใครพักอาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยว ไม่ใช่คอนโดฯ และรอบๆ บ้านมีต้นไม้ใบหญ้า กิจกรรมวันหยุดนี้ เป็นกิจกรรมที่เหมาะมากสำหรับเด็กๆ ที่ชื่นชอบศิลปะ เพิ่มความแปลกใหม่นอกเหนือจากการวาดรูประบายสีธรรมดา เป็นการสร้างผลงานศิลปะจากธรรมชาติ เช่น ภาพพิมพ์สีจากใบไม้ กิ่งไม้ การระบายสีลงบนก้อนหินแล้วทำเป็นตัวปั๊ม การเก็บเอาดอกไม้ ใบไม้แห้งมาเรียงบนกระดาษเป็นรูปร่างต่างๆ ตามแต่จินตนาการของเด็ก ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creative Thinking ได้เป็นอย่างดี

2. ชวนทำอาหารเมนูง่ายๆ

กิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งที่เด็กๆ สามารถทำได้ก็คือ การทำอาหารนั่นเองค่ะ อาจจะชวนลูกน้อยของเรามาทำเมนูโปรดที่เจ้าตัวชอบกินบ่อยๆ ก็ได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมครอบครัวที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งพ่อ แม่ ลูก เสริมสร้างทักษะการทำงานเป็นทีม เช่น ลูกเป็นคนล้างผัก คุณพ่อเป็นคนหั่นผัก คุณแม่เป็นคนทำ เป็นต้น นอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เด็กมีทักษะชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย

Image

ชุดห้องครัวเด็ก เครื่องครัวเด็ก ชุดคครัวสูง 93.5 ซม ก๊อกน้ำไหลจริง เตาแก๊สมีเสียง มีไฟ มีไอน้ำ ชุดคครัวจำนวน 65 ชิ้น

3. พาไปตั้งแคมป์

กิจกรรมวันหยุด, กิจกรรมครอบครัว
Image Credit : freepik.com

กิจกรรมวันหยุดที่เหมาะกับเด็กๆ สายลุยก็คือ การพาไปตั้งแคมป์ค่ะ หากลูกๆ ของคุณชื่นชอบธรรมชาติ ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง การพาเด็กๆ ออกไปปลดปล่อยพลังงานด้วยการพาไปตั้งแคมป์ จะช่วยเสริมสร้างทักษะชีวิตได้เป็นอย่างดี ทั้งการทำอาหาร การกางเต้น ก่อไฟ หากคุณพ่อคุณแม่เป็นสายลุย รักธรรมชาติแล้วละก็ เหมาะมากๆ ค่ะ นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กๆ ได้ปลอดปล่อยพลังงานอย่างเต็มที่แล้ว ยังทำให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วย

4. พาไปพิพิธภัณฑ์ต่างๆ

การพาเด็กๆ ไปพิพิธภัณฑ์นั้น จะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นการสอนเชิงวิชาการที่สอดแทรกความสนุกสนานเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ฯลฯ ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งยังเป็นการฝึกใช้พื้นที่สาธารณะที่ต้องไม่ไปเล่นซนและรู้จักให้เกียรติสถานที่และให้เกียรติผู้อื่นด้วย ทั้งนี้ อาจเป็นกิจกรรมวันหยุดที่เหมาะกับเด็กโตมากกว่าเด็กเล็กๆ ค่ะ

Image

ชุดนิทานหมอประเสริฐแนะนำ 31 เล่ม นิทานก่อนนอน รวมนิทานเด็ก หนังสือเด็ก 4-6ปี

5. พาไปสวนสัตว์

กิจกรรมวันหยุด, กิจกรรมครอบครัว
Image Credit : freepik.com

กิจกรรมวันหยุดอย่างการพาเด็กๆ ไปสวนสัตว์นั้น บางคนอาจมองว่าเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะทำให้เด็กรู้จักสัตว์ชนิดต่างๆ มากขึ้นแล้ว การที่เด็กได้ใกล้ชิดกับสัตว์ เช่น ให้อาหารสัตว์ ได้ลูบขนสัตว์ ทำให้เด็กๆ มีความเมตตาต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มากขึ้นด้วย ซึ่งจะช่วยขัดเกลาจิตใจเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กๆ มีจิตใจอ่อนโยนมากขึ้น จะได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และมีจิตใจดีนั่นเองค่ะ

6. พาไปเข้าชมรมกีฬา

หากเป็นช่วงวันหยุดยาวอย่างช่วงปิดเทอม และถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องไปทำงาน ไม่มีใครอยู่บ้านกับลูก การพาลูกไปเข้าชมรมกีฬา หรือไปเรียนกีฬาเพิ่มเติมนั้น ก็เป็นกิจกรรมวันหยุดที่ดีค่ะ ทำให้เด็กๆ มีร่างกายแข็งแรง ได้ใช้พลังงานอย่างเต็มที่ ทั้งยังเป็นการฝึกทักษะการเข้าสังคมและการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ได้ฝึกการรู้แพ้ รู้ชนะ การมีน้ำใจนักกีฬาอีกด้วย จะเป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีมอย่างฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือศิลปะป้องกันตัวอย่างเทควันโด มวยไทย คาราเต้ อะไรแบบนี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ

Image

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าแตะเด็กผู้ชาย Boys S-Lights Erupters 4 Sandals

7. เรียนดนตรี/เรียนเต้น

ถ้าลูกน้อยของเราเป็นคนกล้าแสดงออก ชอบเอ็นเตอร์เทนคนอื่น ชอบเต้นชอบร้องเพลง กิจกรรมวันหยุดที่เหมาะกับลูกๆ ของเราก็คือ การพาไปเรียนเต้น เรียนดนตรี หรือเรียนร้องเพลงก็ได้เช่นกัน นอกจากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กๆ มีความสามารถพิเศษด้วยนะคะ การเรียนเต้นนั้น ก็จะช่วยให้เด็กๆ มีร่างกายแข็งแรงเพราะได้ออกกำลังกาย มีการจัดระเบียบร่างกายที่ดี ส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดีด้วย อาจจะเริ่มจากการฝึกเต้นเพลงเต้นคัฟเวอร์ ง่ายๆ ก่อนก็ได้ หรือจะเป็นการเรียนร้องเพลง เรียนดนตรี ก็จะทำให้เด็กๆ มีความสามารถพิเศษติดตัวด้วย

8. พาไปปิกนิกที่สวนสาธารณะ

กิจกรรมวันหยุด, กิจกรรมครอบครัว
Image Credit : freepik.com

หากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และไม่อยากปล่อยให้ลูกอยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีทั้งวัน จะชวนลูกไปปิกนิกที่สวนสาธารณะแถวหมู่บ้านก็ได้เหมือนกันนะคะ เป็นกิจกรรมวันหยุดที่ทำให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ให้เด็กๆ ได้เล่นซน ได้เอาเท้าสัมผัสกับพื้นหญ้าบ้าง ได้ออกมาสูดอากาศนอกห้องแอร์บ้าง คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ผ่อนคลาย ได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นด้วย เป็นกิจกรรมครอบครัวง่ายๆ ที่เปลี่ยนบรรยากาศได้ดี เตรียมน้ำเตรียมขนม เตรียมของกินให้พร้อม แล้วออกไปนั่งเล่นในสวนกันค่ะ

Image

Palm & Pond ที่นอนเด็กอนุบาล ที่นอนพกพา ที่นอนปิคนิค 100% Cotton 75×130 ซม. ใช้ได้สองด้าน

Inspire Now ! : กิจกรรมในวันหยุดสำหรับเด็กๆ นั้น ควรเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบและสมัครใจจะทำ เพราะถ้าเป็นกิจกรรมที่ถูกบังคับ เด็กก็คงไม่รู้สึกสนุก และไม่มีความสุข ก่อนจะพาเด็กๆ ออกไปทำกิจกรรมนั้น ควรถามเด็กก่อนว่า ชอบอะไร หรืออยากทำกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษมั้ย หรือคุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตจากความชอบเด็กๆ ก็ได้เช่นกัน การทำกิจกรรมครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งพ่อ แม่ ลูก จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น และเด็กๆ ก็จะรู้สึกว่า พ่อกับแม่คือเพื่อนของเขา พวกเขาสามารถพึ่งพาหรือปรึกษาได้ เวลาที่ลูกมีปัญหาอะไร ก็จะได้กล้ามาบอกเรา กล้าพูดกับเรา และช่วยกันแก้ปัญหาได้ การใช้เวลาอยู่กับลูกเยอะๆ เป็นวิธีเลี้ยงลูกจะทำให้ลูกสนิทใจกับเรามากขึ้น และทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้นด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเลี้ยงลูกได้ดีขึ้นใช่ไหม ? มีลิสต์กิจกรรมสนุกๆ ที่ทำร่วมกับเด็กๆ ได้แล้ว ช่วงวันหยุดก็ลองชวนลูกๆ ของเราออกไปทำกิจกรรมเหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่าแฮปปี้ทั้งครอบครัวแน่นอนค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : miracle-recreation.com, focusonthefamily.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ