อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ ! คนท้องอารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไรได้บ้าง มาดูแลใจของคุณแม่กันเถอะ !

ช่วงเวลาที่ผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ นอกจากจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในด้านร่างกายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ท้อง กินอาหารอะไรก็ไม่อร่อย คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน บางคนก็ถึงขั้นนอนซมไม่สบายไปหลายวัน และอารมณ์ก็แปรปรวนด้วยเช่นกัน เป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่ ในช่วงที่อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ นี้ คนที่ใกล้ชิดที่สุดอย่างสามีก็อาจจะรับมือไม่ถูกได้ แต่ อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ มาดูสาเหตุที่คนท้องอารมณ์แปรปรวน และวิธีรับมืออย่างเหมาะสมกันค่ะ

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ ! ทำไมคนท้องถึงอารมณ์แปรปรวน มาดูสาเหตุกัน

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน
Image Credit : freepik.com

ต้องขอบอกว่า เป็นเรื่องปกติที่คนท้อง อารมณ์แปรปรวน โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากว่าที่คุณแม่จะต้องเผชิญกับอาการแพ้ท้อง ทำให้รู้สึกหมดเรี่ยวแรง รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว และการเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่นั้น ในบางคนก็อาจจะมีความเครียด เกิดความวิตกกังวลใจและทำให้อารมณ์แปรปรวนได้ ในบางวันก็อาจจะมีความปลาบปลื้มใจที่กำลังจะมีลูก แต่ในบางวันก็อาจจะรู้สึกกลัว รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะเป็นคุณแม่ที่ดีได้หรือไม่ บางวันก็รู้สึกหงุดหงิดกับอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว กินข้าวไม่อร่อย รู้สึกเหม็นกลิ่นกับข้าว หรือมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้อาเจียน บางวันก็รู้สึกเศร้า หรือเผลอเหวี่ยงวีนสามีไปบ้าง ซึ่งก็อาจจะทำให้สามีหรือว่าที่คุณพ่อนั้นเกิดกอาการงุนงงขึ้นมาได้ แต่อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ และทำใจร่มๆ เข้าไว้ อารมณ์แปรปรวนเกิดจากอะไร แล้วจะรับมือได้อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

Image Not Found

Mama’s Choice เข็มขัดพยุงครรภ์ บรรเทาอาการปวดหลัง ปวดเอว นุ่มสบาย ไม่ร้อน สวมใส่ได้ทั้งวัน

คนท้อง อารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร ?

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน
Image Credit : freepik.com

การที่คนท้องมีอารมณ์แปรปรวน ก็เพราะว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนมีระดับสูงขึ้นกว่าปกติหลายเท่าตัว ซึ่งเป็นฮอร์โมนคนท้องที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ทุกคน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นนี้ ทำให้ระดับสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotonin) สารสื่อประสาทในกลุ่มแคททีโคลามีน (cathecholamines) โดยเฉพาะนอร์เอพิเนฟริน (norepinephrine) มีความไม่สมดุล จึงทำให้คนท้องมีอารมณ์แปรปรวน อ่อนไหวง่าย บางครั้งก็หงุดหงิด รู้สึกเศร้า วิตกกังวล โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ หากไม่สามารถจัดการอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมก็อาจทำให้เป็นโรคซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ได้เลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพคุณแม่และสุขภาพของทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้น อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจและดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด แม้ว่าภรรยาจะเหวี่ยงวีนสามีไปบ้าง แต่นั่นก็เป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ หากเข้าใจและรับมืออย่างถูกวิธี ไม่ถือโทษโกรธเคือง ก็จะทำให้เกิดความสบายใจทั้งสองฝ่าย

Image Not Found

FeiFei หมอนข้างคนท้อง หมอนคนเหงาสำหรับคนกลัวการนอนคนเดียว ฟรีปลอก ขนาดใหญ่ Size L

ปัญหาสุขภาพใจที่อาจทำให้คนท้อง อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน
Image Credit : freepik.com

นอกจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้คนท้องมีอารมณ์แปรปรวนแล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจมีปัญหาทางสุขภาพใจร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัยใจด้วยกัน เช่น ความเครียด ความกดดัน ความกังวลใจ ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่อาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ฯลฯ โดยปัญหาสุขภาพใจที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

 • ภาวะซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ เช่น รู้สึกเศร้า ฉุนเฉียวง่าย ไม่สนุกสนานกับสิ่งที่เคยชอบเหมือนเคย ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ รู้สึกผิดเพราะท้องเริ่มแก่ เริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ไม่สะดวกจึงทำให้รู้สึกว่าเป็นภาระ คิดว่าตัวเองไม่มีค่า หรือบางคนก็อาจไม่รู้สึกยินดีกับการตั้งครรภ์ของตัวเองก็ทำให้มีภาวะซึมเศร้าได้ อย่างไรก็ตาม ภาวะซึมเศร้าอาจคงอยู่ยาวจนถึงช่วงหลังคลอดเลยทีเดียว (อ่านเพิ่มเติม แบบทดสอบโรคซึมเศร้าหลังคลอด)
 • ภาวะวิตกกังวล คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บางคนอาจมีความวิตกกังวล กลัวว่าจะมีสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้น กลัวว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นกับตนเองและลูก กังวลว่าจะเลี้ยงลูกได้ไม่ดี เป็นต้น ในบางคนอาจมีความวิตกกังวลมากจนควบคุมไม่ได้ ทำให้ไม่มีสมาธิ หงุดหงิดได้ง่าย มีปัญหาด้านการนอนหลับตามมา เป็นอารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ และดูแลอย่างใกล้ชิด คอยให้กำลังใจและเอาใจใส่ให้มากๆ เพื่อที่จะคลายความวิตกกังวลไปได้ 
 • อาการแพนิค เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในผู้ที่กำลังตังครรภ์ เป็นผลมาจากความเครียดและความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ ทำให้มีอาการแพนิคขึ้นได้ เช่น ตัวสั่น หายใจลำบาก เวียนหัว หัวใจเต้นเร็ว และผู้ที่เคยมีอาการแพนิคมาก่อนก็จะเสี่ยงเกิดอาการแพนิคได้มากขึ้นขณะที่กำลังตั้งครรภ์อีกด้วย 
 • อาการย้ำคิดย้ำทำ เกิดจากความเครียดความวิตกกังวลเกี่ยวกับตัวเองและลูกจึงมีอาการย้ำคิดย้ำทำตามมา เช่น ล้างมือบ่อยๆ เพราะกลัวว่าจะไม่สะอาดปลอดภัย หรือจัดเตรียมข้าวของสำหรับลูกน้อยซ้ำๆ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง ด้วยเพราะความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นในบทบาทการเป็นคุณแม่ อาจทำให้บางคนเกิดความเครียด คิดมาก มีความกลัวจนมีอาการย้ำคิดย้ำทำตามมาได้ เป็นอารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ และทำใจเย็นๆ ไม่รำคาญหรือไม่ตำหนิเวลาที่ภรรยามีพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ และมีวิธีพูดที่ทำให้ภรรยาคลายความเครียดความกังวลไปได้
Image Not Found

Jessie Mum อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม สำหรับคุณแม่น้ำนมน้อย 30 แคปซูล

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ และมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง มาดูกัน

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน
Image Credit : freepik.com
 • เตือนตัวเองเสมอว่า การที่คนท้อง อารมณ์แปรปรวน เป็นเพราะระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป และเป็นสิ่งที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ขอให้ทำใจเย็นๆ ไม่ถือโทษโกรธเคืองหรือถือสาใดๆ เพราะอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงได้ 
 • พูดปลอบใจภรรยาหากภรรยาต้องการ และไม่ควรขัดในขณะที่ภรรยากำลังโมโหหรือหงุดหงิดอยู่ ควรรอให้สงบลงเอง และเมื่อเวลาผ่านไป สามีอาจจะรู้สึกขบขันกับสิ่งที่เกิดขึ้นก็ได้นะคะ 
 • อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ และพยายามเอาใจภรรยาโดยการพาไปกินของอร่อยๆ หรือพาไปทำกิจกรรมที่คุณแม่ชอบ เช่น พาไปดูหนัง กินข้าวนอกบ้าน พาไปเจอเพื่อนๆ หรือญาติมิตร ซื้อดอกไม้ให้ หรือชงชาอุ่นๆ ให้ดื่ม อาจทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้และมีความสุขมากขึ้น อาการหงุดหงิดเหวี่ยงวีน หรือภาวะอารมณ์แปรปรวนก็อาจจะลดน้อยลงได้
Image Not Found

YADOU ชุดคลุมท้องสไตล์เกาหลี,ชุดเดรสตุ๊กตาพิมพ์ลายคุณแม่ทรงหลวม

คนท้อง ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อให้อารมณ์ดีแจ่มใส

อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ, คนท้อง อารมณ์แปรปรวน
Image Credit : freepik.com

คนท้อง อารมณ์แปรปรวน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่สามารถดูแลตัวเองให้อารมณ์ดีและมีจิตใจแจ่มใสได้ นอกจากจะช่วยให้อารมณ์แปรปรวนน้อยลงแล้ว ยังช่วยบรรเทาความเครียดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วยนะคะ ทำได้ดังนี้ค่ะ

 • ฟังเพลงที่ชอบ จังหวะสบายๆ จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น และยังเป็นผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย  เพราะเสียงเพลงจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นให้ทารกในครรภ์เกิดการเรียนรู้ที่ดี
 • ออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยให้สารเอ็นโดรฟินหลั่งออกมามากขึ้น และทำให้คุณแม่อารมณ์ดี แฮปปี้มากขึ้นได้ ทั้งช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย กาารออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคุณแม่ก็เช่น การเล่นโยคะ ว่ายน้ำ การเดินออกกำลังกาย เป็นต้น 
 • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะในช่วงการตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องการการพักผ่อนมากกว่าปกติ จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรืออาจมีการงีบหลับช่วงกลางวันด้วย การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้มีสุขภาพดีตลอดการตั้งครรภ์ ส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อย และช่วยลดภาวะอารมณ์แปรปรวนได้ค่ะ ทั้งนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการไปฉีดวัคซีนตามตารางวัคซีนหญิงตั้งครรภ์ เพื่อดูแลสุขภาพกายตัวเองด้วยนะคะ
 • ออกไปเปิดหูเปิดตาบ้าง การอยู่แต่ในบ้านหรืออยู่ในที่ทำงานเป็นประจำอาจทำให้รู้สึกเบื่อ เศร้า หดหู่ และรู้สึกหงุดหงิดได้ การได้ออกไปเที่ยว ไปเดินเล่น ได้ไปกินอาหารอร่อยๆ หรือไปนั่งเล่นร้านกาแฟบ้าง จะช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ 
 • ทำงานอดิเรกที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การวาดรูป การทำงานฝีมืออย่างการปักผ้า ถักโครเชหรือถักเสื้อไหมพรมให้ลูก การเย็บกระเป๋าผ้า ปลูกต้นไม้ ทำสวนเบาๆ ฯลฯ ก็จะช่วยให้ดึงความสนใจจากอารมณ์หงุดหงิดได้ และทำให้จิตใจสงบผ่อนคลายมากขึ้นด้วยค่ะ
Image Not Found

Palmer’s Massage Lotion 250g. Cream 125g. ครีมบำรุงผิวหน้าท้อง ป้องกัน ลดเลือนรอยแตกลาย

Inspire Now ! : อารมณ์คนท้อง สามีต้องเข้าใจ ด้วยความรักและการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี เพราะในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นอารมณ์ของคุณแม่ก็จะอ่อนไหวง่าย มีความรู้สึกน้อยใจ ซึมเศร้า วิตกกังวล หงุดหงิดได้ง่าย ดังนั้น คุณพ่อจึงไม่ควรทำอะไรที่ทำให้คุณแม่ไม่สบายใจ ไม่ควรชวนทะเลาะและต้องระวังคำพูดมากเป็นพิเศษ เพราะบางคำพูดนั้นก็อาจจะทำร้ายจิตใจกันได้ และทำให้คุณแม่รู้สึกแย่มากกว่าเดิม ทั้งนี้ คุณแม่เองก็ควรดูแลตัวเองเป็นอย่างดี พยายามทำให้ตัวเองไม่เครียด มีวิธีผ่อนคลายอย่างเหมาะสม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายและมีความสุข ก็จะทำให้อารมณ์แปรปรวนน้อยลงได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันพร้อมที่จะเป็นคุณแม่ใช่ไหม ? อารมณ์แปรปรวนขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติ หากรับมืออย่างถูกวิธี ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลค่ะ ใครมีวิธีผ่อนคลายตัวเองในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง คอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : nct.org.uk, healthline.com, americanpregnancy.org

Featured Image Credit : freepik.com/drobotdean

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ