ทารกในครรภ์สะอึก, ลูกในท้องสะอึก

ทารกในครรภ์สะอึก ต้องรับมืออย่างไง ? อาการนี้อันตรายหรือไม่ ?

ทารกในครรภ์สะอึก ต้องรับมืออย่างไง ? อาการนี้อันตรายหรือไม่ ?

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่อาจจะสังเกตเห็นการเคลื่อนไหวต่างๆ ในครรภ์ ขณะที่ทารกมีพัฒนาการ ไม่ว่าจะเป็นการเตะ ม้วนตัว และกระทุ้งท้อง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทั่วไปของทารกที่สามารถพบได้ แต่สำหรับบางคนอาจพบว่าลูกในท้องสะอึก หรือมีอาการสะอึกที่เป็นจังหวะมากกว่าการเคลื่อนไหวอื่นๆ คล้ายกับกล้ามเนื้อกระตุก ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความวิตกกังวลเพราะไม่รู้ว่านี่คือเรื่องปกติหรือไม่ ? เพื่อให้คุณแม่หายกังวลใจ เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับอาการทารกในครรภ์สะอึกกันค่ะว่า เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ และมีวิธีดูแลตนเองอย่างไรค่ะ

ทารกในครรภ์สะอึก อาการนี้อันตรายไหม และควรรับมืออย่างไรสำหรับคุณแม่มือใหม่

ทารกในครรภ์สะอึก, ลูกในท้องสะอึก

ในขณะที่ทารกอยู่ในครรภ์ จะมีพัฒนาการต่างๆ เพื่อเตรียมตัวในการเอาชีวิตรอดในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น ทำให้คุณอาจจะรับรู้การเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้ภายในสัปดาห์ที่ 18 ถึง 20 หากเป็นคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อนแล้วอาจรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นในการตั้งครรภ์ครั้งต่อๆ ไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนักและตำแหน่งของรกด้วย แต่โดยเฉลี่ยแล้วการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์จะรู้สึกได้ในช่วงสัปดาห์ที่ 13 ถึง 25 ซึ่งมักจะเริ่มด้วยการเตะที่ท้องเบาๆ และเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ คุณจะรู้สึกถึงการถีบ หมุนตัว และสะกิดท้องตลอดทั้งวัน นอกจากนี้แล้วคุณเคยสังเกตการเคลื่อนไหวอื่นๆ เช่น การกระตุกเป็นจังหวะหรือไม่ ? การเคลื่อนไหวเหล่านี้อาจรู้สึกเหมือนกล้ามเนื้อกระตุกหรือการเต้นเป็นจังหวะ ซึ่งอาจเป็นอาการสะอึกของทารกในครรภ์ได้นั่นเอง

ทารกในครรภ์สะอึก เกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ ?

ทารกในครรภ์สะอึก, ลูกในท้องสะอึก

คุณอาจเริ่มสังเกตเห็นลูกในท้องสะอึกในไตรมาสที่ 2 หรือ 3 (เดือนที่ 6 ถึงเดือนที่ 9)โดยเริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวกระตุกประมาณเดือนที่หกของการตั้งครรภ์ แต่เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์อื่นๆ ที่แต่ละคนจะรู้สึกในเวลาที่ต่างกัน ส่วนสาเหตุของทารกในครรภ์สะอึกนั้นคือการเคลื่อนไหวเล็กๆ ของทารกเมื่อพวกเขาเริ่มฝึกหายใจ เมื่อทารกหายใจเข้า น้ำคร่ำจะเข้าสู่ปอด ทำให้กะบังลมที่กำลังพัฒนาหดตัว จึงทำให้เกิดอาการสะอึกเล็กน้อยในครรภ์

อาการสะอึกของทารกในครรภ์โดยทั่วไปถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และเป็นสัญญาณที่ดีของทารกที่มีพัฒนาที่ดี หากมีอาการสะอึกแบบไม่นานและไม่รุนแรง แต่หากลูกของคุณยังคงสะอึกทุกวัน โดยมีอาการนานกว่า 15 นาที หรือสะอึก 3 ครั้งขึ้นไปในหนึ่งวัน ควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบดูว่ามีปัญหาหรือไม่ เพราะในบางกรณีอาการสะอึกของทารกในครรภ์อาจบ่งบอกถึงปัญหาของการตั้งครรภ์ หรือปัญหาของทารกในครรภ์ได้ค่ะ

วิธีหยุดอาการ ทารกในครรภ์สะอึก

ทารกในครรภ์สะอึก, ลูกในท้องสะอึก

แม้ว่าลูกในท้องสะอึกอาจทำให้เสียสมาธิได้ แต่ก็ไม่ทำให้เจ็บปวด เพราะมักจะเกิดขึ้นไม่เกิน 15 นาที แต่อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์อาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัว และทำให้คนที่กำลังตั้งครรภ์นอนหลับได้ยากขึ้น มาดูเคล็ดลับในการลดความรู้สึกไม่สบายตัวจากการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ ว่าจะหยุดการสะอึกของทารกได้อย่างไร ดังนี้ค่ะ

  1. นอนตะแคงซ้าย
  2. ใช้หมอนรองเพื่อรองรับแรงกระแทกและบรรเทาแรงกดจากกระดูกสันหลัง
  3. กินอาหารที่หลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการ
  4. ออกกำลังกายในระดับปานกลางอย่างปลอดภัย
  5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  6. นอนงีบในช่วงกลางวันเป็นประจำตามความจำเป็น
  7. เข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน

สังเกตอย่างไรว่าเป็นอาการสะอึกหรือเตะ

ทารกในครรภ์สะอึก, ลูกในท้องสะอึก

คุณอาจรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวในส่วนต่างๆ ของท้อง ทั้งด้านบน ด้านล่าง และด้านข้าง ซึ่งการเคลื่อนไหวนั้นอาจหยุดหากคุณมีการขยับตัวหรือเปลี่ยนตำแหน่งตัวเอง อาการเหล่านี้น่าจะเป็นแค่การเตะ แต่หากคุณนั่งนิ่งสนิทและรู้สึกว่ามีการกระตุกเป็นจังหวะมาจากบริเวณใดบริเวณหนึ่งของท้องของคุณ อาการเหล่านี้อาจเป็นอาการทารกในครรภ์สะอึก ซึ่งอาการสะอึกมักเป็นอาการปกติ ยกเว้นแต่ว่ามีอาการต่อเนื่องยาวนาน

ซึ่งทารกที่สุขภาพแข็งแรงมักจะเคลื่อนไหวหลายครั้งในระยะเวลา 2 ชั่วโมง และมักจะเคลื่อนไหวซ้ำทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาเดียวกันของวัน แต่หากลูกน้อยไม่ค่อยเคลื่อนไหว ให้ลองดื่มน้ำเย็นสักแก้วหรือกินของว่างเล็กๆ น้อยๆ และลองกดท้องเบาๆ เพื่อปลุกและกระตุ้นทารกในครรภ์ได้ค่ะ อาจทำในช่วงเวลาที่กำลังทาครีมสำหรับคนท้องก็ได้ โดยรวมแล้ว คุณแม่ควรให้ความสนใจกับการเคลื่อนไหวของทารก และหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณค่ะ

Inspire Now ! : คุณแม่มือใหม่ควรให้ความสนใจกับการเตะและกระทุ้ง เนื่องจากการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์เป็นประจำแสดงให้เห็นว่าทารกมีพัฒนาการอย่างถูกต้อง ในกรณีส่วนใหญ่ อาการทารกในครรภ์สะอึกไม่มีอะไรต้องกังวล แต่หากมีอาการต่อเนื่องและยาวนานและทำให้คุณแม่เกิดความไม่สบายใจ สามารถปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้ เพื่อช่วยให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรผิดปกติ หรือแนะนำการรักษาให้คุณได้หากมีความจำเป็นค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันพร้อมที่จะเป็นคุณแม่ใช่หรือไม่ ? สาวๆ ที่กำลังเป็นคุณแม่มือใหม่คงจะหายกังวลกันแล้วนะคะ เพราะอาการทารกในครรภ์สะอึกนั้นไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ส่วนใครที่อยากรู้ว่าหมดประจำเดือนท้องไหมนั้น สามารถหาคำตอบได้จากเว็บไซต์ของเราเลยค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/onlyyouqj

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW