เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร, เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้

เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร – ผลไม้ ที่กิน ควรเลือกยังไงดี ?

โรคเส้นเลือดในสมองตีบ หรือ Ischemic Stroke เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดมีไขมันมาสะสมตามผนังหลอดเลือด และอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะรุนแรง หมดสติ อ่อนแรงหรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ ซึ่งจะต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ทันทีเพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทั้งนี้ ผู้ที่มีภาวะเส้นเลือดในสมองตีบก็ควรจะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร และผลไม้ที่ควรกิน มีอะไรบ้าง มารู้เพิ่มเติมเพื่อดูแลตัวเองกันค่ะ

Amarinbooks หนังสือ ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร และผลไม้ที่กิน ควรเลือกยังไง มาดูกัน

ก่อนจะไปดูว่าเส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ควรกิน มีอะไรบ้าง เรามาดูสาเหตุของการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองตีบกันก่อนดีกว่าค่ะ โรคเส้นเลือดในสมองตีบเกิดจากการหนาตัวของผนังหลอดเลือด เพราะมีไขมันมาสะสมตามผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลผ่านได้น้อยลง ซึ่งถ้ามีการสะสมมากและมีชั้นไขมันหนามาก จะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ อาจเกิดจากลิ่มเลือดขนาดเล็กแข็งตัวและเกาะที่ผนังหัวใจและลิ้นหัวใจ จากนั้นหลุดลอยตามกระแสเลือดไปอุดตันหลอดเลือดในสมองด้วยก็ได้ ถ้าหากไปโรงพยาบาลได้ไม่ทันท่วงที ก็อาจกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามองไม่เห็น ชาครึ่งซีก เป็นต้น โดยอาการและสัญญาณเตือนของเส้นเลือดในสมองตีบมีดังนี้

 • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง: ปวดศีรษะอย่างกะทันหันและรุนแรง ในบางรายอาจปวดมากจนทนไม่ได้ เหมือนไม่เคยปวดแบบนี้มาก่อนในชีวิต
 • มีอาการชาและอ่อนแรง : อาการชาหรืออ่อนแรงอย่างฉับพลันที่ใบหน้า แขน หรือขา โดยทั่วไปจะเป็นด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย
 • สื่อสารได้ยาก : พูดไม่ชัดหรือเข้าใจสิ่งที่คนอื่นพูดได้ยาก
 • สูญเสียการทรงตัว : สูญเสียการทรงตัวอย่างกะทันหัน เวียนศีรษะ หรือเดินลำบาก
 • การมองเห็นเปลี่ยนแปลง: มองเห็นภาพซ้อนหรือมองเห็นภาพเบลออย่างกะทันหัน
 • อาการชัก: มีอาการชักโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • คลื่นไส้และอาเจียน : โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการอื่นร่วมด้วย
 • ระดับการรับรู้ลดลง : รู้สึกสับสน ง่วงซึม หรือหมดสติ

หากคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าว ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ และบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตหากรักษาไม่ทันการณ์ ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงคำแนะนำด้านอาหารสำหรับภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความสมดุล ซึ่งจะช่วยบำรุงสุขภาพสมองโดยรวม ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การทำกายภาพบำบัด เป็นต้น เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ต้องกินมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

Bewell ไม้เท้าอัจฉริยะ มาพร้อมไฟฉาย และเสียงฉุกเฉิน ปลอดภัยทุกอย่างก้าว

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ควรกิน เพื่อบำรุงสุขภาพ

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร, เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้
Image Credit : freepik.com

1. ผักและผลไม้สดหลากชนิด

ผักและผลไม้สดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง พยายามเลือกผลไม้หลากสีสัน เช่น เบอร์รี่ ผักใบเขียว และผลไม้จำพวกซิตรัสหรือผลไม้ตระกูลส้ม ทั้งนี้ ควรเลือกเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมาก และหลีกเลี่ยงผลไม้น้ำตาลสูง เพราะน้ำตาลอาจเปลี่ยนเป็นไขมันและทำให้ไปสะสมในผนังหลอดเลือดได้

2. เลือกกินโปรตีนไร้มันหรือไขมันต่ำ

เลือกแหล่งโปรตีนไร้ไขมัน เช่น เนื้อปลา สัตว์ปีก ถั่ว และเต้าหู้ สิ่งเหล่านี้ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและสุขภาพโดยรวม การกินโปรตีนที่มีไขมันสูงอาจทำให้ระดับไขมันในร่างกายสูงขึ้นและไปสะสมอยู่ในหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ ควรเลือกกินปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลากะพงขาว ปลาทู ปลาสวาย ปลาสลิด ปลาจะละเม็ดขาว เป็นต้น

3. รับประทานธัญพืชไม่ขัดสี

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารประเภทแป้งควรเลือกเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และธัญพืชต่างๆ อย่างข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง ลูกเดือย หลีกเลี่ยงแป้งขัดขาวและอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งหากกินมากเกินไปจะกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ในหลอดเลือด และถ้าระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างต่อเนื่องจากการกินแป้งขาวและน้ำตาลจะทำให้หลอดเลือดแข็ง ขาดความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้

Bertolli Extra Light Tasting Olive Oil 500ML เบอร์ทอลลี่ เอ็กซ์ตร้า ไลท์ เทสติ้ง น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร

4. เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร,
Image Credit : freepik.com

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารประเภทไขมันที่ควรกินคือ ไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า น้ำมันเมล็ดชา และถั่วเปลือกแข็งต่างๆ ไขมันเหล่านี้มีความสำคัญต่อสุขภาพสมองและสามารถช่วยลดการอักเสบได้ ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัวทั้งไขมันจากพืชและจากสัตว์ รวมถึงไขมันทรานส์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อไขมันอิ่มตัวเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ไปเพิ่มปริมาณไขมันชนิดไม่ดี (LDL) และไปอุดตันตามหลอดเลือดต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงหลอดเลือดสมองด้วย

5. จำกัดอาหารโซเดียมและอาหารแปรรูป

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารแปรรูปและอาหารที่มีโซเดียมสูง ปริมาณโซเดียมที่มากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อบุคคลที่มีเลือดออกในสมอง หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปที่มีโซเดียมสูง เช่น ไส้กรอก แฮม กุนเชียง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และเลือกกินอาหารทำเองที่สดใหม่ รวมถึงอาหารโซเดียมต่ำ เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วดำหวานคีโต 300มล

เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้ที่ควรกิน มีอะไรบ้าง มากินเพื่อบำรุงร่างกายกัน

สำหรับผู้ที่ฟื้นตัวจากอาการเส้นเลือดในสมองตีบนั้น สิ่งสำคัญคือต้องบริโภคผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุ เพื่อบำรุงสุขภาพสมองและช่วยในกระบวนการฟื้นตัว เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้ที่ควรกิน มีดังนี้ค่ะ

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร, เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้
Image Credit : freepik.com
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : อาทิ บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากความเสียหายที่เกิดขึ้น
 • ผลไม้ที่มีวิตามินซี : เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้ที่ควรกินได้แก่ ผลไม้มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม เกรปฟรุต มะนาว กีวี่ ฝรั่ง ฯลฯ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจนและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อสมอง
 • แอปเปิ้ล : แอปเปิ้ลเป็นแหล่งของใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยส่งเสริมสุขภาพของหัวใจและลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง
 • อะโวคาโด : อะโวคาโดเป็นแหล่งของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีวิตามินอี และโพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองและช่วยควบคุมความดันโลหิต
 • กล้วย : เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้ที่ควรกินอีกชนิดหนึ่งก็คือ กล้วย เพราะกล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิต ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก อีกทั้งยังย่อยง่ายและกินได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
น้ำตาลหล่อฮั่งก๊วยเสริมน้ำตาลอิริทริทอล สีทอง 0 แคล ✔ คีโต ขนาด 200กรัม ตรา RAIWAN

หากมีภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ ควรดูแลสุขภาพอย่างไร ?

เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร, เส้นเลือดในสมองตีบ ผลไม้
Image Credit : freepik.com

ได้ทราบกันไปแล้วว่า เส้นเลือดในสมองตีบ อาหาร – ผลไม้ที่ควรกิน มีอะไรบ้าง นอกจากจะดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว ควรดูแลสุขภาพโดยรวมของเราด้วย หากมีภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ ควรดูแลตัวเองอย่างไรดี มาดูกันเลยค่ะ

 1. สังเกตอาการอย่างรวดเร็ว : หากสังเกตสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมองตีบได้เร็ว ก็จะทำให้นำส่งโรงพยาบาลได้ไวขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ สัญญาณเตือนก็เช่น ชาที่ใบหน้า แขน หรือขาอย่างกะทันหัน มีอาการแขนขาอ่อนแรง พูดลำบากหรือไม่เข้าใจคำพูด ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะ หรือเดินลำบาก หากมีอาการดังนี้ ควรนำส่งโรงพยาบาลให้ไวที่สุดค่ะ 
 2. ให้ถึงมือแพทย์โดยเร็วที่สุด : เวลาเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือตัน ยิ่งถึงมือแพทย์ได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะลดความเสียหายของสมองและฟื้นตัวได้ไวก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น หากมีความผิดปกติใดๆ ควรเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งโรงพยาบาลทันทีค่ะ 
 3. ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต : การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อการมีสุขภาพที่ดีช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างมาก ควรมีโภชนาการอย่างเหมาะสม เน้นผักผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และโปรตีนไขมันต่ำ จำกัดการบริโภคไขมันอิ่มตัว โซเดียม และอาหารแปรรูป รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำ มีการรักษาน้ำหนักตัวให้มีความสมดุล และมีการจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ก็มีความสำคัญต่อการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองเช่นกัน
 4. ดูแลเรื่องโรคประจำตัว : โรคหรือภาวะบางประการอาจเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองตีบ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง สิ่งสำคัญคือต้องพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคสมองตีบได้
 5. รับประทานยาตามใบสั่งแพทย์ : หากเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือมีความเสี่ยงสูง แพทย์อาจสั่งจ่ายยาเพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน หรือยาควบคุมความดันโลหิต ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล หรือจัดการสภาวะอื่นๆ ที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งต้องรับประทานยาเป็นประจำตามคำสั่งของแพทย์ ไม่ควรละเลยการกินยาเด็ดขาดและมาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อติดตามผลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
Lifree ไลฟ์รี่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ กางเกงซึมซับสบาย ไซส์ M 18 ชิ้น / L 18 ชิ้น / XL 14 ชิ้น (3+1 แพ็ค)
Inspire Now ! : เส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ควรกินก็ได้แก่ ผักผลไม้ โดยเฉพาะผักใบเขียวที่มีใยอาหารและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และผลไม้อย่างส้ม กล้วย อะโวคาโด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยวและมีน้ำตาลต่ำ รวมถึงโปรตีนไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูปและจำกัดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน เพราะส่งผลต่อความดันโลหิต ทั้งนี้ ควรดูแลสุขภาพตนเองอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้อาการป่วยดีขึ้นในเร็ววันและเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้คำตอบในเรื่องอาหารและผลไม้ที่เหมาะกับผู้เป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบใช่ไหม ? หากมีคำแนะนำดีๆ ในการดูแลสุขภาพอย่างไร ก็คอมเมนต์แชร์กันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : rajavithi.go.th, samitivejhospitals.com, si.mahidol.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com/gpointstudio

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW