กระชายขาว กินยังไง ถึงจะดี ? มีประโยชน์ และข้อควรระวังอย่างไร ?

 14-07-2022    DIY INSPIRE NOW Team   Health

94

กระชายขาว กินยังไง ถึงจะดี ? มีประโยชน์ และข้อควรระวังอย่างไร ?

กระชายขาว เป็นสมุนไพรที่มาแรงและเริ่มเป็นที่สนใจอย่างมากในช่วงที่ COVID-19 ระบาด เพราะมีการวิจัยพบว่าสารสกัดจากกระชายขาวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของโควิดได้ ทำให้กระชายขาวนั้นมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อ และช่วยรักษาโควิดได้นั่นเอง แม้ว่าเราจะรู้จักกระชายขาวกันมาบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้ บทความนี้จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักว่า กระชายขาว กินยังไง ถึงจะดีต่อสุขภาพ และกระชายขาว ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณกินกระชายขาวได้อย่างปลอดภัยค่ะ

กระชายขาวคืออะไร ? กระชายขาว กินยังไง ถึงดีต่อสุขภาพ ?

กระชายขาว กินยังไง, กระชายขาว ผลข้างเคียง
Image Credit : vecteezy.com

ต้นกระชาย มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นไม้ล้มลุกที่มีเหง้าสั้น แตกหน่อได้ และมีรากอวบ มีลักษณะเป็นทรงกระบอก ปลายเรียว และยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร กว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ผิวมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเนื้อข้างในมีสีเหลือง และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งกระชายมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง หรือกระชายขาวที่เรากำลังพูดถึง นอกจากจะเด่นดังในเรื่องของการมีฤทธิ์ช่วยต้าน COVID-19 ได้แล้วนั้น กระชายขาวยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายอีกด้วย

ประโยชน์ของกระชายขาวที่ดีต่อสุขภาพ

กระชายเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีการนำมาใช้เป็นอาหารและยา เช่น ใช้แก้โรคปากเปื่อย ปากเป็นแผล รักษาไซนัสอักเสบ แก้ปวดเมื่อย ช่วยในการย่อยอาหาร (แม้ว่ากระชายขาวจะไม่ใช่สมุนไพรกรดไหลย้อน) ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และยังเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย และนอกจากนี้แล้ว กระชายขาวยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย ได้แก่

กระชายขาว กินยังไง, กระชายขาว ผลข้างเคียง
Image Credit : vecteezy.com
 1. ช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง
 2. ช่วยฟื้นฟูต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง
 3. ช่วยเสริมสร้างเส้นเอ็น ให้กระดูกไม่เปราะบาง
 4. ช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัย ช่วยให้เล็บแข็งแรง และแก้ปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย
 5. ช่วยปรับความดันโลหิตให้สมดุล ไม่สูงหรือต่ำเกินไป บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก
 6. ช่วยบำรุงหัวใจ ให้ระบบกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เต้นสม่ำเสมอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังหัวใจได้ดีขึ้น
 7. ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) และฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ให้สมดุล
 8. ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า
 9. ช่วยต้านการอักเสบ หากกินกระชายเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายได้
 10. ช่วยรักษาโรคในช่องปาก เช่น ปากเปื่อย ปากแห้ง แผลในปาก
 11. ช่วยป้องกันไทรอยด์เป็นพิษได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้วจากการวิจัยในไทยพบว่า กระชายขาวมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโควิดได้ และสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อ รวมถึงสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้อีกด้วย เพราะสาร Panduratin A และ Pinostrobin ในกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อ ซึ่งกระชายขาว กินยังไงนั้น เราสามารถใช้ในรูปแบบของอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันได้

กระชายขาว กินยังไง, กระชายขาว ผลข้างเคียง
Image Credit : freepik.com

กระชายขาว กินยังไงได้บ้าง ?

กระชายขาวสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะใส่ในแกงหรือผัดต่างๆ ที่นิยมนำมาใส่ในอาหารก็คือ รากกระชาย ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องแกง เพราะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเนื้อปลาได้เป็นอย่างดี หรือจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มก็ได้เช่นกัน เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของกระชายขาว จึงอาจทำให้รู้สึกว่ากินยาก สามารถนำมาต้มดื่มแทนได้ หรือแนะนำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีส่วนผสมหลักจากกระชายขาวและสมุนไพรอื่นๆ เพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้น

ไอเดียเมนูจากกระชายขาว

กระชายขาว กินยังไงให้ได้ประโยชน์ เรามีไอเดียเมนูจากกระชายขาวมาแนะนำ ที่คุณสามารถนำไปบริโภคได้ในรูปแบบเมนูที่หลากหลายตามความชอบได้เลยค่ะ มาดูเมนูจากกระชายขาวที่เราแนะนำกันเลย

กระชายขาว กินยังไง, กระชายขาว ผลข้างเคียง
Image Credit : vecteezy.com
 1. เมนูแกงต่างๆ เช่น แกงเลียง แกงส้ม แกงเขียวหวาน
 2. เมนูผัด เช่น ผัดฉ่าทะเล ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ดป่าดุก ผัดขี้เมา
 3. ใส่ลงในเมนูอื่นๆ เช่น ขนมจีนน้ำยา ปลาร้าหลนทรงเครื่อง ห่อหมกหน่อไม้ใบย่านาง
 4. ทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่างน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว หรือน้ำกระชายปั่น เพิ่มความสดชื่น และบำรุงร่างกาย หรือนำไปผสมในสูตรน้ำสมุนไพรลดน้ำหนักก็ได้

ข้อควรระวังในการกินกระชายขาว

แม้ว่ากระชายขาวจะมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งยังช่วยต้านโควิดได้ด้วยแล้วนั้น แต่ก็มีข้อควรระวังในการกิน เพราะกระชายขาว ผลข้างเคียงก็มีเช่นกัน ดังนี้

 1. ไม่ควรกินกระชายดิบ เพราะอาจมีสารบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่อร่างกายได้ การนำมาปรุงอาหาร หรือต้มจะช่วยทำลายสารพิษบางชนิดที่มีในกระชายได้
 2. เด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ไม่แนะนำให้กิน
 3. ไม่ควรดื่มน้ำกระชายติดต่อกันทุกวัน หรือนานเกิน 7 วัน และควรดื่มเพียงครั้งละ 1 แก้ว
 4. กระชายขาว ผลข้างเคียงมีต่อตับ เพราะเป็นสมุนไพร ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคตับ หรือตับอักเสบมาก ควรระวังและปรึกษาแพทย์ก่อนกิน
 5. ผู้ที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือเกล็ดเลือด และผู้ที่มีโรคเกล็ดเลือดต่ำ ควรหลีกเลี่ยง
 6. หากกินคู่กับฟ้าทะลายโจร สมุนไพรรักษาไข้หวัด เพื่อรักษาโควิด ต้องคำนวณปริมาณให้เหมาะสม
Inspire Now ! : กระชายขาวเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อควรระวังในการกิน เพราะฉะนั้น ใครที่อยากดูแลสุขภาพ หรือป้องกันรักษาโควิด แนะนำให้กินกระชายขาวในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินมากจนเกินไป หรือกินติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งกระชายขาว กินยังไง เราก็แนะนำไปแล้ว สามารถนำวิธีเหล่านี้เพื่อกินกระชายขาวให้ถูกวิธีกันนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้ไอเดียสุขภาพหรือเปล่า? ใครรู้จักกระชายขาว เคยกินแล้วได้ผลยังไง มาคอมเมนต์เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vejthani.com, th.yanhee.net, opsmoac.go.th

Featured Image Credit : freepik.com/user2386360

Facebook Comments

diyinspirenow กระชายขาว กินยังไง กระชายขาว ผลข้างเคียง สุขภาพกาย

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก