สีของตกขาว บอกอะไรสาวๆ ได้บ้าง  ? หาคำตอบเพื่อสุขภาพกัน !

 03-05-2022    DIY INSPIRE NOW Team   Health

178

สีของตกขาว บอกอะไร สาวๆ ได้บ้าง  ? หาคำตอบเพื่อสุขภาพกัน !

สาวๆ ทุกคนจะมีตกขาวที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ ตกขาวอาจมีหลายสีและอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดทั้งเดือน “สีของตกขาว” อาจเป็นสีแดง น้ำตาล ขาว ใส เหลือง เขียว หรือชมพู แม้ว่าตกขาวส่วนใหญ่เป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งสีบางสีอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาที่ต้องได้รับการรักษา โดยเฉพาะหากผู้หญิง ปวดท้องร่วมด้วย และเพื่อแนะนำสาวๆ ให้ดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี มารู้จักกันว่า สีของตกขาว บอกอะไร เราได้บ้าง และสีแบบไหนที่ต้องดูแลรักษาค่ะ

สีของตกขาว บอกอะไร สาวๆ บ้าง ? สีแบบไหนสุขภาพดี แบบไหนที่ต้องระวัง

สีของตกขาว บอกอะไร, สีของตกขาว

ตกขาวคืออะไร ? ตกขาว หรือ Vaginal discharge คือของเหลวที่ออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงทุกคน และเป็นวิธีทางธรรมชาติที่ร่างกายของเรากำจัดเซลล์ผิวในช่องคลอด แบคทีเรีย และสารคัดหลั่ง จากปากมดลูกและช่องคลอดออกมา เพื่อช่วยปกป้องระบบทางเดินปัสสาวะและช่องคลอดจากการติดเชื้อ นอกจากนี้ตกขาวยังช่วยให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดของเราหล่อลื่นและสะอาด ซึ่งฮอร์โมนของเรานั้นจะส่งผลต่อปริมาณและความสม่ำเสมอของการตกขาว จึงเป็นสาเหตุที่แต่ละคนอาจมีปริมาณตกขาวที่แตกต่างกันในบางช่วงเวลา เช่น ก่อนมีประจำเดือน ระหว่างตั้งครรภ์ หรือขณะใช้การคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน

สีของตกขาวมีลักษณะอย่างไร ?

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าตกขาวนั้นสามารถมีได้หลายสีหลายลักษณะ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่สาเหตุ มาดูกันค่ะว่า สีตกขาวมีลักษณะแบบไหนบ้าง และสีของตกขาว บอกอะไรเรากันค่ะ

1.สีเเดงหรือสีน้ำตาล

หากมีสีตกขาวออกสีแดงหรือสีน้ำตาล ถือเป็นเรื่องปกติในช่วงมีประจำเดือน สีอาจมีตั้งแต่สีแดงเชอร์รี่ในช่วงเริ่มต้นจนถึงสีน้ำตาลสนิม แต่ถ้าตกขาวของคุณมีสีแดงตลอดทั้งเดือน อาจเป็นสัญญาณของภาวะสุขภาพพื้นฐาน เช่น การติดเชื้อ หรืออาจเกิดจากมีรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงอาจมีอาการปวดท้องประจำเดือนหนักได้ นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นได้ในวัยหมดประจำเดือน หรือแม้แต่มะเร็งปากมดลูก

2. สีขาวและครีม

การมีตกขาวสีขาว ตั้งแต่สีเปลือกไข่ไปจนถึงสีครีม ถือว่าปกติ ซึ่งตกขาวแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่นเดียวกับการมีตกขาวสีใส คือเป็นการหล่อลื่นตามธรรมชาติ ทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดแข็งแรงและลดการเสียดสีระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งปริมาณของสารคัดหลั่งนี้อาจเพิ่มขึ้นในช่วงตกไข่ ตั้งครรภ์ หรือในช่วงที่มีอารมณ์ทางเพศ แต่หากมีความปกติ ตกขาวจะมีสีที่เปลี่ยนไป มีลักษณะเป็นก้อนและมีกลิ่น

3. สีเหลืองและเขียวอ่อน

ตกขาวสีเหลืองอ่อนเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามีตกขาวสีเหลืองปนสีเขียวอ่อนนั้น ซึ่งสีของตกขาว บอกอะไร สีเขียวอ่อนอาจมาจากการใช้อาหารเสริมหรือวิตามินบางชนิด ในขณะเดียวกันสีนี้มักเป็นสัญญาณของการติดเชื้อได้ด้วย หากมีอาการคันและมีกลิ่นคาว อาจแสดงถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

สีของตกขาว บอกอะไร, สีของตกขาว

4. สีชมพู

สีของตกขาว บอกอะไรหากเป็นสีชมพู ตกขาวสีชมพู ซึ่งมีตั้งแต่สีชมพูอ่อนไปจนถึงสีชมพูเข้ม สีแบบนี้มักเป็นเพียงสัญญาณของการเริ่มต้นรอบเดือนของคุณ แต่ในบางครั้งอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการมีเลือดออกในครรภ์ในระยะแรก ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์หากคุณกำลังตั้งครรภ์

5. สีใส

ตกขาวสีใสเป็นลักษณะที่พบได้ทั่วไป และเป็นเรื่องปกติและสามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งตลอดรอบเดือน นอกจากจะถูกขับออกมาด้วยเพราะร่างกายกำลังตกไข่และผลิตมูกปากมดลูกแล้ว ยังเป็นการขับออกมาเพื่อปรับสมดุลตัวเอง เพราะช่องคลอดเป็นอวัยวะที่ทำความสะอาดตัวเอง

6. สีเทา

เมื่อตกขาวสีขาวเปลี่ยนเป็นสีเทา สีของตกขาวบอกอะไร ตกขาวสีเทานั้นถือว่าผิดปกติ ให้ปรึกษาแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (BV) ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยของแบคทีเรียในช่องคลอด หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ อาจมาพร้อมกับอาการคันหรือแสบร้อนในช่องคลอด และมีกลิ่นแรง

ตกขาวมีกลิ่นผิดปกติไหม ?

สีของตกขาว บอกอะไร, สีของตกขาว

ตกขาวที่มีสุขภาพดีจะมีกลิ่น ซึ่งกลิ่นมาจากการรวมกันของเซลล์และสิ่งมีชีวิต และมีการขับเหงื่อจากต่อมขาหนีบข้างเคียงจึงทำให้เกิดกลิ่นได้ เช่นเดียวกับปริมาณของตกขาวที่หลั่งออกมานั้นขึ้นอยู่กับฮอร์โมน กลิ่นก็เช่นกัน เราอาจสังเกตเห็นว่ามีกลิ่นที่แตกต่างกันไปตลอดทั้งเดือน เว้นแต่กลิ่นจะแรงเกินไปหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ร่วมกับสีของตกขาวที่ผิดปกติ หากไม่ใช่อาการร้ายแรงสามารถล้างบริเวณนั้นด้วยน้ำอุ่นและเปลี่ยนชุดชั้นในทุกวันจะสามารถช่วยลดกลิ่นได้ค่ะ

Inspire Now ! : สีของตกขาวบอกอะไรเราได้บ้างนั้น หากคุณมีสีตกขาวที่เป็นปกติก็ไม่ต้องกังวลใจ แต่หากว่ามีการเปลี่ยนแปลงของสี และกลิ่น ร่วมกับอาการคัน บวม มีตุ่มหรือแผลพุพองที่ช่องคลอด ช่องคลอดแดง และมีอาการแสบร้อนด้วยปัสสาวะ จัดว่าเป็นอาการที่ผิดปกติและควรต้องได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์ เพราะหมายความว่าคุณอาจกำลังติดเชื้อได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดในการสาเหตุและทำการรักษาต่อไปค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้คำตอบเรื่องสีตกขาวใช่หรือไม่ ? สาวๆ สามารถสังเกตและดูแลตนเองได้ ส่วนใครที่อยากรู้ว่ามีประจำเดือนห้ามกินอะไร สามารถอ่านเพิ่มเติมในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : verywellhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow สีของตกขาว สีของตกขาว บอกอะไร

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก