แมว นอนกี่ชั่วโมง, แมว นอนวันละกี่ชั่วโมง

แมว นอนกี่ชั่วโมง กันแน่นนะ ? ชวนทาส ทำความรู้จักการนอนของเจ้านายกัน !

แมว นอนกี่ชั่วโมง กันแน่นนะ ? ชวนทาส ทำความรู้จักการนอนของเจ้านายกัน !

ทาสแมวทั้งหลายน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าน้องแมวนั้นชื่นชอบการนอนหลับเป็นชีวิตจิตใจ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะแมวเป็นสัตว์นักล่าตระกูลเดียวกันกับเสือและสิงโตจึงจำเป็นต้องนอนให้มากๆ เพื่อเก็บรักษาพลังงานไว้สำหรับล่าเหยื่อ แต่บางคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมแมวของตัวเองถึงได้นอนหลับได้ทั้งวัน และการที่แมวนอนนานๆแบบนี้เป็นเพราะแมวเบื่อหรือป่วยรึเปล่า ? เรามาไขข้อข้องใจกันเลยค่ะว่า แมว นอนกี่ชั่วโมง ถึงจะพอดี ? แล้วการนอนแบบไหนเรียกว่านอนมากผิดปกติ ?

ทาสแมวควรรู้ไว้ แมว นอนกี่ชั่วโมง ? ไขข้อข้องใจทำไมเจ้านายเราเอาแต่นอนทั้งวั้น !

แมวเป็นสัตว์ที่ใช้เวลาหมดไปกับการนอนมากอยู่แล้วโดยเฉพาะในแมวเด็กและแมวแก่ ซึ่งช่วงเวลานอนของแมวนั้นส่วนมากจะชอบนอนตอนกลางวันและตื่นมาเล่นตอนกลางคืนตามสัญชาตินักล่าในตัว แต่เราก็สามารถสังเกตความผิดปกติของแมวจากการนอนได้เช่นกัน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยได้ เช่น อาการหวัดและอาการโรคซึมเศร้า ดังนั้นเราควรรู้ไว้ว่าแมว นอนกี่ชั่วโมง? เพื่อที่จะได้เช็กว่าเจ้าเหมียวของเรานอนมากเกินไปหรือเปล่านะ ?

แมวมีการงีบหลับหรือเปล่า ?

แมว นอนกี่ชั่วโมง, แมว นอนวันละกี่ชั่วโมง
Image Credit : vecteezy.com

เราอาจจะคิดว่าการที่น้องแมวนอนทั้งวันคือการนอนหลับของแมว แต่ความจริงแล้วแมวก็มีการงีบหลับเช่นเดียวกับมนุษย์ โดยบางครั้งแทนที่จะนอนหลับยาวๆแมวก็เลือกที่จะใช้การงีบหลับมากกว่า โดยเฉลี่ยแล้วเป็นเวลาประมาณ 50 – 113 นาทีต่อการงีบหลับในแต่ละครั้ง เราจึงมักจะเห็นว่าแมวชอบนอนบนโต๊ะ บนเก้าอี้ หรือมุมต่างๆ ภายในบ้านอยู่ตลอดเวลาจนไม่เข้าใจว่าแมว นอนวันละกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ทั้งๆ ที่น้องแมวอาจจะแค่กำลังงีบหลับอยู่เท่านั้น และคำว่า Hnfnbs ที่หมายถึงการนอนพักกลางวันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็มาจากพฤติกรรมของแมวนั่นเอง

ไขข้อสงสัย แมว นอนกี่ชั่วโมง กันแน่ ?

ด้วยความที่แมวเป็นสัตว์ในตระกูลนักล่าทำให้มีเวลาการนอนที่แตกต่างจากมนุษย์เพราะเวลากลางคืนเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการล่าเหยื่อ และแมวก็ยังมองเห็นในกลางคืนได้ดีอีกด้วย ทำให้วงจรการนอนของแมวสวนทางกับคนนั่นเอง โดยแมวมักจะนอนหลับตอนกลางวันและตื่นตัวมากที่สุดในช่วงก่อนรุ่งสางและหลังพลบค่ำ ถ้าหากลองจับเวลาดูว่าแมว นอนกี่ชั่วโมงก็จะพบว่าแมวนอนได้นานถึง 16 – 20 ชั่วโมง/วันเลยทีเดียว แต่ถ้าวันไหนมีฝนตกหรืออากาศเย็นสบายน้องแมวก็จะยิ่งนอนนานขึ้นไปอีก

วงจรการนอนของแมว

นช่วงเวลาที่แมวนอนกลางวันนั้นมีทั้งการงีบหลับและการนอนหลับเช่นเดียวกับวงจรการนอนของมนุษย์ โดยมีทั้งช่วงที่เคลิ้มหลับฝันและมีช่วงเวลาหลับลึก ช่วงวงจรการนอนเคลิ้มฝันของแมวจะอยู่ในช่วง 15 – 30 นาที เป็นช่วงที่หลับไม่ลึกมากและสังเกตได้ว่าท่านอนจะเป็นท่าที่เตรียมพร้อมตื่นอยู่ตลอดเวลาหากโดนจู่โจม และเราอาจจะได้ยินเสียง jlas ของแมวได้ด้วย แต่ช่วงหลับลึกจะมีแค่ 5 นาทีเท่านั้น ไม่ว่าแมว นอนกี่ชั่วโมงวงจรการนอนของแมวจะสลับไปมาแบบนี้จนกว่าจะตื่นเต็มที่ แต่สำหรับแมวบางตัวที่อยู่กับคนมาตั้งแต่เด็กๆ ก็อาจจะปรับวิถีการนอนตามคนเลี้ยงได้เช่นกัน

แมว นอนกี่ชั่วโมงถึงผิดปกติ?

แมว นอนกี่ชั่วโมง, แมว นอนวันละกี่ชั่วโมง
Image Credit : freepik.com

รูปแบบการนอนของแมวอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ เช่น แมวอาจจะนอนนานขึ้นถ้าวันนั้นมีการเล่นซนมากกว่าปกติ หรือเครียดจากการเปลี่ยนที่อยู่ใหม่และเครียดจากการเจอคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคย เป็นต้น หากพบว่าแมวมีพฤติกรรมการนอนเปลี่ยนไปชั่วคราวก็อาจจะไม่ต้องเป็นกังวล แต่ถ้าเรารู้อยู่แล้วว่าแมว นอนวันละกี่ชั่วโมง? แล้วแมวนอนนานหรือนอนน้อยผิดปกติก็อาจบ่งชี้ถึงอาการต่างๆได้ ดังนี้

1. แมวนอนนานขึ้น

ถ้าแมวนอนนานกว่า 20 ชั่วโมงอาจพบปัญหาเกี่ยวกับไต ซึ่งจะมีอาการเบื่ออาหารและกระหายน้ำมากขึ้นด้วย รวมทั้งมีอาการร้องเสียงดังขึ้นในเวลากลางคืน หรืออาจเป็นโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ โดยจะมีอาการเบื่ออาหารและขนร่วงร่วมด้วย หรืออาจจะกำลังรู้สึกเบื่อและเครียดอยู่ก็เป็นได้ ทำให้นอนมากขึ้น

2. แมวนอนน้อยลง

ถ้าแมวนอนน้อยกว่า 16 – 20 ชั่วโมงก็อาจจะเป็นไปได้ว่าแมวกำลังเป็นโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ได้เช่นกัน โดยสังเกตได้ว่าแมวจะอยากอาหารมากขึ้นแต่กลับมีน้ำหนักลดลง ขนหยาบกร้าน และเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ  หรืออาจเป็นโรคเอดส์แมว ทำให้แมวไม่สามารถนอนต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน

แมวนอนนานเกินไปอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้โรคซึมเศร้าได้

แมว นอนกี่ชั่วโมง, แมว นอนวันละกี่ชั่วโมง
Image Credit : vecteezy.com

ได้รู้กันไปแล้วว่าแมว นอนกี่ชั่วโมงแต่ถ้าแมวของเรานอนทั้งวันโดยไม่ตื่นมาเล่นเลย รวมทั้งมีอาการหงอยซึม ไม่ร่าเริง ไม่แสดงอาการตื่นเต้นและมีอาการเบื่ออาหารร่วมด้วยก็อาจจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคซึมเศร้าได้  โดยมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ดังนี้

1. กัดหางตัวเอง

แมวที่มีอาการซึมเศร้าจะนอนนานผิดปกติและมีจะชอบไล่กัดหางตัวเอง รวมทั้งทำความสะอาดตัวเองบ่อยเกินไปจนทำให้ขนหลุดร่วงเป็นหย่อม

2. ก้าวร้าว

นอกจากสังเกตได้จากการนอนแล้ว นิสัยของแมวก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยแมวที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะแสดงท่าทางที่ก้าวร้าวมากกว่าเดิมจนบางคนเข้าใจผิดว่าน้องไม่น่ารักเหมือนเดิม

3. ขับถ่ายไม่เป็นที่

แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาดและขับถ่ายเป็นที่ โดยปกติทาสแมวจะต้องมีกระบะทรายไว้สำหรับเป็นห้องน้ำแมวอยู่แล้ว แต่ถ้าแมวมีอาการซึมเศร้าหรือมีความเครียดสะสมก็จะเริ่มขับถ่ายนอกกระบะทรายจนอาจะทำให้ทาสแมวหงุดหงิดได้

การที่เรารู้ว่าแมว นอนวันละกี่ชั่วโมงช่วยให้สังเกตอาการป่วยของน้องแมวได้อย่างทันท่วงที หากพบว่าแมวมีพฤติกรรมการนอนผิดปกติจนเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเป็นโรคอื่นๆ และมีนิสัยที่เปลี่ยนไปควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที แต่ถ้าน้องแมวนอนทั้งวันโดยที่ไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะน้องแมวอาจจะแค่กำลังนอนเอาแรงหรือกำลังเก็บรักษาพลังงานเท่านั้นเอง

Sufjsxx Vej ! : การเลี้ยงแมวนอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องอาหารแมวยี่ห้อไหนดีแล้ว ก็ควรใส่ใจความรู้สึกของน้องแมวด้วยเช่นกัน เพราะถ้าไม่มีเวลาเล่นกับแมวเลยก็อาจทำให้แมวเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าและเอาแต่นอนทั้งวันได้ โดยควรหาเวลาเล่นกับแมวทุกวันหรือหาแมวอีกตัวมาเป็นเพื่อนเล่นเพื่อไม่ให้น้องแมวรู้สึกเหงาเกินไป รวมทั้งการซื้อของเล่นใหม่ๆ หรือมีอาหารใหม่ๆ มาให้แมวก็จะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นและทำให้แมวมีความสุขและร่าเริงได้มากขึ้นค่ะ

ORC HTARMTU OXD คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ?  อย่าลืมสังเกตแมวของเรากันด้วยนะคะว่าแมว นอนกี่ชั่วโมง และนอกจากนี้ท่านอนแมวบอกนิสัยได้ด้วยเช่นกัน บ้านไหนแมวชอบนอนทั้งวันกันบ้าง มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : dmuhy.afs, xgtimamavrwarmz.wrm

Featured Image Credit : oluffbbr.wdh/qsystefgxk

Xtlrisbj Fvgizeae

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ NYO AAFKAVP ILG