รู้ยัง ?! กากกาแฟ ประโยชน์ ดีๆ ที่มีค่ามากกว่าแค่ทิ้ง

88

รู้ยัง ?! กากกาแฟ ประโยชน์ ดีๆ ที่มีค่ามากกว่าแค่ทิ้ง

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก หลายคนนิยมไปตามร้านกาแฟต่างๆ เพื่อลิ้มรส เช่น ร้านกาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่สำหรับบางคนที่เป็นคอกาแฟแล้วนั้น ก็มักจะชงกาแฟเองที่บ้าน และเมื่อเรานำเมล็ดกาแฟมาบดและชงกับเครื่องแล้วนั้น สิ่งที่จะหลงเหลืออยู่ก็คือ กากกาแฟ แน่นอนว่าทุกคนแทบจะทิ้งมันไป แต่หลังจากอ่านบทความนี้แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจ เพราะ กากกาแฟ ประโยชน์ มากกว่าที่คิด ทั้งใช้ในบ้านและในสวนของคุณ และยังช่วยเสริมความงามให้กับกิจวัตรประจำวันได้อีกด้วย กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้างนั้น ถ้าคุณยังไม่รู้ มาดูกันเลยค่ะ

กากกาแฟ ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? รู้ให้ดีก่อนทิ้ง

กากกาแฟ ประโยชน์, กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

กาแฟเป็นมากกว่าเครื่องดื่มประจำวัน เพราะข้อดีของกาแฟนั้นเป็นพืชที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพสูง เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมัน ไดเทอร์พีน เอสเทอร์ และโปรตีน ซึ่งทั้งหมดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ และยังสามารถนำมาทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยค่ะว่า กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง

1. ทำเป็นปุ๋ย

กากกาแฟ ประโยชน์ดีต่อสวนของคุณ เพราะสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ ดินส่วนใหญ่ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชอย่างเหมาะสม และเมื่อพืชเติบโตขึ้นพวกมันจะดูดซับสารอาหารจากดิน ซึ่งกากกาแฟก็มีแร่ธาตุสำคัญหลายประการสำหรับการเจริญเติบโตของพืช ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโครเมียม นอกจากนี้กากกาแฟยังอาจช่วยดูดซับโลหะหนักที่ปนเปื้อนในดินได้อีกด้วย

2. ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

กากกาแฟมีไนโตรเจนซึ่งช่วยขจัดก๊าซซัลเฟอร์ที่มีกลิ่นเหม็นออกจากอากาศได้ จึงสามารถช่วยดูดซับและกำจัดกลิ่นได้ คุณสามารถใส่กากกาแฟหนึ่งชามไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง เพื่อขจัดกลิ่นที่เกิดจากอาหารที่เน่าเสียหรือมีกลิ่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสครับมือเพื่อช่วยขจัดกลิ่นที่ตกค้างจากหัวหอมหรือกระเทียมได้

กากกาแฟ ประโยชน์, กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

3. ใช้ขัดหม้อและกระทะ

กากกาแฟที่มีเนื้อหยาบทำให้เหมาะสำหรับการขัดเครื่องใช้ในครัวที่ทำความสะอาดยาก และกากกาแฟ ประโยชน์คือมีฤทธิ์กัดกร่อนและช่วยขจัดสิ่งตกค้างบนพื้นผิว จึงเหมาะในการใช้ขัดอ่างล้างจาน ขัดเครื่องครัว หรือทำความสะอาดตะแกรงได้ เพียงแค่โรยกากกาแฟลงบนหม้อและกระทะโดยตรง แล้วขัดตามปกติ

4. ใช้เป็นสครับขัดผิวจากธรรมชาติ

กากกาแฟสามารถทำหน้าที่เป็นสารขัดผิวเพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ที่ตายแล้วออกจากผิวหนังได้ และยังอาจช่วยฆ่าเชื้อได้ด้วย เนื่องจากคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ทำให้เหมาะในการนำมาทำเป็นสครับขัดผิว หากคุณพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีและต้องการสครับแบบออแกนิค ลองใช้กากกาแฟขัดผิวดูค่ะ เพียงผสมกากกาแฟกับน้ำเล็กน้อยหรือน้ำมันมะพร้าว แล้วขัดด้วยมือลงบนใบหน้าและร่างกายโดยตรง รวมถึงกากกาแฟสามารถผสมกับน้ำผึ้งจำนวนเล็กน้อยและใช้เป็นสครับขัดริมฝีปากได้

5. กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

กากกาแฟ ประโยชน์คือช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบจึงช่วยบรรเทาการอักเสบของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการหลุดร่วงของเส้นผมก่อนวัยอันควร เมื่อนำกากกาแฟมาใช้ในการดูแลเส้นผม กาแฟจะทำให้ผมเงางามและมีน้ำหนัก เพียงผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วชโลมลงบนเส้นผม หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก

6. รักษารอยคล้ำใต้ตา

กากกาแฟ ประโยชน์, กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : freepik.com

ผิวหนังรอบดวงตาบอบบางมากและมีเนื้อเยื่อไขมันเพียงเล็กน้อย และมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาและอาการบวมใต้ตาได้ ซึ่งฤทธิ์ต้านการอักเสบของคาเฟอีนในกาแฟสามารถช่วยลดการอักเสบใต้ตา อาการบวม และรอยแดงได้ ทำให้กาแฟเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตา​​ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและคาเฟอีนสูง เพียงเติมน้ำหรือน้ำมันมะพร้าวลงในกากกาแฟเพื่อทำเป็นครีมพอกหน้า ทาส่วนผสมใต้ตาและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก

7. ใช้ไล่แมลง

กากกาแฟ ประโยชน์อีกอย่างคือ ใช้ไล่แมลงได้ เพราะกาแฟมีสารไดเทอร์พีนซึ่งเป็นพิษสำหรับแมลง จึงทำให้กากกาแฟเป็นยาไล่แมลงที่ปลอดภัย และไม่ทำร้ายทั้งคนและสัตว์ สามารถใช้ไล่มดและยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังพบว่ายุงมีโอกาสฟักตัวน้อยกว่าหากมีกาแฟอยู่ในสิ่งแวดล้อมของมันอีกด้วย

Inspire Now ! : กากกาแฟปลอดภัยต่อการบริโภคหรือไม่ ? การดื่มกาแฟเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหลอดเลือดสมอง และมะเร็งบางชนิด แต่การบริโภคกากกาแฟอาจมีข้อควรระวัง เพราะในเมล็ดกาแฟมีสารประกอบที่เรียกว่า cafestol และ kahweol ซึ่งสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งสารเหล่านี้จะอยู่ในกากกาแฟ แต่จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับวิธีการชงกาแฟของคุณด้วย กาแฟที่ชงด้วยตัวกรองกระดาษจะไม่มีสารเหล่านี้มากเท่ากับกาแฟที่ชงโดยไม่ผ่านตัวกรอง เช่น กาแฟที่ทำในเครื่อง French press

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันมีความสุขใช่ไหม ? กากกาแฟเป็นของเสียจากกระบวนการผลิตกาแฟ และผู้คนมักจะทิ้งสิ่งเหล่านี้เป็นขยะ ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นกากกาแฟ ประโยชน์มากมาย ซึ่งกากกาแฟ ทำอะไรได้บ้างก็ได้รู้ไปแล้ว หากคุณชอบดื่มกาแฟ เราขอแนะนำขนมที่กินกับกาแฟ แต่ไม่ควรดื่มกาแฟมากเกินไปนะคะ รวมถึงไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงกินกากกาแฟเพราะอาจเป็นพิษได้ค่ะ ใครเห็นประโยชน์ของกากกาแฟแล้วถูกใจบ้าง มาคอมเมนต์คุยกันนะคะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Tricks กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง กากกาแฟ ประโยชน์

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก