รวม 7 ไอเดีย บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว สวยแบบมีเอกลักษณ์

398

รวม 7 ไอเดีย บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว สวยแบบมีเอกลักษณ์

ด้วยรูปแบบบ้านในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภทและหลายสไตล์ ทำให้การแต่งบ้านโปรดของคุณมีตัวเลือกมากมาย รูปแบบที่นิยมก็มีหลายสไตล์ด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ บ้านสไตล์โคโลเนียล ที่เชื่อว่าหลายคนก็ชอบบ้านแนวนี้และอยากที่จะนำไปออกแบบและตกแต่งบ้านของตัวเองเราก็เลยมี “บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว” แต่ละแบบมาแนะนำกัน เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังจะต่อเติมบ้านชั้นเดียว มาดูเป็นไอเดียกันได้เลย พร้อมแนะนำไอเท็มที่จะแต่งบ้านของคุณให้เป็นสไตล์โคโลเนียลด้วยค่ะ

รวม 7 แบบบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว สวย มีสไตล์

บ้านสไตล์โคโลเนียลนั้นสร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่มีอายุย้อนไปถึงยุคอาณานิคมของสหรัฐ ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เป็นบ้านอยู่อาศัยของครอบครัว โดยทั่วไปแล้วจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหลังคาจั่ว หน้าต่างสมมาตร ใช้โทนสีที่เป็นกลาง เช่น ขาว ครีม และผนังด้านนอกเรียบ เอกลักษณ์เด่นๆ อีกประการคือ นิยมทำประตูและหน้าต่างเป็นทรงโค้งรูปเกือกม้า ประตูเล่นลายฉลุสวยงาม รวมถึงมีระเบียงบ้านที่กว้างอีกด้วยค่ะ ใครที่ชอบบ้านสไตล์นี้มาดู 7 แบบบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวเหล่านี้กันเลยค่ะ (แนะนำปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาโตไวด้วยจะทำให้สมบูรณ์มากขึ้น)

1. New England Colonial Style

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : houseplansandmore.com

บ้านสไตล์โคโลเนียล นิวอิงแลนด์ ที่มาในรูปแบบบ้านอังกฤษ ด้วยประตูหน้าอยู่ตรงกลางและมีปล่องไฟ หน้าต่างสี่เหลี่ยมมีความสมมาตร ตัวบ้านเน้นโทนสีขาวตัดกับหลังตาสีเทาสวยงาม หลังคาสูง หน้าจั่ว ชายคาแคบ หน้าต่างเป็นแบบบานเปิดทำจากไม้ และมีการตกแต่งภายนอกเล็กน้อย ส่วนภายในสามารถตกแต่งด้วยโทนสีขาวและใช้วัสดุไม้ เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านได้ค่ะ

2. French Colonial Style

บ้านโคโลเนียลแบบนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อสถาปัตยกรรม “ครีโอล” โดยผสมผสานอิทธิพลของฝรั่งเศส แคริบเบียน หมู่เกาะอินเดียตะวันตก และอิทธิพลอื่นๆ เข้าด้วยกัน ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น เพราะใช้สีสันเพิ่มบรรยากาศให้กับตัวบ้าน นิยมสร้างด้วยโครงไม้และอิฐ มีระเบียงและเฉลียงกว้าง และหลังคาทรงปั้นหยาที่ยื่นออกไปเหนือเฉลียง การตกแต่งที่เข้ากับตัวบ้านคือเน้นสีสันและเฟอร์นิเจอร์แบบพาสเทล

3. Dutch Colonial Style

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : homereference.net

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวแบบดัตช์ มีลักษณะเด่นที่สุดคือหลังคาหน้าจั่วที่มีเสน่ห์ และมีหน้าต่างบานกระทุ้ง และประตูกลางที่ดูเป็นสไตล์ดัตช์ไม่เหมือนใคร บ้านมักทำด้วยหินหรืออิฐ หน้าอาคารจะมีความสมมาตร หลังคาเป็นแบบแกมเบรลกว้าง นิยมทำห้องใต้หลังคา ส่วนประตูดัตช์จะอยู่ตรงกลางเป็นบานพับสองบาน และสามารถเปิดได้อย่างอิสระ การตกแต่งภายในเหมาะกับโทนสีขาวสะอาด เพื่อให้ดูสว่าง โดยผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมและความทันสมัยให้เข้ากันได้ดี ลองวางก้านไม้หอมปรับอากาศในห้องด้วย ยิ่งเพิ่มความสุขให้มากขึ้นเลยหล่ะค่ะ

4. German Colonial Style

บ้านแบบเยอรมันเป็นส่วนหนึ่งของบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวอเมริกัน จึงคล้ายกับสไตล์อื่นๆ แต่มีลักษณะเฉพาะของตัวเองคือ มีกำแพงหินทรายหนา 2 ฟุต หน้าอาคารสมมาตรด้วยทรงสี่เหลี่ยม มักสร้างซุ้มหินหรือโครงหลังคาเตี้ยๆ ไว้เหนือประตูและหน้าต่าง โดยสร้างด้วยไม้และหิน การตกแต่งภายในจะเหมาะกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์ย้อนยุค และเน้นสีโทนไม้เป็นหลัก

5. Spanish Colonial Style

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : nytimes.com

บ้านแบบสเปนเป็นที่รู้จักจากรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่มีความหรูหราในตัว มักจะสร้างด้วยผนังปูนสีขาวล้วน และหลังคาแหลมต่ำที่ทำจากกระเบื้องดินเผาสีแดง นิยมทำประตูด้านนอกหลายบาน พร้อมบานประตูหน้าต่างภายใน โดยมีหน้าต่างเป็นซุ้มโค้งและยาวเกือบถึงพื้น ให้ความโล่ง โปร่งสบาย เหมาะกับการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์หนัง ไม้ ในโทนสีขาวและน้ำตาล

6. Georgian Colonial Style

สถาปัตยกรรมโคโลเนียลจอร์เจียจะเน้นที่การตกแต่งที่ดูยิ่งใหญ่มากกว่าสถาปัตยกรรมโคโลเนียลประเภทอื่น นิยมนำมาเป็นไอเดียในการสร้างอาคารต่างๆ หรือสร้างบ้านก็ได้ สำหรับคนที่ชอบความหรูหรา โอ่อ่า เพราะบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวนี้ จะมีลักษณะที่กว้างขวางและสะดวกสบาย มาพร้อมห้องเป็นสัดส่วน หลังคาจะเป็นหน้าจั่วทรงสี่เหลี่ยมและสมมาตร และกำแพงหินกว้างสองฟุต การตกแต่งจะเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์หรูหราแบบยุโรป เช่น โคมไฟแชนเดอเลียร์

7. American Modern Colonial Style

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : thearchitecturedesigns.com

ปิดท้ายแบบบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว ด้วยสถาปัตยกรรมโคโลเนียลอเมริกันในยุคปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นสถาปัตยกรรมสังคมสมัยใหม่ โดยจะมีซุ้มที่สมมาตร หลังคาหน้าจั่ว และรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า นิยมใช้อิฐหรือไม้ที่มีรายละเอียดที่เรียบง่ายและคลาสสิก ทางเข้าบ้าน เสา และบานประตูหน้าต่าง จะตกแต่งอย่างประณีตมากขึ้นกว่าแบบดั้งเดิม ภายในตรงโถงทางเข้าตรงกลางจะมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขึ้น จึงเหมาะในการตกแต่งแบบโมเดิร์นเพื่อให้เข้ากับความทันสมัยของตัวบ้าน

ไอเท็มแนะนำสำหรับตกแต่ง บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว

1. เก้าอี้ลายไม้

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : lazada.co.th

เก้าอี้โครงเหล็กลายไม้ที่ดูคลาสสิก เหมาะแก่การแต่งบ้านโคโลเนียลอย่างมาก สามารถใช้กับบ้านญี่ปุ่น มินิมอลได้เช่นกัน ดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูดี สามารถวางไว้ได้ทุกที่ ทั้งโต๊ะอาหาร โต๊ะทำงาน หรือในห้องนั่งเล่น เบาะทำจากหนังสวยงามนั่งสบาย

ราคาโดยประมาณ : 499-864 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. โซฟาหนัง

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : dispriceth.com

โซฟาหนังสไตล์โมเดิร์น เบาะและพนักพิงหุ้มด้วย Velvet นั่งสบาย นุ่ม และไม่ยุบง่าย โครงสร้างและขาทำจากไม้เนื้อแข็ง ได้มาตรฐาน มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับบ้านโคโลเนียลมากๆ ค่ะ 

ราคาโดยประมาณ : 9,185-9,450 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. โคมไฟแชนเดอเลียร์

บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว, บ้านสไตล์โคโลเนียล
Image Credit : shopee.co.th

โคมไฟแชนเดอเลียร์คริสตัล ให้ความหรูหรา สง่างาม เหมาะกับบ้านสถาปัตยกรรมโคโลเนียลจอร์เจีย เป็นโคมไฟระย้าที่ไว้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ หรือโถงภายในบ้าน เพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านไม่เหมือนใคร

ราคาโดยประมาณ : 7,447-9,499 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : ปัจจุบันการตกแต่งบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวนั้นไม่เพียงได้รับความนิยมทั่วสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เพราะในไทยเองก็เริ่มนิยมออกแบบบ้านสไตล์นี้เช่นกัน ด้วยเพราะเป็นทรงบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และรวมเอาส่วนหน้าอาคารที่สมมาตรและสง่างามเข้ากับการตกแต่งเพิ่มเติมที่ทันสมัยภายใน จึงทำให้บ้านโคโลเนียลสร้างความพึงพอใจให้กับหลายๆ คน นอกจากสไตล์บ้านแล้ว อย่าลืมเรื่องหลักฮวงจุ้ยบ้านกันด้วยนะคะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่หรือเปล่า ? ใครกำลังสนใจออกแบบบ้านชั้นเดียว ลองดูไอเดียที่เราเลือกมาให้ดูกันได้เลยนะคะ หรือใครชอบสไตล์บ้านชั้นเดียวแบบไหน ลองมาคอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : houseplansandmore.com

Featured Image Credit : unsplash.com/Derek Torsani

Facebook Comments

diyinspirenow บ้านสไตล์โคโลเนียล บ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียว

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก