ทำความสะอาดโซฟา ยังไง ? ให้สวยเหมือนเพิ่งซื้อใหม่ยังไงยังงั้น !

80

ทำความสะอาดโซฟา ยังไง ? ให้สวยเหมือนเพิ่งซื้อใหม่ยังไงยังงั้น !

บทความนี้เราจะพาคนรักบ้านไปดูการ ทำความสะอาดโซฟา สำหรับผ้าและหนังกัน ทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม วิธีการจัดการทำความสะอาด ทิปส์และข้อควรระวัง รวมทั้งผลิตภัณฑ์แนะนำที่คนรักโซฟาต้องร้องว้าว แถมยังมีวิธีที่ทำให้โซฟาดูใหม่อยู่เสมอเหมือนเพิ่งซื้อมาฝากกัน

โซฟา ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักมักถูกเลือกใช้เป็นของตกแต่งภายในบ้านที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ใช้นั่งดูทีวี อ่านหนังสือ และสามารถใช้เป็นที่นอนได้ด้วย แถมบางคนยังใช้โซฟานั่งรับประทานอาหาร หรือขนม และเครื่องดื่ม เป็นต้น ที่สำคัญโซฟายังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมใช้สำหรับต้อนรับแขก หรือญาติผู้ใหญ่อีกด้วย แต่คงเป็นเรื่องน่าอายมากๆ หากโซฟาของเรามีคราบสกปรก กลิ่นอับ หรือมีฝุ่นเกาะเต็มไปหมด ดังนั้น เพื่อเป็นการจัดบ้านให้น่าอยู่มากกว่าเดิมเรามีการทำความสะอาดโซฟาให้ดูใหม่อยู่เสมอเหมือนเพิ่งซื้อมาฝากกัน

ชวนรู้วิธี ทำความสะอาดโซฟา ยังไง ? ให้สวยเหมือนเพิ่งซื้อใหม่ยังไงยังงั้น ! คนรักบ้านต้องไม่พลาด

โซฟาหนังแท้

ทำความสะอาดโซฟา, วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า

วัสดุ อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม :

 1. ผ้าชุบน้ำ
 2. แว็กซ์สำหรับเคลือบเงา

ขั้นตอนวิธีทำความสะอาดโซฟาหนัง :

 1. ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้ทั่วโซฟา เพื่อขจัดคราบสกปรก รวมถึงฝุ่นที่เกาะอยู่บนโซฟา 
 2. ใช้แว็กซ์เคลือบเงาโซฟาหนัง เพื่อให้โซฟาดูใหม่ และเงางามเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ สำหรับใครที่มีโซฟาหนังอยู่ในห้องแอร์สามารถทำความสะอาดแค่ปีละ 1 ครั้ง แต่ถ้าโซฟาอยู่ห้องทั่วไปควรทำความสะอาดปีละ 2 ครั้งก็พอ
Inspire Tips : ไม่ควรใช้น้ำยาทั่วไป แต่ควรใช้น้ำยาสำหรับเครื่องหนังโดยเฉพาะเท่านั้น ไม่เช่นนั้น โซฟาอาจได้รับความเสียหายได้

โซฟาผ้า

ทำความสะอาดโซฟา, วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า

สำหรับโซฟาผ้า มีทั้งหมด 2 แบบ คือ แบบถอดออกได้ และแบบที่ถอดไม่ได้ ซึ่งมีวิธีทำความสะอาดดังต่อไปนี้

โซฟาผ้าแบบถอดได้

วัสดุ อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม

 1. กะละมัง
 2. ผงซักฟอก

ขั้นตอนวิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า (แบบถอดออกได้)

 1. ถอดผ้าออกจากโซฟา แต่ถ้าเป็นโซฟาบีนแบคจะถอดออกง่ายกว่า โซฟาเบด เพราะมีขนาดเล็ก และเบากว่า
 2. นำผ้าใส่ในกะละมังที่เติมน้ำไว้ ล้างทำความสะอาดผ้าประมาณ 2 ครั้ง เพื่อให้คราบสกปรกหายไปบางส่วนก่อน จากนั้นเติมน้ำในกะละมังให้พอประมาณ และใส่ผงซักฟอกลงไป แช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้คราบสกปรกสลายออกมา แล้วขยี้ผ้าเบาๆ และล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำผ้าไปผึ่งแดดให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
Inspire Tips : ถ้าหากเป็นไปได้ไม่ควรนำผ้าคลุมโซฟาซักในเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้ผ้าเสียทรงได้ค่ะ ดังนั้นควรซักผ้าด้วยมือดีที่สุด

โซฟาผ้าแบบถอดออกไม่ได้

วัสดุ อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม

 1. น้ำยาทำความสะอาดโซฟา
 2. เครื่องดูดฝุ่น
 3. ผ้าทำความสะอาด

ขั้นตอนวิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า (แบบถอดออกไม่ได้)

 1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นที่เกาะอยู่บนโซฟาออกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
 2. ฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงไปบนโซฟาทิ้งไว้สักพัก โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบฝังแน่น เช่น คราบชา กาแฟ หรือคราบเครื่องดื่มอื่นๆ โดยเฉพาะที่ป็นคราบฝังแน่นจะต้องเน้นเป็นพิเศษ จากนั้นใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกออก และนำโซฟาไปผึ่งแดดอ่อนๆ เพื่อดับกลิ่น และฆ่าเชื้อโรค
Inspire Tips : ไม่ควรฉีดน้ำยาลงไปบนโซฟาชุ่มเกินไป เพราะจะทำให้โซฟาเป็นรอยเปื้อนคราบน้ำยาได้ และผ้าที่ใช้ทำความสะอาดโซฟา ควรเป็นผ้าสีขาวหรือสีอ่อน หากผ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำให้ใช้ผ้าผืนใหม่ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกบนผ้าติดบริเวณอื่นๆ ของโซฟา

ไอเท็มแนะนำสำหรับ ทำความสะอาดโซฟา

1. แว็กซ์เคลือบเงา 3M Leather & Vinyl restorer

ทำความสะอาดโซฟา, วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า
Image Credit : shopee.com

ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาเบาะหนัง จำพวกโซฟาหนัง และเบาะรถยนต์ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้คือ เป็นแว็กซ์คุณภาพดี ทำให้โซฟาหนังเงางาม และยังติดทนนาน อีกทั้งไม่ทิ้งคราบมัน และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 125-215 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. สเปรย์ทำความสะอาดโซฟา สก็อตช์การ์ด

ทำความสะอาดโซฟา, วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า
Image Credit : lazada.co.th

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำคือ สก็อตช์การ์ด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้ทำความสะอาดโซฟาผ้า ที่มีคุณสมบัติในการดึงสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาได้ง่ายขึ้น ทำให้โซฟาของเรายังดูใหม่ และสะอาดสวยงามอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมสดชื่น รับรองว่าโซฟาของเราไม่มีกลิ่นอับแน่นอน 

ราคาโดยประมาณ : 579-996 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. Bissell SpotClean ProHeat

ทำความสะอาดโซฟา, วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า
Image Credit : shopee.com

หากใครกำลังหาเครื่องขจัดคราบอเนกประสงค์ ขอแนะนำเครื่อง Bissell SpotClean ProHeat ที่ช่วยขจัดคราบฝังแน่นบนโซฟาผ้า หรือเก้าอี้ผ้าให้ดูเหมือนใหม่ และที่สำคัญไม่ต้องถอดผ้าคลุมโซฟาออกมาให้ยุ่งยาก แถมโซฟายังแห้งเร็วอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 10,900 -11,900 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : ก่อนที่เราจะเริ่มทำความสะอาดโซฟาควรอ่านคำแนะนำ รวมถึงข้อห้ามต่างๆ หรือสอบถามเจ้าของร้านขายโซฟาที่เราซื้อมา เพื่อจะได้ทำความสะอาดโซฟาได้อย่างถูกวิธี และอีกอย่างที่ต้องระวังคือ สำหรับโซฟาหนังไม่ควรตั้งให้ถูกแสงแดด เพราะจะทำให้หนังกรอบ แห้ง และเกิดรอยแตกได้ อีกทั้งหากวางโซฟาไว้ในห้องแอร์ควรทำความสะอาดแอร์ด้วยเป็นประจำ สำหรับยุค New Normal แบบนี้ใครไม่สะดวกเรียกช่างมาล้างแอร์ที่บ้าน ก็ลองดูวิธีล้างแอร์ด้วยโฟม ทำง่าย สะอาดจริง เพื่อป้องกันฝุ่นที่จะตกลงมาเกาะบนโซฟาด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ข้อดีของการทำความสะอาดบ้านนั้น นอกจากจะทำให้ดูสะอาดตาน่ามองแล้ว ยังช่วยขจัดสิ่งหมกมุ่นที่อยู่ในใจออกไปได้อีก สำหรับใครที่ชอบทำความสะอาดบ้าน ลองเอาเทคนิคสนุกๆ มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : prohousekeepers.com

Featured Image Credit : freepik.com/senivpetro

Facebook Comments

diyinspirenow งานบ้าน ทำความสะอาดโซฟา วิธีทำความสะอาดโซฟาผ้า

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก