แจก วิธีทำความสะอาดตู้เย็น ยังไงให้กริ๊บแบบไม่เหนื่อย ไม่เปลืองเวลา !

130

แจก วิธีทำความสะอาดตู้เย็น ยังไงให้กริ๊บแบบไม่เหนื่อย ไม่เปลืองเวลา !

ในยุคนี้อะไรก็สะดวกสบายไปหมดทุกอย่าง จึงทำให้หลายคนมักจะใช้ “แอพสั่งของสด” จำพวก  ผักผลไม้ หรือแม้กระทั่งอาหารสดมาแช่เก็บไว้ในตู้เย็น จนทำให้ตู้เย็นอัดแน่นไปด้วยของกินมากมายหลายชนิด แต่คงเป็นเรื่องไม่ดีนัก หากตู้เย็นของเราเต็มไปด้วยคราบสกปรกของอาหาร แถมยังส่งกลิ่นเหม็นออกมาอีกต่างหาก รับรองว่าถ้าใครเปิดตู้เย็นออกมาเจอสภาพเน่าๆ แบบนี้คงทำให้ความหิวลดลงเป็นแน่ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ในบทความนี้เราจะพาคุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านทุกคน มาดูวิธีการทำให้ตู้เย็นของเราสะอาดกริ๊บแบบเป็นขั้นเป็นตอน และไม่เปลืองเวลาอีกด้วย พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาให้ทุกคนได้เลือกซื้อ เลือกหากันค่ะ สำหรับใครที่มองหาตู้เย็นยี่ห้อไหนดี ลองดูเพิ่มเติมกันก่อนได้เลยค่ะ

How to วิธีทำความสะอาดตู้เย็น ทำบ่อยๆ ตู้เย็นอะอาด ไม่เปลืองไฟ

การปลูกพริกที่บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ยากเกินความสามารถค่ะ ซึ่งพริกมีหลากหลายประเภทให้เลือก พริกที่ปลูกเองเราสามารถปลูกและวางบนขอบหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง ปลูกในเรือนกระจก หรือปลูกในกระวางวางบนพื้นโดยตรง แค่เพียงวางไว้ในอุณหภูมิที่อบอุ่นและสม่ำเสมอ และใช้ปุ๋ยหมักเพื่อให้พริกแตกหน่อ เท่านี้ก็สามารถเก็บพริกของคุณมาปรุงอาหารได้แล้วค่ะ และถ้าใครอยากรู้วิธีปลูกพริกจากเมล็ดกันแล้วนั้น เรามาดูขั้นตอนการปลูกพริกกันเลย

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น, วิธีล้างตู้เย็น

หากเราเปิดตู้เย็นออกมาแล้วรู้สึกว่าสกปรก และมีสภาพรกเกินไปจนหยิบจับอะไรก็ไม่สะดวก และมีกลิ่นเหม็นจนทนไม่ไหว คงต้องถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาทำความสะอาดให้ตู้เย็นของเราดูใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา ว่าแล้วไปดูวิธีล้างตู้เย็นกันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับ วิธีทำความสะอาดตู้เย็น

 1. ฟองน้ำสำหรับทำความสะอาด
 2. น้ำยาล้างจาน
 3. ผ้า

ขั้นตอน วิธีทำความสะอาดตู้เย็น

1. เก็บอาหารทุกอย่างออกจากตู้เย็น

ในขั้นตอนแรกของวิธีทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของตู้เย็นคือ ต้องเก็บของแช่เย็นทุกอย่างออกจากตู้เย็นให้หมดก่อน โดยเฉพาะของกินที่เก็บไว้นานแล้วควรทิ้งไปให้หมดไม่ต้องเสียดาย เพราะหากยังเก็บไว้อีกอาจจะเน่าเหม็นคาตู้ได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการเก็บของขอแนะนำให้หาถุงขยะมาไว้สำหรับทิ้งจำพวกอาหารที่กำลังจะเน่าเสีย เพื่อความสะดวกในการคัดแยกอาหารที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นต่อไป และที่สำคัญอย่าลืมดึงปลั๊กไฟออกก่อนที่จะทำความสะอาดจะได้มีความปลอดภัยกับตัวเราเอง

2. ถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของตู้เย็น เพื่อนำมาทำความสะอาด

หลังจากที่เราเคลียร์ตู้เย็นเสร็จแล้ว มาถึงขั้นตอนการถอดชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ถาดรอง ชั้นวางตามข้างประตูตู้เย็นที่เปรอะเปื้อนจากอาหาร และซอสต่างๆ เช่น น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือแม้กระทั่งน้ำชาบูน้ำดำสำเร็จรูป ที่เป็นรอยคราบสกปรกแบบฝังแน่นเช็ดไม่ออก ซึ่งข้อดีของการแยกชิ้นส่วนออกมาจะทำให้สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง และง่ายต่อการทำความสะอาดมากขึ้น

3. วิธีล้างตู้เย็นให้ใหม่เอี่ยม

ขั้นตอนต่อมาหลังจากเราถอดชิ้นส่วนของตู้เย็นออกหมดแล้ว ให้นำชิ้นส่วนต่างๆ มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง ต่อมาเราก็จะมาทำความสะอาดภายในตู้เย็นกันบ้าง โดยเริ่มแรกใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานที่ผสมน้ำเรียบร้อยแล้วค่อยๆ เช็ดตามพื้นที่ในตู้เย็นทุกซอกทุกมุม หลังจากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดน้ำยาล้างจานออกให้หมด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดตู้เย็นให้แห้งอีกรอบ เมื่อทำความสะอาดทุกอย่างของตู้เย็นเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ประกอบอุปกรณ์ทุกอย่างกลับเข้าที่เดิมให้เรียบร้อย

4. เก็บอาหารเข้าตู้เย็น

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว หลังจากที่เสร็จสิ้นการวิธีล้างตู้เย็นไปแล้วนั้น ต่อมาก็เก็บอาหารต่างๆ เข้าตู้เย็น ขอแนะนำให้แยกอาหารออกเป็นหมวดหมู่ให้ชัดเจน เช่น อาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานควรเก็บไว้ข้างในสุด ส่วนอาหารสดควรเก็บไว้แถวหน้าสุด (ใครชอบกินผัก ลองดูวิธีเก็บผักสลัดและผักต่างๆ เพิ่มเติมได้) และอาหารที่กินไม่หมดควรใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท เพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจายออกมานั่นเอง และอย่าลืมเสียบปลั๊กไฟให้ตู้เย็นทำงานได้ตามปกติด้วยค่ะ

Inspire Now ! : ในกรณีที่ตู้เย็นมีคราบฝังแน่นไม่สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานได้ ขอแนะนำวิธีล้างตู้เย็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งใช้แอมโมเนียผสมกับน้ำอุ่น ในอัตราส่วน 1:4 หลังจากนั้นนำไปแต้มตรงบริเวณที่มีคราบฝังแน่น ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วใช้ฟองน้ำขัดเบาๆ แล้วจึงใช้ผ้าเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง

ข้อควรระวังสำหรับ วิธีทำความสะอาดตู้เย็น

วิธีทำความสะอาดตู้เย็นโดยเฉพาะในส่วนของช่องแช่แข็งที่มีน้ำแข็งเกาะจำนวนมาก แนะนำว่าอย่าใช้ของมีคม หรือมีดแกะน้ำแข็งออก เพราะหากมีดไปโดนแผงท่อทำความเย็น จะส่งผลให้ช่องแช่แข็งไม่สามารถทำความเย็นได้ ดังนั้นหากจะละลายน้ำแข็งควรกดปุ่มละลายน้ำแข็ง หรือถอดปลั๊กตู้เย็นจะดีที่สุด

ไอเท็มแนะนำสำหรับวิธีทำความสะอาดตู้เย็น

1. สเปรย์ขจัดคราบในตู้เย็น

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น, วิธีล้างตู้เย็น
Image Credit : shopee.com

การทำให้ตู้เย็นของเราสะอาดจะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่ใช้สเปรย์ทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของตู้เย็น ไม่ว่าคราบจะฝังแน่นแค่ไหนก็สามารถกำจัดออกได้หมด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำความสะอาดเตาไมโครเวฟได้อีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 119 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. สเปรย์ดับกลิ่นอับในตู้เย็น Yuhan

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น, วิธีล้างตู้เย็น
Image Credit : shopee.com

หากใครอยากให้ตู้เย็นมีกลิ่นหอมสดชื่น ขอแนะนำสเปรย์ดับกลิ่นอับในตู้เย็น Yuhan เพราะสามารถกำจัดกลิ่น และป้องกันการเกิดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราในตู้เย็นได้ด้วย แถมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังไม่มีสารเคมี รับรองว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอน

ราคาโดยประมาณ : 65 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. อุปกรณ์ทำความสะอาดรูระบายในตู้เย็น

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น, วิธีล้างตู้เย็น
Image Credit : shopee.com

สำหรับตู้เย็นใครมีปัญหารูระบายความเย็นอุดตัน ขอแนะนำ อุปกรณ์ทำความสะอาด   รูระบายความเย็นในตู้เย็น ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องเรียกช่างมาล้างให้เสียเวลา แถมประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 36 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : วิธีทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติสามารถใช้สำลีชุบน้ำมันหอมระเหยต่างๆ เช่น กลิ่นส้ม กลิ่นเลมอน หรือกลิ่นอื่นๆ ตามใจชอบ จากนั้นนำไปวางในตู้เย็น เพียงเท่านี้ตู้เย็นของเราก็จะหอมตลอดวันแล้วค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าหรือเปล่า ? บ้านใครล้างตู้เย็นแบบไหน มีเทคนิคอะไรอยากแนะนำกันบ้าง คอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : marthastewart.com, realhomes.com

Featured Image Credit : freepik.com/mayakruchankova

Facebook Comments

diyinspirenow วิธีทำความสะอาดตู้เย็น วิธีล้างตู้เย็น

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก