How to “วิธีไล่หนูบนฝ้า” อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องกำจัด ไม่อันตรายทั้งคนและหนู

4K

How to “วิธีไล่หนูบนฝ้า” อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องกำจัด ไม่อันตรายทั้งคนและหนู

หลายครั้งที่เรามักจะรู้สึกรำคาญเสียงหนูที่วิ่งอยู่บนฝ้าหรือเพดานบ้านตลอดทั้งคืน แต่ไม่ใช่แค่สร้างความรำคาญเท่านั้น เพราะหนูนอกจากจะเป็นพาหะนำโรคกว่า 35 ชนิดแล้ว ยังสามารถทำลายล้างอย่างรุนแรงและยากต่อการกำจัดอีกด้วย และเพื่อ “ไล่หนูบนฝ้า” ด้วยวิธีที่ไม่เป็นอันตรายทั้งกับสัตว์และคน เรามีวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและประหยัดเพื่อกำจัดปัญหาหนูบนฝ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพดานที่ไม่มีทางเข้า มาดู “วิธีไล่หนูบนฝ้า” เหล่านี้กันเลย

How to วิธีไล่หนูบนฝ้า ด้วยวิธีที่ปลอดภัย ไม่อันตรายต่อคนและหนู

วิธีไล่หนูบนฝ้า, ไล่หนูบนฝ้า

หากคุณได้ยินเสียงบนเพดานในตอนกลางคืน เช่น เสียงวิ่งหนี เสียงเอี๊ยดอ๊าด และเสียงแทะ หรือเห็นมูลหรือรอยเปื้อนในห้องใต้หลังคา นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีครอบครัวหนูอาศัยอยู่บนฝ้าเพดานบ้านของคุณแล้วหล่ะ และหากการรุกรานของหนูเริ่มมีขนาดพื้นที่กว้างขึ้น คุณจะเริ่มเห็นรังถูกสร้างขึ้นบนเพดาน และมีกลิ่นเหม็นทั่วทั้งบ้าน เพราะฉะนั้นปล่อยไว้คงไม่ดี เรามาดูวิธีไล่หนูบนฝ้ากันเลยดีกว่าค่ะ

1. ใช้เครื่องไล่หนูอัลตราโซนิก

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ปล่อยคลื่นอัลตราโซนิกที่หนูเท่านั้นที่สามารถรับสัญญาณได้ เนื่องจากความถี่ต่ำ เสียงจะดังเหมือนเสียงวี๊ดเมื่อคลื่นสัญญาณทีวีหรือวิทยุขาดหาย เสียบเครื่องไล่อัลตราโซนิกหลายตัวรอบๆ บ้านเพื่อเพิ่มผลการไล่หนูบนฝ้า และในไม่ช้าหนูจะหนีออกไปจากผนังและเพดานบ้านของคุณ

2. ไล่หนูด้วยน้ำมันหอมระเหย

วิธีไล่หนูบนฝ้าวิธีนี้แม้ว่าจะไม่ได้ผลดีที่สุด แต่กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยอาจช่วยไล่หนูในผนังและเพดานได้ โดยที่ไม่ทำร้ายมันและปลอดภัยต่อตัวคุณเองด้วย โดยสามารถทำสเปรย์น้ำมันหอมระเหยเจือจางเอง หรือหยิบถุงน้ำมันหอมระเหยมาวางไว้รอบๆ บ้านก็ได้ ใครชอบกลิ่นหอมธรรมชาติ ลองดูวิธีทำตระไคร้หอมไล่ยุงเพิ่มเติมได้ค่ะ

3. จัดการแหล่งน้ำและอาหารของหนู

หนูจะยังคงวิ่งไปรอบๆ ผนังและฝ้าเพดาน จนกว่าคุณจะนำอาหารและแหล่งน้ำของพวกมันออกไป ตรวจสอบห้องครัวให้แน่ใจว่า อาหารทั้งหมดของคุณถูกจัดเก็บไว้ในภาชนะแข็งปิดสนิท และตรวจสอบห้องน้ำอย่างละเอียด และแก้ไขน้ำรั่วที่อาจเกิดขึ้นโดยเฉพาะจากห้องใต้หลังคาและห้องใต้ดิน เพื่อให้หนูไม่มีแหล่งอาหารและหนีไปอยู่ที่อื่น เป็นการไล่หนูบนฝ้าที่ไม่อันตราย

4. ใช้สำลีก้อนชุบน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นวิธีไล่หนูบนฝ้าที่ปลอดภัยอีกวิธี เพียงนำสำลีชุบน้ำส้มสายชูหรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ วางไว้ในบริเวณที่หนูมักแวะเวียนมา วิธีนี้จะไม่ฆ่าหนู แต่จะยับยั้งหนูได้ และยังช่วยกำจัดกระรอกในผนังและห้องใต้หลังคาได้เช่นเดียวกัน

5. ทรายแมว

ทรายแมวที่มีฉี่ของแมวเป็นตัวไล่หนูได้อย่างดีเลยค่ะ ลองนำใส่ถุงแล้ววางไว้บริเวณที่รู้สึกว่ามีหนูอยู่ กลิ่นฉุนๆ ของฉี่แมวจะทำให้หนูรู้สึกกลัว และไม่กล้าที่จะกลับมา สำหรับใครไม่ได้เลี้ยงแมว ก็ลองขอจากบ้านที่เลี้ยงแมวดูนะคะ

ไอเทมแนะนำสำหรับวิธีไล่หนูบนฝ้า

1. กรงดักหนู

วิธีไล่หนูบนฝ้า, ไล่หนูบนฝ้า
Image Credit : shopee.co.th

กรงดักหนูผลิตจากลวดเหล็กรมดำคุณภาพดี แข็งแรง ที่สามารถใช้ดักหนู หรือสัตว์เล็กที่มีขนาดเล็กกว่า 6 นิ้ว โดยไม่ต้องใช้สารเคมีได้ จึงปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์อื่น แค่เพียงดักหนูไว้ในกรงแล้วนำไปปล่อยที่อื่น ไม่จำเป็นต้องฆ่าหรือกำจัด สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร และล้างน้ำทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ต่อได้ มีอายุการใช้งานยาวนาน

ราคาโดยประมาณ : 48-59 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. เครื่องไล่หนูอัลตราโซนิก

วิธีไล่หนูบนฝ้า, ไล่หนูบนฝ้า
Image Credit : shopee.co.th

เครื่องไล่หนูอัลตราโซนิกแบบ 360 องศา มีสามคลื่นความถี่ ที่ไล่แล้วเห็นผลลัพธ์ทันที สามารถใช้ไล่หนู ยุง แมลงสาบ แมลงวัน มด และค้างคาวได้ เพียงเปิดไว้ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้หนูเดินไปรอบๆ จะได้ผลของการขับไล่ที่ดีกว่า ใช้งานง่าย ไล่หนูได้จริง

ราคาโดยประมาณ : 269-324 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. ก้อนไล่หนู

วิธีไล่หนูบนฝ้า, ไล่หนูบนฝ้า
Image Credit : shopee.co.th

อีกวิธีไล่หนูบนฝ้าแบบไม่อันตราย คือการใช้ก้อนไล่หนู ด้วยการใช้กลิ่นไล่อย่างเดียว โดยไม่ฆ่า มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ใช้วาง ในที่ที่หนูอยู่ เช่น ใต้ฝ้าเพดาน ห้องครัว ใต้ฝากระโปรงรถ ตู้เก็บรองเท้า กลิ่นของก้อนนี้จะไล่ให้หนูหนีไปที่อื่น การใช้งานจะได้ผลดีต้องใช้จำนวนก้อนให้สัมพันธ์​กับขนาดของพื้นที่​ด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 95 บาท (3 ก้อน)

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : หากคุณกังวลว่าจะมีหนูอยู่บนฝ้า แนะนำเคล็ดลับในการป้องกันการแพร่กระจายในอนาคต ด้วยการทำความสะอาดเศษอาหารในครัว ใครมีถังกำจัดเศษอาหารในบ้านก็ทำความสะอาดให้ดี อย่าดึงดูดหนูด้วยแหล่งอาหาร รวมถึงเก็บสิ่งของต่างๆ ไว้ในภาชนะพลาสติกแข็งที่ปิดสนิท เพื่อที่หนูจะได้ไม่มีวัสดุที่จะใช้ทำรัง

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าใช่มั้ย ? ใครใช้วิธีไหนไล่หนูอยู่ มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ สำหรับใครที่มองหาทิปส์เรื่องบ้านอย่างวิธีใช้เกลือกำจัดปลวก หรือทิปส์อื่นๆ อยู่ก็ติดตามเพิ่มเติมได้ในเว็บของเราค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : Yard&Garden Guru

Featured Image Credit : unsplash.com/Joshua J. Cotten

Facebook Comments

diyinspirenow วิธีไล่หนูบนฝ้า ไล่หนูบนฝ้า

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก