แชร์ วิธีซักผ้าด้วยมือ ซักยังไงให้ผ้าสะอาด ไม่ทำร้ายมือ ?!

44

แชร์ วิธีซักผ้าด้วยมือ ซักยังไงให้ผ้าสะอาด ไม่ทำร้ายมือ ?!

วิธีซักผ้าด้วยมือนั้น อาจจะชวนให้เกิดความรู้สึกว่าทำให้ผ้าไม่สะอาดหรือต้องเหนื่อยออกแรงเยอะ แต่ถ้ารู้ถึงวิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้องแล้ว จะสังเกตได้เลยว่าผ้าที่ได้รับการซักด้วยมือจะมีอายุการใช้งานนานกว่า แถมยังสะอาดกว่าการซักเครื่องอย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีซักที่ช่วยถนอมผ้าได้เป็นอย่างดี ในวันนี้เราจะพามาดู วิธีซักผ้าด้วยมือ ที่ถูกต้องกันว่าควรทำอย่างไร รวมทั้งข้อควรระวังในการซัก และวิธีซักผ้าให้หอมยาวนานด้วย

แนะนำ วิธีซักผ้าด้วยมือ ทำอย่างไรให้ผ้าหอม สะอาด และไม่ทำร้ายผิว ?!

หลายคนอาจจะชินกับการใช้เครื่องซักผ้ากันเป็นส่วนใหญ่ เพราะสะดวกกว่า เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เน้นประหยัดเวลา แต่รู้หรือไม่ว่าการซักผ้าด้วยมือก็มีข้อดีที่แตกต่างจากการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าทั่วไป โดยวิธีซักผ้าด้วยมือจะเหมาะกับผ้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ซักผ้าขาวหรือซักรองเท้าผ้าใบสีขาว เพราะการซักด้วยเครื่องอาจจะขจัดคราบสกปรกออกได้ไม่ดีพอ วิธีการซักด้วยมือจึงสามารถซักได้สะอาดกว่า มีความพิถีพิถันมากกว่า นอกจากนี้ การซักผ้าด้วยมือยังครอบคลุมการซักผ้าเกือบทุกชนิดอีกด้วย เรามาดูวิธีซักผ้าด้วยมือกันเลยค่ะว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. กะละมังซักผ้า
 2. ผงซักฟอกชนิดซักมือ
 3. น้ำยาปรับผ้านุ่ม(มีหรือไม่มีก็ได้)
 4. ไม้แขวนเสื้อ

บรีส เอกเซล ผงซักฟอก สูตรเข้มข้น สีเขียว ขจัดคราบหนัก 2600 กรัม x3 Breeze Excel Washing Powder Concentrate 2600 g x3

วิธีซักผ้าด้วยมือ

เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์สำหรับการซักผ้าด้วยมือเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือซักกันได้เลยค่ะ ซึ่งขั้นตอนการซํกผ้าด้วยมือจะแบ่งเป็นการเตรียมผ้าก่อนซัก วิธีการซักผ้า และขั้นตอนการตากผ้า ดังต่อไปนี้

1. ขั้นตอนการเตรียมผ้าก่อนซัก

วิธีซักผ้าด้วยมือ, วิธีซักผ้าให้หอม
Image Credit : freepik.com
 1. ก่อนจะซักผ้าทุกครั้งควรพลิกดูคำแนะนำบนป้ายเสื้อก่อนว่าผ้าที่กำลังจะซักนั้นเป็นผ้าชนิดใด หรือมีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษบ้าง เพราะผ้าบางชนิดจำเป็นต้องซักด้วยมือเท่านั้น
 2. ควรแยกเสื้อผ้าที่ต้องการซักแบ่งเป็นกลุ่มสีต่างๆ ก่อนจะนำมาซัก เช่น เสื้อผ้าสีขาวและเสื้อผ้าสีเข้ม เพราะการซักรวมกันนั้นอาจจะส่งผลให้ผ้าสีตกใส่กันได้ และควรแยกประเภทของเสื้อผ้าด้วย เช่น เสื้อ กระโปรง ชุดชั้นใน เนื่องจากส่วนที่เป็นกางเกงหรือกระโปรงอาจจะมีคราบสกปรกและแบคทีเรียมากกว่าเสื้อหรือชุดนอน การซักแยกกันจึงทำให้ผ้าสะอาดมากกว่า

[ซื้อ 4 แถม 2]Downy ดาวน์นี่ น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น ถุงเติม 1.2 ลิตร x6ถุง Fabric Softener Refill 1.20L x6

2. ขั้นตอนการซักผ้า

วิธีซักผ้าด้วยมือ, วิธีซักผ้าให้หอม
Image Credit : freepik.com
 1. เติมน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสมกับชนิดของเนื้อผ้า โดยให้ดูตามป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อผ้า ซึ่งผ้าแต่ละชนิดจะใช้อุณหภูมิน้ำที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ โพลีเอสเตอร์ ผ้าฝ้าย จะไม่เหมาะกับการซักน้ำร้อน เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานเสื้อผ้าของเราให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น
 2. ใส่ผงซักฟอกลงในถังน้ำหรือกะละมัง ควรละลายผงซักฟอกให้หมดก่อนที่จะนำผ้าลงไปซัก เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดรอยด่างบนเนื้อผ้าได้
 3. หากต้องการซักผ้าด้วยมือจำเป็นต้องใช้ผงซักฟอกชนิดซักมือเท่านั้น ไม่ควรใช้ผงซักฟอกแบบเครื่องและควรใส่ในปริมาณที่พอเหมาะตามที่ข้างถุงระบุไว้ หากใช้ผิดประเภทหรือใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

Srithai Superware กะละมังพลาสติก กะละมังซักผ้า ทรงกลม ขนาด 50 ซม. ปริมาตร 26 ลิตร รุ่น M-86

 1. นำผ้าลงไปแช่ในน้ำที่ละลายผงซักฟอกเรียบร้อยแล้ว หากเสื้อผ้ามีคราบสกปรกมาก สามารถแช่ผ้าทิ้งไว้ในน้ำประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนลงมือซัก ซึ่งจะช่วยขจัดคราบออกได้ง่ายยิ่งขึ้น
 2. ซักผ้าโดยการขยี้ในบริเวณที่มีรอยคราบสกปรก และทำการขยี้เบาๆ กับน้ำ หรือใช้แปรงสำหรับซักผ้าช่วยก็ได้ เพื่อให้คราบสกปรกออกอย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องออกแรงเยอะ
 3. เทน้ำสกปรกทิ้งหลังจากซักผ้าเสร็จแล้ว จากนั้นล้างเสื้อผ้าด้วยน้ำสะอาดจนไม่เหลือคราบฟองผงซักฟอก
 4. หากต้องการใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปด้วย แนะนำให้ใส่น้ำแยกอีกกะละมังหนึ่งแล้วผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำสะอาดตามสูตร จากนั้นก็นำผ้าลงไปแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่มได้เลย พักทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที และนำผ้าไปตากโดยที่ไม่ต้องล้างน้ำสะอาดอีกรอบ

Jumper ราวตากผ้าสแตนเลส ราวตากผ้า ราวสแตนเลส พับได้ ยืดขยายได้ แขวนผ้า ตากได้ 2-3 ราวใหญ่ มีล้อ เคลื่อนย้ายสะดวก (รุ่น 3 ราวแถมไม้แขวนเสื้อ)

3. ขั้นตอนการตากผ้า

วิธีซักผ้าด้วยมือ, วิธีซักผ้าให้หอม
Image Credit : freepik.com
 1. บิดผ้าให้หมาดๆ แต่ไม่ควรบิดแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้ผ้ายับและเสียรูปทรงได้ ทั้งนี้ ควรอ่านป้ายคำแนะนำในการดูแลผ้าว่าควรตากแบบใด พยายามหลีกเลี่ยงการตากแดดจัดและไม่ควรตากแดดนานจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผ้าสีซีดได้ และควรกลับด้านของผ้าออกก่อนนำไปตาก หรือถ้าจำเป็นต้องตากผ้าในที่ร่มและตากตอนกลางคืนก็ควรเลือกใช้ผงซักฟอกลดกลิ่นอับจะดีกว่า
 2. ถ้าเสื้อผ้าที่นำไปตากแห้งดีแล้วควรเก็บทันที ไม่ควรตากทิ้งไว้นาน เพราะอาจมีผลต่อเส้นใยของผ้าและทำให้ผ้าเสียหายได้เร็วขึ้น

แชร์เคล็ดลับ ซักผ้ายังไงให้หอม ?

วิธีซักผ้าให้หอมนั้นไม่ใช่แค่เลือกยี่ห้อน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ดี หรือใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มในปริมาณมากๆ เท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีอัตราส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์ที่พอเหมาะสำหรับการซักบอกอยู่ด้านข้างผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำจะทำให้ผ้าหอมมากกว่าการใส่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป และการที่เราตากผ้านานหรือตากแดดร้อนเกินไปก็อาจทำให้กลิ่นหอมจางลงได้เช่นกัน ปัจจุบันวิธีซักผ้าให้หอมได้มีการใช้ตัวช่วยอย่างสเปรย์ฉีดผ้าเพิ่มกลิ่นหอมหลังจากตากผ้าเสร็จได้ด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้กลิ่นหอมติดเสื้อผ้าได้นานยิ่งขึ้น

ไม้แขวนเสื้อ ไม้แขวน ไม้แขวนผ้า ไม้แขวนเสื้อผู้ใหญ่ พลาสติกอย่างดี สีขาว ยกลัง 6 แพ็ค #No.37 ขาวx6

Inspire Now ! : สำหรับใครที่ใช้วิธีซักผ้าด้วยมือแล้วมีความรู้สึกแสบมือหรือเจ็บมือในระหว่างซักอาจจะเกิดจากการที่เราแพ้สารเคมีบางชนิดที่อยู่ในผงซักฟอกก็เป็นได้ วิธีแก้ไขคือ ลองเปลี่ยนมาใช้ผงซักฟอกแบบออร์แกนิคเพื่อลดอาการแพ้ หรือทางที่ดีที่สุดนั้นควรใส่ถุงมือระหว่างซักผ้าก็จะช่วยถนอมมือของเราได้ดีที่สุดค่ะ ทำให้ซักผ้าได้อย่างสบายใจ และผ้าสะอาดเอี่ยมอ่อง หอมชื่นใจอย่างแน่นอน

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ถึงแม้วิธีซักผ้าด้วยมือจะมีหลายขั้นตอน แต่ก็ช่วยให้ผ้าสะอาดและหอมมากกว่าการซักด้วยเครื่องมากเลยทีเดียว ใครยังซักไม่เป็นก็นำวิธีของเราไปทำตามกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : livingwithlindsay.com, nytimes.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Tricks วิธีซักผ้าด้วยมือ วิธีซักผ้าให้หอม

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก