The Tinder Swindler

บทเรียนจาก Tinder Swindler 4 เคล็ดลับจากแม่สื่อมืออาชีพเพื่อให้ผู้หญิงปกป้องตัวเองได้จากการหลอกลวงเรื่องความรัก

บทเรียนจาก Tinder Swindler 4 เคล็ดลับจากแม่สื่อมืออาชีพเพื่อให้ผู้หญิงปกป้องตัวเองได้จากการหลอกลวงเรื่องความรัก

The Tinder Swindler
Image Credit : distractify.com

#BreakTheBias เป็นสโลแกนวันสตรีสากลปี 2022 มีจุดประสงค์ชัดเจนเพื่อสร้างโลกที่ปราศจากอคติและการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง แม้ว่าผู้หญิงจะต่อสู้กับความเท่าเทียมทางเพศมาเป็นเวลานาน แต่ในบางกรณี ก็ยังมีแนวโน้มที่จะถูกตัดสินจากสังคม ดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับเหยื่อของ Simon Leviev ในสารคดียอดนิยมของ Netflix เรื่อง The Tinder Swindler เมื่อเหยื่อผู้หญิงพยายามพูดขึ้นและเปิดโปงกลโกง หลายคนตำหนิพวกเขาว่าเชื่อในเรื่องที่แต่งขึ้นเหมือนเทพนิยายและตาบอดเพราะเงินและวิถีชีวิตที่หรูหราที่แสดงโดยไซม่อน

อันที่จริง การตัดสินของสังคมไม่จำเป็นต้องเป็นความจริงเสมอไป จากการสำรวจโดยบริษัทหาคู่อันดับ 1 ของเอเชีย MeetnLunch ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Lunch Actually Group ในปี 2020 พบว่าการระบาดใหญ่ของโรคได้เปลี่ยนประเภทของคนโสดในแอปหาคู่ จากการสำรวจคนโสด 630 คน ในไทยพบว่า 51% ของพวกเขากล่าวว่าพวกเขาพบคนหลอกลวงมากขึ้น แม้ว่านักต้มตุ๋นเหล่านี้จะมีความซับซ้อนมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่รูปแบบก็ยังคงเหมือนเดิม เป้าหมายของพวกเขาคือการทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์ผูกพันกับพวกเขา เพื่อที่พวกเธอจะได้ทำทุกอย่างเพื่อพวกเขา

ในสารคดี ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงเรื่องความรักนี้เป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ มีอิสระ และมีอาชีพการงานที่ดี พวกเขาไม่ได้ถูกหลอกเพราะวิถีชีวิตที่หรูหรา แต่ถูกหลอกโดยการกระทำของไซม่อน เช่นเดียวกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงด้วยความรักส่วนใหญ่ พวกเขาเป็นผู้หญิงที่มีการศึกษาและฉลาดซึ่งสามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่นักต้มตุ๋นรู้ดีว่าควรพูดอะไรและเมื่อใดควรพูด – เพื่อให้ผู้หญิงเชื่อใจพวกเขา

Violet Lim ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ MeetnLunch ได้แชร์สัญญาณ 4 ประการ เพื่อตรวจจับผู้หลอกลวงบนแอปหาคู่ ซึ่งจะช่วยให้สาวโสดระมัดระวังก่อนที่จะกันพบทางออนไลน์

The Tinder Swindler
  1. พวกเขาไม่ได้อยู่ในจังหวัดเดียวกันกับคุณ

เมื่อคุณเริ่มพูดคุยกับนักต้มตุ๋น พวกเขามักจะอยู่ต่างประเทศเสมอ หรือในสถานการณ์ที่หายากที่พวกเขามักกล่าวว่าพวกเขามักจะเดินทางไปทำธุรกิจบ่อยครั้งหรือถูกส่งไปประจำการในต่างประเทศเพื่อทำงานชั่วคราว โดยทั่วไป พวกเขาไม่สามารถนัดพบคุณได้

  1. โปรไฟล์ของพวกเขามักจะดีเกินจริง

นักต้มตุ๋นเหล่านี้จะมีโปรไฟล์และรูปภาพที่น่าดึงดูดใจมาก ภาพถ่ายของพวกเขาแสดงให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา เช่น พักผ่อนบนเรือยอทช์ เดินทางไปทั่วโลก หรือโพสท่ากับรถสปอร์ต และอื่นๆ จำไว้ว่าทุกวันนี้ทุกอย่างสามารถเช่าได้ รวมถึงของหรูหราด้วย

เคล็ดลับ : เลือกรูปโปรไฟล์ที่น่าดึงดูดน้อยกว่าเพราะมีโอกาสสูงที่จะเป็นรูปจริงและเป็นของแท้ แทนที่จะเป็นนักต้มตุ๋นที่ดูสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ หากคนที่คุณคุยด้วยดูดีเกินไป เช่นใช้รูปซูเปอร์โมเดล คุณสามารถใช้ Google Reverse Image Search เพื่อตรวจสอบรูปภาพเหล่านี้ได้! นักต้มตุ๋นหลายคนมักใช้รูปถ่ายของนายแบบ เพื่อแสร้งทำเป็นว่าเป็นรูปของพวกเขาเอง
  1. ชีวิตของพวกเขาดูเหมือนละคร

หลังจากพูดคุยกับพวกเขาได้ซักพัก พวกเขาจะเริ่มบอกคุณเกี่ยวกับปัญหาของพวกเขาเพื่อให้คุณเห็นใจ มีกลวิธีที่ทราบกันดีมากมายที่นักต้มตุ๋นชอบใช้ เช่น มีสมาชิกในครอบครัวที่ป่วยหรือกำลังจะตาย ธุรกิจไปได้ไม่ดี พยายามลงทุนในธุรกิจใหม่แต่ประสบปัญหา ไม่มีญาติสนิทหรือเพื่อนฝูง และไม่ใครช่วยเมื่อต้องการความช่วยเหลือ

จากนี้ไปพวกเขาจะค่อยๆ ขอความช่วยเหลือจากคุณในแง่ของการบริจาคหรือการยืมเงิน

เคล็ดลับ : ไม่ควรให้คนที่คุณไม่รู้จักและไม่เคยพบเจอในชีวิตจริงยืมเงิน! นักต้มตุ๋นรู้วิธีที่จะได้รับความไว้วางใจและความเห็นอกเห็นใจจากคุณและจำไว้ว่าอย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือรายละเอียดธนาคารของคุณกับคนที่คุณไม่เคยพบมาก่อน
  1. พวกเขารู้ดีว่าต้องพูดอะไร

มีความเป็นไปได้ที่คุณกำลังคุยกับคนหลอกลวง ถ้าเขาน่ารักและน่ารักสุดๆ ก่อนเจอคุณแบบตัวเป็นๆ เขาจะบอกคุณทันทีว่าเขารักคุณ คุณคือผู้หญิงในฝันของเขา คุณคือคนนั้น หรือว่าเขาไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อน แม้ว่าเขาจะทำเหมือนว่าคุณคือคนนั้น แต่เขาก็ไม่เคยตกลงที่จะพบปะหรือแฮงเอาท์ทางวิดีโอ เขาจะมีข้อแก้ตัวกับคุณที่จะไม่แสดงใบหน้าของเขา แต่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่สงสัยและหลายคนยังคงเชื่อและยึดติดกับพวกเขา นักต้มตุ๋นมักจะส่งของขวัญราคาแพงให้คุณด้วย แต่บอกคุณว่าพวกเขาถูกศุลกากรสั่งห้ามและต้องการให้คุณจ่ายภาษีก่อนเพื่อปล่อยของ

เคล็ดลับ : อย่าโอนเงินให้ใครเด็ดขาดไม่ว่าพวกเขาจะบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานใดก็ตาม ดังนั้นอย่าหลงกลนี้

ไวโอเล็ตยังแบ่งปันเคล็ดลับความปลอดภัย 4 ข้อในการออกเดทออนไลน์ดังนี้:

  1. อย่าเปิดเผยข้อมูลของคุณ เช่น ที่ทำงานหรือที่อยู่บ้านของคุณ

สถานที่ทำงานและที่อยู่บ้านเป็นพื้นที่ลับมากซึ่งควรจะเป็นส่วนตัวและให้เฉพาะคนที่คุณไว้วางใจจริงๆเท่านั้นที่สามารถรู้ข้อมูลนี้ได้ ปัญหาคือ พวกสแกมเมอร์มักจะทำให้ตัวเองดูน่าเชื่อถือมาก จำไว้ว่าคุณต้อง “ระวัง” โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณพบพวกเขาทางออนไลน์

  1. หลีกเลี่ยงการส่งภาพส่วนตัว

การส่งรูปและรับภาพทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกับใครสักคนมากขึ้นแต่จำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่ชื่นชมภาพของคุณ รูปภาพสามารถเป็นอาวุธที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน ควรให้ความปลอดภัยกับตัวเองก่อนเหนือทุกสิ่ง

  1. เมื่อออกเดทครั้งแรกควรไปเจอกันตามสถานที่สาธารณะ

เช่น ห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารในช่วงกลางวัน โดยปกติแล้ว นักต้มตุ๋นจะหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะเนื่องจากกลัวว่าอาจจะมีคนรู้จัก หากคู่ของคุณหลีกเลี่ยงการพบคุณในที่สาธารณะ ให้คุณสงสัยได้เลยว่าอาจถูกหลอก เพราะการพบปะคนที่คุณไม่รู้จักในที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางวันจะทำให้คุณได้รับความปลอดภัย เนื่องจากคุณสามารถขอความช่วยเหลือได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ

  1. บอกให้เพื่อนของคุณรู้ว่าคุณกำลังจะไปเดท เมื่อไหร่ ที่ไหน และกับใคร

ให้ข้อมูลกับคนที่คุณไว้วางใจเมื่อคุณกำลังจะออกเดทกับคนที่คุณรู้จักผ่านแอพหาคู่ หากเป็นไปได้ ส่งสถานที่จริง วันที่เดทของคุณ และรายละเอียดเฉพาะอื่นๆ เกี่ยวกับวันดังกล่าว ควรเตรียมความปลอดภัยไว้ดีกว่าต้องมาผิดหวังทีหลัง

“คุณไม่จำเป็นต้องให้ใครมาบอกว่าคุณมีค่าและอย่าโทษตัวเองที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง หากคุณคิดว่าคุณกำลังพูดคุยกับนักต้มตุ๋นหรือถูกหลอกลวงให้หยุดติดต่อกับพวกเขาที่ทันที” ไวโอเล็ตแนะนำ

บทความ PR News จาก : meetnlunch

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW