น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม ? กระชับรูขุมขน ดีต่อผิวหน้าจริงหรอ ?!

210

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม ? กระชับรูขุมขน ดีต่อผิวหน้าจริงหรอ ?!

สาวๆ น่าจะเคยได้ยินหรือเคยเห็นว่ามีคนที่ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า ด้วยเพราะเชื่อว่าจะทำให้หน้าสะอาด ไร้สิว และกระชับรูขุมขนได้ ซึ่งน้ำเกลือที่เราพูดถึงนั้น ก็คือน้ำเกลือที่ใช้ทำความสะอาดแผลนั่นเอง แต่ว่าน้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหมนะ ? เชื่อว่าหลายคนมีคำถามนี้ เพราะไม่มั่นใจว่าจะดีต่อผิวหน้าหรือไม่ และควรใช้อย่างไร เพราะฉะนั้นวันนี้ ทีมงาน DIY INSPIRE NOW จึงมีคำแนะนำมาบอกกัน พร้อมตอบคำถามที่ว่า “น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม” ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร เรามาอ่านกันเลยค่ะ

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม ? ใช้อย่างไรถึงดีกับผิวหน้า

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม, น้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม
Image Credit : agric.wa.gov.au

น้ำเกลือ หรือ Normal Saline Solution (NSS) เป็นสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 0.9% โดยทั่วไปจะใช้สำหรับล้างแผล ทำความสะอาด แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่าน้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม ? การใช้ NSS ในการทำความสะอาดผิวหน้าถือว่าทำได้ค่ะ และเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการรักษาพื้นที่ที่เป็นสิวให้สะอาด น้ำเกลือจะช่วยส่งเสริมการรักษาผิว หลีกเลี่ยงการติดเชื้อเพิ่มเติม และลดรอยแผลเป็นได้อีกด้วย ส่วนการใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหมนั้น น้ำเกลือใช้เช็ดหน้ารักษาสิวได้ และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปลอดสารพิษ ทั้งยังอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้ดีค่ะ

น้ำเกลือดีต่อผิวหน้าอย่างไร ?

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหมนั้น นอกจากการใช้น้ำเกลือในการทำความสะอาดผิวบริเวณที่เป็นสิว และช่วยรักษาสิวได้แล้วนั้น น้ำเกลือยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวหน้าอีกด้วย เพราะสามารถทำหน้าที่เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระชับรูขุมขน ให้ผิวหน้าเรียบเนียน เพียงใช้น้ำเกลือและสำลีเช็ดใบหน้า (แนะนำอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสำลีเช็ดหน้ายี่ห้อไหนดีได้ในเว็บไซต์เราเลย) จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดใบหน้าเราทั้งวันออกไปได้ และยังช่วยให้ใบหน้าของเราชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย ส่วนคนที่เป็นสิวหลังจากที่เราบีบสิวแล้ว ก็สามารถใช้น้ำเกลือทำความสะอาดเพื่อลดการอักเสบได้เช่นกัน

น้ำเกลือแบบไหนที่ใช้ได้และดีสำหรับผิวหน้า

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม, น้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม
Image Credit : watsons.com.my

จริงๆ แล้วน้ำเกลือนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีองค์ประกอบของเกลือแร่ต่างๆ ในปริมาณที่ต่างกันออกไปตามจุดประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งแพทย์จะใช้กับผู้ป่วยเพื่อแก้ไขภาวะขาดน้ำต่างๆ แต่น้ำเกลือที่ใช้สำหรับผิวหน้าได้นั้น ก็คือน้ำเกลือประเภทที่ใช้ในการทำความสะอาดแผลนั่นเอง ซึ่งก็คือน้ำเกลือชนิดนอร์มัลซาไลน์ 0.9% ที่กล่าวไปข้างต้น เพราะเป็นน้ำเกลือสำหรับใช้ภายนอกที่เราสามารถซื้อมาใช้เองได้โดยไม่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ค่ะ และน้ำเกลือประเภทนี้ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะทำความสะอาดแผล ทำความสะอาดใบหน้า หรือรักษาสิวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วยกันค่ะ

ประโยชน์อื่นๆ ของน้ำเกลือ

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม, น้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม

นอกจากน้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหมที่เรารู้กันไปแล้วนั้น น้ำเกลือยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกสารพัด และสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมีบาดแผล มีแผลในปาก เป็นสิว เป็นโรคภูมิแพ้ หรือแม้แต่ผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ ก็สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำเกลือได้เช่นกัน ซึ่งประโยชน์อื่นๆ นั้น มีดังนี้

1. ใช้ล้างจมูก

สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้อากาศ หายใจไม่สะดวก จนเกิดการอุดตันของจมูก หรือแม้แต่เกิดจากการแพ้ฝุ่นละอองจาก PM 2.5 ที่ส่งผลให้แสบจมูกได้นั้น การใช้น้ำเกลือล้างจมูกจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับโพรงจมูกมากขึ้น และทำให้ช่องจมูกโล่งและหายใจสะดวกขึ้นด้วยค่ะ

2. ใช้ล้างคอนแทคเลนส์

น้ำเกลือจะช่วยลดการระคายเคืองจากคอนแทคเลนส์ได้ เพราะการแช่คอนแทคเลนส์ในสารละลายอาจทำให้ระคายเคืองได้ แต่ถ้าเราใช้น้ำเกลือล้างก่อน อาการระคายเคืองจะหายไป เพราะน้ำเกลือเป็นสารเคมีทำความสะอาด แต่ไม่สามารถใช้แช่คอนแทคเลนส์ได้นะคะ

3. ช่วยลดกลิ่นปาก

ภาวะที่มีกลิ่นปากสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่กินในแต่ละมื้อ หรือปัญหาเหงือกอักเสบ หากเราเอาน้ำเกลือมาบ้วนปาก ปากเราก็จะสะอาดขึ้น และแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุก็จะลดลง ทำให้กลิ่นปากหายไป

4. บรรเทาอาการเจ็บคอ

หากมีอาการเจ็บคอ ให้ใช้น้ำเกลือกลั้วคอครั้งละ 30 วินาที จะช่วยให้ชุ่มคอ ลดเสมหะ และต้านเชื้อแบคทีเรีย หากคุณต้องเผชิญกับอาการเจ็บคอจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น้ำเกลือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีไว้ติดบ้านเลยค่ะ

5. ทำความสะอาดดวงตา

นอกจากน้ำเกลือจะใช้ล้างจมูกได้แล้วนั้น ยังใช้ล้างทำความสะอาดดวงตาได้อีกด้วย หากมีอาการระคายเคืองตาจากฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ น้ำเกลือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้ล้างตาของเราได้ และไม่ทำให้ระคายเคืองอย่างแน่นอน

วิวิธีการใช้น้ำเกลือสำหรับผิวหน้า

น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม, น้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม

สำหรับคนที่ต้องการใช้น้ำเกลือสำหรับทำความสะอาดผิวหน้า หรือรักษาสิวนั้น มีวิธีใช้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 1. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยเจลล้างหน้า ผิวมัน หรือโฟมล้างหน้าตามสภาพผิว และซับหน้าให้แห้ง
 2. ล้างมือให้สะอาด เทน้ำเกลือลงบนสำลีให้พอหมาดๆ และเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว หัวสิว สิวอุดตัน หรือเช็ดทั่วใบหน้าก็ได้ตามต้องการ
 3. สามารถใช้เป็นประจำได้ทุกวัน เพราะอ่อนโยน ไม่มีสารเคมีรุนแรง และไม่ทำให้ระคายเคืองผิวแต่อย่างใด
Inspire Now ! : ข้อควรระวังในการใช้น้ำเกลือ หลังจากที่เรารู้แล้วว่าน้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม มารู้ถึงข้อควรระวังในการใช้กันค่ะ อย่างแรกเลยคือ ควรเลือกซื้อน้ำเกลือที่มีฉลาก วันผลิต และวันหมดอายุชัดเจน และควรเป็นขวดบรรจุแบบใส เพื่อเห็นสิ่งปนเปื้อนแปลกปลอมได้ง่าย และน้ำเกลือเมื่อเปิดขวดแล้วควรใช้ให้หมดภายใน 30 วัน เนื่องจากน้ำเกลือไม่มีสารกันเสีย อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียได้ อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนใช้น้ำเกลือทุกครั้ง และเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้น้ำเกลือคงประสิทธิภาพค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ไอเดียทำให้ฉันสวยขึ้นจากการใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าใช่ไหม ? สาวๆ คงได้ทิปส์ดีๆ ในการทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือกันไปแล้วนะคะ และก็ได้คำตอบแล้วว่าน้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม คราวนี้ก็สามารถใช้น้ำเกลือกับผิวหน้าได้อย่างสบายใจกันแล้วนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : anblab.com, bigc.co.th

Facebook Comments

diyinspirenow น้ำเกลือเช็ดหน้า ดีไหม น้ำเกลือเช็ดหน้า ได้ไหม

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก