แชร์ “วิธีกำจัดหญ้า ถาวร” ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำตามได้ง่ายแบบ step by step

1K

แชร์ “วิธีกำจัดหญ้า ถาวร” ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำตามได้ง่ายแบบ step by step

หากคุณเบื่อกับการต้องกำจัดวัชพืชที่ขึ้นในสวนเล็กๆ ของคุณนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ กำจัดหญ้าแบบถาวร ซึ่งมีวิธีธรรมชาติในการกำจัดหญ้าที่ไม่ต้องการได้ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่เป็นพิษและไม่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัย ดังนั้นหากคุณมีต้นไม้ให้ร่มเงาโตไวสวยงาม มีสนามหญ้าแต่เบื่อกับวัชพืชหญ้า และคุณต้องการกำจัดทิ้งอย่างถาวรนั้น มาดู ” วิธีกำจัดหญ้า ถาวร ” ด้วยวิธีธรรมชาติกันเลยค่ะ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีขั้นตอนวิธีกำจัดหญ้าอย่างไร พร้อมแนะนำไอเทมตัวช่วยในการกำจัดหญ้าที่บ้านของคุณ

แจก วิธีกำจัดหญ้า ถาวร ทำง่ายได้ผล แบบ step by step

วิธีกำจัดหญ้าถาวร, วิธีกำจัดหญ้า

วิธีกำจัดหญ้าตามธรรมชาตินั้น เคล็ดลับอยู่ที่การฆ่าหญ้าโดยไม่ต้องใช้สารเคมีอันตราย ซึ่งมีวิธีธรรมชาติในการกำจัดหญ้าได้อย่างง่ายๆ โดยใช้สิ่งของที่หาได้ในบ้าน เมื่อทำเสร็จแล้วจะเหลือพื้นที่ปลอดภัยจากวัชพืชและหญ้าให้บ้านและสวนของคุณดูสะอาดเรียบร้อยขึ้น

อะไรที่สามารถฆ่าหญ้าและวัชพืชได้อย่างถาวร ? มีหลายวิธีกำจัดหญ้าและวัชพืชได้ ซึ่งสิ่งสำคัญในการกำจัดอย่างถาวรคือกำจัดและฆ่ารากของพืช หากคุณกำลังพยายามจะกำจัดหญ้าที่มีพืชพรรณขนาดใหญ่ วิธีง่ายๆ ในการเริ่มต้นคือ การคลุมพื้นที่นั้นด้วยกระดาษแข็งหรือกระดาษหนังสือพิมพ์เปียก เพราะการฆ่าหญ้าและวัชพืชที่มีแสงและอากาศบริสุทธิ์จะทำให้พืชตายและทำให้ขุดรากถอนโคนได้ง่ายขึ้น จากนั้นมาทำตามขั้นตอนวิธีกำจัดหญ้า ถาวร กันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
 2. ดีเกลือฝรั่ง 2 ถ้วย
 3. น้ำยาล้างจาน ¼ ถ้วย
 4. กระบอกสเปรย์ สำหรับพ่น
Inspire Tips : วิธีกำจัดหญ้า ถาวรนั้นให้ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นธรรมดาที่มีความเป็นกรด 5% ก็เพียงพอ เพราะมีราคาถูกและใช้งานได้ดี หากเลือกที่มีความเป็นกรดที่สูงขึ้น แม้ว่ามันก็จะทำงานได้เร็วขึ้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะเหมือนกัน ดังนั้น เลือกชนิดที่ราคาถูกกว่าได้เลยค่ะ

วิธีทำส่วนผสมน้ำยาฆ่าหญ้าแบบธรรมชาติ

 1. เทน้ำส้มสายชูลงในกระทะบนเตา แล้วรอจนร้อน แต่ไม่ต้องเดือด
 2. เติมดีเกลือฝรั่งลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนละลาย จากนั้นปล่อยให้ส่วนผสมเย็นลงเล็กน้อย
 3. เติมน้ำยาล้างจานลงในกระบอกสเปรย์ที่เตรียมไว้ แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมของน้ำส้มสายชูที่เย็นแล้วลงไปผสม

วิธีกำจัดหญ้า ถาวร ด้วยการใช้น้ำยาธรรมชาติ

วิธีกำจัดหญ้าถาวร, วิธีกำจัดหญ้า
 1. เลือกวันที่อากาศร้อน แห้ง และต้องแน่ใจว่าไม่มีฝนตกเป็นเวลาอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง เนื่องจากน้ำส้มสายชูจะดึงความชื้นออกจากพืชและฆ่ามันได้ จึงควรฉีดพ่นในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน
 2. ฉีดน้ำยาที่ทำจากธรรมชาติให้ทั่วพื้นที่ของหญ้า รวมถึงพ่นวัชพืช หญ้าและวัชพืชจะเหี่ยวเฉาภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง อย่าลืมใช้ความระมัดระวังอย่าฉีดพ่นลงบนพืชหรือดอกไม้ใดๆ ที่คุณต้องการเก็บไว้ให้ยังมีชีวิตอยู่ อย่างเช่นถ้าปลูกมะลิในบ้านอยู่แล้วก็ให้ระวังดอกไม้ แต่น้ำส้มสายชูจะไม่เป็นอันตรายต่อดิน และคุณสามารถปลูกพืชใหม่ได้อย่างปลอดภัยเมื่อวัชพืชและหญ้าตายแล้ว
 3. สูตรกำจัดหญ้าแบบโฮมเมดนี้ไม่เพียงแต่ราคาถูก แต่ยังปลอดสารพิษต่อมนุษย์และสัตว์ และสามารถกำจัดหญ้าได้อย่างถาวร ส่วนวัชพืชบางชนิดอาจต้องฉีดพ่นอีกครั้งในภายหลังเพื่อกำจัดมันให้หมด แต่วัชพืชส่วนใหญ่จะตายและหายไปหลังจากผ่านไป 2-3 วัน
 4. หลังจากที่หญ้าและวัชพืชตาย คุณจะต้องกำจัดมันด้วยมืออีกครั้ง เพราะรากของพืชอาจยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้น เมื่อคุณดึงวัชพืชและหญ้าที่ตายแล้ว พยายามดึงรากออกมาด้วย เพื่อกำจัดให้สิ้นซากและถาวร

ไอเทมสำหรับวิธีกำจัดหญ้า ถาวร

1. น้ำส้มสายชูกลั่น 5%

วิธีกำจัดหญ้าถาวร, วิธีกำจัดหญ้า
Image Credit : shopee.co.th

น้ำส้มสายชูกลั่น ที่มีปริมาณกรดน้ำส้ม 5% และปราศจากวัตถุกันเสีย สามารถนำมาผสมทำน้ำยากำจัดหญ้าตามธรรมชาติได้ ทั้งยังปลอดภัยอีกด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 15 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ดีเกลือฝรั่ง

วิธีกำจัดหญ้าถาวร, วิธีกำจัดหญ้า
Image Credit : shopee.co.th

เราสามารถหาซื้อดีเกลือฝรั่งได้อย่างง่ายๆ ทางช่องทางออนไลน์ค่ะ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ สามารถเลือกยี่ห้อไหนก็ได้ ดีเกลือฝรั่งเป็นเกลือชนิดหนึ่งในรูปอนินทรีย์ สามารถละลายน้ำได้อย่างดี ใช้ทำน้ำยาฆ่าหญ้าได้ และใช้ทำปุ๋ยได้เช่นกัน

ราคาโดยประมาณ : 35 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. เครื่องมือกำจัดวัชพืชสนามหญ้า

วิธีกำจัดหญ้าถาวร, วิธีกำจัดหญ้า
Image Credit : shopee.co.th

หลังจากที่เราจัดการหญ้าและวัชพืชจนตายหมดแล้วนั้น ก็สามารถใช้เครื่องมือกำจัดวัชพืชสนามหญ้า ดึงหญ้าและวัชพืชให้ออกมาทั้งราก เพื่อเป็นการกำจัดอย่างถาวร เครื่องมือทำจากวัสดุเหล็กคาร์บอนทนทาน ด้ามไม้ยาวจับถนัดมือ เหมาะสำหรับการกำจัดหญ้าและวัชพืชรากลึกโดยไม่รบกวนพื้นที่โดยรอบ

ราคาโดยประมาณ : 92-107 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : บ้านใครที่หญ้ารกและเต็มไปด้วยวัชพืช จนทำให้สวนของคุณดูไม่สวยงาม หากต้องการกำจัดหญ้าและวัชพืชเพื่อปลูกพืชใหม่ หรือเพื่อเปลี่ยนแปลงพื้นที่สวนของคุณ ลองนำเอาวิธีกำจัดหญ้า ถาวรที่เราแนะนำไปทำกันดูนะคะ เป็นวิธีที่ทำง่าย ทั้งยังปลอดภัยจากสารเคมี เพราะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาได้ในห้องครัว และยังเป็นวิธีที่ได้ผลจริง หากทำครั้งแรกแล้ววัชพืชยังตายไม่หมด แนะนำให้ทำซ้ำอีกครั้งในวันถัดๆ ไปนะคะ ส่วนใครเบื่อกับการถอนหญ้า ดูแลสวน ลองดูเป็นไม้ดอกกระถางแขวนทนแดดก็ดูแลง่ายดีเหมือนกันนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าหรือเปล่า ? ใครมีวิธีการจัดการกับหญ้าในสวนยังไง มาคอมเมนต์พูดคุยกับเรากันได้เลยนะคะ ♡

Featured Image Credit : unsplash.com/Ochir-Erdene Oyunmedeg

Facebook Comments

diyinspirenow วิธีกำจัดหญ้า วิธีกำจัดหญ้า ถาวร

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก