รู้จักดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย ดี 10 อย่าง เอาไว้ใช้สื่อสารอย่างมีศิลปะ !

รู้จักดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย ดี 10 อย่าง เอาไว้ใช้สื่อสารอย่างมีศิลปะ !

มีใครชอบดอกไม้บ้างคะ ? ว่ากันว่า ดอกไม้กับหญิงสาวเป็นของคู่กัน ผู้หญิงหลายๆ คนชอบดอกไม้เพราะว่ามีความสวยงาม มองแล้วรู้สึกสดชื่นสดใส สบายตา บางคนก็ชอบซื้อดอกไม้มาใส่แจกันในบ้าน ช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่สดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น บางคนก็ซื้อเป็นของขวัญให้กับเพื่อนๆ หรือคนรอบข้าง เพราะว่าดอกไม้สื่อความหมายแตกต่างกันไปแต่ละชนิด อย่างที่เค้าเรียกกันว่า “ภาษาดอกไม้” นั่นเอง เช่นเดียวกันกับ ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย ดีๆ ก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เรามารู้จักความหมายของดอกไม้ญี่ปุ่นทั้ง 10 ชนิดกันเลยค่ะ

ชวนเข้าใจภาษาดอกไม้ กับ 10 ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย ดี เอาไว้มอบให้คนสำคัญ

บางคนอาจจะพอรู้ความหมายของดอกไม้กันมาบ้าง อย่างความหมายของดอกกุหลาบ แน่นอนว่าสื่อถึงความรักในรูปแบบต่างๆ ตามแต่ละสีที่แตกต่างกันไป ดอกกล้วยไม้ ความหมายแสดงถึงความสง่างาม ดอกทานตะวันแสดงถึงความเชื่อมั่น รักเดียวใจเดียว ดอกเดซี่แสดงถึงความไว้ใจซึ่งกันและกัน อันเป็นความหมายของดอกไม้ในแบบสากล ทั้งนี้ ในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้น ดอกไม้ญี่ปุ่นแต่ละชนิดก็มีความหมายดีๆ ด้วยเหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่า ดอกไม้ ญี่ปุ่น แต่ละชนิดนั้น จะมีความหมายอะไรซ่อนอยู่บ้าง

1. ดอกซากุระ (Sakura : サクラ)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : vecteezy.com

ถ้าพูดถึงดอกไม้ของญี่ปุ่น เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงดอกซากุระแน่นอน ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นนั้นจะบานช่วงปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน ซึ่งดอกซากุระนั้น มีความหมายว่า เป็นความงดงามของผู้หญิง ยังยังหมายถึงความรัก ความหวัง และการประสบความสำเร็จด้วยค่ะ ดอกซากุระถึอว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่นเลยทีเดียว และมีเทศกาลชมดอกซากุระบานที่เรียกว่า “ฮานามิ” ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปี เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นเองนิยมไปชมดอกซากุระบานตามสถานที่สำคัญต่างๆ อย่างครึกครื้นเลยค่ะ

2. ดอกฟูจิ หรือ ดอกวิสทีเรีย (Wisteria : フジ )

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : visit-kyushu.com

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายดีๆ อย่างดอกฟูจิ มีความหมายว่า การอวยพรให้มีชีวิตที่ยืนยาว ลักษณะของดอกจะเป็นพวงสวย ออกดอกเป็นพุ่ม ใครที่อยากปลูกอาจจะต้องทำโครงเพื่อให้ดอกไม้ชนิดนี้ได้เลื้อยเติบโตและออกดอกอย่างสวยงาม แต่ถึงแม้จะมีความหมายดีและมีความสวยงาม ดอกฟูจิกลับเป็นดอกไม้ที่มีพิษ ทั้งในส่วนของดอกและลำต้น โดยเฉพาะส่วนของเมล็ดและฝัก แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่ทางทีดีก็ไม่ควรนำดอกไม้ชนอดนี้มารับประทาน เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้นะคะ

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ ฉันจะเป็นดอกไม้ของเธอเสมอ

3. ดอกเบญจมาศ (Kiku : キク)

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ดอกเบญจมาศ ก็เป็นหนึ่งในดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น และมีความหมายว่า ความบริสุทธิ์ใจ เชื่อกันว่าถ้ามีคนให้เบญจมาศ ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายมีอยู่ว่า คนนั้นเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี มีความร่าเริงสดใส และบริสุทธิ์ใจต่อผู้รับ ทั้งนี้ ดอกเบญจมาศยังเป็นดอกไม้มงคลที่เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนอีกด้วยค่ะ ในวันที่ 9 กันยายนของทุกปี จะมีการจัดเทศกาล “คิคุ โนะ เซ็คคุ” หรือ “菊の節句” ที่จัดขึ้นเพื่อขอพรให้ชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนยาวและขับไล่สิ่งเลวร้ายต่างๆ ออกไป สำหรับใครที่อยากปลูกดอกเบญจมาศ ดอกไม้ชนิดนี้ความความชื่นอย่างสม่ำเสมอ ควรรดน้ำเป็นประจำ ปลูกในดินร่วนซุยเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดี และโดนแดดอย่างสม่ำเสมอค่ะ

4. ดอกสึบากิ (Tsubaki : つばき)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายดีๆ อีกชนิดหนึ่งก็คือ ดอกสึบากิ หรือดอกคามิลเลียนั่นเองค่ะ มีถิ่นกำเนิดในเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ดอกสึบากิแสดงถึงความสุขุม อ่อนโยน มีความรอบครอบ และยังหมายถึงการแสดงความรักได้ด้วย แถมยังเป็นดอกไม้ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในงานศิลปะของญี่ปุ่นมากมาย รวมถึงการทำขนมเป็นรูปดอกสึบากิด้วย เช่นขนมที่กินกับน้ำชา เป็นต้น สำหรับใครที่อยากปลูกดอกสึบากิ ดอกไม้ชนิดนี้เป็นพืชที่โตช้า อาจจะต้องใจเย็นสักเล็กน้อย และปลูกในดินที่ชุ่มชื้น ระบายน้ำได้ดี อยู่ในแสงแดดรำไร และควรปลูกในที่ที่อากาศเย็น จึงจะเติบโตได้ดี

Image Not Found

Tsubaki Premium EX Repair Mask 180g

5. ดอกสุมิเระ (Sumire : スミレ)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : leafyplace.com

ดอกสุมิเระหรือ violet flower เป็นดอกไม้ที่พบได้ทั่ไป ไม่ใช่แค่ในเฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้น แต่สำหรับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว ดอกสุมิเระถือเป็นดอกไม้ประจำสมัยเรย์วะ รัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น และอยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมานาน ขนมญี่ปุ่นและลวดลายของผ้าญี่ปุ่นนั้น เป็นรูปดอกสุมิเระที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ดอกไม้ ญี่ปุ่น ชนิดนี้ มีความหมายว่า “ความจริงใจ” นั่นเองค่ะ ดอกสุมิเระขยายพันธ์ุได้โดยการเพาะเมล็ด และชอบแสงแดดแบบรำไร และให้น้ำแต่พอดี เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย แต่มีอายุสั้นเพียง 1 ปีเท่านั้นค่ะ

6. ดอกบ๊วย (Ume : ばいか)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : freepik.com

ต้นบ๊วย ก็เป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญสำหรับชาวญี่ปุ่น ถึงขั้นมีเทศกาลชมดอกบ๊วย ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลในญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมและมีความสำคัญ จะมีการผลิตเหล้าบ๊วยของท้องถิ่น และนำบ๊วยไปแปรรูปอื่นๆ เช่นทำเป็นเครื่องดื่ม เป็นบ๊วยอบแห้ง เป็นต้น ทั้งนี้ ดอกบ๊วย ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายดีๆ มีอยู่ว่า ดอกบ๊วยเป็นสัญลักษณ์ของความยืดหยุ่นและความมานะอุตสาหะ และยังสื่อถึงความดี ความแข็งแกร่ง ความอดทน และความสง่างาม มีตำนานเล่าว่า ต้นบ๊วยถูกปลูกไว้ที่เชิงเขา และต้องต่อสู้กับสภาพอากาศอันโหดร้าย ทั้งอากาศหนาวจัดและมีแสงแดดเพียงน้อยนิด อย่างไรก็ตาม ต้นบ๊วยยังคงยืนหยัดและผลิดอกออกมาเป็นดอกบ๊วยที่งดงาม ดอกไม้ ญี่ปุ่น อย่างดอกบ๊วย จึงเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะที่อยู่เหนือความทุกข์ยากอีกด้วยค่ะ

Image Not Found

(คีโต)ไซรัปไร้น้ำตาลกลิ่นบ๊วยอุเมะใช้ผสมน้ำ หวานอร่อย เบาหวาน ลดน้ำหนัก ทานได้ ดีต่อสุขภาพ

7. ดอกบอลลูน (Kikyo :キキョウ )

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : pixabay.com

ดอกบอลลูน หรือดอกคิเคียว ก็เป็นดอกไม้ ญี่ปุ่น ที่มีความหมายดีเช่นกัน ซึ่งมีความหมายว่า รันอันเป็นนิรันทร์ และยังหมายถึงเกียรติยศอีกด้วย ดอกคิเคียวหรือดอกบอลลูนออกดอกเป็นดอกเดียวหรือออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกตูมจะมีลักษณะโป่งกลม คล้ายกับบอลลูน จึงถูกเรียกว่าดอกบอลลุนนั่นเองค่ะ เมื่อดอกบานละมีลักษณะคล้ายดาว 5 แฉก มีอยู่หลายสีด้วยกัน เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง และสีม่วงอมน้ำเงิน วัดและศาลเจ้าสำคัญหลายที่ในญี่ปุ่นมีการปลูกดอกคิเคียวไว้ด้านในและเบ่งบานงดงามในศาลเจ้า ดูน่ามองเป็นอย่างยิ่ง ถ้าใครอยากปลูกดอกไม้ชนิดนี้ ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องอย่างทั่วถึงหรือเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง เพราะเป็นดอกไม้ที่ชอบแดด แต่ก็ต้องการความชื้นสูง ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

8. ดอกคาร์เนชั่น (Kaneshon : カーネーション)

แม้ว่าดอกคาร์เนชั่นจะเป็นดอกที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่สำหรับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้น ดอกไม้ ญี่ปุ่น ชนิดนี้ เป็นดอกไม้ที่คนญี่ปุ่นจะมอบให้กับคนพิเศษ และดอกคาร์เนชั่นสีแดงยังเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ในญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะดอกคาร์เนชั่นมีความหมายว่า ความรักที่แท้จริง ทั้งนี้ ยังหมายความว่า “ความหลงใหล” ก็ได้เช่นกัน นอกจากจะเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แล้ว ยังสามารถนำไปมอบให้กับคนที่เรารักได้ด้วยนะคะ ดอกคาร์เนชั่นปลูกได้ดีในดินที่ร่วนซุยและระบายน้ำได้ดี เห็นสวยๆ แบบนี้ เป็นดอกไม้ที่ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี และเป็นที่นิยมปลูกสำหรับนักจัดสวนมือใหม่อีกด้วย

Image Not Found

เมล็ด คาร์เนชั่น คุณภาพ 200 เมล็ด เมล็ดพันธุ์ ดอกไม้ เมล็ดดอกคาร์เนชั่นรวมสี ดอกไม้แห่งความรัก ดอกไม้แห่งพระเจ้า

9. ดอกเนโมฟิล่า (Nemophila : ネモフィラ)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : gardenerspath.com

ถ้าเคยเห็นรูปทุ่งดอกไม้สีฟ้าในญี่ปุ่น ดอกไม้ชนิดนั้นคือดอกเนโมฟีล่า หรือ Baby blue Eyes นั่นเองค่ะ เป็นดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายน่ารักๆ เพราะสื่อถึงความน่ารักน่าเอ็นดู และความสดใส ดอกไม้ชนิดนี้จะบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น ในประเทศญี่ปุ่น ทุ่งดอกเนโมฟีล่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น บนเนินเขา Miharashi-no-oka (みはらしの丘) ในพื้นที่สวน Hitachi Seaside Park จังหวัดอิบารากิ นักท่องเที่ยวจะเห็นทุ่งดอกไม้สีฟ้าเป็นภูเขา เหมือนอยู่ในโลกเทพนิยายเลยล่ะค่ะ

10. ดอกฟูจิบาคามะ (Fujibakama : フジバカマ)

ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย, ดอกไม้ ญี่ปุ่น
Image Credit : guidable.co

ดอกฟูจิบาคามะ ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรแห่งฤดูใบไม้ร่วง และเป็นดอกไม้หายากของญี่ปุ่น มีความสำคัญกับวัฒนธรรมประเพณีญี่ปุ่นมาช้านาน ดอกฟูจิบาคามะมักจะขึ้นตามภูเขาและพื้นที่รกร้าง กลีบดอกมีสีขาวอมชมพู มีกลิ่นหอมคล้ายกับดอกคามิลเลีย มักจะใช้ในพิธีชงชา ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และเรียบง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ชนชาวญี่ปุ่นให้คุณค่าเป็นอย่างมาก

Image Not Found

Amarinbooks หนังสือ สัญญานะว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

Inspire Now ! : ภาษาดอกไม้ ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นเรียกว่า “Hanakotoba” ซึ่ง ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกันไป ทั้งนี้ ความหมายของดอกไม้อาจแตกต่างกันตามแต่ละวัฒนธรรมด้วย อย่างดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายอาจไม่เหมือนกับความหมายของดอกไม้ชนิดนั้นๆ ในทางสากล เพราะฉะนั้น จะให้ดอกไม้กับใคร อาจจะต้องศึกษาวัฒนธรรมของผู้รับด้วยนะคะ และถ้าอยากมอบดอกไม้ญี่ปุ่นเป็นการแทนใจ เพื่อสื่อสารอย่างมีศิลปะให้กับผู้รับแล้วละก็ สามารถเลือกดอกไม้แทนความหมายๆ ดี ที่เราเอามาฝากในบทความนี้ได้เลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ชอบดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมายดีๆ ชนิดไหน คอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : japan-talk.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Tricks ดอกไม้ ญี่ปุ่น ดอกไม้ ญี่ปุ่น ความหมาย

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก