แชร์ วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง – ขวดพลาสติก พร้อมชนิดผักแนะนำ ปลูกผักกินเองได้ แม้พื้นที่จำกัด !

191

แชร์ วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง – ขวดพลาสติก พร้อมชนิดผักแนะนำ ปลูกผักกินเองได้ แม้พื้นที่จำกัด !

สำหรับคนที่อยู่อาศัยในพื้นที่จำกัด เช่น คอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์ต่างๆ แล้วอยากจะปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเองบ้างนั้นก็สามารถทำได้ค่ะ เพราะมีผักหลายชนิดที่ใช้พื้นที่ปลูกไม่มาก แม้มีพื้นที่จำกัดก็สามารถ นอกจากจะทำให้เรามีงานอดิเรกทำแล้วการปลูกผักกินเองก็เป็นผลิตผลออแกนิกที่ดีต่อสุขภาพเราด้วย วันนี้มีไอเดียวิธีปลูกผักสวนในกระถาง อย่างง่ายๆ ใช้พื้นที่ไม่เยอะมาแนะนำกัน พร้อมแนะนำผักสวนครัวที่น่าปลูกสำหรับพื้นที่น้อยและไอเทมจำเป็นสำหรับแปลงผักสวนครัวของคุณค่ะ

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง แม้มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง, ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก

แม้ว่าพื้นที่สำหรับคอนโด อพาร์ทเมนท์ จะมีจำกัด แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถปลูกผักอะไรได้เลย เพราะมีผักบางชนิดที่ใช้พื้นที่น้อย ทั้งยังเป็นต้นไม้ปลูกง่ายโตเร็ว ให้คุณได้ผลผลิตไว ซึ่งเราควรพิจารณาสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. ปลูกสิ่งที่คุณกิน

หากคุณไม่แน่ใจว่าจะปลูกอะไร เราขอแนะนำให้คุณปลูกในสิ่งที่คุณกินและชอบ ตัวเลือกยอดนิยม ได้แก่ ผักกาดหอม ถั่วงอก กะเพรา ต้นหอม มะเขือเทศ พริก เป็นต้น วิธีนี้จะทำให้คุณไม่เปลืองพื้นที่อันมีค่าไปกับผักที่คุณและครอบครัวไม่ชอบ

2. ค้นหาแสงแดดในห้อง

ในการเริ่มต้นของวิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถางนั้น คุณจะต้องมีหน้าต่างที่หันไปทางทิศใต้ ทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก เพราะแสงแดดส่วนใหญ่มาจากทางทิศใต้ในตอนกลางวัน ซึ่งจะทำให้สวนของคุณได้รับแสงแดดมากที่สุด พืชที่เรากินผล เช่น มะเขือเทศ และพริก จะต้องการแสงแดดมากเพื่อผลิตผลที่ดีที่สุด แต่หากพื้นที่ในคอนโดมีแสงธรรมชาติน้อย แสงยูวีจากหลอดไฟสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชได้เช่นกัน

3. เลือกภาชนะที่เหมาะสม

หากพื้นที่มีจำกัด ให้เลือกภาชนะขนาดใหญ่ที่สุดที่พื้นที่ของคุณสามารถรองรับได้ เนื่องจากภาชนะที่ใหญ่กว่านั้นต้องการน้ำน้อยกว่า สำหรับพืชส่วนใหญ่ควรต้องมีกระถางที่สามารถใส่ดินปลูกอย่างน้อย 6-8 นิ้วได้ เพราะบางชนิดมีรากที่ยาว และภาชนะควรมีรูระบายน้ำเพื่อให้รากเจริญเติบโตแข็งแรง แนะนำอีกวิธีคือปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก แต่หากคุณไม่สามารถรดน้ำต้นไม้ได้ทุกวัน ให้มองหากระถางพลาสติก โลหะ ไฟเบอร์กลาส หรือกระจก เพราะจะช่วยรักษาความชื้นได้ดีกว่าภาชนะไม้หรือดินเหนียวเล็กน้อย

4. เลือกดินที่เหมาะสม

ส่วนผสมในกระถางหรือดินประเภทอื่นๆ จะทำงานได้ดีกว่าดินสวนมาตรฐานซึ่งอาจมีความชื้นไม่เพียงพอสำหรับพืชที่จะอยู่รอด คุณอาจต้องให้ปุ๋ยพืชในกระถางมากขึ้นเนื่องจากวิธีการปลูกผักสวนครัว ในกระถางนั้นมีพื้นที่ปลูกมีขนาดเล็กมาก (ทำความรู้จักชนิดของปุ๋ยเพิ่มเติมอีกได้เลย)

ผักสวนครัวที่เหมาะสำหรับพื้นที่น้อย

มะเขือเทศ

คุณสามารถปลูกผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมะเขือเทศได้ที่ระเบียงคอนโด เพียงซื้อเมล็ดมะเขือเทศและกระถางหรือต้นกล้าเล็กๆ ในร้านทำสวนหรือร้านค้าออนไลน์ ต้นมะเขือเทศมีการบำรุงรักษาต่ำ ต้องการเพียงการรดน้ำและแสงแดดเป็นประจำ คุณสามารถวางกระถางมะเขือเทศไว้ที่ระเบียงเพื่อเพิ่มพื้นที่คอนโดได้ค่ะ

กะเพรา โหระพา

หากจะปลูกกะเพรา หรือโหระพา มีหลายวิธีในการเพิ่มพื้นที่คอนโดขนาดเล็กให้ได้มากที่สุด เช่น ติดสวนแนวตั้งบนระเบียง โดยแขวนพลาสติกไว้บนแผ่นไม้อัดที่ติดกับผนัง อย่าลืมวางภาชนะระบายน้ำไว้ใต้กระถางแต่ละใบเพื่อไม่ให้น้ำไหลลงบนพื้นห้อง หรือจะเลือกปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติกก็ได้ โดยสามารถปลูกผักได้หลากหลาย ทั้งกะเพรา โหระพา รวมถึงผักชีฝรั่ง และคะน้า เพียงโรยเมล็ดพืชให้ทั่วดินแล้วพ่นละอองน้ำเล็กน้อยโดยใช้ขวดสเปรย์

ผักชี

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง, ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก

คุณสามารถเริ่มต้นวิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถางได้อย่างง่ายๆ ด้วยการเลือกปลูกผักชี โดยการปลูกเมล็ดผักชีในภาชนะ หรือต้นกล้าที่มีความลึกอย่างน้อยแปดนิ้ว หล่อเลี้ยงเมล็ดด้วยน้ำแล้วปิดด้วยพลาสติกแรป หลังจากที่ต้นกล้างอกแล้วให้ถอดพลาสติกออก รดน้ำผักชีทุกวันและวางให้โดนแสงแดดโดยตรง

อเท็มแนะนำสำหรับ วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระะถาง

1. กระถางปลูกผักสำหรับคอนโด

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง, ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก
Image Credit : lazada.co.th

เนื่องจากคอนโดมักมีพื้นที่จำกัด การจะเลือกภาชนะในการปลูกผักนั้นจึงควรเลือกที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากที่สุด หากคุณต้องการวางผักสวนครัวของคุณไว้ที่ระเบียง ขอแนะนำกระถางแบบนี้ค่ะ นอกจากจะมี 3 ชั้นที่ทำให้คุณใช้พื้นที่ได้เหมาะสมแล้วนั้น ยังมีระบบรดน้ำอัตโนมัติอีกด้วย เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่ค่อยอยู่คอนโด เพราะไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ได้นานถึง 30 วัน ตัวกระถางทำจากพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรง

ราคาโดยประมาณ : 1,190 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. เมล็ดผักสวนครัว

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง, ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก
Image Credit : Shopee.com

แน่นอนว่าการจะปลูกผักสวนครัวคอนโดก็จะต้องมีเมล็ดพืชผักก่อน โดยสามารถเลือกเมล็ดผักสวนครัวที่คุณชอบกินและต้องการปลูก สามารถนำไปปลูกได้ง่ายลงบนภาชนะที่เตรียมไว้และรดน้ำ ก่อนจะรอให้งอกออกมาเป็นต้นกล้า เท่านี้ก็จะได้ผักสวนครัวที่ต้องการแล้วค่ะ (ใครสนใจวิธีปลูกพริกจากเมล็ด อ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ)

ราคาโดยประมาณ : ซองละ 8-10 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. อุปกรณ์ปลูกผัก

วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง, ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก
Image Credit : lazada.co.th

อุปกรณ์ปลูกผักเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นพลั่ว ส้อม หรือคราด เพื่อใช้ในการปลูกผักสวนครัวของคุณ ที่มาแบบครบเซ็ท 3 ชิ้น สะดวกในการใช้งาน ทนทานและใช้งานง่าย วัสดุทำจากเหล็กก่อสร้างที่มีด้ามจับพลาสติกอย่างดี จับถนัดมือ เหมาะสำหรับปลูกผักต้นกล้า หรือปลูกดอกไม้ก็ได้

ราคาโดยประมาณ : 70-100 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : หากคุณไม่รู้ว่าจะจัดสวนผักเล็กๆ ในคอนโดอย่างไร จัดวางแบบไหน ก่อนอื่นให้ดูจากพื้นที่ก่อนว่ามีพื้นที่ที่ระเบียงกว้างแค่ไหน สามารถวางกระถางได้ขนาดเท่าไหร่ หรือหากความกว้างระเบียงไม่พอ อาจจะเปลี่ยนเป็นกระถางแบบแขวนแทนได้ และหากพื้นที่มีจำกัดมากจริงๆ อีกทางเลือกก็คือปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก วิธีนี้จะประหยัดพื้นที่ได้มากที่สุดค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ใครอยู่คอนโด แล้วปลูกพืช ผัก หรือว่าดอกไม้บ้าง มาคอมเมนต์แบ่งปันกันบ้างนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : sustainability.ncsu.edu, evergreen.ca, communities.dmcihomes.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

diyinspirenow ทิปส์เพาะปลูก ปลูกผักสวนครัวในขวดพลาสติก วิธีปลูกผักสวนครัว ในกระถาง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก