ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ? รวมดอกไม้ที่หอมอบอวลไปทั่วบ้าน พร้อมวิธีการปลูกและดูแล

501

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ? รวมดอกไม้ที่หอมอบอวลไปทั่วบ้าน พร้อมวิธีการปลูกและดูแล

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมจะช่วยเพิ่มความสุขทางประสาทสัมผัสให้กับสวนและบ้านของคุณ ซึ่งมันสามารถสร้างกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งสวน ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดใสด้วยสีสันอันสวยงาม หากคุณพร้อมที่จะเพิ่มกลิ่นหอมให้กับสวนของคุณนั้น ก็มีตัวเลือกดีๆ มากมายให้คุณเริ่มต้น และ ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ที่เหมาะในการปลูกไว้ในรั้วบ้าน เรามีดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมที่จะเปลี่ยนสนามหญ้าของคุณให้เป็นโอเอซิสที่หอมหวานมาแนะนำกัน พร้อมทั้งวิธีการปลูกและดูแล

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ? รวมดอกไม้เพิ่มกลิ่นหอมให้บ้านและสวน

ถ้าคุณกำลังมองหาดอกไม้ที่สามารถปลูกได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทั้งยังส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ เราอยากแนะนำให้มาดูกันว่าดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ที่สามารถปลูกในเขตร้อนได้

1. ดอกแตรนางฟ้า

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

ดอกแตรนางฟ้า หรือดอกลำโพง เป็นพืชขนาดใหญ่ซึ่งมีดอกบานสะพรั่งขนาด 8 ถึง 9 นิ้วที่ห้อยคว่ำและให้กลิ่นหอมของดอกส้ม เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นเด่นชัดที่สุดในตอนเย็น ดอกมีขนาดใหญ่และหลายสี ที่นิยมปลูกคือดอกสีขาว ขาวอมชมพู หรือขาวอมเหลือง ดอกจะออกตลอดปีแต่ดกมากในช่วงฤดูฝน

วิธีการปลูก : ควรปลูกในกระถาง และปลูกด้วยดินที่มีการระบายน้ำดี

การดูแล : วางไว้ใต้ร่มเงาในช่วงบ่าย หรือวางในที่ที่แสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ในช่วงที่อากาศร้อนให้รดน้ำต้นไม้ทุกวัน

2. ดอกกุหลาบ

ถ้านึกถึงดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ดอกกุหลาบก็ถูกจัดอยู่ในหมวดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทุกคนจะต้องเคยได้กลิ่นหอมของมันอย่างแน่นอน กุหลาบมีกลิ่นหอมหลากหลาย ทั้งยังมีหลายสีหลายพันธุ์ (หากสนใจดูวิธีปลูกดอกกุหลาบอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ) เหมาะมากที่จะเป็นดอกไม้ประจำสวนสวยของคุณ

วิธีการปลูก : ปลูกในดินที่มีการระบายน้ำดีและชุ่มชื้นสม่ำเสมอ

การดูแล : ตั้งไว้ในที่มีแสงแดดจัดและมีร่มเงาบางส่วน และต้องการน้ำอย่างน้อยหนึ่งนิ้วทุกสัปดาห์

3. ดอกพุด

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

ดอกพุดเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่สุด และเป็นที่ชื่นชอบในโลกของน้ำหอม เพราะมักจะนำกลิ่นไปใส่ไว้เป็นส่วนผสมเสมอเช่นเดียวกับดอกกุหลาบ ดอกไม้สีขาวนวลนี้ให้กลิ่นหอมอบอวลปนฉุนเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าต้นจะบอบบางมากแต่ก็สามารถปลูกในบ้านได้ และเติบโตได้ดีที่สุดในความร้อนและความชื้น

วิธีการปลูก : ปลูกในดินที่มีการระบายน้ำดีและเป็นกรด

การดูแล : ต้องการร่มเงาอ่อนถึงปานกลาง และต้องการน้ำอย่างน้อยหนึ่งนิ้วทุกสัปดาห์

4. ดอกมะลิ

ดอกซ่อนกลิ่นเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ และส่งกลิ่นหอมหวานในช่วงหน้าร้อน กลิ่นของมันจะทำให้รู้สึกเหมือนกำลังพักผ่อน จนได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นดอกไม้ที่หอมที่สุดในโลก และยังเป็นที่นิยมในหมู่นักจัดดอกไม้สำหรับงานแต่งงานและงานพิเศษอื่นๆ อีกด้วย

วิธีการปลูก : ปลูกในดินที่มีการระบายน้ำดี และควรปลูกกลางแจ้ง (อ่านวิธีหมักปุ๋ยคอกเพิ่มเติมได้นะคะ)

การดูแล : ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอโดยประมาณ 1 ถึง 1.5 นิ้วต่อสัปดาห์

5. ดอกซ่อนกลิ่น

คนที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนมีสติปัญญาฉลาด หลักแหลม มีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน และเชื่อมั่นใจตัวเองสูง ควรปลูกไม้ดอกสีขาวเพื่อเสริมชะตา และต้นไม้เสริมดวงของคนเกิดวันจันทร์ ได้แก่ ต้นมะลิ (ดูวิธีปลูกมะลิในบ้านเพิ่มเติมได้อีกนะ) ต้นพุด ต้นแก้ว ต้นจำปี ต้นกุหลาบสีขาว และต้นราตรี ซึ่งนอกจากจะเสริมชะตาแล้ว ยังเสริมความเป็นสิริมงคล และความสมบูรณ์มั่นคงอีกด้วย

วิธีการปลูก : ปลูกในดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำดีแต่ชุ่มชื้นปานกลาง

การดูแล : หากปลูกลงดินควรรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง แต่หากปลูกลงกระถางควรให้น้ำหลายครั้งในแต่ละสัปดาห์ และต้องการแสงแดดเต็มที่

6. ดอกโบตั๋น

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

ดอกโบตั๋น หรือดอกพีโอนี สามารถเจริญเติบโตได้นานหลายปีโดยไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเลย อัดแน่นด้วยกลีบดอกไม้สร้างกลิ่นหอม ที่ทำให้เพลิดเพลินไปกับมันได้ตลอดทั้งปี แต่ไม่ใช่ทุกพันธุ์ที่มีกลิ่นหอม แนะนำดอกโบตั๋นสีขาวและชมพูเพราะมีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นหอมที่สุด 

วิธีการปลูก : ปลูกในดินร่วนซุยและมีความชื้นปานกลาง

การดูแล : ต้องการแสงแดดจัดถึงร่มเงาบางส่วน เพราะดอกโบตั๋นจะบานได้ดีที่สุดในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง และรดน้ำสัปดาห์เว้นสัปดาห์

7. ดอกกรรณิการ์

หากถามว่าดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ดอกกรรณิการ์คือพืชมีกลิ่นหอมที่มีพลังมากที่สุดอย่างแน่นอน และสิ่งที่ทำให้แตกต่างจากดอกไม้พันธุ์อื่นๆ คือธรรมชาติของมันที่จะบานสะพรั่งในยามค่ำคืน และส่งกลิ่นหอมอบอวลไปในอากาศ สร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านและสวนของคุณ

วิธีการปลูก : ปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดี และมีความเป็นกรด

การดูแล : ควรได้รับแสงแดดโดยตรงอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน และรดน้ำหลายครั้งต่อสัปดาห์

ไอเท็มแนะนำสำหรับปลูกดอกไม้กลิ่นหอม

1. พลั่วทำสวน

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม
Image Credit : shopee.co.th

สำหรับดอกไม้ที่ต้องการปลูกลงดิน จำเป็นต้องใช้พลั่วขุดหลุม ซึ่งพลั่วหัวกลมเป็นพลั่วอเนกประสงค์และเป็นพลั่วที่ใช้กันมากที่สุดของชาวสวน อีกทางเลือกหนึ่งคือพลั่วแบบเหลี่ยม ซึ่งพลั่วควรมีความแข็งแรงและสามารถทนต่อการเจาะดินที่แข็งได้

ราคาโดยประมาณ : 25-40 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ปุ๋ยใส่ดอกไม้

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม
Image Credit : shopee.co.th

หากต้องการเร่งให้ต้นไม้ออกดอกเร็วและสีสันสวยงาม ก็ต้องมีการให้อาหารด้วยปุ๋ย ซึ่งควรเลือกปุ๋ยสำหรับไม้ดอกไม้ประดับโดยเฉพาะ และมีสารอาหารคุณภาพสูงที่เป็นประโยชน์ต่อพืช เพื่อเร่งดอก เร่งสี ให้ได้ดอกที่ใหญ่ โดยเฉพาะต้นที่มีขั้วดอกเหนียว

ราคาโดยประมาณ : 30 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. กระถางดินเผา

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง, ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม
Image Credit : Shopee.com

กระถางดินเผาเหมาะกับต้นไม้ทุกประเภทรวมถึงไม้ดอก เพราะกระถางดินเผามีรูพรุนขนาดเล็กจึงช่วยในการระบายน้ำได้ดี และทำให้รากได้รับอากาศและออกซิเจนอย่างเพียงพอ เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร

ราคาโดยประมาณ : 135-170 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : ดอกไม้ที่ชอบแสงแดดควรปลูกหรือวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และรดน้ำต้นไม้อย่างเหมาะสม ต้นที่มีลำต้นและใบหนาต้องการการรดน้ำน้อยกว่าดอกไม้ที่มีลำต้นและใบที่บางกว่า เนื่องจากสามารถกักเก็บน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนรดน้ำลองเช็กดินดูก่อนว่ามันเปียกหรือไม่ เพราะบ่อยครั้งที่พื้นผิวจะแห้งแต่ใต้ดินยังชื้นอยู่ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรดน้ำอีกค่ะ และหากสนใจปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ก็สามารถเลือกดอกไม้ที่คุณชอบจากที่เราแนะนำไปได้เลย

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? บ้านไหนปลูกดอกไม้อะไร กลิ่นหอมฟุ้งแค่ไหน มาอวดเรากันได้ในคอมเมนต์นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : marthastewart.com, thespruce.com, hgtv.com, gardeningknowhow.com, gilmour.com, easytogrowbulbs.com

Featured Image Credit : freepik.com/wirestock

Facebook Comments

diyinspirenow ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีอะไรบ้าง ไม้ดอก

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก