เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่

แอบดู เมนูคริสต์มาส – ปีใหม่ 10 เมนู 10 ประเทศ เทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ เค้าเตรียมฉลองด้วยเมนูไหนกันบ้างนะ ?!

เดือนนี้ก็เป็นเดือนสุดท้ายของปี เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเฝ้ารอคอยช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างเทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่กันมาตลอดทั้งปี และแต่ละสถานที่ก็จะถูกประดับประดาไปด้วยของตกแต่งต่างๆ รวมถึงการตกแต่งต้นคริสต์มาสที่ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเทศกาล และยังมีการเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองด้วย นอกจากการแลกของขวัญแล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่มักจะทำร่วมกันคือ การรับประทานอาหารร่วมกันในหมู่ครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองตามธรรมเนียมวันคริสต์มาสอีฟในหลายๆ ประเทศ เรามาดูกันดีกว่าว่า เมนูคริสต์มาส – ปีใหม่ของแต่ละประเทศนั้น มีเมนูอะไรกันบ้าง เผื่ออยากเอามาเป็นไอเดียสำหรับการจัดงานเลี้ยงที่บ้านเราให้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยค่ะ

ชวนออกเดินทางไปดู เมนูคริสต์มาส – ปีใหม่ ชิมของอร่อยจาก 10 ประเทศ

เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ถือเป็นเทศกาลสากลสำหรับทั่วโลก และทั่วโลกก็ต่างมีการเตรียมการเฉลิมฉลองสำหรับเทศกาลสำคัญนี้ ในหลายๆ ประเทศถือว่าวันคริสต์มาสเป็นวันแห่งครอบครัว เพราะสมาชิกครอบครัวที่ไปทำงานไกลบ้านจะกลับมาเจอกัน และมาเฉลิมฉลองร่วมกัน ทั้งรับประทานอาหารมื้อใหญ่ด้วยกัน และแลกของขวัญปีใหม่กัน และแต่ละประเทศนั้น ก็จะมีเมนูพิเศษสำหรับการเฉลิมฉลองเนื่องในวันคริสต์มาส – ปีใหม่นี้แตกต่างกันไปในแต่ละชาติ มาดูกันค่ะว่าแต่ละประเทศนั้นมีเมนูปีใหม่ – เมนูคริสต์มาสอะไรกันบ้าง เผื่อใครอยากจะเอาไปเป็นไอเดียสำหรับการจัดงานคริสต์มาส – ปีใหม่นี้ก็ได้นะคะ

1. Bûche de Noël จากประเทศฝรั่งเศส

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : unsplash.com

Bûche de Noël หรือเรียกอีกอย่างว่า Yule Log เป็นขนมหวานที่ชาวฝรั่งเศสมักจะเสิร์ฟกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส คนไทยเรารู้จักกันดีในชื่อเมนู “เค้กขอนไม้” เค้กช็อกโกแลตรูปร่างหน้าตาคล้ายขอนไม้ ที่มักจะเห็นได้บ่อยในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แม้จะมีสูตรที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละร้านที่วางขาย  แต่โดยหลักแล้ว ส่วนผสมคือ ครีม แป้ง ผงโกโก้ ไข่ไก่ น้ำตาล วานิลลา และตกแต่งหน้าเค้กด้วยน้ำตาลไอซิ่งกับผลไม้ต่างๆ ซึ่งเมนูคริสต์มาสเมนูนี้ เป็นเมนูที่แสดงถึงประเพณีการตัดและเผาท่อนไม้ที่ใช้สำหรับให้ความความอบอุ่นในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยส่วนใหญ่ขนมนี้จะถูกเสิร์ฟในวันคริสต์มาสอีฟ (24 ธันวาคม) และวันปีใหม่ค่ะ

2. Spiced hot chocolate จากประเทศเปรู

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : unsplash.com

ช็อกโกแลตร้อนๆ นั้น เข้ากันดีกับอากาศหนาวๆ ในช่วงเดือนธันวาคมเป็นอย่างยิ่ง และสำหรับประเทศเปรูแล้ว เครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนที่ผสมเครื่องเทศเข้าไปด้วยนั้น ถือเป็นเมนูคริสต์มาสที่มีความพิเศษกว่าช็อกโกแลตร้อนทั่วๆ ไป เพราะมีการนำเอาเครื่องเทศต่างๆ เช่น อบเชย พริกป่น กานพลู และลูกจันทน์เทศผสมลงไปด้วย พร้อมเติมรสหวานด้วยนมขนหวาน ให้รสชาติหวานและเผ็ดร้อนไปพร้อมๆ กัน และเจ้าเครื่องดื่มพิเศษแก้วนี้ ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีงานเทศกาลสำหรับเมนูเครื่องดื่มนี้โดยเฉพาะ เรียกว่าเทศกาล la Chocolatadas ซึ่งผู้คนจะมารวมตัวกันและเสิร์ฟช็อกโกแลตร้อนรสเผ็ดพร้อมกับเค้กยอดนิยมที่เรียกว่า panetón ใครที่เบื่อช็อกโกแลตร้อนแบบธรรมดาๆ แล้ว ลองเติมเครื่องเทศลงไป อาจจะได้เครื่องดื่มแก้วโปรดแก้วใหม่ก็ได้นะคะ

3. Mince Pie จากประเทศอังกฤษ

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

Mince Pie เป็นขนมประจำเทศกาลวันหยุดที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศอังกฤษที่เป็นต้นกำเนิดเท่านั้น ตามเดิมแล้ว Mince Pie จะประกอบไปด้วยเนื้อสับ ผลไม้แห้ง และเครื่องเทศ แต่ปัจจุบัน Mince Pie สมัยใหม่ จะไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ในไส้พายแต่อย่างใด แต่จะเป็นไส้ที่ประกอบไปด้วยแอปเปิ้ลแห้ง ลูกเกด เหล้ารัมและเครื่องเทศต่างๆ เช่น ลูกจันทน์เทศ กานพลู และอบเชย ซึ่งวางขายอยู่ทั่วไปตามร้านกาแฟหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในช่วงเทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่ ใครที่อยากลองชิมขนมนี้ ลองไปเดินหาตามซุปเปอร์ฯ ใกล้บ้านดูนะคะ

4. Shuba จากประเทศรัสเซีย

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : vecteezy.com

ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่จะเฉลิมฉลองเทศกาลวันคริสต์มาสในวันที่ 15 ธันวาคม ประเทศรัสเซียจะเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ในวันที่ 7 มกราคม ตามปฏิทินของนิกายออร์โธดอกซ์จูเลียน ด้วยเมนูพิเศษที่เรียกว่า “Herring under a fur coat” หรือชูบา ซึ่งประกอบไปด้วยปลาเฮอริ่งดอง ไข่ต้ม มายองเนส และผักขูดฝอยต่างๆ เช่น แครอท มันฝรั่ง บีทรูท และหัวหอม โดยจานนี้ได้ชื่อมาจากรูปลักษณ์ของอาหารคือ ชั้นบนสุดจะเป็นมายองเนสหรือน้ำสลัดบีทรูทที่คล้ายกับเสื้อกันหนาวแสนอุ่นคลุมอยู่ด้านบน และยังเป็นเมนูปีใหม่ที่ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน โพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระหลากชนิดพร้อมทั้งวิตามินเอและบี เป็นการเฉลิมฉลองด้วยเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ

5. Butter Tarts จากประเทศแคนาดา

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : pexels.com

เมนูคริสต์มาสเมนูนี้ เป็นเมนูคลาสสิกที่เป็นเมนูเฉพาะของประเทศแคนาดาเลยทีเดียว บัตเตอร์ทาร์ตเป็นขนมประจำชาติแคนาดาที่จะเสิร์ฟในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า (อ่านเพิ่มเติม วันขอบคุณพระเจ้า วันที่เท่าไหร่) และในช่วงเทศกาลวันหยุดคริสต์มาส – ปีใหม่ ซึ่งเป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง เนย น้ำตาล น้ำเชื่อมเมเปิ้ล และไข่ และบางครั้งก็ใส่วอลนัทหรือลูกเกดลงไปด้วย นิยมเสิร์ฟพร้อมกับกาแฟร้อนๆ ในตอนเช้า เป็นเมนูเรียบง่ายแต่พิเศษ และเหมาะสำหรับช่วงเวลาพิเศษอย่างแท้จริง

6. Latkes จากประเทศอิสราเอล

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่นั้น จะตรงกับเทศกาลฮานุกกะห์ หรือเทศกาลแห่งแสงของชาวยิว ซึ่งจะเฉลิมฉลองเป็นเวลา 8 วัน 8 คืน โดยจะมีการจุดเทียน ขับร้องดนตรีฮานุกกะห์ และรับประทานอาหารที่เรียกว่า ลักเต ซึ่งทำจากมันฝรั่งขูดฝอย หัวหอม เกล็ดขนมปัง และไข่ โดยนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูสำหรับการเฉลิมฉลองตามแบบฉบับชาวยิวแล้วค่ะ

7. Eggnog จากประเทศสหรัฐอเมริกา

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถึงเมนูคริสต์มาสแล้ว จะขาดเมนู Eggnog ไปไม่ได้ ซึ่งมักจะนิยมรับประทานในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเป็นส่วนใหญ่ เมนูนี้ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากนม ครีม ไข่ และน้ำตาล ทำให้ได้เครื่องดื่มเนื้อเนียนละเอียดคล้ายของหวาน และมักจะมีการเติมเหล้ารัม เบอร์เบิน หรือบรั่นดีลงไปด้วย นับเป็นเมนูหลักที่ต้องมีอยู่ในทุกบ้านสำหรับการจัดปาร์ตี้เฉลิมฉลองช่วงเทศกาลเลยค่ะ

8. Hangikjöt  จากประเทศไอซ์แลนด์

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

เมนู Hangikjöt เป็นหนึ่งในเมนูพิเศษช่วงวันหยุดยาวของชาวไอซ์แลนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด Hangikjöt คือเมนูเนื้อแกะรมควันที่ทำโดยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมคือ การแขวนเนื้อเอาไว้ในโรงเผาฟืนเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อให้ได้รสเค็มและได้กลิ่นควันที่ชัดเจน ซึ่งจะนำมาเสิร์ฟพร้อมกับถั่วลันเตา มันฝรั่ง และกะหล่ำปลีดอง เป็นเมนูคริสต์มาสประจำชาติไอซ์แลนด์ที่จะต้องเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารแทบทุกบ้านอย่างแน่นอน

9. Janssons frestelse จากประเทศสวีเดน

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

มากันที่เมนูคริสต์มาสประจำชาติสวีเดนกันบ้าง เมนูนี้ ทำจากมันฝรั่ง หัวหอม ครีม เกล็ดขนมปัง และปลาทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งชาวสวีเดนมักจะทำเมนูนี้สำหรับรับประทานในวันคริสต์มาสเสมอ เสิร์ฟร่วมกับชุดอาหารที่เรียกว่า “Christmas Table” ที่ประกอบไปด้วยแฮมอบ มีทบอล ปลา มันฝรั่งต้ม ชีส และผักปรุงสุกต่างๆ ใครที่ชื่นชอบการทำเมนูอาหารฝรั่งเป็นทุนเดิม ลองนำเมนูนี้ไปทำสำหรับเสิร์ฟในงานปาร์ตี้เฉลิมฉลองช่วงคริสต์มาสดูก็ได้นะคะ

10. Christmas cake

เมนูคริสต์มาส, เมนูปีใหม่
Image Credit : freepik.com

มาถึงเมนูสุดท้าย เมนูคริสต์มาสที่เป็นเมนูของหวานยอดนิยมไปทั่วโลก มีชื่อตรงตัวคือ “เค้กคริสต์มาส”ที่ไม่ว่าชาติใดก็ต้องมีเมนูของหวานจานนี้บนโต๊ะอาหาร เป็นเค้กผลไม้ที่ประกอบไปด้วยแป้ง ไข่ น้ำตาล เครื่องเทศ เชอร์รี่อบแห้ง ผลไม้อบแห้งอื่นๆ และใส่เหล้าบรั่นดีลงไปด้วย และท็อปหน้าด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง โดยแต่ละประเทศนั้นก็มีการปรับสูตรไปตามวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศต่างๆ หรือมีการแต่งหน้าเค้กด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ คริสต์มาสเค้กหรือเค้กผลไม้อบแห้ง ก็เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำวันคริสต์มาส และเป็นของหวานที่จะต้องเสิร์ฟเป็นธรรมเนียมในหลายๆ ท้องที่ ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งยุโรป หรือทางฝั่งเอเชียอย่างเกาหลี ก็มีเค้กคริสต์มาสที่ตกแต่งสวยงามเป็นส่วนหนึ่งสำหรับการเฉลิมฉลองด้วยเช่นกันค่ะ

และนี่ก็เป็น 10 เมนูปีใหม่ – คริสต์มาสจากประเทศต่างๆ ซึ่งบางเมนูนั้น ก็สามารถนำมาทำและเสิร์ฟในงานปาร์ตี้วันคริสต์มาส – วันปีใหม่ในไทยด้วยเช่นกันนะคะ เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่ก็หาได้ทั่วไป และวิธีทำก็สามารถค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้อย่าง่ายๆ หรือบางเมนู ก็มีวางขายทั่วไป เช่น เมนูเค้กขอนไม้ เค้กคริสต์มาส หรือ Mince Pie เป็นต้น ซึ่งอาหารเมนูประจำเทศกาลต่างๆ นั้น ถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับการเฉลิมฉลองให้มีบรรยากาศความเป็นคริสต์มาส – ปีใหม่ได้อย่างแท้จริงเลยทีเดียว และอย่าลืมเปิดเพลย์ลิสต์รวมเพลงคริสต์มาสคลอไปด้วยนะคะ จะได้บรรยากาศความเป้นคริสต์มาสแบบสุดๆ ไปเลย !

Inspire Now ! : ในการเฉลิมฉลองสำหรับช่วงเทศกาลวันหยุดยาว นอกจากความสนุกสนานที่ได้จากการแลกของขวัญหรือการได้พบปะพูดคุยกันแล้ว ก็คือความอบอุ่นที่ได้จากการรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกัน ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือเป็นเพื่อนฝูงก็ตาม รวมถึงการมีบทสนทนาดีๆ ร่วมกันบนโต๊ะอาหาร ที่แสดงถึงความห่วงใยและความใส่ใจซึ่งกันและกัน และอาหารประจำเทศกาลนั้น ไม่ได้ทำให้อิ่มท้องอย่างเดียว แต่ยังทำให้อิ่มใจ จากการได้ใช้เวลาร่วมกันของคนในครอบครัวหรือคนที่รักด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? มีเมนูไหนที่สนใจและอยากลองเอาไปทำตามหรือลองไปหามารับประทานกันบ้างไหมคะ ? ใครมีเมนูพิเศษๆ อะไรสำหรับเทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่นี้ มาคอมเมนต์บอกกันได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, insider.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/chernikovatv3414

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ