ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน ดี ? รวมพิกัดมู พร้อมคู่มือไหว้พระพิฆเนศ ไหว้ยังไงให้ปัง สำเร็จ ตามที่หวัง !

สำหรับใครที่เป็นสายมู นอกจากการไปไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นศิริมงคลแล้ว การไปกราบไหว้ขอพรเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมที่ชาวสายมูนิยมทำด้วยเช่นกัน หากเป็นคนไทยเชื้อสายจีนก็อาจจะไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยแก้ชง แต่ถ้าเป็นคนไทยที่นับถือเทพอินเดีย เชื่อว่าจะต้องนิยมไปไหว้พระพิฆเนศกันอย่างแน่นอน เพราะพระพิฆเนศถือว่าเป็นเทพแห่งความสำเร็จ ช่วยปัดเป่าอุปสรรคต่างๆ และอวยพรให้เราสมหวังดั่งความตั้งใจ สามารถขอพรได้ทั้งเรื่องการเรียน การงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก แล้วเราจะ ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน ได้บ้าง บทความนี้ได้รวบรวมพิกัดไหว้พระพิฆเนศสุดปังทั้งในกรุงเทพและจังหวัดอื่นๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหนดี ? เรารวมพิกัดสุดปังเอาไว้ให้แล้ว

ก่อนจะไปดูพิกัดไหว้พระพิฆเนศแบบปังๆ เรามารู้จักเทพองค์นี้ให้มากขึ้นสักหน่อยกันดีกว่าค่ะ พระพิฆเนศ พระคเณศ พระพิฆเณศวร พระพิฆเณศวร์ หรือ คณปติ (ภาษาอังกฤษ : Ganesha) เป็นเทพในศาสนาฮินดูที่ได้รับการเคารพบูชาอย่างแพร่หลายที่สุดพระองค์หนึ่ง ได้รับความนิยมไม่แพ้พระแม่ลักษมี เทพแห่งความรักจากฝั่งฮินดูเช่นเดียวกัน พระคเณศมีลักษณะที่ต่างจากเทพองค์อื่นๆ คือ มีเศียรเป็นช้าง พาหนะและบริวารของพระพิคเณศคือหนู รู้จักในชื่อ “หนูมุสิกะ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสามารถในการเอาชนะอุปสรรคใดๆ พระองค์เป็นที่เคารพในฐานะเทพเจ้าผู้ปัดเป่าอุปสรรค เป็นเทพแห่งศิลปวิทยาการ วิทยาศาสตร์ และศาสตร์ทั้งปวง นอกจากนี้ ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งความฉลาดเฉลียวและสติปัญญา และในฐานะที่พระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งการเริ่มต้น ในบทสวดบูชาต่างๆ ก่อนเริ่มพิธีการหรือกิจกรรมใด ๆ ก็จะทำการสักการะบูชาองค์พระพิฆเนศก่อนเสมอๆ ซึ่งหลายๆ คนก็นับถือเป็นองค์เทพหลักเลยล่ะค่ะ สำหรับใครที่อยากจะไปสักการะองค์คเณศ จะไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหนได้บ้าง มาดูพิกัดกันเลยค่ะ

1. พระพิฆเนศ บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : canva.com-pro

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน ได้บ้างใน กทม. ต้องบอกว่าบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ไม่ได้มีเพียงแค่พระตรีมูรติเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีพระพิฆเณศให้ได้สักการะกันอีกด้วย สำหรับชาวกรุงเทพฯ แล้ว จะไหว้พระพิคเณศ ที่ไหนดี ที่นี่ก็เดินทางมาได้สะดวกค่ะ อย่าลืมเตรียมของไหว้มาให้พร้อมนะคะ จะไหว้พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก สามารถจุดได้ตั้งแต่ 3 5 9 หรือ 16 ดอก สำหรับบทสวดของไทยที่ปรากฏบริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิลด์คือ โองการพินทุ นาถัง อุปปันนัง พรหมมะโน จะอินโท พิฆเณศวรโต มหาเทโว อะหัง วันทามิ สัพพะทา สิทธิกิจจัง สิทธิกัมมัง สิทธิการิยัง ประสิทธิเมฯ  ควรสวดให้ถูกต้อง เพื่อความศักดิ์สิทธิ์นะคะ

แผนที่ :

2. เทวาลัยพระพิฆเนศ สี่แยกรัชดา – ห้วยขวาง กทม.

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : canva.com-pro

สถานที่ไหว้พระพิฆเณศอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์มากๆ โดยศาลพระพิฆเนศที่ตั้งอยู่บนสี่แยกรัชดาห้วยขวางนี้ สร้างขึ้นเพื่อแก้เคล็ดจากการที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวณนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่แล้วก็มีประชาชนนิยมไปกราบไหว้ขอพรกัน และบอกต่อกันว่าองค์ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ดลบันดาลให้คำขอพรเป็นจริง ทำให้มีคนนิยมมากราบไหว้สักการะกันอย่างต่อเนื่อง ที่นี่สามารถไหว้พระพิฆเนศ กี่โมงก็ได้ตามความสะดวก เดินทางมากราบไหว้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เทวาลัยพระพิฆเนศ สี่แยกรัชดา – ห้วยขวาง

แผนที่ :

Welcare Mask Level 2 Medical Series หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เวลแคร์ ระดับ 2 (บรรจุ 50 ชิ้น/กล่อง)

3. วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : freepik.com

วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น เป็นที่ตั้งขององค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อองค์เป็นสีชมพู ซึ่งมึขนาดความสูงถึง 16 เมตร มีความกว้าง 14 เมตร ทั้งยังมีความวิจิตรสวยงาม ประชาชนนิยมมากราบไหว้สักการะทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว และนอกจากนี้ รอบๆ ฐานยังมีองค์พระพืฆเนศปางต่างๆ อีก 32 ปางให้ได้ชมอีกด้วยค่ะ ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ในวัด และมีพระพิฆเนศให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม รวมถึงมีจุดให้เช่าพระพิฆเนศไปบูชาอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา

แผนที่ :

4. อุทยานพระพิฆเนศ องค์ยืน คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : canva.com-pro

จะไป ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน ดี ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการสุดๆ แนะนำว่าต้องมาที่นี่เลยค่ะ อุทยานพระพิฆเนศองค์ยืน คลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีองค์พระพิฆเนศปางยืนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะองค์ท่านเป็นเนื้อสำริด มีชื่อเป็นที่รู้จักกันว่า “พระพิฆเนศปางยืน องค์สำริด สำเร็จ สมปราถนา” พระหัตถ์ทั้ง 4 นั้นถือดอกบัว มะม่วง กล้วย อ้อย และขนุน และที่พระบาทมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ประชาชนที่เคารพศรัทธาเดินทางกันมากราบขอพรกันอย่างมากมาย นอกจากนี้ ภายในอุทยานยังมีพระพิฆเนศปางประจำวันเกิดทั้ง 7 วันให้ได้มาสักการะกันด้วย ถ้าใครได้ไปจังหวัดฉะเชิงเทรา ก็อย่าลืมไปแวะกันนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานพระพิฆเนศ องค์ยืน คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

แผนที่ :

งาดำ ตราไร่ทิพย์ ขนาด500g

5. อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : FB/อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก

อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง มีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปางตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน คือพระพิฆเนศปางนั่งประทานพรหรือปางคณบดี และปางไสยาสน์ประทาน ภายในอุทยานฯ ยังมีหอมหาเทพ ซึ่งประดิษฐานมหาเทพ 3 พระองค์ ได้แก่ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ และรูปปั้นฤๅษีปางต่างๆ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสักการะบูชาพระพิฆเนศองค์ดำโบราณที่มีอายุ 800 กว่าปี รวมถึงสักการะท้าวเวสสุวรรณ เทพแห่งโชคลาภของไทย และเทพทันใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก

แผนที่ :

6. พิฆเนศวรเทวาลัย จ.เชียงใหม่

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : FB/พิฆเนศวรเทวาลัย เชียงใหม่

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน ดีในเชียงใหม่ ถ้าอยู่ในตัวเมืองล่ะก็ แนะนำว่าให้มาที่นี่เลยค่ะ สถานที่แห่งนี้ ผู้ก่อตั้งอย่างอาจารย์เบสท์ ทิณกร เจรจาปรีดี ร่วมกับการสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ได้ร่วมกันสร้างองค์จำลองขององค์พระพิฆเนศปางดั๊กดูเศรษฐ์ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า พระพิฆเนศปางเศรษฐี และอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ณ พิฆเนศเทวาลัย เชียงใหม่  เพื่อให้ผู้ศรัทธาทั้งคนไทยและต่างประเทศได้เข้าสักการะกันได้ฟรี โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งความพิเศษของการจัดสร้างองค์พระพิฆเนศปางมหาเศรษฐีองค์นี้ก็คือ เพื่อความถูกต้องตามหลักศาสนาและเป็นการเคารพต่อองค์ปฐมพระพิฆเนศ อาจารย์เบสท์ ทิณกร เจรจาปรีดี ได้เดินทางแสวงบุญด้วยตัวเองไปยังประเทศอินเดีย  เพื่อรวบรวมธุลีดินและมวลสารศักดิ์สิทธิ์มาจากเทวสถานพระพิฆเนศและอัฏษนายักสวยัมภูมูรติที่สำคัญถึง 10 แห่ง  มาร่วมหล่อหลอมสร้างเป็นพระพิฆเนศปางมหาเศรษฐีองค์ประธานในครั้งนี้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีความพิเศษมากๆ เลยทีเดียวค่ะ ใครที่บูชาองค์พระพิฆเนศอยู่แล้ว ต้องห้ามพลาดมาสักการะบูชาองค์ท่านที่พิฆเนศวรเทวาลัย จ.เชียงใหม่ นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิฆเนศวรเทวาลัย จ.เชียงใหม่

แผนที่ :

กำยาน กำยานหอม กำยานจุดบูชาองค์เทพ กำยานจุดเพื่อความผ่อนคลาย ของแท้นำเข้าจากประเทศ อินเดีย 100%

7. พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : FB/ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

หนึ่งเดียวในเมืองไทยที่รวบรวมศิลปวัตถุและเทวปฏิมากรรมเกี่ยวกับพระพิฆเนศ ผู้เป็นเทพแห่งความสำเร็จในปางต่าง ๆ กว่า 1,000 องค์ ที่แห่งนี้เกิดขึ้นโดยคุณปัณฑร ทีรคานนท์ ผู้มีความสนใจและศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพระพิฆเนศมายาวนานกว่า 30 ปี จึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศขึ้นมา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และที่เคารพบูชาสำหรับผู้เลื่อมใสศรัทธาในองค์พระพิฆเนศ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ที่สำคัญมากมาย เช่น อาคารบูชาที่มีการแสดงเทวรูปพระพิฆเนศประทับพร้อมครอบครัวแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด ซึ่งถือว่ามีแห่งเดียวในโลก และยังมีเทวาลัยพระคเณศ โดยภายในนั้นจำลองคณปติโลกหรือโลกอันเป็นที่ประทับขององค์พระพิฆเนศไว้ นอกจากนี้ ยังมีอาคารจัดแสดง 1 และ 2 สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมฮินดูในเกาะบาหลี ภายในตัวอาคารทั้งสองหลังนี้ ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงรูปเคารพขององค์พระพิฆเนศปางต่างๆ มากมายที่ได้รวบรวมมาจากสถานที่ต่างๆ ในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับองค์พระพิฆเนศที่ผู้มีศรัทธาต้องมาเยี่ยมชมให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

แผนที่ :

การไหว้พระพิฆเนศ ไหว้อย่างไรถึงจะถูกต้อง

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : freepik.com

เมื่อเรารู้พิกัดจุดไหว้พระพิฆเนศสุดปังแล้ว คราวนี้มาดูวิธีการไหว้ที่ถูกต้องกันบ้างค่ะ เพราะวิธีการไหว้องค์คเณศนั้นก็มีความเฉพาะเจาะจงเช่นเดียวกัน ไหว้พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไหว้วัน – เวลาไหนดี มีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1. ของไหว้ มีอะไรบ้าง

 • ดอกไม้ : จะเป็นดอกบัว หรือดอกไม้สีสันสดใสก็ได้ โดยเฉพาะดอกไม้สีเหลืองและสีแดง เช่น ดอกดาวเรือง ดอกชบา ดอกกุหลาบ 
 • น้ำสะอาด : ห้ามใช้น้ำจากขวดที่เราดื่มแล้ว ต้องเป็นน้ำขวดใหม่ และใช้แก้วที่แยกใช้สำหรับบูชาเทพเท่านั้น ไม่ใช่แก้วที่เราใช้ดื่มน้ำประจำวัน
 • นมสด : ควรเป็นนมจืด และห้ามใช้นมสดที่เคยเปิดกินมาแล้ว หากเป็นกล่องควรเจาะหลอดดูดให้เรียบร้อย
 • ผลไม้ : เช่น กล้วย อ้อย สาลี่ ชมพู่ มะพร้าว มะม่วง ส้ม มับปะรด องุ่น แอปเปิ้ล แก้วมังกร 
 • ธัญพืช : เช่น ถั่วชนิดต่างๆ งาขาว งาดำ เป็นต้น 
 • ไฟ : เรียกว่าอารตี จะเป็นการจุดเทียนก็ได้ เชื่อว่าไฟสามารถนำแสงสว่างส่องสู่จิตใจและปัญญาของผู้บูชา
  ขนม : ขนมโมทกะ ขนมลาดู ซึ่งเป็นขนมอินเดียโบราณที่องค์พระพิฆเนศโปรดปราน หรือจะเป็นขนมต้ม ขนมหวานอะไรก็ได้ ขอแค่ไม่ใส่ไข่และเป็นมังสวิรัติค่ะ 
 • ธูปและกำยาน : ไหว้พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก ? ซึ่งไม่มีกำหนดว่าต้องใช้กี่ดอก แต่ที่นิยมกันมักจะจุดธูปตามตามมงคล เช่น 3 5 9 หรือ 16 ดอก เป็นต้น
ธูปหอมไหว้พระ ธูปหอมจุดบูชา ธูปหอม ธูปขนาด 13 นิ้ว ธูป 1 ถุง บรรจุ 1 กิโลกรัม (ตรามีลาภ)

2. บทสวดบูชา

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : freepik.com

การสวดคาถาพระพิฆเนศ ควรตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระพิฆเนศอย่างมุ่งมั่นและตั้งใจ เชื่อว่าหากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องและขอพรอย่างสุจริต พระองค์ก็จะประทานพรให้สมปรารถนา สำหรับชาวพุทธสามารถจะตั้งนะโม 3 จบแล้วค่อยสวดมนต์บูชาเทพทางพราหมณ์ได้ ซึ่งคำบูชามีดังนี้

“โอม ศรี คะเณศายะ นะมะหะ”

โดยจะสวด 1 จบ  3 จบ  5 จบ หรือ 9 จบ ตามความสะดวก หากขอพรอธิษฐานแล้วกล่าวคำว่า “โอม ศานติ ศานติ ศานติ” เป็นอันจบพิธี หรือจะสวดโดยใช้คำบูชาด้านล่างนี้ก็ได้เช่นกัน โดยสวด 9 จบแล้วขอพร

“โอม ศรี คเณศายะ นมัช
โอม ศรี มหาคณะปัตเตยะ นมัช
โอม คัม คณะปัตเตยะ นมัช
โอม ศรี วินายะกายะ นมัช”

นอกจากบทสวดข้างต้นแล้ว สามารถใช้อีกบทสวดได้ ดังนี้

โอม เอกทันตายะ วิกนตายะ สุรปติงหะ
วรทายะ สรวสิทธิประสิทธิเม ศรีมหาวินายะกะ
ราชาธิราชะยะ ปรเมศวรัสยะ สิทธิพรทายะ
สัพพะสิทธิประสิทธิเม โอม ศรี คเณศายะ นะมะหะ

หรือจะใช้บทสวดของไทย โอม พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ ทุติยัมปิ พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ ตะติยัมปิ พระพิฆเณศวร สิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ  ก็ได้เช่นกันค่ะ

3. ช่วงเวลาการไหว้ ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง

เราควรไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง ตามความเชื่อแล้ว ควรไหว้พระพิฆเนศช่วงเช้า เวลา 09.00 – 12.00 น. ในกรณีที่มีการบูชาพระพิฆเนศเอาไว้ในบ้าน แต่ถ้าได้ไปสักการะตามที่ต่างๆ ก็สามารถไหว้ได้ตลอดเวลาค่ะ

4. ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : freepik.com

สำหรับคนที่อยากบูชาพระพิฆเนศอาจเกิดความสงสัยว่า ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี การบูชาพระพิฆเนศสามารถทำได้ทุกวัน แต่วันที่ดีที่สุดในการบูชา มีดังนี้

 • วันอังคาร : ซึ่งตรงกับวันเกิดขององค์พระพิฆเนศ และมีความเชื่อว่าในทุกวันอังคารนั้น พระองค์จะเสด็จมายังโลกมนุษย์และประทานพรให้กับทุกคน
  วันพฤหัสบดี : วันพฤหัสบดีถือว่าเป็นวันครู และองค์พระพิฆเนศเปรียบเหมือนครูทุกแขนงวิชา ผู้ที่เคารพสักการะองค์ท่านจะมีความเชื่อว่า หากไหว้องค์ท่านในวันนี้จะเป็นมงคล
 • วันคเณศชยันตี : ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี ? หากไหว้วันคเณศชยันตีก็ถือว่ามีความเป็นศิริมงคล เพราะวันนี้เป็นวันเกิดขององค์ท่านนั่นเอง ซึ่งชาวฮินดูมีความเชื่อว่า หากผู้บูชาสวดถึงพระองค์ขณะอาบน้ำ จะนำมาซึ่งความสงบในจิตใจ และความเจริญในหน้าที่การงาน
 • วันคเณศจตุรถี : เป็นเทศกาลประจำปี ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งกำหนดวันเวลาไม่แน่นอน แต่มักจะตรงกับช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม เป็นเทศกาลแห่งการบูชาพระพิฆเนศ เป็นช่วงเวลาของการบูชาและขอพรในโอกาสวันประสูติของพระพิฆเนศ เชื่อว่าพระพิฆเนศจะเสด็จลงมาสู่โลกมนุษย์เพื่อประทานพรอันประเสริฐแก่ผู้ศรัทธาพระองค์

5. ลำดับขั้นตอนการไหว้พระพิคเณศ ไหว้อย่างไร

 • ลำดับแรกคือ เตรียมเครื่องสักการะให้พร้อม ทั้งธูปเทียน  ดอกไม้ ผลไม้ ขนมหวาน  นมหรือน้ำให้พร้อม
 • ตั้งเครื่องสักการะ จุดธูป กำยาน เทียน และวางดอกไม้ ผลไม้ ขนมหวาน นมหรือน้ำ ไว้หน้ารูปเคารพพระพิฆเนศ
 • กล่าวคำบูชา ซึ่งจะกล่าวบทสวดแบบไหน ฉบับเต็มหรือฉบับสั้น จะสวดกี่รอบ ก็แล้วแต่เราได้เลยค่ะ 
 • ทำการอธิษฐาน โดยการตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระพิฆเนศ กล่าวคำอธิษฐานด้วยความเคารพและจริงใจ สามารถขอพรในเรื่องต่างๆ เช่น ความสำเร็จ ความโชคดี ความรัก สุขภาพ หรือการขจัดอุปสรรค
 • ถวายของไหว้ หลังจากอธิษฐานเสร็จแล้ว ให้ถวายของไหว้แด่พระพิฆเนศ จากนั้นกราบไหว้อีกครั้ง เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

ทั้งนี้ มีเคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับการไหว้พระพิฆเนศก็คือ ควรไหว้พระพิฆเนศเป็นประจำ เช่น ทุกวันหรือทุกสัปดาห์ ควรบูชาองค์ท่านด้วยใจที่ศรัทธาและมีความเคารพจริงใจ ไม่ขอพรในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้หรือผิดศีลธรรม รวมถึงเชื่อมั่นในพลังของพระพิฆเนศ และรอคอยการสมหวังอย่างอดทนค่ะ

พระพิฆเนศ ปางประทานพร – สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่างๆ

ไหว้พระพิฆเนศ ที่ไหน, ไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี, ไหว้พระพิฆเนศ กี่โมง, พระพิฆเนศ ธูปกี่ดอก
Image Credit : freepik.com

ทราบหรือไม่คะว่าพระพิฆเณศนั้นก็มีหลายปาง เช่นเดียวกับเทพฮินดูองค์อื่นๆ ซึ่งแต่ละปางนั้นก็จะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป และมีความหมายที่แตกต่างกันไปในแต่ละปางด้วย จะมีปางอะไรบ้าง มาดูตัวอย่างกันเลยค่ะ

1. ปางพระบาล คณปติ

ลักษณะ : มีวรรณะสีเข้ม มี 4 กร ทรงถือต้นอ้อย มะม่วง กล้วย และขนุนทรงลูกมะขวิด

ความหมาย : แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ และภาวะการเจริญเติบโต นิยมบูชาในบ้านเรือน หรือโรงเรียนที่มีเด็กเล็ก เด็กนักเรียน เช่น โรงเรียนอนุบาลและชั้นประถม สถานรับเลี้ยงเด็ก สนามเด็กเล่น เป็นต้น

2. ปางเศรษฐีวินายัก

ลักษณะ : มี 4 กร ถือขวาน งาหักข้างหนึ่ง นั่งบนแท่นดอกบัว

ความหมาย : เป็นปางที่เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง

3. ปางเอกทันตะ

ลักษณะ : มีเพียง 1 งา ถือขวานและปาศ

ความหมาย : แสดงถึงการเอาชนะอุปสรรคและความยากลำบากด้วยปัญญาและความเฉลียวฉลาด

ชุดถวายพระพิฆเนศ ชุดไหว้พระพิฆเนศครบชุด5ชิ้นหนูมุสิกะ ,ขนมลาดู,ผลไม้

4. ปางพระวีระ คณปติ

ลักษณะ : วรรณะสีแดงโลหิต มี 16 กร ทรงอาวุธ และสิ่งมงคลต่าง ๆ คือ โล่ หอก ค้อน คทา ธงชัย จักรตรา พญางู ขวาน คันศร ลูกศร ตรีเพชร ขอสับช้าง อสูร กระบี่ ตะบอง และบ่วงบาศ

ความหมาย : เรียกกันว่าปางออกศึก เป็นอวตารแห่งนักรบ และปราบมาร ให้อำนาจในการบริหารปกครอง และความเป็นผู้นำ เสริมให้ผู้บูชามีอำนาจ เกียรติยศ ชื่อเสียง และทรัพย์สิน

5. ปางพระมหา คณปติ

ลักษณะ : มี 10 กร 3 เนตร ประดับจันทร์เสี้ยวบนมงกุฎ ปางนี้ทรงอุ้มชายา คือพระนางพุทธิ และพระนางสิทธิไว้บนตักทั้งสองข้าง

ความหมาย : อำนวยผลให้ครอบครัวเกิดความสมบูรณ์พูนสุข มีทรัพย์สิน และบริวารมาก

6. ปางพระอุชชิษตะ คณปติ

ลักษณะ : วรรณะสีฟ้าเทาดุจเมฆา มี 6 กร ประทับนั่งโดยพระกรหนึ่งโอบอุ้มศักติชายาอยู่ที่ตักด้านซ้าย ส่วนพระกรอื่นถือลูกประคำ ลูกทับทิม พิณ รวงข้าว และดอกบัว

ความหมาย : อำนวยผลให้เกิดเสน่ห์ และความสำเร็จในด้านต่างๆตามแต่จะขอพร เรียกว่าเป็นปางเสน่หา และความสำเร็จสมปรารถนา

FASTTECT หิ้งพระติดผนัง มินิมอล ขอบบาง กว้าง 20 x ยาว 30 ซม. – มูง่ายๆ แบบมินิมอล

7. ปางวิษณุรูปายะคณปติ

ลักษณะ : เป็นพระพิฆเนศที่มีรูปลักษณ์ เดียวกับพระวิษณุ เป็นปางที่พระพิฆเนศทรงพญาครุฑ

ความหมาย : แสดงถึงความเชื่อมโยงระหว่างพระพิฆเนศกับพระวิษณุ พระหัตถ์ซ้ายทรงถือครบเพลิงอันเป็นเครื่องหมายของแสงสว่างแห่งปัญญา พญานาคที่อยู่เบื้องล่างเป็นตัวแทนแห่งความร่มเย็นเป็นสุข

8. ปางพระศักติ คณปติ

ลักษณะ : วรรณะสีแป้งจันทร์ มี 4 กร ประทานพรทรงมาลัย บ่าวบาศ และกรหนึ่งโอบพระชายาที่ประทับอยู่หน้าตักด้านซ้าย รัศมีสีแดงส้ม สื่อถึงพลังอำนาจที่อยู่เหนือสรรพสิ่ง

ความหมาย : อำนวยผลให้ชีวิตครอบครัวมีความสุข และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ถือเป็นปางที่ทรงอำนาจเหนือการงาน การเงิน และความรัก

9. ปางพระหริทรา คณปติ

ลักษณะ : วรรณะสีเนื้อ หรือสีเหลืองอ่อน มี 3 เนตร 4 กร ทรงตะบอง บ่วงบาศ และขนมโมทกะ 1 ชิ้น ใช้อำนาจของบ่วงเพื่อร้อยรัดศรัทธาของผู้เลื่อมใส และตะบองผลักดันให้ก้าวเดินไปข้างหน้า

ความหมาย : อำนวยผลให้ทุกคนที่อยากมีเสน่ห์ และร่ำรวย เช่น ดารานักแสดง นักดนตรี นักร้อง ดีเจ พิธีกร หรือผู้ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม ซึ่งต้องใช้พรสวรรค์ และเสน่ห์ส่วนตัว

10. ปางพระสิทธิ คณปติ

ลักษณะ : วรรณะสีทองคำ มี 4 ทรง ช่อดอกไม้ มะม่วง ต้นอ้อย และขวาน ส่วนงวงนั้นชูขนม คอยประทานความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ให้กับโลก

ความหมาย : อำนวยผลด้านทรัพย์สินเงินทอง ทรัพย์สมบัติ และความอุดมสมบูรณ์

ธูปหอม 200กรัม(150-200ก้าน)นำเข้าจากอินเดียแท้มี6สีให้เลือก
Inspire Now ! : การไปไหว้พระพิฆเนศตามจุดต่างๆ นั้น ควรปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อความศักดิ์สิทธิ์และความเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมของไหว้ตามที่ได้กำหนดไว้ การกล่าวคำบูชา หรือการนำดอกไม้ไปไหว้ให้ถูกชนิด ที่สำคัญคือ ต้องอธิษฐานด้วยใจบริสุทธิ์ คิดดีทำดีกับทั้งตนเองและผู้อื่น มีสมาธิในการอธิษฐาน จิตใจไม่วอกแวก และที่สำคัญคือ เมื่อขอพรจากองค์เทพแล้ว เราก็ต้องลงมือทำเพื่อให้ได้ประสบผลสำเร็จตามที่ต้องการ เพราะองค์เทพท่านก็ประทานพรมาให้ส่วนหนึ่ง เพื่อให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น มีอุปสรรคน้อยลง ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยนะคะ หากขอพรอย่างเดียวแต่ไม่ลงมือทำสิ่งใด ไม่คิดดีทำดี คิดร้ายต่อผู้อื่น ก็ยากที่จะได้ผลสัมฤทธิ์ดั่งใจหวังค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ถ้าใครมีจุดไหว้พระพิฆเนศที่อยากจะบอกต่อ ก็คอมเมนต์กันมาได้เลยนะคะ ♡

Featured Image Credit : vecteezy.com/noomcpk

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW