ชวนรู้จัก เทพแห่งโชคลาภ ทั่วโลก ! บันดาลความมั่งคั่งมั่งมี โชคดีตลอดปี  มีเทพองค์ใดบ้าง ไปดูกัน !

 10-01-2023    Benyathip M.   HoroscopeInspire

27

ชวนรู้จัก เทพแห่งโชคลาภ ทั่วโลก ! บันดาลความมั่งคั่งมั่งมี โชคดีตลอดปี  มีเทพองค์ใดบ้าง ไปดูกัน !

ช่วงเริ่มต้นศักราชใหม่ ใครที่เป็นสายมูก็คงจะเดินทางไหว้พระขอพรและเตรียมข้าวของทำบุญไปทำบุญตักบาตรหรือถวายข้าวของเครื่องใช้และปัจจัยจำเป็นต่างๆ ให้กับทางวัด เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับตัวเอง ให้ปีนี้เป็นปีแห่งความโชคดี หรือมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต นอกจากการไหว้พระตามหลักศาสนาพุทธแล้ว ก็อาจจะมีการเดินสายไหว้ขอพรทวยเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือศรัทธาด้วยเช่นกัน ซึ่งตามความเชื่อนั้น ก็มีเทพอยู่หลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นเทพแห่งความสำเร็จ เทพแห่งการเริ่มต้นใหม่ เทพแห่งความรัก และที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากก็คือ เทพแห่งโชคลาภ นั่นเอง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการไปไหว้บูชาสักการะและขอพรในช่วงปีใหม่ เพื่อให้ปีใหม่นี้เป็นที่ดีของเรา มีแต่ความมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรือง มีโชคมีลาภไม่ขาดสาย ทั้งนี้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภนั้นก็มีอยู่หลากหลายตามความเชื่อในแต่ละท้องที่ มาดูกันค่ะว่า จะมีเทพเจ้าองค์ใดบ้างที่โดดเด่นในเรื่องของโชคลาภและความมั่งคั่ง ใครที่เป็นสายมูก็อาจจะถือโอกาสไปไหว้สักการะกัน สำหรับใครที่สนใจเรื่องเทพเจ้าต่างๆ อยู่แล้ว จะอ่านเป็นเกร็ดความรู้สนุกๆ ก็ได้เหมือนกันนะคะ

เอาใจสายมู ชวนรู้จัก เทพแห่งโชคลาภ ทั่วโลก

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image Credit : freepik.com

ความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้านั้นอยู่คู่มนุษย์มาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ไม่ว่าจะเป็นอารยธรรมกรีก อรายธรรมแห่งอียิปต์ลุ่มแม่น้ำไนล์ และแม้แต่ทางฝั่งเอเชียเองก็มีการนับถือเทพเจ้าด้วยเช่นกัน เช่น เทพเจ้าทางฝั่งอินเดีย หรือเทพเจ้าจีน สาเหตุที่มนุษย์เรานับถือเทพเจ้ากัน ก็เพราะความเชื่อในแง่มุมต่างๆ บางศาสนาก็เชื่อว่าเทพเจ้าเป็นผู้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ และดลบันดาลความสุข ความอุดมสมบูรณ์มายังผืนแผ่นดินที่มนุษย์อาศัยอยู่ อย่างเทพเจ้าอียิปต์นั้น ชาวอียิปต์เชื่อว่าเทพเจ้าอียิปต์โบราณมีความเกี่ยวข้องกับการสร้างโลกและการปกครองหลังความตาย จึงมีเทพองค์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโลกและวิถีชีวิตของมนุษย์เรามากมาย เช่น เทพแห่งพระอาทิตย์ เทพแห่งดวงจันทร์ เทพแห่งความตาย เทพแห่งแม่น้ำไนล์ เป็นต้น

ทางฝั่งเอเชียเองก็มีเทพอยู่หลายองค์ รวมถึงเทพแห่งโชคลาภด้วยเช่นกัน ในประวัติศาสตร์อารยธรรมมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มนุษย์มักแสวงหาความอุดมสมบูรณ์ในรูปแบบต่างๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง อำนาจ การมีชื่อเสียง การมีสุขภาพดี การมีความสุข รวมถึงการประสบความสำเร็จและโชคดี จึงมีเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งรุ่งเรืองปรากฎอยู่ในแทบทุกวัฒนธรรมโลก เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือมีไว้สำหรับขอพรตามความเชื่อของแต่ละบุคคล เรามาดูกันดีกว่าว่า ตามความเชื่อทั่วโลกนั้น จะมีเทพเจ้าองค์ใดบ้างที่เป็นตัวแทนแห่งโชคลาภและความมั่งคั่ง จะได้ไปสักการะบูชากัน หรือจะอ่านสนุกๆ เป็นเกร็ดความรู้ทางความเชื่อและประวัติศาสตร์ก็ได้เช่นกันค่ะ

10 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ อยากโชคดีมั่งมีตลอดปี ต้องไปบูชาเทพองค์ไหนกันนะ ?

1. Lakshmi หรือ พระแม่ลักษมี : ฮินดู

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image credit : unsplash.com

ในทางศาสนาฮินดูนั้น พระแม่ลักษมีถือเป็นหนึ่งในเทพที่มีความโดดเด่นมากที่สุด และเป็นเทพแห่งโชคลาภที่มีความเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง อำนาจ ความงาม ความอุดมสมบูรณ์ และความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย ทั้งนี้ พระแม่ลักษมีเป็นพระชายาของพระนารายณ์ ใครที่บูชาเป็นประจำก็ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา ทั้งยังช่วยเสริมเรื่องความรักได้อีกเช่นกัน

2. เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย : จีน

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพแห่งโชคลาภตามความเชื่อของชาวจีน ชาวจีนธิเบตเรียกในชื่อ “องค์ชัมภาลา” และได้รับความนิยมในเรื่องของการให้พรแห่งความร่ำรวย การได้รับโชคลาภ รวมถึงการได้รับความสำเร็จตามที่หวังอีกด้วย และถือเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่คนจีนจะต้องไหว้เมื่อถึงคราววันตรุษจีน นอกจากนี้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยยังนิยมบูชาในกลุ่มที่ทำธุรกิจและค้าขาย และมีการใช้ภาพมงคลเรียกเงินเป็นรูปเทพเจ้าไฉ่ชิงเอี๊ยอย่างแพร่หลายด้วยค่ะ

3. เจ้าแม่กวนอิม : จีน

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image Credit : pexels.com

เจ้าแม่กวนอิม เป็นเทพเจ้าจีนที่รู้กันดีที่โดดเด่นในด้านความรัก ความเมตตา และยังถือว่าเป็นเทพแห่งโชคลาภที่หลายๆ คนก็นิยมบูชาเช่นกัน เพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และได้รับความศรัทธาในวงกว้าง ไม่ว่าจะขอพรด้านการงาน การเงิน โชคภาภ ความสมหวังต่างๆ ก็ได้ทั้งนั้น

4. 7 เทพแห่งโชคลาภ หรือ Shichi-Fukujin (七福神) : ญี่ปุ่น

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image Credit : www.worldhistory.org

ไปทางจีนกันแล้ว มาดูทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง ซึ่งเทพเจ้าที่คนญี่ปุ่นนิยมกราบไหว้กันมากที่สุดก็คือ 7 เทพแห่งความสุข ซึ่งคนญี่ปุ่นจะรู้จักกันในนาม Shichi-Fukujin และในทางสากลจะรู้จักกันในชื่อ Seven Lucky Gods ประกอบไปด้วยเทพเจ้าผู้ชาย 6 องค์ และเทพเจ้าผู้หญิง 1 องค์ ซึ่งมีตำนานการกำเนิดคล้ายกับคณะเทพโป๊ยเซียนของจีน และเทพทั้ง 7 นี้ก็มีทั้งเทพที่รับมาจากศาสนาพุทธ มหายาน ลัทธิเต๋า และเทพพื้นเมืองของญี่ปุ่นปะปนกันไป ประกอบด้วย เทพไดกุ – เทพแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย เทพอิบิสุ – เทพแห่งการประมง เทวีเบนเท็น – เทพแห่งโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์ เทพฟูกุโรกุจุ – เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์และการมีอายุยืนยาว เทพจูโรจิน – เทพแห่งสุขภาพดี อายุยืน เทพบิชามง – เทพแห่งทรัพย์สมบัติ และ เทพโฮเตอิ – เทพแห่งความสุขและความรู้จักพอ

5. พระสังกัจจายน์ : ไทย,จีน

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image Credit : pixabay.com

ถ้าพูดถึงเทพเจ้าแห่งโชคลาภไทยแล้ว พระมหากัจจายนะ หรือพระสังกัจจายน์ อาจจะเป็นเทพที่หลายๆ คนคิดถึงเป็นอันดับแรก เนื่องด้วยท่านมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ มีใบหน้ายิ้มแย้ม และเชื่อว่าเป็นผู้มีบุญบารมีสูงสุดหากนับตามลำดับขั้น พระองค์เป็นพระอรหันต์ในสมัยพุทธกาล เป็นที่รักของมนุษย์และเทวดาทั้งหลาย ผู้ใดบูชาพระสังกัจจายน์ก็จะเป็นมหามงคล อุดมด้วยลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรือง ช่วยให้มีโชคลาภและเงินทองไหลมาเทมา และยังมีความเชื่อว่า ถ้าปิดทองที่บริเวณพุงของท่านก็จะช่วยให้เงินทองไหลมาไม่ขาดสายอีกด้วย

6. พระสีวลี : ไทย

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image credit : www.matichon.co.th

พระสีวลีนั้นได้รับการยกย่องว่า เป็นพระอรหันห์แห่งโชคลาภ ซึ่งคนไทยมีความเชื่อว่า หากผู้ใดได้บูชาพระสีวลีแล้ว จะได้รับโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา และถ้าหากผู้ใดบูชาพระสีวลีอย่างถูกต้อง ก็จะพบกับความร่ำรวยอย่างรวดเร็ว และมีกินมีใช้ไปไม่ขาดไปตลอดชีวิต ทำให้ผู้ที่ทำการค้าขายหรือต้องการความเมตตามหานิยมและโชคลาภ ก็มักจะบูชาพระสีวลีเป็นประจำ

7. ท้าวเวสสุวรรณ : ไทย

อีกหนึ่งเทพเจ้าแห่งโชคลาภไทยที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ท้าวกุเวรหรือท้าวเวสสุวรรณนั่นเอง และยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน มีผู้บูชาและกราบไหว้กันมากมาย ท้าวเวสสุวรรณเป็นหนึ่งในสี่ของท้าวจตุโลกบาล มีความเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองผู้บูชาจากสิ่งชั่วร้ายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ เดิมทีนั้น เป็นเทพที่คอยดูแลทรัพย์สินและเป็นเจ้าของทรัพย์สินในแผ่นดินทั้งมวล ทำให้รู้จักในนามของเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวยนั่นเอง

8. Vasudhārā หรือพระแม่วสุธารา : เนปาล

คำว่า “วสุธารา” ในภาษาสันสกฤตมีความหมายว่า “สายธารแห่งอัญมณี” พระนางวสุธาราเป็นพระโพธิสัตว์แห่งความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อในคติพุทธศาสนาของชาวเนวาร์ในประเทศเนปาล ถือเป็นเทพประจำบ้านทั่วไป และยังเป็นที่บูชาในกลุ่มของการทำเกษตรและการค้าขาย เพราะเชื่อว่าการบูชาพระแม่วสุธาราจะทำให้เกิดความโชคดี มีความมั่งคั่งและมีความมั่นคงในชีวิตนั่นเอง

9. Plutus : กรีก

เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย
Image Credit : freepik.com

ในตำนานเทพเจ้ากรีก เทพเจ้าพลูทัสเป็นที่รู้จักกันในฐานะเทพแห่งความมั่งคั่ง หรือ God of Wealth และถูกกล่าวถึงโดยศิลปินและนักเขียนมากมาย ซึ่งมักจะรวมถึงความอุดมสมบูรณ์ การมีชื่อเสียง โดยพลูทัสเป็นบุตรชายของเทพี Demeter หรือเทพีแห่งการเก็บเกี่ยว ด้วยเหตุนี้ พรแห่งความมั่งคั่งของพระองค์ในอดีตจึงมักจะหมายถึงการเก็บเกี่ยวพืชผลที่อุดมสมบูรณ์และมีอาหารมากมายเพียงพอต่อการดำรงชีพ และในสังคมยุคใหม่ เทพพลูทัสสามารถเป็นตัวแทนของความมั่งคั่งและโชคลาภในรูปแบบของตัวเงินได้ด้วยเช่นกัน และยังรวมถึงการที่ครอบครัวมีสุขภาพดีได้อีกด้วย

10. Cernunnos : เซลติก

ตามตำนานของชาวเซลติกแล้ว Cernunnos เป็นเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ และชีวิต และเป็นที่รู้จักกันในนาม “เทพแห่งเขา” ซึ่งพระองค์จะมีเขากวางบนศีรษะ และสะพายกระเป๋าที่เต็มไปด้วยเหรียญ ทั้งนี้ เทพเจ้าองค์นี้ยังแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าอีกด้วย ปัจจุบัน เทพ Cernunnos มีความเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองทุกรูปแบบ

และนี่ก็เป็นเทพแห่งโชคลาภทั้ง 10 องค์ตามความเชื่อในแถบต่างๆ ซึ่งเทพเจ้าบางองค์นั้น เราอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะเทพเจ้าแห่งโชคลาภไทยที่มีการเคารพบูชาอย่างกว้างขวาง รวมถึงเทพเจ้าแห่งโชคลาภทางฝั่งจีนและฮินดูที่ได้เผยแพร่ความเชื่อ ศาสนา และวัฒธรรมมายังไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกใจและความศรัทธาของแต่ละคนว่า ต้องการนับถือบูชาเทพเจ้าองค์ใด เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่มีความแตกต่างกันไป และนอกจากการสักการะบูชาเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว การเสือกสวมเสื้อผ้าสีมงคล 2566 ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับการเสริมความเป็นมงคลให้กับชีวิตของตัวเองได้เช่นกันค่ะ

Inspire Now ! : การบูชาสักการะองค์ทวยเทพต่างๆ ตามความเชื่อแต่ละท้องที่และตามแต่ละศาสนานั้น ก็มีพิธีกรรมที่แตกต่างกันไป หากใครต้องการบูชาเทพองค์ใด ก็ควรจะต้องศึกษาวิธีสักการะบูชาเทพองค์นั้นๆ อย่างถูกต้อง เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายทั้งในเรืองของบูชา คาถาสวดบูชาวัน เวลาบูชา เป็นต้น เพื่อความถูกต้องตามหลักความเชื่อประเพณีที่มีมาแต่ดั้งเดิม และยังเป็นการแสดงความเคารพต่อทวยเทพองค์นั้นๆ ด้วยค่ะ ทั้งนี้ การบูชาเทพเจ้าเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะทำให้เรามีชีวิตที่ดีและประสบความสำเร็จได้ตามใจหวัง อีกส่วนคือความมุ่งมั่นตั้งใจของตัวเอง และการลงมือทำ ซึ่งจะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้ตามใจหวังเร็วยิ่งขึ้นนะคะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ได้รู้จักเทพเจ้าแห่งโชคลาภตามความเชื่อแต่ละท้องที่ต่างๆ มากขึ้นแล้ว ใครอยากจะบูชาเทพองค์ใด ก็แล้วแต่ความสะดวกใจและความเชื่อของแต่ละบุคคล และถ้าใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้าต่างๆ ละก็ คอมเมนต์บอกเราได้นะคะว่าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเทพด้านใดอีก จะได้เอามาเล่าให้ฟังกันค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : komchadluek.net, thairath.co.th, outofstress.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow เกร็ดฝากสายมู เทพเจ้าแห่งโชคลาภไทย เทพแห่งโชคลาภ

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก