ท่อตันใช้อะไรดี, ท่อตันใช้อะไร

ท่อตันใช้อะไรดี ? รวม 5 วิธีใช้ได้จริง ไม่ยุ่งยาก !

ท่อตันใช้อะไรดี ? รวม 5 วิธีใช้ได้จริง ไม่ยุ่งยาก !

ท่อตัน อีกหนี่งปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน นอกจากโซดาไฟที่ใช้กันบ่อยๆ แล้ว ยังมีวิธีอะไรที่จะแก้ปัญหาท่อตันได้อีก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำว่า ท่อตันใช้อะไรดี รวมไปถึงวิธีการซ่อมท่อตันในแบบฉบับของคนที่ท่อตันโซดาไฟไม่หาย  มาดูกันว่าเพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปเราสามารถแก้ปัญหาท่อตัน ใช้อะไรได้จากวิธีไหนได้บ้าง (สำหรับใครที่ได้กลิ่นเหม็นๆ ในห้องบ่อยๆ กลิ่นนั้นอาจมาจากท่อตันก็เป็นได้ แต่หากไม่ใช่เรื่องกลิ่นจากท่อ ลองเช็กวิธีดับกลิ่นในห้องแอร์เพิ่มเติมได้นะคะ)

ท่อตันใช้อะไรดี ? มาดู 5 วิธีซ่อมง่ายๆ ที่เห็นผลจริง

ท่อตันใช้อะไรดี, ท่อตันใช้อะไร
Image Credit : freepik.com

1. ถอดท่อน้ำออกมาทำความสะอาด

สำหรับวิธีแก้ปัญหาท่อตันโซดาไฟไม่หาย วิธีแรกที่ควรนึกถึงคือการถอดท่อออกมาล้าง เพราะปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ท่อตันอาจเกิดจากการที่มีสิ่งปฏิกูลหรือเศษอะไรบางอย่างเข้าไปขวางหรือติดอยู่ในท่อทำให้เกิดท่ออุดตัน ซึ่งการถอดท่อออกมาล้าง ก็จะช่วยกำจัดสิ่งที่ติดอยู่ออกไปได้อย่างตรงจุด และถือเป็นการทำความสะอาดท่อเพื่อชะล้างคราบสกปรก และลดกลิ่นท่อได้อย่างดีด้วย

2. ใช้งูเหล็กล้วงท่อ

ถ้าจะให้แนะนำว่าการซ่อมท่อตัน ใช้อะไร อีกหนึ่งไอเท็มที่ช่างส่วนใหญ่มักจะใช้คืองูเหล็กหรือสปริงที่ใช้ทะลวงท่อเพื่อดึงเอาเศษต่างๆ ที่ติดอยู่ในท่อออกมา เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาช่างหรือคนอื่นมาช่วย หากกำลังคิดว่าท่อตันใช้อะไรดี ใช้โซดาไฟก็ไม่หาย ลองซื้องูเหล็กตามร้านอุปกรณ์ทั่วไปหรือร้านค้าออนไลน์ และเลือกความยาวที่สามารถล้วงเข้าไปในท่อได้ลึกๆ เพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกออกมาให้เกลี้ยงพร้อมกับเปิดน้ำทิ้งหรือกดชักโครกไล่สิ่งอุดตันตามไปด้วย

3. น้ำส้มสายชูและเกลือ

ท่อตันใช้อะไรดี วิธีต่อมาคือ การผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ในบ้านของเราเอง เป็นสูตรที่สามารถใช้กำจัดสิ่งอุดตันท่อแบบที่ไม่ก่อให้เกิดสารพิษอันตราย หรือกัดท่อของเราจนซึม เพียงใช้แค่เกลือขนาด ½ ถ้วยตวงและน้ำส้มสายชูอีก ½ ถ้วยตวง แล้วเทลงไปในท่อน้ำ จากนั้นทิ้งไว้ 10 นาทีพร้อมต้มน้ำเดือดๆ เทตามลงไปเพื่อล้างคราบไขมันที่ติดอยู่ในท่อเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ท่อของเราลื่นไหลได้ดีขึ้น (นอกจากเกลือจะใช้กับการทำความสะอาดท่อได้แล้ว เรายังสามารถใช้เกลือกำจัดปลวกได้อีกด้วย ลองดูวิธีใช้เกลือกำจัดปลวกเพิ่มเติมได้เลยค่ะ)

4. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างท่อ

ปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมมากมายที่ผลิตออกมาเพื่อใช้แก้ปัญหาท่อตันโดยเฉพาะ รวมไปถึงการทำความสะอาดท่อให้อย่างล้ำลึก เป็นรูปแบบของน้ำยาทำความสะอาดสามารถเทลงท่อทิ้งไว้แล้วเทน้ำร้อนลงไปตาม ใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ทำลายพื้นผิวของท่อน้ำ พื้นกระเบื้อง ถือเป็นไอเดียท่อตันใช้อะไรดี ได้อย่างดีอีกวิธีหนึ่งเลย

5. น้ำยาฟอกผ้าขาว

ท่อตันใช้อะไร อีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่หลายคนนึกไม่ถึงนั่นก็คือ น้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะนอกจากจะใช้กับผ้าแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ขจัดคราบอุดตันภายในท่อน้ำได้อย่างดีอีกด้วย เพียงแค่เทน้ำยาฟอกผ้าขาวลงไปทิ้งไว้ 10 นาที เปิดน้ำให้ไหลงไปในท่อ คอยสังเกตว่า ถ้าน้ำในท่อค่อยๆ ลดระดับลง ถือว่าสิ่งอุดตันในท่อหลุดออกไปแล้ว แต่วิธีนี้อาจต้องทำซ้ำๆ น้ำอาจท่วมขังบริเวณปากท่อไปสักพัก

ไอเท็มแนะนำสำหรับแก้ปัญหา ท่อตันใช้อะไรดี

1. มินิ ลวดแยงท่อ งูเหล็ก แก้ท่อตัน

ท่อตันใช้อะไรดี, ท่อตันใช้อะไร
Image Credit : shopee.com

งูเหล็กถือเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนควรมีติดบ้านไว้ เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาท่อตันโซดาไฟไม่หายได้อย่างดี โดยสินค้าตัวนี้สามารถทะลวงท่อตันที่มีความยาวถึง 2.5 เมตร ช่วย แก้ปัญหาท่อตัน ส้วมตัน สามารถซอกซอนได้ทุกที่ ไม่ว่าจะโค้งงอขนาดไหน ช่วยขจัดการเกิดท่อตันจากเส้นผม เศษขยะหรือคราบไขมันต่างๆ ที่จะทำให้ท่อเกิดการอุดตันได้ ดังนั้น จึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้มากๆ เลย

ราคาโดยประมาณ : 119 – 156 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. มิสเตอร์ มัสเซิล ขจัดท่อตัน ชนิดเจล 500 มล.

ท่อตันใช้อะไรดี, ท่อตันใช้อะไร
Image Credit : shopee.com

สินค้าต่อมาเป็นน้ำยาเจลล้างท่อจากแบรนด์มิสเตอร์ มัสเซิล มีคุณสมบัติที่ครบครัน ช่วยสลายสิ่งอุดตันในท่อน้ำทิ้ง อ่างน้ำต่างๆ ใช้ได้แม้กรณีที่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาแล้ว เพราะเนื้อเจลเข้มข้นสามารถซึมผ่านเข้าสลายสิ่งอุดตันนอกจากนี้ยังสามารถย่อยสลายเส้นผม เศษอาหาร กากสบู่ กระดาษชำระ ไขมันและสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อย่างล้ำลึก ใช้ได้กับท่อและอ่างทุกประเภท เพียงเทเจลทำความสะอาดลงไปในท่อที่อุดตัน จากนั้นรอ 15 นาที ให้เจลออกฤทธิ์สลายสิ่งอุดตัน หลังจากนั้นให้เทน้ำร้อนตามอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันการอุดตันในครั้งต่อไป

ราคาโดยประมาณ : 139 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. เกล็ดสลายท่อตัน ส้วมตัน

ท่อตันใช้อะไรดี, ท่อตันใช้อะไร
Image Credit : Shopee.com

หมดปัญหากวนใจด้วยเกล็ดสลายท่อตัน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดท่อตันที่สามารถใช้ได้กับห้องน้ำ ห้องครัว ท่อน้ำทิ้ง อ่างต่างๆชักโครก ย่อยสลายคราบไขมันในท่อระบายน้ำเส้นผม เศษอาหารและสิ่งอุดตันอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยกำจัดกลิ่นแปลกปลอมได้อย่างดี ป้องกันการอุดตันของท่อและการบำรุงรักษาท่อได้ ใช้ได้ทั้งกับท่อ PVC ท่อสแตนเลส พื้นผิวเซรามิกและท่อเหล็ก เพียงเทเกล็ดสลายท่อตันลงในท่อ จากนั้นเติมน้ำที่เตรียมไว้ เพื่อล้างเข้าไป ทำความสะอาดประมาณ 5-10 นาที ข้อแนะนำไม่ควรใช้กับท่อพลาสติกและท่ออลูมิเนียม

ราคาโดยประมาณ : 59 – 64 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : ปัญหาเรื่องท่อตันใช้อะไรดี เป็นปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นได้ทุกบ้าน หากคุณไม่อยากเสียเงินเรียกช่างมาช่วยดู ช่วยจัดการ ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปลองใช้กันได้ และนอกจากวิธีแก้ปัญหาท่อตันใช้อะไรที่เราบอกไปแล้ว การทำความสะอาดช่องระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ ดึงผม ดึงเศษต่างๆ ออกอยู่บ่อยๆ ก็จะช่วยลดการเจอกับปัญหาท่อตันได้มากขึ้น

และนอกจากวิธีแก้ปัญหาท่อตันใช้อะไรดีแล้ว ใครมองหาวิธีไล่หนูบนฝ้าอยู่อีก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? บ้านไหน ใช้วิธีไหนแก้ปัญหากันอยู่บ้าง ลองมาคอมเมนต์พูดคุยกับเรากันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : homeserve.com, ahs.com

Featured Image Credit : freepik.com/stockking

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW