แจก 7 ไอเดีย ระแนงหน้าบ้านสวยๆ สำหรับปี 2022

407

แจก 7 ไอเดีย ระแนงหน้าบ้านสวยๆ สำหรับปี 2022

สำหรับใครที่เป็นสายตกแต่งบ้าน น่าจะคุ้นชินกับวัสดุตกแต่งอย่างไม้ระแนง ซึ่งจริง ๆ แล้วการทำระแนงนี้ สามารถทำจากวัสดุได้หลายอย่าง เช่น ไม้ เหล็ก แผ่นวัสดุโปร่งใสจำพวกไฟเบอร์กลาสหรืออะคริลิก แต่วัสดุที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันและเหมาะกับการใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงามบริเวณรอบบ้านให้เป็นธรรมชาติก็คือไม้ ส่วนใหญ่จึงเรียกกันว่าไม้ระแนง เป็นเหมือนอุปกรณที่ช่วยตกแต่งและเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน สามารถปรับให้เป็นแบบไม้ระแนงกันแดดได้ ดังนั้น ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์คนรักบ้าน อยากตกแต่งหน้าบ้านให้ดูดีมีสไตล์ วันนี้เราจึงอยากรวบรวมไอเดียการตกแต่ง ระแนงหน้าบ้านสวยๆ เพื่อเป็นมุมสบายๆ ให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกัน มาดูกันว่ามีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : freepik.com

รวม 7 ไอเดีย ระแนงหน้าบ้านสวยๆ ตกแต่งบ้านสำหรับปี 2022 !

ฝ้าจากไม้ระแนง

เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่หลายบ้านนิยมใช้ในการตกแต่ง เพราะเป็นการทำฝ้าระแนงหน้าบ้านสวยๆ ที่ให้ความกลมกลืนกับธรรมชาติสุดๆ ทำให้บริเวณหน้าบ้านดูปลอดโปร่งโล่งสบาย เพราะแสงจากภายนอกสามารถลอดผ่านไม้ระแนงเข้ามาได้ อีกทั้งยังทำให้บ้านของเรามีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เปิดรับธรรมชาติรอบตัวมากกว่าการใช้ฝ้าแบบปิดทึบทั่วๆ ไป หรือถ้าใครที่อยากให้หน้าบ้านของเราดูมีสไตล์มากขึ้น ลองทำระแนงไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้านคล้ายกันสาด แบบนี้ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มมิติให้กับหน้าบ้านของเราได้อีกระดับ และยังสามารถเป็นฝ้าแบบไม้ระแนงกันแดดได้อีกด้วย

ผนังจากไม้ระแนง

เปลี่ยนผนังหน้าบ้านทึบๆ ธรรมดาที่ทำให้คุณรู้สึกอุดอู้ให้กลายมาเป็นผนังจากไม้ระแนงที่ดูโอ่อ่า โล่งสบาย เปิดรับแสงแดดและสายลมจากภายนอกได้อย่างดี เป็นไอเดียการทำผนังระแนงหน้าบ้านสวยๆ ที่มองแล้วดูลงตัวกับความเป็นธรรมชาติ พร้อมไปกับได้สัมผัสดีไซน์ที่ดูโมเดิร์นไปอีกแบบ นอกเหนือจากผนังหน้าบ้าน ยังสามารถใช้เป็นไอเดียในการทำผนังระแนงประดับห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานได้ง่ายๆ บ้านจะได้ดูมีมิติมากขึ้นด้วย

สวนจากไม้ระแนง

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : freepik.com

ใครที่รักในการจัดสวนหน้าบ้านหรืออยากให้บ้านมีสวนที่ดูดี ดูไม่ซ้ำกับใคร ต้องบอกว่านอกเหนือจากไอเดียการจัดสวนอังกฤษเล็กๆ (ฝากพิวแปะลิงก์ที่ published แล้วให้พี่หน่อยค่ะ) ในพื้นที่จำกัดที่เราเคยแนะนำไปแล้ว การจัดสวนด้วยไม้ระแนงหน้าบ้านสวยๆ ก็เป็นอีกวิธีที่แม้ว่าบ้านเราจะมีพื้นที่น้อยก็สามารถตั้งไม้ระแนงและหาไม้พุ่ม ไม้เลื้อยมาวางตกแต่งเป็นสวนเล็กๆ บริเวณหน้าบ้านได้แบบง่ายดายสุดๆ ยิ่งใครที่มีพื้นที่หน้าบ้านไม่กว้างมากแต่อยากตกแต่งให้เป็นมุมสบายๆ การทำสวนจากไม้ระแนงแบบนี้จะช่วยให้เราแขวนต้นไม้ขึ้นที่สูงได้ไม่กินพื้นที่ใช้สอย อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เพิ่มช่องแสง ช่องลมและทำให้มีอากาศถ่ายเทได้ดีอีกด้วย

ม่านจากไม้ระแนง

บ้านใครที่ตกบ่ายมาแล้วมักมีแดดส่องเข้ามาในบ้านทำให้อากาศร้อน การใช้ม่านไม้ระแนงมาตกแต่งหน้าบ้านก็เป็นอีกวิธีที่นอกจากจะช่วยให้บ้านเราดูสวยแล้วก็ยังเป็นการออกแบบไม้ระแนงกันแดดที่ไม่ทำให้บ้านมืดจนเกินไป ยังพอมีแสงลอดผ่านเข้ามาให้ในบ้านได้ สามารถเก็บหรือเลื่อนออกเมื่อแดดหมดแล้ว เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายบ้านชอบใช้ ยิ่งบ้านใครที่แต่งบ้านโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สักโมเดิร์น แต่งแบบแบบคุมโทนมินิมอล การใช้ม่านไม้ระแนงแบบนี้ก็จะช่วยให้หน้าบ้านของเราดูดีได้แบบรียบ ง่ายสบายตาสุดๆ (ดูไอเดียต้นอะไรปลูกในห้องนอนได้แบบมินิมอลเพิ่มเติมกันค่ะ)

รั้วจากไม้ระแนง

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : freepik.com

การทำรั้วไม้ระแนงหน้าบ้านสวยๆ เป็นวิธีตอบโจทย์ให้กับคนที่อยากมีรั้วบ้านสูง สามารถครอบคลุมบริเวณบ้านได้ทั้งหมด แต่ไม่อยากให้บ้านดูมืดทึบและต้องการให้แสงแดด สายลมลอดผ่านเข้ามาได้เหมือนเดิม ยิ่งใครที่มีสวนหน้าบ้านสวยๆ แล้วไม่อยากให้รั้วบดบังทัศนียภาพทั้งภายนอกและภายนอก การทำรั้วด้วยไม้ระแนงแบบนี้ก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณมากกว่าการทำรั้วด้วยอิฐ ปูนหรือรั้วเหล็กแบบทั่วๆ ไป เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะดูเก๋ มีไสตล์ในแบบที่เราต้องการได้แน่นอน

ประตูจากไม้ระแนง

ใครที่ชอบแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นการทำประตูไม้ระแนงหน้าบ้านสวยๆ ถือเป็นอีกไอเดียที่ดีมากๆ เพราะช่วยให้หน้าบ้านของเราดูมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังทำให้สามารถมองลอดออกไปเห็นด้านนอกได้อย่างชัดเจน โดยการทำประตูไม้ระแนงแบบนี้จริงๆ แล้วคนโบราณเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะช่วยให้ผู้พักอาศัยในบ้านรู้สึกอยู่เย็นเป็นสุข นำพาโชคลาภบารมีเข้าบ้านได้โดยไม่ติดขัด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการสร้างบ้านของคนสมัยก่อน ซึ่งเราเองก็สามารถนำมาปรับใช้ให้ประตูหน้าบ้านเราดูโมเดิร์นได้เช่นกัน

ไม้ระแนงปูพื้นหน้าบ้าน

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : freepik.com

สำหรับใครที่ต้องการมุมส่วนตัวไว้นั่งเล่นหน้าบ้าน การหาไม้ระแนงมาปูพื้นบริเวณนั้นก็ช่วยให้บรรยากาศเหมือนบ้านของคนญี่ปุ่นมากๆ ทีเดียว สามารถนั่งเล่นใต้ร่มไม้ได้ ทำให้มุมเล็กๆ ตรงนั้นน่านั่งขึ้นมาอีกระดับ คุมโทนลานหน้าบ้านสไตล์มินิมอล ถือเป็นไอเท็มที่เหมาะกับคนมีพื้นที่หน้าบ้านน้อยแต่อยากมีมุมไว้นั่งชิลล์กับเพื่อนและครอบครัวโดยไม่จำเป็นต้องหาผ้ามาปูหรือทำความสะอาดสถานที่บ่อยๆ การใช้ไม้ระแนงปูพื้นแบบนี้เป็นวิธีที่ตอบโจทย์มาก ๆ เลย

Inspire Tips ! : การใช้ไม้ระแนงควรเลือกลักษณะหรือรูปทรงให้ตรงกับความต้องการใช้ หากเป็นไม้ระแนงที่ใช้ปูพื้น ทำประตู หรือทำรั้วควรใช้ไม้ระแนงอัดแผ่นที่ผ่านการขัดผิวแล้ว แต่ถ้าเป็นการทำฝ้าหรือผนัง ควรใช้ไม้เหลี่ยมที่มีเนื้อหนา แข็งแรง ทนทาน นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีไม้ระแนงเทียมที่เป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนที่กังวลว่าการใช้ไม้จะถูกปลวกหรือเชื้อราขึ้นก็สามารถเปลี่ยนมาใช้วัสดุทดแทนไม้ได้เช่นกัน

ไอเท็มแนะนำสำหรับ ระแนงหน้าบ้านสวยๆ

1. ม้ระแนง ไม้เทียม  25 x 25 มิลลิเมตร

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : shopee.com

ไม้ระแนงเทียมจากแบรนด์ Infinite Facade เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายแต่งบ้านโมเดิร์นที่เน้นงานวัสดุไม้แต่กังวลเรื่องเชื้อราหรือปลวกขึ้นไม้ ไม้ระแนงเทียมนี้สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นให้คุณได้ เพราะทำจากวัสดุสังเคราะห์อย่างไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนไม้จริงที่มีส่วนผสมของปูน ทราย ผงไม้และนำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูปในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เราสามารถออกแบบการตกแต่งได้หลากหลายตามสไตล์ที่ชอบ มีน้ำหนักที่เบากว่าไม้จริง ใช้การติดตั้งที่ง่ายกว่า และคงไว้ซึ่งสีที่คล้ายธรรมชาติ พร้อมทั้งให้ผิวสัมผัสที่มันเงา สามารถนำไปทำไม้ระแนงตามระยะห่างที่เราต้องการได้

ราคาโดยประมาณ : 215-497 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ไม้ระแนง ขอบวีแบบแผ่น

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : shopee.com

ใครที่ต้องการไม้ระแนงทำรั้ว ผ้า ประตูหรือผนังบ้านไม้ระแนงขอบวีอัดแผ่นแบบนี้จะช่วยตอบโจทย์ดีไซน์บ้านแบบโมเดิร์นให้เราได้อย่างดี สามารถเลือกสีเองได้ ขนาดไม้ด้านหน้า 3 นิ้ว (7.5 ซ.ม.) ยาว 1 – 1.50 เมตร เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่จำลองลายเสี้ยน ใช้สีที่ดูธรรมชาติ อาทิ สีมะฮอกกานี ลายเสี้ยนสีเทา ลายเสี้ยน สีโอ๊คแดง พื้นผิวไม้เรียบเนียน ไม่มีการบิดงอ ขนาดได้มาตรฐาน หมดปัญหาปลวกกินไม้ ไม้โก่งตัว ช่วยให้บ้านของคุณดีไซน์สวยยาวนาน

ราคาโดยประมาณ : 599-655 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. แผ่นไม้เทียมปูพื้นคลิกล็อค ติดตั้งง่าย ผู้หญิงก็ทำได้

ระแนงหน้าบ้านสวยๆ, แบบไม้ระแนงกันแดด
Image Credit : shopee.com

ใช้ไม้ระแนงเทียมใช้ปูพื้นขนาด 1 ตารางเมตร สามารถใช้ปูพื้นหน้าบ้านได้สบายๆ คุณสมบัติแผ่นไม้ระแนงสามารถกันแดด กันน้ำ มีสีในตัว ไม่ต้องทาสีเอง หมดปัญหาสีหลุด ลอก ล่อน ไม่มีเสี้ยนไม้ ปลอดภัยต่อผิวสัมผัส ปูแล้วช่วยกันลื่นเมื่อพื้นเปียกน้ำ ดูแลรักษาง่ายมาก เป็นแผ่นระแนงไม่ปูพื้นสังเคราะห์ WPC สำเร็จรูปที่ออกแบบมาให้ระบายน้ำได้ น้ำไม่ท่วมขัง แข็งแรงไม่เปราะหักง่าย

ราคาโดยประมาณ : 43 – 85 บาท (แผ่นละ)

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : จะเห็นได้ว่าไอเดียระแนงหน้าบ้านสวยๆ ทั้งหมดที่เรายกมานำเสนอในวันนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้หน้าบ้านของเราสวยงามและกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ เป็นการตกแต่งหน้าบ้านที่ใช้วัสดุอย่างไม้เป็นหลัก ทำให้ประหยัดงบประมาณและมอบความหลากหลายให้กับพื้นที่บริเวณนั้นได้อย่างดี ยิ่งใครที่กำลังมองหาไอเดีย ห้องครัว ห้องนอนหรือห้องทำงานที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก ปลอดโปร่ง ไม้ระแนงก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะมาเติมเต็มไอเดียของคุณให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้แรงบันดาลใจหรือเปล่า ? ใครทำระแนงหน้าบ้านแบบไหนอยู่ มาคอมเมนต์พูดคุยกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : designlinesmagazine.com, houzz.com

Featured Image Credit : freepik.com/prapat aowsakorn

Facebook Comments

diyinspirenow งานตกแต่ง ระแนงหน้าบ้านสวยๆ แบบไม้ระแนงกันแดด

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก