ร้านซ่อมหนังสือ, ซ่อมหนังสือ

7 ร้านซ่อมหนังสือ ใน กทม และต่างจังหวัด ส่งซ่อมแล้วเหมือนได้เล่มใหม่

7 ร้านซ่อมหนังสือ ใน กทม และต่างจังหวัด ส่งซ่อมแล้วเหมือนได้เล่มใหม่

แม้ว่าในทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่จะอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ น้อยลง และอ่านเป็น E – Book หรือเสพคอนเทนต์ออนไลน์กันเป็นหลัก ไม่ค่อยเก็บหนังสือเท่าไหร่ บางคนก็บริจาคหนังสือไปให้หน่วยงานต่างๆ อย่างไรก็ตาม การอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ก็ยังคงมีเสน่ห์ในตัวเอง บางคนก็ชอบความรู้สึกเวลาได้จับกระดาษหรือได้กลิ่นกระดาษ บางครั้งการจ้องหน้าจอมากไปก็ทำให้ปวดตาและรู้สึกไม่สบายตาได้ หนังสือจึงเป็น Safe zone ของคนที่รักการอ่านเสมอ ทั้งนี้ บางคนก็มีหนังสือเล่มโปรดที่เก็บเอาไว้นานจนมีเสื่อมสภาพไปบ้าง จะเอาออกมาอ่านอีกครั้งก็กลัวจะสภาพแย่ไปกว่าเดิม จะเก็บเอาไว้แล้วปล่อยให้พังไปตามเวลาก็เสียดาย แต่ไม่ต้องกังวลไป สำหรับคนที่รักหนังสือ เรามีพิกัด ร้านซ่อมหนังสือ มาฝากกันแล้วค่ะ

เปิดพิกัด ร้านซ่อมหนังสือ หนังสือชำรุดซ่อมได้ ได้หนังสือสภาพดีกลับมา

ร้านซ่อมหนังสือ, ซ่อมหนังสือ
Image Credit : freepik.com

สำหรับคนที่รักหนังสือแล้ว หากหนังสือเล่มโปรดของเราเสื่อมสภาพไป ก็อดที่จะเสียดายไม่ได้ บางเล่มก็ไม่ตีพิมพ์แล้วในปัจจุบัน บางเล่มก็เป็นหนังสือหายาก เป็นหนังสือดีที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมไว้ เป็นฉบับพิเศษ หรือเป็นปกครบรอบต่างๆ และเป็นธรรมดาที่หนังสือจะเสื่อมสภาพไปตามเวลา บางเล่มก็ปกหลุด สันกาวหลุด กระดาษแยกออกมาเป็นแผ่นๆ จะหยิบเอามาอ่านก็กลัวจะชำรุดไปมากกว่าเดิม แต่ถ้าเก็บไว้ ไม่เอาไปซ่อมก็จะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ความจริงแล้วเราสามารถซ่อมหนังสือได้ เพื่อให้กลับมามีสภาพดี แล้วก็จะมีร้านซ่อมหนังสือโดยเฉพาะที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้หนังสือของเรานำกลับมาอ่านได้อีกครั้ง จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ซ่อมหนังสือ by หวานใจ (เชียงใหม่)

ร้านซ่อมหนังสือในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับคนเชียงใหม่ที่ต้องการซ่อมหนังสือ สามารถส่งมาซ่อมที่นี่ได้เลย ไม่ว่าจะมาด้วยอาการไหนก็ตาม จะปกขาด สันกาวหลุด เล่มหลุด หรือต้องการเปลี่ยนปกใหม่ ร้านก็ซ่อมให้ได้ ไม่ว่าจะเข้าเล่มใหม่ เย็บสันหนังสือที่ขาดไป ห่อปกด้วยผ้า หรือเปลี่ยนปกใหม่ เพื่อให้หนังสือกลับมาสภาพดีอีกครั้ง แม้ว่าจะไม่เหมือนเดิมเหมือนกับตอนที่เราซื้อมาครั้งแรก แต่ก็ช่วยรักษาหนังสือของเราให้อยู่กับเราไปได้นานๆ

ราคาซ่อมโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 097 993 6993 หรือ ซ่อมหนังสือ by หวานใจ

แผนที่ :

Image Not Found

HOMEC ที่ตั้งหนังสือ ไม้ แท่นวางหนังสือ ไม้ ที่ตั้งอ่านหนังสือ ที่วางอ่านหนังสือ แท่นวางหนังสือ

2. ร้านพัฒนาชัยทำปก (เชียงใหม่)

ร้านพัฒนาชัยทำปก รับซ่อมหนังสือ รวมถึงการเข้าเล่มหนังสือต่างๆ โดยเฉพาะการเข้าเล่มหนังสือวิทยานิพนธ์ที่มีขนาดใหญ่ สำหรับใครที่อยากจะซ่อมหนังสือขนาดใหญ่อย่างวิทยาพนธ์และหนังสือหนาๆ หรืออยากจะเข้าเล่มหนังสือใหม่ให้กลับมาอยู่ในสถาพดี สามารถเปิดอ่านได้โดยไม่หลุดรุ่ย ที่ร้านก็ทำให้ได้ ลองเอาหนังสือไปให้ช่างซ่อมดูก่อนก็ได้ค่ะ

ราคาซ่อมโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 095 517 7294 หรือ ร้านพัฒนชัยทำปก

แผนที่ :

Image Not Found

Philips Lighting โคมไฟอ่านหนังสือไร้สาย รุ่น JadePlus 2.3 วัตต์ (โคมไฟ โคมไฟตั้งโต๊ะ)

3. ร้านเซ่งฮง (กรุงเทพฯ)

ร้านซ่อมหนังสือ, ซ่อมหนังสือ
Image Credit : freepik.com

ร้านเซ่งฮง เป็นร้านซ่อมหนังสือที่เปิดกิจการมายาวนาน อยู่ในกรุงเทพฯ โดยเริ่มกิจการตั้งแต่รุ่นอากงเลยทีเดียว และได้เปิดกิจการซ่อมหนังสือต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น ในปัจจุบันร้านเซ่งฮงก็ยังเป็นร้านที่ให้บริการซ่อมหนังสือขึ้นชื่อในเรื่องฝีมือดี มีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะการทำหนังสือปกแข็ง รวมถึงการเย็บเล่มหนังสือ และซ่อมหนังสือในรูปแบบอื่นๆ ถ้าซ่อมเสร็จแล้วเหมือนได้หนังสือเล่มใหม่เลยทีเดียว หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าหนังสือตัวเองซ่อมได้ไหม จะเอาไปให้ที่ร้านดูก่อนก็ได้ค่ะ

ราคาซ่อมโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02 222 5773, 081 829 5898 หรือ ร้านเซ่งฮง รับซ่อมหนังสือ

แผนที่ :

Image Not Found

พ่อรวยสอนลูก

4. ร้าน Book Clinic (กรุงเทพฯ)

อีกหนึ่งร้านซ่อมหนังสือที่มีชื่อเสียงในวงการคนรักหนังสือ ซึ่งเจ้าของร้านคือคุณกุ๊ก ภัทรพล ฉัตรชลาวิไล ผู้ที่ชาวหนอนหนังสือเรียกว่าเป็น หมอรักษาหนังสือ โดดเด่นเรื่องการเข้าเล่มหนังสือและการเย็บเล่มหนังสือที่ฝีมือเนี้ยบมากๆ และมีประสบการณ์มามากกว่า 20 ปี โดยคุณกุ๊กนั้นใช้ฝีมือซ่อมหนังสือด้วยหัวใจ และเป็นคนที่รักหนังสืออยู่เป็นทุนเดิม รับรองว่าได้หนังสือสภาพดีกลับคืนมาอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากจะรับซ่อมหนังสือแล้ว ยังเปิดคลาสสอนการซ่อมหนังสืออีกด้วย

ราคาซ่อมโดยประมาณ :

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 089 106 9201 หรือ ร้านซ่อมหนังสือ Book Clinic

แผนที่ :

Image Not Found

โคมไฟหนีบโต๊ะ โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟอ่านสือ โคมไฟอ่านหนังสือ โคมไฟแบบหนีบ ปรับระดับได้รอบทิศทาง

5. Mortimer’s Bookbinding Shop (กรุงเทพฯ)

ร้านซ่อมหนังสืออีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่บริการซ่อมหนังสือหลายรูปแบบ ทั้งตัดขอบหนังสือ เย็บหนังสือใหม่ เสริมรองปกด้านใน ลอกเทปใสหนังสือปกแข็ง เข้าเล่มใหม่ ทากาวที่สันหนังสือ ทำหนังสือเป็นปกแข็งจากปกอ่อน ฯลฯ เรียกได้ว่าสามารถซ่อมหนังสือได้หลากหลายมาก เพียงแต่ว่าตอนนี้ทางร้านทำการปิดชั่วคราวไปก่อน แต่จะเปิดอีกทีต้นปี 2567 สำหรับใครที่อยู่กรุงเทพฯ และไม่ได้มีหนังสือที่รีบซ่อมด่วนๆ จะเก็บร้านนี้ไว้เป็นตัวเลือกก่อนก็ได้นะคะ เพราะฝีมือการซ่อมนั้นงานดีและเนี้ยบมากๆ ค่ะ

ราคาซ่อมโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Mortimer’s Bookbinding Shop

แผนที่ : ทางร้านจะกลับมาอัพเดตอีกครั้งหลังเปิดบริการ

Image Not Found

Amarinbooks หนังสือ ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข

6. ร้านซ่อมหนังสือ สมุดบันทึกทำมือ (สงขลา)

ร้านซ่อมหนังสือ, ซ่อมหนังสือ
Image Credit : freepik.com

ถ้าใครอยู่สงขลา สามารถนำหนังสือไปซ่อมได้ที่ร้านนี้ โดยคุณชาญชัย ยงรติกุล นักซ่อมหนังสือแห่งเดียวในสงขลา เริ่มจากการศึกษาวิธีหนังสือทำมือ (อ่านเพิ่มเติม วิธีทำสมุดเล่มเล็ก) และเรียนรู้วิธีการซ่อมหนังสือด้วยตัวเอง จนถึงทุกวันนี้ มีประสบการซ่อมหนังสือมากกว่า 16 ปี ซึ่งจะมีวิธีการซ่อมโดยดูจากสภาพของหนังสือว่าอาการหนักแค่ไหน ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่า ตนเองซ่อมหนังสือเหมือนกับที่หมอวินิจฉัยคนไข้เลยว่าจะต้องรักษาอย่างไร และด้วยความชำนาญของช่างแล้ว หนังสือทุกเล่มจะได้รับการซ่อมจนมีสภาพดีกลับไปแน่นอน

ราคาซ่อมโดยประมาณ : สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ร้านซ่อมหนังสือ สมุดทำมือ

แผนที่ :

Image Not Found

HOMEC โต๊ะวางโน๊ตบุ๊ค โต๊ะอ่านหนังสือ โต๊ะญี่ปุ่น โต๊ะพับ โต๊ะคอม โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะเขียนหนังสือ

7. มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง (ราชบุรี)

สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง บริการซ่อมหนังสือชำรุด ฟรี โดยสามารถนำหนังสือที่ชำรุดมาส่งซ่อมที่นี่ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถเข้ารับบริการได้ที่ห้องสมุด หากใครที่อยู่ราชบุรีและอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยฯ ก็ลองเอาหนังสือไปส่งซ่อมที่ห้องสมุดกันได้ค่ะ

ราคาซ่อมโดยประมาณ : ติดต่อสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์บริการยืมคืน ชั้น 1 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์โทร 03 2720536 ต่อ 1601 หรือ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง

แผนที่ :

Image Not Found

SB Design Square KONCEPT FURNITURE KONCEPT FURNITURE ตู้เก็บของ ชั้นวางซีดี/หนังสือ

Inspire Now ! : การซ่อมหนังสือนั้น ช่วยให้หนังสือของเรากลับมาสภาพดีอีกครั้ง อาจจะไม่ได้สภาพเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ เลย เพราะขึ้นอยู่กับหนังสือแต่ละเล่มว่าชำรุดมากน้อยแค่ไหน ช่างซ่อมได้มากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไปแล้วสามารถซ่อมได้ เช่น นำไปเข้าเล่มใหม่สำหรับบางเล่มที่กระดาษหลุดเป็นแผ่นๆ หรือถ้าปกเก่า ปกขาด ก็เปลี่ยนปกใหม่ อาจจะเป็นปกแข็ง ปกผ้า หรือปกสีทึบ เพื่อให้ได้ปกหนังสือที่มีความทนทานมากกว่าเดิม สำหรับบางเล่มที่กระดาษเหลืองตรงขอบหนังสือก็อาจจะทำการตัดขอบเล่มบริเวณที่เป็นสีเหลืองออก เพื่อให้ได้ขอบหนังสือสีขาวดูสะอาดเหมือนได้ใหม่ เพราะหนังสือบางเล่มก็เป็นหนังสือที่เรารัก หลายคนก็อาจจะทิ้งไม่ลงแม้จะอยู่ในสภาพชำรุด ดังนั้น ลองนำไปซ่อมที่ร้านซ่อมหนังสือดูก่อน อาจจะได้หนังสือเล่มใหม่กลับมาก็ได้นะคะ หรือถ้าใครไม่สะดวกเดินทาง จะลองดูวิธีการซ่อมหนังสือด้วยตัวเองก่อนก็ได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของเราใช่ไหม ? หมดกังวลหนังสือที่เรารักจะต้องชำรุดไปตลอดกาล แค่เอาไปซ่อมก็กลับมาสภาพดีได้ ใครมีพิกัดร้านซ่อมหนังสืออื่นๆ นอกเหนือจากนี้ แนะนำได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : hatyaifocus.com

Featured Image Credit : freepik.com/fabrikasimf

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW