ผงซักฟอกกำจัดปลวก ได้จริงไหม ? รวมวิธีในการกำจัดปลวกอย่างง่ายๆ !

2K

ผงซักฟอกกำจัดปลวก ได้จริงไหม ? รวมวิธีในการกำจัดปลวกอย่างง่ายๆ !

หากคุณสงสัยว่ามีปลวกอยู่ในบ้าน การรีบจัดการอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ เพราะปลวกสามารถสร้างความเสียหายได้มากมาย แม้ว่าวิธีการกำจัดปลวกที่ดีที่สุดคือโทรหาบริษัทกำจัดแมลงมืออาชีพ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกที่เป็นสารเคมีโดยตรง ซึ่งหากคุณกังวลในเรื่องนี้และอยากได้วิธีในการกำจัดปลวกที่เป็นออแกนิกและปลอดภัยต่อผู้อาศัย นอกจากวิธีใช้เกลือกำจัดปลวกแล้ว ลองมาดูวิธีกำจัดปลวกที่เราเอามาฝากกัน พร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ผงซักฟอกกำจัดปลวก ได้จริงไหม ? และไอเท็มแนะนำที่จะช่วยให้คุณจัดการกับปลวกในบ้านได้ค่ะ

ผงซักฟอกกำจัดปลวก ได้ไหม ? มีวิธีไหนบ้างช่วยกำจัดปลวกได้จริง ?

ผงซักฟอกกำจัดปลวก, วิธีกำจัดปลวก

แม้ว่าปลวกจะร้ายแรง แต่ก็ไม่สามารถอยู่ยงคงกระพันได้ ซึ่งเราสามารถกำจัดปลวกได้ด้วยตัวเอง เราจะแนะนำการใช้ผงซักฟอกกำจัดปลวก และวิธีกำจัดปลวกอื่นๆ ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธี DIY และทิปส์ในการป้องกันปลวกในอนาคตอีกด้วยค่ะ

ผงซักฟอกกำจัดปลวก

ผงซักฟอกกำจัดปลวก ได้หรือไม่นั้น ก็ต้องบอกว่าสามารถทำได้ค่ะ โดยใช้ผงซักฟอกยี่ห้อใดก็ได้ แล้วโรยไปให้ทั่วบริเวณที่เห็นว่ามีรังปลวกอยู่ จากนั้นเทน้ำลงไปบนผงซักฟอกเพื่อให้เกิดฟอง เท่านี้ปลวกจะอยู่ไม่ได้แล้วค่ะ วิธีนี้จะไม่ได้ฆ่าปลวกให้ตายแต่เป็นการไล่เท่านั้น และควรทำบ่อยๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ยาวนานค่ะ นอกจากนี้ยังใช้ผงซักฟอกในวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรได้อีกด้วย

ใช้ผงบอแรกซ์กำจัดปลวก

นอกจากผงซักฟอกกำจัดปลวกแล้ว การใช้ผงบอแรกซ์สามารถฆ่าปลวกได้ โดยโรยผงบอแรกซ์ให้ทั่วบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากปลวก หรือผสมผงบอแรกซ์กับน้ำใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดเข้าไปในบริเวณที่มีปลวก หรือบริเวณที่มีรอยแตกและรอยแยกในพื้น ผนัง และเพดาน อย่างสม่ำเสมอ

กำจัดปลวกด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับบ้านของคุณ ไม่เพียงแต่คุณสามารถใช้ทำความสะอาดทุกอย่างตั้งแต่ขัดกระทะให้ขาว เช็ดเคาน์เตอร์ครัว ไปจนถึงขัดฝักบัว แต่คุณยังสามารถใช้เพื่อกำจัดปลวกได้อีกด้วย เพียงผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยกับน้ำมะนาว 2 ลูก แล้วใส่ในขวดสเปรย์ แล้วฉีดให้ทั่วบริเวณที่มีปลวก สารที่เป็นกรดจะฆ่าปลวกเมื่อสัมผัส และควรฉีดพ่นเป็นประจำ

ผงซักฟอกกำจัดปลวก, วิธีกำจัดปลวก

กำจัดปลวกด้วยน้ำมันส้ม

น้ำมันส้มส่วนใหญ่ทำมาจากดี-ลิโมนีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อปลวก น้ำมันได้มาจากเปลือกส้ม สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ น้ำมันสีส้มนี้จะทำให้เปลือกภายนอกของปลวกละลาย ซึ่งทำให้สูญเสียความชื้นและโปรตีน จนทำให้มันตายได้ วิธีใช้คือ เพียงผสมน้ำเปล่าสองถ้วยกับสบู่ล้างจาน 2-3 หยด และน้ำมันส้มประมาณ 10 หยด เขย่าขวดแล้วฉีดพ่นบนไม้ หรือฉีดลงบนปลวกโดยตรงหรือบริเวณที่สงสัยว่ามีปลวก และยังสามารถฉีดน้ำมันเพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกเข้ามาในพื้นที่ของคุณได้อีกด้วย ซึ่งการฉีดพ่นเป็นประจำจะเป็นวิธีที่ดีในการทำให้บ้านของคุณปลอดจากปลวกได้

กับดักกระดาษแข็งกำจัดปลวก

หากคุณรู้แหล่งของปลวกหรือรังของมันแล้ว ให้นำกระดาษแข็งสองชิ้นมาชุบน้ำแล้ววางซ้อนกันเพื่อทำเหยื่อ กระดาษแข็งเป็นวิธีการกำจัดปลวกที่มีประสิทธิภาพ เพราะมีสารประกอบเดียวกับไม้และวัสดุธรรมชาติอื่นๆ จากนั้นวางไว้ใกล้หรือรอบๆ บริเวณที่ถูกรบกวนจากปลวก เมื่อปลวกมาแทะกระดาษจนเต็มแล้ว ให้นำออกมาเผาทิ้ง

ใช้แสงแดดกำจัดปลวก

ปลวกเกลียดแสงแดด เพราะพวกมันสามารถตายได้หากได้รับแสงแดดและความร้อนมากเกินไป นี่จึงเป็นวิธีกำจัดปลวกที่เป็นธรรมชาติที่สุด หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่คุณสงสัยว่าจะเต็มไปด้วยปลวก คุณสามารถนำเฟอร์นิเจอร์นั้นไปตากแดดประมาณสามวัน แต่หากคุณมีปลวกอยู่ในโครงสร้างบ้าน ให้ใช้หลอดไฟ UV ส่องแสงไปยังบริเวณนั้นแทน ซึ่งจะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน

ไอเท็มแนะนำสำหรับการกำจัดปลวก

1. ผงบอแรกซ์

ผงซักฟอกกำจัดปลวก, วิธีกำจัดปลวก
Image Credit : shopee.co.th

นอกจากผงบอแรกซ์จะนำมาใช้ในสารซักฟอก เพื่อช่วยเพิ่มความเหนียวให้เส้นใยผ้าแล้ว ยังนิยมใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ใช้เป็นยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อราเพื่อรักษาเนื้อไม้ ยากำจัดตะไคร่น้ำในสระว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญเราสามารถนำมาใช้ทำยากำจัดปลวกแบบ DIY ได้อีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 97 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. น้ำมันเปลือกส้ม

ผงซักฟอกกำจัดปลวก, วิธีกำจัดปลวก
Image Credit : shopee.co.th

น้ำมันเปลือกส้มก็ใช้กำจัดปลวกได้ ทั้งยังออแกนิกไม่เป็นอันตราย เพราะสกัดจากเปลือกส้มธรรมชาติไม่มีการปรุงแต่งกลิ่น ทั้งนี้ยังสามารถนำมาใช้กินเพื่อสุขภาพ ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหารและแก้อาการท้องผูก หรือใช้นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อก็ได้เช่นกัน

ราคาโดยประมาณ : 69-80 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. น้ำส้มสายชู

ผงซักฟอกกำจัดปลวก, วิธีกำจัดปลวก
Image Credit : shopee.co.th

การใช้น้ำส้มสายชูก็เป็นการกำจัดปลวกที่ทำได้ง่ายๆ ทั้งยังสามารถหาวัตถุดิบนี้ได้ในครัว แต่หากใครไม่มีติดบ้านก็สามารถซื้อออนไลน์ได้เลย ซึ่งน้ำส้มสายชูกลั่นอสร. เป็นน้ำส้มสายชูกลั่นจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ได้จากอ้อย ไม่ใช้สารคาร์บอนในการฟอกสีด้วยค่ะ (สำหรับใครที่สนใจน้ำส้มสายชู แอปเปิ้ลไซเดอร์ ลองดูเพิ่มเติมได้ค่ะ)

ราคาโดยประมาณ : 13 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : นอกจากการใช้ผงซักฟอกกำจัดปลวก และวิธีการกำจัดปลวกเหล่านี้แล้ว ยังมีวิธีป้องกันปลวกหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้ เช่น หมั่นทำความสะอาดรางน้ำและท่อ เพราะปลวกชอบซ่อนตัวในที่มืดและชื้น ควรทำความสะอาดรางน้ำและท่อบ่อยๆ รวมถึงอุดรอยแตกและรอยแยกของผนัง เพดาน เพื่อไม่ให้ปลวกมาทำรัง พยายามใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ใช่ไม้ หรือใช้ไม้ที่ป้องกันปลวก โดยเฉพาะบ้านที่มีไม้ระแนงหน้าบ้านสวยๆ ควรต้องป้องกันให้ดี และสุดท้ายวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการตรวจหาปลวกเป็นประจำโดยบริษัทกำจัดแมลงมืออาชีพค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? บ้านไหนกำจัดปลวกด้วยวิธีไหนแล้วได้ผล มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow งานบ้าน ผงซักฟอกกำจัดปลวก วิธีกำจัดปลวก

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก