วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร, วิธีกำจัดมดถาวร

รวมทิปส์ วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร ต้องทำยังไง กำจัดมดได้จริงหรือไม่ มาดูกัน !

รวมทิปส์ วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร ต้องทำยังไง กำจัดมดได้จริงหรือไม่ มาดูกัน !

เรื่องของมดเป็นเรื่องที่ไม่จิ๋วเหมือนตัว เพราะเมื่อไหร่ที่ถูกกัดนั้น ทั้งเจ็บทั้งคัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นมดคันไฟด้วยแล้วนั้น อาจทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงและเจ็บปวด หรือเกิดผื่นแพ้ได้ในคนที่แพ้ หนึ่งในวิธีการกำจัดมดคันไฟคือการใช้น้ำเดือด แต่ก็เป็นวิธีที่ทำร้ายมดจนเกินไป หากคุณต้องการ วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร แต่เป็นวิธีที่ไม่โหดร้าย เราได้รวบรวมวิธีกำจัดมดถาวรหลายวิธีเพื่อช่วยกำจัดมดคันไฟในบ้านของคุณ ก่อนที่พวกมันจะเข้าไปในบ้านกันค่ะ

แจกวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร ทำได้อย่างไรบ้าง วิธีไหนไม่โหดร้ายกับมด !

มดคันไฟคืออะไร ? มดคันไฟมีตั้งแต่สีน้ำตาลแดงไปจนถึงดำแดง ซึ่งโดยนิสัยนั้นมดคันไฟจะร้ายกาจกว่ามดชนิดอื่นๆ หากมีคนไปรบกวน พวกมันหลายร้อยตัวจะรุมล้อมและพร้อมที่จะกัดและปกป้องราชินีของพวกมัน ซึ่งมดคันไฟอาจเป็นสิ่งรบกวนที่เป็นอันตรายอย่างเหลือเชื่อที่จะอยู่รอบบ้านและสวนของคุณ และการกัดของพวกมันนั้นสร้างความเจ็บปวดและบางคนก็เกิดอาการแพ้ต่อรอยกัดได้ และเพื่อกำจัดมดคันไฟด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดมดโดยไม่ต้องใช้สารเคมีนั้น มาดูหลากวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรกันเลยค่ะ

1. พริก

วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรด้วยพริกนั้น สามารถทำน้ำยากำจัดมดด้วยการใช้น้ำเดือด พริกแดง 4 เม็ด และพริกป่น ขั้นแรก ต้มน้ำหนึ่งลิตรให้เดือด จากนั้นใส่พริกแดงลงในขวดแก้วใบใหญ่และเทน้ำเดือดลงไป ปล่อยให้ส่วนผสมนี้ผสมกันเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงตักพริกออกและเตรียมพร้อมที่จะกำจัดมดคันไฟ ซึ่งมดจะไม่ชอบเดินบนวัตถุที่เป็นแป้ง ดังนั้น ให้โรยผงพริกป่นรอบๆ บริเวณที่จะกำจัดเพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันหลบหนี จากนั้นเทน้ำพริกแดงที่ทำไว้ลงไปที่บริเวณรัง หรือใส่ส่วนผสมลงในขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นมดที่เจอในบ้านก็ได้เช่นกัน (ใครสนใจวิธีปลูกพริกจากเมล็ดให้มีกิน มีใช้ไปตลอด ลองดูเพิ่มเติมได้ค่ะ)

2. ใช้น้ำมะนาว

อีกหนึ่งวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรที่ได้ผลคือ ผสมน้ำมะนาวกับน้ำปริมาณเท่าๆ กัน แล้วฉีดสเปรย์ลงบนบริเวณที่มีมดหนาแน่น เช่น ทางเดินหรือทางเข้าบ้าน แต่จะต้องขยันและฉีดพ่นบริเวณนั้นอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้วิธีนี้ได้ผล

3. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นวิธีกำจัดมดถาวรได้ โดยใช้น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และน้ำในสัดส่วนเท่าๆ กัน แล้วเทส่วนผสมลงในฝูงมดหรือฉีดพ่นในบริเวณที่มีมดมาก กลิ่นน้ำส้มสายชูที่แรงจะขับไล่มดได้ ซึ่งส่วนผสมนี้จะไม่ฆ่ามด แต่จะไล่พวกมันออกจากบ้านคุณและออกจากรัง หรือผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ 50-50 ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดสารละลายลงบนมดก็ได้ ซึ่งน้ำส้มสายชูจะไม่มีกลิ่นหลังจากที่แห้งแล้ว ดังนั้น คุณสามารถใช้น้ำยานี้ทำความสะอาดพื้น กระเบื้อง และหน้าต่างของบ้านได้ สิ่งนี้จะขัดขวางไม่ให้มดเข้ามาในบ้านของคุณ

4. น้ำยาล้างจาน

มาทำน้ำยาล้างจานเพื่อเป็นวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรกันค่ะ ใช้น้ำยาล้างจานหนึ่งส่วนกับน้ำสองส่วน หรือผงซักฟอกกับน้ำ เขย่าสารละลายให้เข้ากันในขวดสเปรย์ แล้วฉีดสารละลายนี้ลงบนมดเพื่อให้พวกมันหายใจไม่ออกและสามารถฆ่าพวกมันได้

5. กรดบอริก

กรดบอริกเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อมดกินกรดบอริกเข้าไป ก็จะเกิดพิษในกระเพาะของพวกมัน และพวกมันก็จะตาย กรดบอริกมาในรูปแบบผงสีขาวหรือสีน้ำเงินที่คุณสามารถโรยในบริเวณที่มักพบมดได้ หรือทำกับดักน้ำตาลกรดบอริกได้ ด้วยการผสมกรดบอริกกับน้ำเชื่อมข้าวโพด แล้วเทส่วนผสมลงบนกระดาษแข็ง เมื่อมดมากินก็จะตาย เป็นวิธีกำจัดมดถาวรได้ค่ะ

ไอเท็มแนะนำสำหรับ วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร

1. พริกป่นคาเยน

วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร, วิธีกำจัดมดถาวร
Image Credit : lazada.co.th

พริกแดงป่นละเอียดสามารถนำไปใช้โรยบริเวณทางเดินมด และใช้ควบคู่กับวิธีกำจัดมดวิธีแรกได้ ลองใช้เป็นพริกป่นคาเยนที่ไม่ได้มีความเผ็ดร้อนมากนัก ก็สามารถกำจัดมดได้แบบที่มันไม่ทรมานมากได้ค่ะ ส่วนถ้าใครปลูกผักสวนครัวแล้ว หรือปลูกพริกอยู่นั้น ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้เลย

ราคาโดยประมาณ : 100-200 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ขวดสเปรย์เปล่า

วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร, วิธีกำจัดมดถาวร
Image Credit : shopee.co.th

ขวดสเปรย์เปล่าของ UNITBOMB สามารถใส่แอลกอฮอล์น้ำได้ หรือใช้งานอเนกประสงค์ เหมาะกับนำไปใส่สารละลายต่างๆ ที่จะใช้ในการกำจัดมด หัวทริกเกอร์สเปรย์ใช้งานง่าย ตัวหัวฉีดที่ปิดสนิทจะพ่นละอองละเอียดซึ่งสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 85-115 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. กรดบอริก

วิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวร, วิธีกำจัดมดถาวร
Image Credit : shopee.co.th

กรดบอริกนิยมใช้ทั้งในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ และใช้ในการเกษตร ทั้งยังสามารถนำมาโรยเพื่อกำจัดมด หรือนำมาผสมทำกับดักก็ได้ โดยจะละลายได้ดีในน้ำร้อน สามารถนำมาใช้ในวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรได้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 195-375 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : นอกจากวิธีกำจัดมดคันไฟ ถาวรเหล่านี้แล้ว การฉีดพ่นน้ำมันหอมระเหยก็สามารถช่วยป้องกันมดคันไฟได้ น้ำมันเหล่านี้มีกลิ่นหอมสำหรับคน แต่มดเกลียด เช่น น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันมะนาว น้ำมันลาเวนเดอร์ ลองทำสเปรย์ที่มีน้ำมันหอมระเหย 10 หยดผสมกับน้ำหนึ่งถ้วย แล้วฉีดพ่นสารละลายนี้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง หรือลองดูวิธีทำความสะอาดตู้เย็น แล้วจัดการตู้เย็นบ่อยๆ เพื่อป้องกันมด แมลงอื่นๆ ให้ไม่มารบกวนที่บ้านก็จะช่วยให้บ้านของคุณลดปัญหาการเจอมด แมลงได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่หรือเปล่า ? ใครมีวิธีจัดการกับมด หรือแมลงในบ้านยังไงกันบ้าง ลองมาคอมเมนต์พูดคุยกับเรากันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :medicinenet.com, premierpestprevention.com

Featured Image Credit : freepik.com/wirestock

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW