แนะนำ 7 หนังสือปรัชญาชีวิต อ่านง่าย เข้าใจชีวิตได้มากขึ้น

2K

แนะนำ 7 หนังสือปรัชญาชีวิต อ่านง่าย เข้าใจชีวิตได้มากขึ้น

หลายครั้งที่เราอาจมีคำถามกับตัวเองว่า ความหมายของชีวิตคืออะไร ? และเราต้องการอะไรจากชีวิต ? คำถามเหล่านี้มักจะเป็นคำถามที่ยากจะหาคำตอบ เพราะชีวิตคือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ และในบางครั้งเราอาจจะต้องมีเข็มทิศชีวิตเพื่อช่วยกำหนดแนวทางให้กับชีวิตของเราไม่ให้หลงทาง หนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้เราค้นหาความหมายและความสำคัญของชีวิตเราได้ก็คือ การอ่านหนังสือปรัชญาต่างๆ เพราะเราทุกคนล้วนต้องการปรัชญาส่วนตัวในชีวิต เพื่อเป้าหมายในระยะยาวของเรา หากคุณเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ลองมาอ่านหนังสือแนวปรัชญากันดูบ้าง เพื่อให้คุณค้นหาคำตอบให้กับตัวเองได้ และเรามี 7 หนังสือปรัชญาชีวิต มาแนะนำกันด้วยค่ะ

7 หนังสือปรัชญาชีวิต ที่อยากแนะนำให้อ่าน

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : freepik.com

ปรัชญาชีวิตคือ วิสัยทัศน์หรือทัศนคติโดยรวมที่มีต่อชีวิตและจุดประสงค์ของชีวิต การใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ถูกจำกัดด้วยเวลาและความตาย และเราอาจหลงลืมไปว่าในระหว่างทางนั้นมีสิ่งสำคัญอะไรกับชีวิตบ้าง และสิ่งเหล่านั้นมีค่าจริงๆ หรือไม่ และเพื่อมาหาคำตอบให้กับชีวิตของเรา มาอ่านหนังสือปรัชญาชีวิตเหล่านี้กัน เพราะหากปราศจากปรัชญาส่วนตัว ชีวิตของเราก็จะจบลงโดยไร้ทิศทาง แม้ว่าหนังสือที่เราแนะนำนั้นจะไม่ใช่หนังสือน่าอ่านฟรี แต่รับรองเลยว่าเป็นหนังสือดีๆ ที่คุณควรได้อ่าน

1. ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : shopee.co.th

หนังสือปรัชญาที่อ่านได้ง่ายๆ เพลินๆ ที่ว่าด้วยเคล็ดลับการจัดบ้าน เพื่อให้ความคิดและชีวิตปลอดโปร่งขึ้น เพราะคนเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่บ้าน และมองถึงสิ่งของในบ้านเป็นเพียงเครื่องอำนวยความสะดวก แต่คนโด มาริเอะ ผู้เขียน จะมาทำให้เรามีมุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไป ด้วยการแนะนำเคล็ดลับในการจัดบ้านที่เรียบง่าย ทรงพลัง และมีหลักจิตวิทยารองรับ ที่อาจทำให้พลังบางอย่างส่งผลให้ชีวิตเปลี่ยนไปได้ หากคุณลงมือจัดบ้านเพียงครั้งเดียว

ราคาโดยประมาณ : 160 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : shopee.co.th

หนังสือปรัชญาชีวิตญี่ปุ่น ที่จะช่วยให้คุณหาคำตอบของการมีชีวิตอยู่ของคุณว่าคืออะไร อิคิไก คือความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นได้ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะการได้ตื่นนอนตอนเช้ามาจิบกาแฟแก้วโปรด หรือการได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม ซึ่ง Ken Mogi นักเขียนผู้เป็นนักประสาทวิทยาชาวญี่ปุ่น จะพาเราไปพบกับอิคิไกของตัวเอง เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทุกคนย่อมมีเหตุผลของการมีชีวิตซ่อนอยู่ในตัวเอง เช่น เหตุผลที่เราตื่นนอนในทุกๆ วัน เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย ลองอ่านหนังสือเล่มนี้ดู เพื่อตามหาอิคิไกของตัวเองกันค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 248-261 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. Very Good Lives ชีวิตที่ดีมากๆ

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : se-ed.com

หนังสือปรัชญาชีวิตเล่มนี้เขียนโดยนักเขียนชื่อดัง J.K. Rowling ซึ่งเป็นปรัชญาชีวิตของตัวเธอเอง หนังสือได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ J.K. Rowling ก่อนที่จะประสบความสำเร็จอย่างในทุกวันนี้ ซึ่งเธอได้เล่าประสบการณ์ชีวิตของตนเองตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยจนถึงทำงาน ไปจนถึงการหย่าร้างและกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว กับการพบเจอเรื่องราวที่ยากลำบากต่างๆ หนังสือเล่มนี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตที่ดี และทำให้คุณได้ตระหนักถึงว่าชีวิตที่ดีคืออะไร

ราคาโดยประมาณ : 305-395 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

4. Managing Oneself : ปัญญางาน จัดการตน

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : lazada.co.th

นี่คือหนึ่งในหนังสือปรัชญาที่ทรงคุณค่าและทรงพลัง เขียนโดยปรมาจารย์การจัดการของโลกอย่าง ปีเตอร์ เอฟ. ดรักเกอร์ หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราได้ค้นพบตัวเองว่ามีจุดอ่อนและจุดแข็งในตัวเองอย่างไร เพื่อให้เรารู้จักและเข้าใจศักยภาพของตนเองและสามารถนำมันมาใช้เพื่อความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงาน และตอบโจทย์ชีวิตของเราได้ในเรื่องของชีวิต การงาน คุณค่า และการใช้เวลาให้คุ้มค่า เป็นหนังสือที่จะทำให้คุณทำงานเก่งขึ้นได้ด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 280 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

5. The Little Book of Hygge : ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : bookscape.co

หากคุณกำลังมองหาความสุขในชีวิต เราขอแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้ ถ้าคุณเคยได้ยินมาบ้างว่าเดนมาร์กถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชากรมีความสุขมากที่สุดในโลก คุณอาจจะอยากรู้ว่าแล้วความสุขนั้นเป็นอย่างไร ฮุกกะ มีความหมายคือ ศิลปะในการสร้างความใกล้ชิดผูกพัน ความรู้สึกผ่อนคลายในจิตวิญญาณ การหาความสุขจากสิ่งรอบตัวในปัจจุบัน ผู้เขียน Meik Wiking ได้เล่าถึงวิถีชีวิตของชาวเดนมาร์กที่เรียกว่า ฮุกกะ ว่าพวกเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร และทำให้เราได้เห็นแง่มุมต่างๆ ของการใช้ชีวิตเรียบง่ายและมีความสุข

ราคาโดยประมาณ : 376-395 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

6. เจ้าชายน้อย

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : se-ed.com

หนังสือปรัชญาชีวิตสุดคลาสสิกที่เป็นปรัชญาสไตล์นิทาน กับหนังสือวรรณกรรมเด็กที่เรียกได้ว่าโด่งดังและได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะได้ถูกแปลไปหลายภาษา กับผลงานของ อองตวน เดอ แซงแตก-ชูเปรี ใครที่อยากอ่านหนังสือแนวปรัชญาที่เข้าใจง่าย แนะนำให้เริ่มจากเล่มนี้เลย เพราะอ่านง่าย สนุก เป็นหนังสือที่จะเติมแต่งจินตนาการและได้ปรัชญาแง่คิดชีวิตต่างๆ มากมาย ผ่านมุมมองของความฝันในวัยเด็กที่เมื่อเราโตขึ้นอาจจะหลงลืมไป ให้เราได้กลับมาทบทวนความฝันและความหมายนั้นอีกครั้ง

ราคาโดยประมาณ : 228 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

7. เงินหรือชีวิต : Your Money Your Life

หนังสือปรัชญาชีวิต, หนังสือปรัชญา
Image Credit : chulabook.com

อีกหนึ่งหนังสือปรัชญาชีวิตที่จะเป็นเพื่อนคู่คิดให้คุณได้บาลานซ์ชีวิตของตัวเอง ระหว่างการใช้ชีวิต และทำในสิ่งที่เราต้องการ หนังสือจากงานเขียนของ Vicki Robin, Joe Dominguez และ Monique Tilford ที่จะช่วยให้คุณหาคำตอบกับเรื่องในชีวิตที่เกี่ยวพันกับการใช้เงินได้ ว่าคุณต้องการอะไรระหว่างเงินกับการใช้ชีวิต สิ่งไหนที่จะทำให้คุณมีความสุขมากกว่ากัน หากคุณยังไม่รู้ว่าคุณได้ใช้เวลาและใช้ชีวิตไปอย่างที่ควรหรือยัง หรือคุณพอใจกับการเงินตัวเองมากแค่ไหน หากคุณหาคำตอบไม่ได้ หนังสือเล่มนี้ช่วยคุณได้ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 595 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : การอ่านหนังสือปรัชญาชีวิตต่างๆ นั้น จะคล้ายกับการอ่านหนังสือธุรกิจ คือจะทำให้เราได้แง่คิดและนำไปใช้ในชีวิตเช่นเดียวกัน หนังสือแนวปรัชญาต่างๆ นั้น มักจะเล่าถึงวิถีชีวิต หรือการใช้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ และกระบวนการคิดเกี่ยวกับชีวิตผ่านมุมมองของผู้เขียน ให้เราได้ฉุกคิดและตั้งคำถามกับตัวเอง และได้คำตอบให้กับชีวิตกับทุกสิ่งที่เรากำลังสงสัยและอยากรู้ หนังสือเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้เรารู้จักและเข้าใจชีวิตมากขึ้นว่าความหมายของชีวิตนั้นคืออะไร

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าใช่ไหม ? หากคุณอยากหาหนังสือแนวปรัชญาอ่านสักเล่ม เราขอแนะนำหนังสือเหล่านี้ เพราะอ่านง่าย เข้าใจง่าย ทั้งยังสนุก และช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้เราด้วย ชอบเล่มไหน อ่านเล่มไหนแล้วชอบกันบ้าง มาคอมเมนต์พูดคุยกับเรากันนะคะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

diyinspirenow หนังสือน่าอ่าน หนังสือปรัชญา หนังสือปรัชญาชีวิต

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก