แชร์ วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย แบบ step by step ที่ได้ผลดี นวดแล้วปัง !

2

แชร์ วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย แบบ step by step ที่ได้ผลดี นวดแล้วปัง !

มีใครชอบไปนวดหน้าที่สปากันบ้างคะ ? ต้องบอกเลยว่าการนวดหน้านั้นเป็นวิธีที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีสุดๆ แถมยังทำให้ผิวสวยอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากไปสปาให้ยุ่งยากก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน แต่ก็ต้องระวังอย่านวดผิดวิธี เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเหี่ยวเร็วขึ้นได้ ในบทความนี้เราจึงมี วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย มาให้ทำตามกันแบบทีละขั้นตอนเลย ไปดูกันเลยค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง

สอนแบบ step by step วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย ที่ทำแล้วสวยปังแน่นอน !

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
mImage Credit : freepik.com

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการนวดหน้านั้นไม่ได้มีดีแค่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อผิวหน้าในอีกหลายด้าน ทั้งช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปเพื่อให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรง ในขณะที่นวดหน้าก็เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและต่อมน้ำเหลืองทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีและมีผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก นอกจากนี้ยังมีวิธีลดแก้มเหนียงด้วยการนวดหน้าอีกด้วย แต่วิธีนวดหน้าที่ถูกต้องไม่ใช่แค่การถูๆ วนๆ แบบใดก็ได้ ถ้าอยากรู้แล้วว่าวิธีนวดหน้าผ่อนคลายที่ถูกต้องทำอย่างไร ก็มาทำตามไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนนวดหน้า

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อยด้วยคลีนซิ่งสำหรับเช็ดเครื่องสำอางและโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว หรือใช้เครื่องล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดอย่างหมดจดก็ได้เช่นกัน
 2. ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 3. ลงครีมบำรุงหรือเซรั่มที่ใช้ประจำ

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย

1. เริ่มจากบริเวณหน้าผาก

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
Image Credit : stylecraze.com

ขั้นตอนแรกของวิธีนวดหน้าผ่อนคลายให้เริ่มจากบริเวณหน้าผากก่อน ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางเริ่มนวดในจุดกึ่งกลางของหน้าผากนวดวนขึ้นเป็นแนวขดลวด ในระหว่างนวดขึ้นให้กดน้ำหนักลงมากหน่อยและผ่อนแรงน้ำหนักเมื่อนวดวนลง นวดแบบนี้ไปจนถึงบริเวณขมับเป็น 6 จังหวะและทำซ้ำ 3 ครั้ง เมื่อทำครั้งสุดท้ายให้เน้นกดจุดที่ขมับเพื่อความผ่อนคลาย

2. นวดบริเวณดวงตาและริมฝีปาก

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
Image Credit : stylecraze.com

ขั้นตอนต่อมาของวิธีนวดหน้าผ่อนคลายจะมาที่บริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากโดยใช้นิ้วกลางและนิ้วนางเหมือนเดิม ใช้นิ้วทั้งสองเริ่มนวดเบาๆ บริเวณใต้ตาไปตามแนวโครงกระดูกเบ้าตาล่าง นวดวนไปมาเบาๆ นับเป็น 1 ครั้ง ทำแบบนี้ซ้ำทั้งหมด 3 ครั้ง จากนั้นค่อยเปลี่ยนมานวดบริเวณใต้โพรงจมูก ใช้วิธีลูบออกด้านข้างให้ผิวยกขึ้น ลูบไปมาประมาณ 3 ครั้ง เมื่อเสร็จแล้วให้เลื่อนนิ้วลงมาที่ใต้ริมฝีปากล่างแล้วลูบออกตามแนวริมฝีปากในลักษณะยกผิวขึ้นแบบเดิม ทำแบบนี้ซ้ำ 3 ครั้ง

3. ยกกระชับกล้ามเนื้อมุมปาก

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
Image Credit : stylecraze.com

ในขั้นตอนนี้จะเน้นการยกกระชับกล้ามเนื้อบริเวณมุมปากกันบ้าง โดยใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางนวดจากบริเวณมุมปากให้ผิวยกขึ้น ทำแบบนี้ซ้ำ 3 ครั้งก็จะช่วยยกกระชับไม่ให้ผิวตรงมุมปากหย่อนคล้อยได้

4. นวดบริเวณแก้ม

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
Image Credit : stylecraze.com

มาต่อกันที่บริเวณแก้มกันบ้าง ให้ใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางนวดแก้มทั้งสองข้างโดยนวดจากบริเวณมุมปากไปในทางที่ยกผิวขึ้น จากนั้นก็ค้างไว้สักครู่แล้วจึงค่อยๆ ลูบลงอย่างเบามือ ทำซ้ำ 3 ครั้ง

5. นวดผ่อยคลายบริเวณรอบดวงตา

วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย, วิธีนวดหน้า
Image Credit : stylecraze.com

ขั้นตอนสุดท้ายในวิธีนวดหน้าผ่อนคลายจะเน้นการลดความตึงเครียดบริเวณดวงตาเป็นหลัก โดยใช้นิ้วกลางและนิ้วนางกดลงไปที่บริเวณหัวตาทั้ง 2 ข้าง กดค้างไว้เบาๆ นับ 1 – 3 จากนั้นค่อยๆ ลูบผ่านเปลือกตาแล้วนวดวนที่รอบดวงตา และกลับมากดที่หัวตาเช่นเดิม ทำแบบนี้ซ้ำไป 3 ครั้งแต่ครั้งสุดท้ายให้ลูบผ่านเปลือกตาไปกดที่บริเวณขมับแทนเพื่อให้สมองรู้สึกสดชื่นขึ้น

คำแนะนำสำหรับ วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย

 1. ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งจึงจะได้ผลดี
 2. ควรตัดเล็บให้สั้นและล้างมือให้สะอาดก่อนทำการนวดหน้าทุกครั้ง
 3. ครีมบำรุงหรือเซรั่มที่ใช้ในการนวดหน้าไม่ควรเป็นครีมที่มีส่วนผสมของครีมกันแดด เพราะอาจทำให้หน้าระคายเคืองได้
 4. วิธีนวดหน้าที่ได้ผลดีแนะนำให้ทำในช่วงเวลาก่อนนอน เพื่อความผ่อนคลายและได้พักผิวอย่างเต็มที่
 5. หากเป็นการนวดหน้าในตอนเช้า หลังจากทำตามขั้นตอนวิธีนวดหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ต้องทำด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าถูกทำลายจากแสงแดดนะคะ

เป็นยังไงบ้างคะกับวิธีนวดหน้าผ่อนคลายที่เรานำมาฝากกัน หลังจากนี้ก็สามารถทำเองได้ที่บ้านแล้ว หากวันไหนเครียดจากการเรียนหรือการทำงานและต้องการผ่อนคลายตัวเอง ก็สามารถใช้วิธีนวดหน้าเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้ และยังเป็นการบำรุงผิวหน้าเพื่อให้มีผิวที่เปล่งปลั่งสุขภาพดีอีกด้วย นอกจากวิธีการนวดหน้าที่เราแนะนำกันไปแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและการกินอาหารที่มีประโยชน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าอยากมีสุขภาพทั้งกายและใจที่ดี รวมถึงมีผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่งก็ต้องดูแลตัวเองให้ครบองค์รวมนะคะ

Inspire Now ! : หากต้องการนวดหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณไปในตัว แนะนำให้แต้มครีมบำรุง 5 จุดลงบนใบหน้าก่อน ในบริเวณหน้าผาก แก้มทั้งสองข้าง จมูก และคาง แล้วจึงใช้นิ้วนวดเกลี่ยครีมตามวิธีการนวดหน้าได้เลย หรือถ้าใครมีกัวซา หินสำหรับนวดหน้า หรือเครื่องนวดหน้าเกาหลีก็สามารถใช้ร่วมกับการนวดหน้าได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นช่วงที่กำลังเป็นสิวหรือมีสิวอักเสบอาจจะต้องเลี่ยงการนวดหน้าไปก่อนนะคะ เพราะอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองยิ่งกว่าเดิมได้

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม? ได้รู้วิธีนวดหน้าให้ผ่อนคลายแล้ว หลังจากวันที่เหนื่อยล้าการได้นวดหน้าผ่อนคลายอารมณ์ก่อนนอนก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลย สาวๆ คนไหนทดลองทำแล้วได้ผลดีบ้างก็มาคอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com, healthline.com, prevention.com

Featured Image Credit : freepik.com/diana.grytsku

Facebook Comments

diyinspirenow ผิวหน้า วิธีนวดหน้า วิธีนวดหน้าผ่อนคลาย

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก