วิธีเก็บถุงพลาสติก, การจัดเก็บถุงพลาสติก

วิธีเก็บถุงพลาสติก ทั้งพับทั้งเก็บให้เป็นระเบียบต้องทำยังไง ?

วิธีเก็บถุงพลาสติก ทั้งพับทั้งเก็บให้เป็นระเบียบต้องทำยังไง ?

นอกจากถุงผ้ารักษ์โลกที่สังคมเรารณรงค์ให้ใช้กันแล้ว ก็ต้องบอกว่าบางทีก็เลี่ยงยากเหมือนกันที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะใส่ของกิน ของใช้ต่างๆ หรือแม้แต่การได้รับมาจากการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ทำให้ถุงพลาสติกล้นบ้าน แต่การจะทิ้งก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะเราควรใช้ถุงพลาสติกซ้ำเพื่อช่วยลดปริมาณขยะ เพราะฉะนั้น เพื่อการจัดเก็บถุงพลาสติกที่มีมากมายในบ้านให้เป็นระเบียบ DIYINSPIRENOW มี วิธีเก็บถุงพลาสติก มาแนะนำกัน พร้อมไอเทมที่จะช่วยให้การจัดเก็บของคุณง่ายยิ่งขึ้น

วิธีเก็บถุงพลาสติก ทำอย่างไร ? พับแบบไหนให้เป็นระเบียบ ?

Image Credit : freepik.com

การมีถุงพลาสติกลอยออกมาจากตู้ทุกครั้งที่คุณเปิดมัน หรือวางสุมกันไว้เกะกะในบ้าน อาจทำให้คุณหัวเสียได้ เพราะฉะนั้นเรามาจัดระเบียบกัน ด้วยวิธีพับถุงพลาสติกให้มีขนาดเล็กลง และวิธีเก็บถุงพลาสติกให้เป็นที่เป็นทางกันค่ะ

วิธีพับถุงพลาสติก

การพับถุงพลาสติกเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการที่จะทำให้ถุงพลาสติกมีขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งง่ายต่อการกางออกเมื่อเราต้องการหยิบใช้งาน มาดูวิธีพับถุงพลาสติกง่ายๆ กันเลย

  1. วางถุงพลาสติกบนพื้นเรียบ รีดอากาศทั้งหมดออกจากถุง และจัดรูปทรงให้เป็นดังภาพ
วิธีเก็บถุงพลาสติก, การจัดเก็บถุงพลาสติก
Image Credit : wikihow.com
  1. จากนั้นพับถุงพลาสติกตามยาว เริ่มต้นด้วยการพับครึ่ง และให้หูหิ้วทั้งสองข้างทับซ้อนกัน แล้วพับอีกครั้งในทิศทางเดียวกัน ให้ขอบด้านล่าง ทับกับด้านบน แล้วใช้มือรีดให้เรียบ เพราะยิ่งถุงพลาสติกแบนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งพับได้ง่ายขึ้นเท่านั้น
  2. พับมุมด้านล่างของสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยเลือกมุมของถุงพลาสติกขอบตรงข้ามกับหูหิ้ว โดยพับมุมเข้าหาอีกด้านหนึ่งเพื่อสร้างรูปสามเหลี่ยม และพับเป็นสามเหลี่ยมต่อไปเรื่อยๆ โดยพับเข้าด้านในไปจนเกือบสุดปลายหูหิ้ว
  3. เมื่อเหลือตรงหูหิ้ว ให้ม้วนหูหิ้วแล้วสอดเหน็บเข้าไปในช่องว่างของสามเหลี่ยม จากนั้นใช้มือรีดให้เรียบเพื่อให้ได้รูปทรงที่เรียบร้อยและมั่นคงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
วิธีเก็บถุงพลาสติก, การจัดเก็บถุงพลาสติก
Image Credit : wikihow.com

วิธีเก็บถุงพลาสติก

เมื่อเราพับถุงพลาสติกให้เป็นสามเหลี่ยมแล้ว ก็มีวิธีเก็บถุงพลาสติกหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากสะดวกในการจัดเก็บและการหยิบใช้งานแล้ว ยังช่วยให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และดูสะอาดน่าใช้อีกด้วยค่ะ

1. ใส่รวมไว้ในถุงใบเดียว

วิธีที่ใช้กันทั่วไปและง่ายที่สุดคือ การจัดเก็บถุงพลาสติกที่พับไว้ทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกใบเดียวให้มากที่สุด วิธีนี้ช่วยให้หยิบใช้งานง่าย ไม่หล่นกระจาย แต่อาจใช้พื้นที่มาก เพราะหากคุณมีปริมาณถุงพลาสติกเยอะ ถุงที่ใส่ของคุณก็จะมีขนาดใหญ่ตาม

2. ใส่ลงในถุงผ้ารูดได้

ถุงผ้ารูดได้มักจะมีความยืดหยุ่นและทนทานพอสมควร ทั้งยังหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ ข้อดีคือ มีขนาดกะทัดรัด สามารถจุถุงพลาสติกได้มากตามต้องการ และมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม จะแขวนไว้กับชั้นวางของในห้องครัวก็ช่วยตกแต่งห้องครัวของคุณได้

3. ใส่ลงในถุภาชนะรีไซเคิล

นอกจากถังกำจัดเศษอาหารในบ้านที่คุณสามารถใส่ขยะเพื่อรีไซเคิลเป็นปุ๋ยได้แล้ว คุณสามารถหาวัสดุรีไซเคิลได้ในบ้าน เช่น กล่องพลาสติกต่างๆ ตะกร้าผลไม้ เหยือกน้ำพลาสติก ที่คุณไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาจัดเก็บถุงพลาสติกที่มากมายเหล่านี้ได้ ทั้งยังวางตั้งในบ้านเหมือนเป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

4. ใส่ในกล่องเก็บถุงพลาสติก

หากคุณต้องการประหยัดพื้นที่ และต้องการสิ่งที่ช่วยตกแต่งบ้านหรือห้องครัวให้สวยงาม แนะนำกล่องเก็บถุงพลาสติกที่มีขายในร้านค้าออนไลน์ มักทำจากพลาสติกหรือสแตนเลส และมีรูปร่างและขนาดต่างกันตามความต้องการ อุปกรณ์เหล่านี้มีประสิทธิภาพในการใช้และจัดระเบียบถุงพลาสติกทั้งหมดของคุณได้อย่างเรียบร้อยและสวยงาม

ไอเทมที่ใช้สำหรับวิธีเก็บถุงพลาสติก

1. ถุงผ้าหูรูด

วิธีเก็บถุงพลาสติก, วิธีพับถุงพลาสติก
Image Credit : shopee.co.th

ถุงผ้าหูรูด ทรงยาว ทำจากผ้าลินินและผ้าดิบ เป็นงาน DIY สวยๆ ที่สามารถใส่ของได้หลายอย่าง เช่น ขวดน้ำ ขวดไวน์ หรือของใช้อื่นๆ ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใส่ถุงพลาสติกใช้แล้วได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ ทั้งยังแขวนไว้ในครัวได้ไม่เกะกะ และดูสวยงามเป็นระเบียบ

ราคาประมาณ : 18-20 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. กล่องเก็บถุงพลาสติก

วิธีเก็บถุงพลาสติก, การจัดเก็บถุงพลาสติก
Image Credit : lazada.co.th

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้เก็บถุงพลาสติกได้อย่างเป็นระเบียบคือการใช้กล่องเก็บถุงพลาสติก ทำจากพลาสติกที่สามารถใช้ติดผนังได้ไม่ต้องเจาะรู เหมาะกับการตกแต่งบ้านญี่ปุ่น มินิมอลของคุณได้ ดูสวยงามและน่าหยิบใช้ ทั้งยังมีให้เลือกหลายสีด้วยค่ะ

ราคาประมาณ : 59-69 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. ที่เก็บถุงพลาสติกแบบแขวน

วิธีเก็บถุงพลาสติก, การจัดเก็บถุงพลาสติก
Image Credit : lazada.co.th

ที่เก็บถุงพลาสติกแบบแขวน ทำจากไนลอน แข็งแรง และมีความยืดหยุ่น ช่วยจัดระเบียบถุงพลาสติกได้เป็นอย่างดี สามารถใส่ที่ด้านบน และดึงออกด้านล่าง สะดวกในการหยิบใช้งาน ทั้งยังมาพร้อมที่แขวนให้จัดเก็บง่ายขึ้น

ราคาประมาณ : 27-49 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : เลือกถุงพลาสติกอย่างไร แบบไหนควรเก็บ ? สำหรับวิธีเก็บถุงพลาสติกนั้น ถุงพลาสติกที่ควรนำมาเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป ควรเป็นถุงพลาสติกที่เหนียว ไม่ขาด และสะอาด ไม่มีคราบสกปรกเลอะเทอะ เพื่อที่เวลานำมาจัดเก็บจะได้ดูสะอาดน่าใช้ ส่วนถุงพลาสติกที่ขาดหรือสกปรกนั้น แนะนำว่าอย่าเพิ่งนำไปทิ้งนะคะ แต่เราสามารถนำไปล้าง ผึ่งให้แห้ง แล้วเก็บรวบรวมส่งไปรีไซเคิลได้ ซึ่งมีหลายสถานที่ที่รับขยะพลาสติกไปรีไซเคิล อย่างเช่น โครงการวน เพื่อให้เรามีขยะทิ้งน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิมหรือเปล่า ? สำหรับใครที่กำลังหาวิธีเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อย่างเช่นวิธีหมักปุ๋ยคอกเพื่อปลูกต้นไม้ต่างๆ ในบ้านก็ลองดูวิธีเพิ่มเติมกันได้เลยนะคะ คนละอย่างสองอย่าง ร่วมไม้ร่วมมือกัน แค่นี้ก็มีส่วนช่วยโลกได้แล้วหล่ะค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : wikihow.com, greenmatters.com

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW