How to วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน ด้วยตัวเอง ทำเองก็ได้ ประหยัดได้มากกว่า !

335

How to วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน ด้วยตัวเอง ทำเองก็ได้ ประหยัดได้มากกว่า !

ในบทความนี้เราจะพาทุกคนที่ประสบปัญหาเรื่องบ้านมาดู วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม และวิธีการซ่อมกระเบื้องแบบเป็นขั้นตอนเข้าใจง่าย เพื่อให้คนรักบ้านสามารถทำตามได้ด้วยตัวเอง แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าจ้างช่างเป็นไหนๆ

ปัญหาในการสร้างบ้านที่มักเกิดขึ้นบ่อยคือ กระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อนบ่อยมาก ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากอุณหภูมิภายในบ้านสูงเกินไป ทำให้ภายใต้กระเบื้องส่วนของปูนซีเมนต์เกิดการหดตัว และอีกหนึ่งสาเหตุคือ ในขั้นตอนปูกระเบื้องเกิดการผสมปูนไม่ได้สัดส่วนทำให้เมื่อเวลาผ่านไปปูนเกิดการยุบตัวลง ส่งผลให้กระเบื้องหลุดร่อนจนไม่สามารถทำความสะอาดพื้นด้วยเครื่อง “ดูดฝุ่นไร้สาย”ได้เลย เพราะระดับพื้นไม่เท่ากัน ดังนั้นเรามีวิธีการซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อนด้วยตัวเองแบบไม่ต้องจ้างช่างให้เสียเวลาอีกต่อไป

How to วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน ด้วยตัวเองอย่างไรให้ปัง ! งานเนียบสวยเหมือนจ้างช่างเลยก็ว่าได้ !

วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน, การซ่อมกระเบื้องร่อน

ก่อนที่เราจะไปทำการซ่อมกระเบื้องร่อนภายในบ้านจะต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน และจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ออกจากบริเวณที่จะทำการซ่อมให้เรียบร้อยก่อน เพื่อจะได้ซ่อมกระเบื้องสะดวกมากขึ้น

วัสดุ อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม

1. เกรียงใบโพธิ์

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานสร้างบ้านเกี่ยวกับปูนซีเมนต์ เช่น งานฉาบ ก่อผนัง ผสมปูนซีเมนต์ หรือการขูดทำความสะอาดพื้นผิวให้ละเอียดก่อนทาสี ดังนั้นเราสามารถใช้เกรียงใบโพธิ์มาใช้ในการซ่อมกระเบื้องร่อนได้

2. เกรียงหวี

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการซ่อมกระเบื้องคือ เกรียงหวี มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าคล้ายหวี ใช้สำหรับตัก และปาดกาวซีเมนต์ อีกทั้งเกรียงหวียังช่วยควบคุมปริมาณของกาวซีเมนต์ให้มีความหนาเสม่ำเสมอกันอีกด้วย

3. ค้อนยาง

ในส่วนของหัวค้อนทำมาจากยางพารา ทำให้มีคุณสมบัติเหนียวนุ่ม จึงเหมาะสำหรับใช้เคาะกระเบื้องที่ซ่อมให้ติดกับกาวซีเมนต์

4. กาวซีเมนต์

สำหรับกาวซีเมนต์ เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการซ่อมแซมกระเบื้องที่หลุดร่อน และยังใช้งานง่ายแค่ผสมกับน้ำโดยไม่ต้องเติมอย่างอื่นลงไป

5. วัสดุ อุปกรณ์อื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้สำหรับซ่อมแซมกระเบื้องหลุดร่อน ได้แก่ ลิ่มสกัดกระเบื้อง ค้อนเหล็ก แปรงปัดฝุ่น ถังน้ำ เป็นต้น

ขั้นตอนวิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน

 1. วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน เริ่มจากใช้ลิ่มสกัดกระเบื้องที่หลุดร่อนออก และสกัดซีเมนต์ที่อยู่ใต้กระเบื้องออกให้ลึก 1.5 ซม. จากนั้นใช้แปรงปัดเศษปูนซีเมนต์ออก เพื่อเตรียมปูกระเบื้องอันใหม่
 2. ในขั้นตอนต่อมาเป็นการผสมกาวซีเมนต์ (ยี่ห้อใดก็ได้) ในอัตราส่วนของกาวซีเมนต์ 3 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน ในถังที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้เกรียงใบโพธิ์ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน และตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นกวนซ้ำอีกครั้งก่อนใช้งาน
 3. มาถึงวิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อนในขั้นตอนสุดท้าย ให้ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ที่เตรียมไว้ลงบนพื้นที่ต้องการปูกระเบื้อง และใช้เกรียงด้านหวีปาดกาวซีเมนต์ให้ทั่วแผ่นกระเบื้อง จากนั้นนำแผ่นกระเบื้องวางลงไป และใช้ค้อนยางเคาะเบาๆ ให้แน่น ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ต่อมาผสมกาวยาแนวในอัตราส่วนของกาวยาแนว 2.5 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน และใช้เกรียงใบโพธิ์ผสมให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 3-4 นาที ก่อนใช้งานเพื่อให้เคมีทำปฏิกิริยากับน้ำ เมื่อเตรียมยาแนวเสร็จแล้วให้ใช้แผ่นยางปาดยาแนวให้เฉียงกับร่องกระเบื้อง เสร็จแล้วรอให้ยาแนวแห้งประมาณ 24  ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดยาแนวที่ติดตามแผ่นกระเบื้องออกให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้บ้านก็กลับมาสวยดังเดิม และสามารถวางเฟอร์นิเจอร์ได้ตามที่ต้องการ พร้อมประดับด้วย “นาฬิกาติดผนังสวยๆ” ก็ทำให้บ้านสวยหรูหรามากขึ้น
Inspire Now ! : สำหรับสาเหตุของพัดลมไฟเข้าแต่ไม่หมุน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แกนหมุนฝืด ดังนั้นควรทำความสะอาด ปัดฝุ่นบริเวณ Motor ออก ซึ่งควรทำเป็นประจำประมาณ 3-4 เดือนต่อครั้ง เพราะเราใช้พัดลมทุกวันควรต้องดูแลอย่างดี จะได้ไม่มีปัญหาพัดลมไม่หมุนต้องใช้มือช่วยหมุนแทน และในช่วงนี้อากาศร้อนหากพัดลมเสียเดี๋ยวจะไม่มีพัดลมให้คลายความร้อนได้ สำหรับใครที่อยากใช้เครื่องปรับอากาศ แต่กลัวเปลืองไฟ แนะนำให้ใช้ โซลาร์เซลล์แอร์ เพราะตัวนี้จะต่อกับเครื่องปรับอากาศ ทำให้ประหยัดค่าไฟมากขึ้น

ไอเท็มแนะนำสำหรับ วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน

1. กาวยาแนวตราจระเข้เงิน

วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน, การซ่อมกระเบื้องร่อน
Image Credit : shopee.com

หากใครต้องการยาแนวไว้ซ่อมกระเบื้องที่บ้าน ขอแนะนำยาแนวตราจระเข้ เพราะมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เคมี และสีชนิดพิเศษ พร้อมทั้งยังมีส่วนผสมของกาวลาเท็กซ์ช่วยให้ยึดเกาะแน่นมากขึ้น ทำให้อุดร่องกระเบื้องได้นานไม่หลุดออกง่าย แถมยังเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพียงแค่เติมน้ำลงไปก็สามารถใช้งานได้เลย

ราคาโดยประมาณ : 25-35 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. กาวซีเมนต์ตราจระเข้ทอง

วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน, การซ่อมกระเบื้องร่อน
Image Credit : lazada.com

กาวซีเมนต์เป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในการซ่อมกระเบื้องร่อน จุดเด่นของยี่ห้อนี้คือ มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย ผงลาเท็กซ์ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะสูง และมีความทนทานในทุกสภาพภูมิอากาศ

ราคาโดยประมาณ : 70-159 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. ค้อนยาง Telecorsa

วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน, การซ่อมกระเบื้องร่อน
Image Credit : lazada.com

ค้อนยางคุณภาพยี่ห้อTelecorsa ผลิตจากยางพาราเกรด A มีด้ามจับหุ้มด้วยยาง ทำให้ไม่เจ็บมือ เหมาะสำหรับงานซ่อมกระเบื้องหลุดร่อนได้เป็นอย่างดี

ราคาโดยประมาณ : 20-28 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : สำหรับวิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง  ไม่ยุ่งยาก แต่ควรระมัดระวังการผสมกาวซีเมนต์ให้ถูกต้องตามอัตราส่วนที่แนะนำ เพราะหากผสมกาวซีเมนต์ผิดจะทำให้กระเบื้องหลุดร่อนได้เหมือนเดิม และในระหว่างที่ทำงานควรหา รองเท้าใส่ในบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากเศษกระเบื้องที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่เท้าได้

และนอกจากวิธีแก้ปัญหาท่อตันใช้อะไรดีแล้ว ใครมองหาวิธีไล่หนูบนฝ้าอยู่อีก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? บ้านไหนมีปัญหาเรื่องกระเบื้องหลุดร่อน ลองมาคอมเมนต์แชร์วิธีแก้ปัญหากับเรากันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : floortraderofvirginia.com, hammeraddict.com

Featured Image Credit : freepik.com/kues1

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Trick การซ่อมกระเบื้องร่อน วิธีซ่อมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก