การซ่อมทีวีอาการต่างๆ, วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพ

การซ่อมทีวีอาการต่างๆ ทำเองได้มั้ย ? ทีวีที่บ้านพัง ซ่อมเองได้ แค่ทำตามนี้ !

เชื่อว่าหลายคนที่ชอบดูทีวีจะต้องเคยประสบกับปัญหาของทีวีไม่มีภาพ จอภาพดำ และอาการอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากทีวีเก่า สภาพทรุดโทรม เพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดกับทีวีรุ่นใหม่ อย่างเช่น ทีวีเล่นเน็ตได้ยี่ห้อ Hisene, Samsung ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้ DIYINSPIRENOW จะพาทุกคนที่ชอบดูทีวีมาศึกษาวิธี การซ่อมทีวีอาการต่างๆ ซึ่งมีรายละเอียดของแต่ละอาการ วิธีการซ่อม สาเหตุของทีวีพัง รวมถึงวิธีการดูแลรักษาง่ายๆ ด้วยตัวเอง พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจใหม่ๆ อีกเพียบ ถ้าพร้อมแล้วไปซ่อมทีวีกันเลยค่ะ

มาดู การซ่อมทีวีอาการต่างๆ ทีวีที่บ้านพัง แค่ทำตามนี้ ง่ายนิดเดียว อยู่บ้านคนเดียวก็ซ่อมได้ !

การซ่อมทีวีอาการต่างๆ, วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพ

ขั้นตอน การซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น หน้าจอเบลอ

หลายคนคงเคยประสบปัญหาทีวีหน้าจอเบลอ ภาพไม่ชัด ในขณะที่กำลังดูทีวีอยู่ ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดจากตัวทีวีเอง สำหรับวิธีการซ่อมเริ่มจากลองรีสตาร์ททีวี เพื่อตรวจเช็คดูอาการที่เกิดขึ้นว่าจะหายไปหรือไม่ โดยการปิดทีวี และถอดปลั๊กสายไฟหลักออก รอประมาณ 2 นาที จากนั้นเสียบสายไฟหลักอีกครั้งด้วยปลั๊กพ่วงอย่างดีเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เพราะถ้าใช้ปลั๊กพ่วงไม่ได้มาตรฐานอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเราได้ จากนั้นลองเปิดทีวี เพื่อตรวจเช็คดูภาพจอทีวีอีกที ซึ่งส่วนใหญ่หากรีสตาร์ททีวีแล้วภาพจอจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ขั้นตอน การซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น หน้าจอไม่มีภาพ

อีกหนึ่งปัญหาของทีวีพังคือ หน้าจอทีวีไม่มีภาพ แต่มีเสียงออกมาชัดเจนอยู่ โดยวิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพสามารถทำตามได้ดังต่อไปนี้

  1. เริ่มจากลองใช้รีโมทเปลี่ยนช่องอื่นๆ ก่อน หรือปรับเสียงขึ้นลง หากฟังก์ชั่นต่างๆ ยังคงทำงาน หรือตัวรับสัญญาณบนทีวีกระพริบไฟอยู่แสดงว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากจอภาพเสีย ซึ่งจะเป็นไปได้ว่าตัวควบคุมการกระจายไฟไปยังบอร์ดหน้าจอขาด
  2. ต่อมาเราจะต้องแกะหน้าจอออกอย่างระมัดระวังมากๆ เพราะหากเกิดการผิดพลาดขึ้นมาจะทำให้ระบบต่างๆ ของหน้าจอทีวีได้รับความเสียหายได้ จากนั้นตรวจสอบดูตัวบอร์ดของหน้าจอ หากเจอส่วนประกอบไหนเสียหายให้นำออกมาซ่อมหรือทิ้งไป และใส่อันใหม่เข้าไปแทน เมื่อซ่อมเสร็จให้ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ กลับเข้าเหมือนเดิม และพักเครื่องทีวีประมาณ 15-20 นาที ต่อมาให้ลองเปิดเครื่องอีกครั้งหากหน้าจอทีวีกลับมามีภาพแสดงว่าเราสามารถซ่อมทีวีได้ด้วยตัวเองแล้วค่ะ

ขั้นตอน การซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น เสียงและภาพหายชั่วคราว

หากทีวีถูกใช้งานหนักเกินไปอาจจะทำให้สัญญาณภาพและเสียงหายไปชั่วคราว โดยเฉพาะทีวีแอนดรอยด์ แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปเพราะอาการเหล่านี้แก้ไขได้ดังต่อไปนี้

  1. วิธีแก้ไขได้ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยการรีเซ็ตทีวีใหม่ อันดับแรกหยิบรีโมทคอนโทรลแล้วกดปุ่ม power จากนั้นเล็งไปที่ไฟ LED ค้างไว้ประมาณ 5 นาที จนกระทั่งมีข้อความ power off แสดงบนหน้าจอ 
  2. จากนั้นพักเครื่องทีวีไปสักพัก และถอดปลั๊กออก เพื่อให้ทีวีเย็นลง ต่อมาให้ทำการเปิดเครื่องใหม่อีกรอบ ถ้าหน้าจอและภาพกลับมาใช้งานได้แสดงว่าระบบสัญญาณต่างๆ ของทีวีสามารถทำงานได้เป็นปกติอีกครั้ง
Toshiba TV 43E31MP ทีวี 43 นิ้ว Full HD Wifi Smart TV รุ่น Dolby Audio 2023

ขั้นตอน การซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น หลอด LED Blacklight เสีย

ปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่มักพบเจอกันบ่อย นั่นก็คือ หลอด LED Blacklight เสีย ทำให้หน้าจอทีวีไม่มีภาพแสดงออกมา ซึ่งวิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพแบบง่ายๆ นั้นเริ่มจาก

  1. หาซื้อหลอด LED Blacklight มาเปลี่ยน ซึ่งราคาหลอด LED ไม่แพงมากสามารถซื้อได้ที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือร้านอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป 
  2. จากนั้นนำหลอด LED อันเก่าออกมา แล้วใส่หลอด LED อันใหม่เข้าไปแทน ต่อมาลองเปิดเครื่องทีวีดูและเช็คภาพบนหน้าจอทีวี หากหน้าจอกลับมาใช้งานได้อีกครั้งแสดงว่าหลอด LED Blacklight เสียจริงๆ นั่นเอง แต่ถ้าเปิดเครื่องแล้วพบว่า หน้าจอทีวีไม่มีภาพเหมือนเดิมให้นำทีวีไปที่ร้านช่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีช่างชำนาญการซ่อมให้อีกทีค่ะ

ขั้นตอน การซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น กดปุ่มตั้งค่าผิด

ในบางครั้งขณะที่ดูทีวีอยู่อาจจะเผลอกดปุ่มตั้งค่าผิด ส่งผลให้หน้าจอภาพหายไป ซึ่งสามารถแก้ไขง่ายๆ คือ อันดับแรกใช้รีโมทกดไปที่ปุ่ม setting จากนั้นเลือกเมนูภาพ และกดเปิดภาพ เพียงเท่านี้ หน้าจอทีวีก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วค่ะ

Aconatic LED Digital TV HD แอลอีดี ดิจิตอลทีวี ขนาด 32 นิ้ว รุ่น 32HD513AN

วิธีการดูแลรักษาเครื่องทีวีด้วยตัวเอง

  1. ทำความสะอาดหน้าจอทีวีด้วยผ้านุ่มๆ เช่น ผ้าทำความสะอาดแว่นตา นำมาเช็ดเบาๆ เพื่อให้ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกหลุดออกมา
  2. ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดบริเวณช่องระบายอากาศของทีวีประมาณเดือนละหนึ่งครั้ง
  3. ใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดที่เจือจางด้วยน้ำสะอาดแล้วบิดหมาดๆ เช็ดสิ่งสกปรกบนตัวรีโมทเบาๆ และใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ

ไอเท็มแนะนำสำหรับวิธี การซ่อมทีวีอาการต่างๆ

1. ไขควงหัวแฉก deli

การซ่อมทีวีอาการต่างๆ, วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพ
Image Credit : lazada.com

หากต้องการซ่อมทีวีมีสิ่งหนึ่งที่จะใช้คือ ไขควงหัวแฉก จากแบรนด์ deli โดยลักษณะของไขควงจะเป็นหัวแฉกที่มีด้ามจับหุ้มฉนวนอย่างดีจับกระชับมือ อีกทั้งยังใช้งานได้ทนทาน เหมาะสำหรับงานที่ต้องขันหรือคลายน็อต สกรู ที่เป็นเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ

ราคาโดยประมาณ : 45 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. หลอด LED black light TV

การซ่อมทีวีอาการต่างๆ, วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพ
Image Credit : lazada.com

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับใช้ซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น หน้าจอทีวีไม่มีภาพสามารถใช้หลอด LED black light TV อันใหม่แทนอันเก่าที่ขาดได้ โดยมีให้เลือกทั้งแบบเลนส์ 3 โวลต์ และ 6 โวลต์ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 35 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. หัวแร้งบัดกรี electric soldering iron

การซ่อมทีวีอาการต่างๆ, วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพ
Image Credit : lazada.com

หัวแร้งบัดกรี electric soldering iron เป็นอุปกรณ์สำหรับการซ่อมทีวีเมื่อมีอาการต่างๆ เช่น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขาด หรือได้รับความเสียหาย ซึ่งจุดเด่นของเครื่องนี้คือ มีโครงสร้างโลหะที่แข็งแรงมีท่อปั้มเป็นแบบสูญญากาศแรงดันสูง ที่มาพร้อมกับโครงสร้างอลูมิเนียมซึ่งช่วยให้ใช้งานได้ง่าย และทนทานมากขึ้น

ราคาโดยประมาณ : 219-266 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : วิธีซ่อมทีวีไม่มีภาพสิ่งสำคัญคือ เรื่องความปลอดภัย ดังนั้นอย่าลืมถอดปลั๊กไฟก่อนซ่อมทีวีทุกครั้ง ส่วนเรื่องการดูแลรักษาทีวีให้สามารถใช้งานได้นาน ไม่ควรเปลี่ยนช่องบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้หลอด LED จอภาพขาดได้ และควรวางทีวีในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพียงแค่นี้หน้าจอทีวีของเราก็สามารถดูละคร หรือหนังดิสนีย์น่าดูเรื่องใหม่ๆ แบบคมชัดเหมือนเดิม โดยไม่ต้องกังวลกับเครื่องทีวีมีปัญหาอีกต่อไป

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉัน ? เครื่องใช้ไฟฟ้าใครว่าซ่อมเองไม่ได้ บ้านไหนมีปัญหาเรื่องทีวีมีปัญหา ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงมาคอมเมนต์คุยกันได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : removeandreplace.com

Featured Image Credit : freepik.com/vanitjan

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW