แนะนำ ขนาดคีย์บอร์ด 5 sizes ยอดนิยม ของคนจัดโต๊ะคอมในยุคนี้

61K

แนะนำ ขนาดคีย์บอร์ด 5 sizes ยอดนิยม ของคนจัดโต๊ะคอมในยุคนี้

เพราะว่าในปัจจุบันนี้นั้นการจัดโต๊ะคอมกำลังเป็นที่นิยม ผู้คนมากมายต่างก็เลือกใช้ของที่สามารถจัดโต๊ะแล้วบ่งบอกความเป็นตัวตนได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องรูปลักษณ์ ดีไซน์หรือแม้กระทั่งสีสันของตัวอุปกรณ์เองก็ตาม และสำหรับ คีย์บอร์ด นั้นก็ถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการนำไปวางไว้ที่โต๊ะทำงานหรือว่าโต๊ะเกมมิ่งเองก็ตาม และเพราะว่าเจ้าขนาดคีย์บอร์ดนั้นก็มีมากมายหลายขนาดให้เลือกใช้งานกัน หลายคนอาจจะต้องเกาหัวสักเล็กน้อยเพราะตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือก ขนาดคีย์บอร์ด เท่าไหร่ดี เพราะฉะนั้นเราจึงอยากพามาดู คีย์บอร์ด 5 sizes ยอดนิยม ของคนจัดโต๊ะคอมในยุคนี้ รับรองเลยว่าคุณนั้นจะไม่ตกเทรนด์ หากเลือกใช้งานคีย์บอร์ดทั้ง 5 sizes นี้แน่นอน

1. ขนาด 100% (Full-Size)

ขนาดคีย์บอร์ด, keyboard sizes
Image Credit : logitechg.com

เริ่มต้นกันที่ขนาดคีย์บอร์ที่ใหญ่สุด ที่มาพร้อมกับการใช้งานแบบ 100% เนื่องจากคีย์บอร์ดแบบ Full-Size นี้จะให้ปุ่มกดอยู่ที่ราว ๆ 101-105 ปุ่ม ถือว่าสะดวกสบายในการใช้งานมากๆ เนื่องจากการวาง Layout นั้นคุ้นมือกันมาตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว ให้ปุ่มกดพื้นฐานมาอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น ปุ่มตัวอักษร, ปุ่มคีย์ลัด Function, ปุ่มลูกศรทิศทาง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องกดตัวเลขหรือใช้ MS Excel บ่อยครั้ง และไม่ต้องเปลี่ยนภาษาไปมาเพื่อกดตัวเลขอีกด้วย และเนื่องจากเจ้าคีย์บอร์ด Full-Size นั้นมาพร้อมกับขนาดใหญ่ และยาวที่สุด จึงทำให้เกิดระยะห่างระหว่างคีย์บอร์ด และเมาส์ พร้อมกับมีพื้นที่สะบัดเมาส์ได้น้อย ทำให้เมื่อใช้ต่อเนื่องไปนานๆ อาจเกิดอาการเมื่อยที่มือได้ ดังนั้นหากมีเก้าอี้เกมมิ่งที่สามารถทำการปรับระดับที่วางแขนได้หลายระดับ ก็จะทำให้สามารถช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อแขนลงได้อย่างสบาย

2. ขนาด TKL

ขนาดคีย์บอร์ด, keyboard sizes
Image Credit : logitechg.com

คีย์บอร์ดขนาด Tenkeyless หรือเรียกย่อ ๆ ว่า TKL เป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับการถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กลงจาก Full size โดยขนาดที่เล็กลงนั้นจะช่วยเรื่องระยะของเมาส์ให้เข้ามาใกล้มากขึ้น มาพร้อมกับปุ่มกดจำนวนราว ๆ 87-88 ปุ่ม โดยส่วนที่ถูกตัดออกไปนั้นก็ได้แก่ชุดปุ่ม Numpad หรือว่าปุ่มตัวเลขที่อยู่บริเวณด้านขวานั่นเอง ซึ่งขนาดคีย์บอร์แบบนี้ได้รับความนิยมใช้กันมากในหมู่เกมเมอร์ เพราะว่าเป็นไซส์ที่สามารถนำมาใช้งานให้เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งได้กำลังพอดี และส่วนใหญ่แล้วเหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องใช้ปุ่มตัวเลขสักเท่าไหร่นั่นเอง สำหรับใครที่คุ้นชินกับการกดตัวเลขที่ด้านขวาก็ต้องปรับการใช้งานเป็นเปลี่ยนภาษาและกดตัวเลขที่อยู่ด้านบน แม้อาจจะดูยุ่งยากไปบ้าง แต่ถ้าใช้จนคล่องแล้วล่ะก็ จะเป็นคีย์บอร์ดขนาดที่นำมาจัดโต๊ะได้กำลังดีเลยทีเดียว

3. ขนาด 75%

ขนาดคีย์บอร์ด, keyboard sizes
Image Credit : egazone.com

ต่อมากับคีย์บอร์ดขนาด Keyboard sizes 75% เป็นคีย์บอร์ดที่มีปุ่มกดเท่ากับขนาด TKL อยู่ที่ราวๆ 87-88 ปุ่ม พร้อมตัดส่วนตัวเลขออก พร้อมกับทำการเรียงดีไซน์ใหม่เพื่อให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น มีการเอาปุ่มออกไปบ้าง โดยจัดให้ตัวปุ่มเรียงชิดติดกันยิ่งขึ้นเพื่อการกดที่รวดเร็ว ใครที่ใช้จนชินมือแล้วนั้นจะสามารถพิมพ์งานได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากตัวปุ่มนั้นอยู่ใกล้กันเป็นพิเศษ รวมไปถึงการเล่นเกมที่ทำได้ยิ่งขึ้น เพราะช่องว่างที่แคบลงทำให้ขยับนิ้วได้เร็วยิ่งขึ้น รวมถึงลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อลงได้ดี เรียกว่าเป็นขนาดคีย์บอร์ดที่น่าสนใจ ตกแต่งโต๊ะได้อย่างสวยงาม

4. ขนาด 65%

ขนาดคีย์บอร์ด, keyboard sizes
Image Credit : razer.com

เป็นขนาดคีย์บอร์ดที่เล็กลงมาจาก Layout 75% ให้ปุ่มกดมาเพียงแค่ 68 ปุ่มเท่านั้น เพราะได้ทำการตัดปุ่ม F (Function key) ออกไป เพื่อให้มีขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น สามารถตกแต่งโต๊ะได้เป็นอย่างดี จัดวางสิ่งของรอบๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เจ้า keyboard sizes นี้นั้นเหมาะสมกับเหล่าคนที่ไม่เคยใช้ปุ่ม F เลย อีกทั้งยังมีความกะทัดรัดจึงทำให้สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกลัวว่าจะกินพื้นที่ในกระเป๋า ถือว่าเป็นขนาดคีย์บอร์ดที่เกิดมาเพื่อการจัดโต๊ะรวมไปถึงการจัดกระเป๋าที่แท้จริง

5. ขนาด 60%

ขนาดคีย์บอร์ด, keyboard sizes
Image Credit : keychron.com

ขนาดคีย์บอร์ดที่เล็กที่สุดอย่าง Keyboard 60% นั้น เรียกได้ว่าถูกยกเครื่องจนแทบจะไม่เหลือปุ่มอะไรนอกจากปุ่มตัวอักษร เพราะว่าเจ้านี่มีปุ่มกดเหลือเพียงแค่ 61-62 ปุ่มเท่านั้น ที่เหลืออยู่เพียงแค่นี้ก็เพราะว่าได้ทำการตัดปุ่มลูกศรออกไปจากคีย์บอร์ด จึงสามารถพกพาได้สะดวกมากๆ และยังเหมาะกับการเล่นเกม FPS, Moba เนื่องจากเหลือแค่ปุ่มที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมเท่านั้น ใครที่เป็นโปรเพลเยอร์ก็สามารถพกพา keyboard sizes นี้ไปแข่งขันได้เลย เรียกได้ว่าใช้ของส่วนตัวที่คุ้นเคยก็จะเพิ่มโอกาสในการคว้าชัยชนะมาอย่างง่ายดาย

Inspire Now ! : เป็นยังไงกันบ้างกับ คีย์บอร์ด 5 size ยอดนิยม ของคนจัดโต๊ะคอมในยุคนี้ เรียกได้ว่าแต่ละขนาดนั้นก็มีข้อเด่น และข้อด้อยที่แตกต่างกันไป ซึ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบการจัดโต๊ะนั้นไม่เพียงแค่เรื่องของขนาดเท่านั้น แต่ยังสามารถตกแต่งคีย์บอร์ดเพิ่มเติมด้วยคีย์แคป ที่จะทำให้คุณสามารถรังสรรค์ศิลปะบนคีย์บอร์ดให้ออกมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของคุณ และสามารถจัดโต๊ะได้อย่างสวยงาม จนใครเข้ามาเห็นนั้นก็ต้องสนใจค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ใช้คีย์บอร์ดขนาดไหนกันอยู่บ้าง มาคอมเมนต์แบ่งปันประสบการณ์ใช้งานกับเรากันได้เลยนะคะ ♡

Facebook Comments

diyinspirenow keyboard sizes Tips & Tricks ขนาดคีย์บอร์ด

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก