ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ? ใช้ยังไง ? ชวนสาวๆ มารู้จักถ้วยอนามัยให้มากขึ้น

มีสาวๆ คนไหนรู้จักถ้วยอนามัยบ้างคะ ? ปัจจุบันมีการพูดถึงถ้วยอนามัยกันมากขึ้น ถ้วยอนามัย หรือ Menstrual Cup เป็นอุปกรณ์สำหรับการรองรับประจำเดือนของผู้หญิง สามารถนำมาล้างทำความสะอาดและใช้ได้หลายครั้ง ต่างจากผ้าอนามัยที่ใช้แล้วทิ้ง การใช้ถ้วยอนามัยดียังไง น่าลองใช้หรือเปล่า ? ปลอดภัยหรือไม่ เรามีคำตอบมาให้แล้ว พร้อมแนะนำ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี  เอาไว้เป็นทางเลือกของสาวๆ กันค่ะ

ถ้วยอนามัย คืออะไร ? ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ? มารู้จักให้มากขึ้นกัน

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : freepik.com

ก่อนจะไปดูว่า ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี เรามาทำความรู้จักกับถ้วยอนามัยกันก่อนเลยค่ะ ถ้วยอนามัยเป็นอุปกรณ์รองรับเลือดประจำเดือนของผู้หญิง ซึ่งมีลักษณะเป็นถ้วยทรงกรวย วิธีใช้ก็คือ สอดเข้าทางปากช่องคลอดเพื่อรองรับเลือดประจำเดือนที่จะไหลลงมาอยู่ในถ้วย  ซึ่งถ้วยอนามัยจะมีความนิ่มและยืดหยุ่นได้ สามารถสอดเข้าไปในช่องคลอดได้อย่างปลอดภัย และเมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว ตัวถ้วยจะแนบไปกับผนังช่องคลอดของเรา เกิดเป็นสูญญากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาจากถ้วย ทั้งนี้ ควรดึงถ้วยอนามัยออกเพื่อเทเลือดประจำเดือนทิ้งและทำความสะอาดทุกๆ 2 – 4 ชั่วโมง ก่อนจะใส่กลับเข้าไปใหม่ และไม่ควรใส่นานเกิน 12 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีการเทเลือดประจำเดือนทิ้ง เพื่อความสะอาดและลดความเสี่ยในการติดเชื้อค่ะ

ทั้งนี้ ถ้วยอนามัยมักจะทำจากซิลิโคนหรือยางนิ่ม (Yrfcji, Bfaxf, Xmlceldptjvqj Ajqjjrbkh) สัมผัสนิ่มและมีความยืดหยุ่นสูง มีความแข็งแรงทนทาน ใช้แล้วสามารถนำมาล้างทำความสะอาดและใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ และอาจใช้ได้นานถึง 10 ปี โดยปกติแล้ว ถ้วยอนามัยจะรองรับเลือดประจำเดือนได้ครั้งละ 10 – 38 ซีซี และปริมาณประจำเดือนของผู้หญิงจะไม่เกิน 80 ซีซี ต่อรอบเดือน 3 – 5 วัน ดังนั้น การทำความสะอาดถ้วยอนามัยทุกๆ 4 ชั่วโมงก็เพียงพอ

สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ ก่อนใช้ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : freepik.com

ถ้วยอนามัยมีอยู่ 2 ชนิดคือ ชนิดที่ใส่เข้าไปในช่องคลอด มีรูปร่างเหมือนระฆัง สอดเข้าไปในช่องคลอดแบบไม่ลึกมาก และแบบที่ 2 คือ ชนิดครอบปากมดลูก มีลักษณะเหมือนถ้วย สอดใส่เข้าไปลึกชิดปากมดลูก ทั้งนี้ ก็มีไซส์ถ้วยอนามัยให้เลือกเช่นกัน จะซื้อถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ก็ต้องพิจารณาไซส์ให้เหมาะกับตัวเองด้วยนะคะ ดังนี้ค่ะ

 • ขนาดไซส์ U ใช้กับวัยรุ่นอายุน้อยกว่า 18 ปีและยังไม่เคยมีบุตร
 • ขนาดไซส์ C ใช้กับผู้หญิงอายุระหว่าง 18 – 30 ปี ยังไม่เคยคลอดลูกผ่านทางช่องคลอด ช่องคลอดไม่กว้าง
 • ขนาดไซส์ X ใช้กับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 30 ปี เคยผ่านการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ หรือประจำเดือนมามาก

วิธีใช้ถ้วยอนามัย ใช้อย่างไร ?

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : freepik.com
 1. สำหรับการใช้ครั้งแรก ให้นำถ้วยอนามัยไปต้มในน้ำร้อนประมาณ 5 – 10 นาที และพักให้อุณหภูมิเย็นลง จากนั้นนำมาล้างอีกครั้งด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำเปล่า โดยเลือกใช้สบู่ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพได้ เมื่อล้างเสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง
 2. ทุกครั้งก่อนการใช้ถ้วยอนามัย ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อโรค สามารถใช้น้ำหรือสารหล่อลื่นชนิดน้ำทาบริเวณขอบถ้วยเพื่อช่วยให้ใส่ได้ง่ายขึ้น 
 3. วิธีใส่ก็คือ เริ่มจากการพับถ้วยให้แบนและพับขอบถ้วยทั้งสองข้างเข้าหากัน จากนั้นใช้นิ้วจับถ้วยด้วยมือข้างเดียว และค่อยๆ สอดเข้าไปในช่องคลอดคล้ายกับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เมื่อดันถ้วยอนามัยเข้าไป ส่วนที่พับจะกางออกเป็นถ้วยและเกาะอยู่ภายในช่องคลอด ผู้ใช้อาจได้ยินเสียง “ป็อบ” เมื่อถ้วยอนามัยกางออก หากถ้วยอนามัยไม่กางออกให้จับบริเวณก้านด้านล่างและหมุนอีกครั้ง ซึ่งการหมุนดังกล่าวอาจทำให้สวมใส่สบายมากขึ้น
 4. ขั้นตอนถอดออก เริ่มต้นด้วยการล้างมือให้สะอาด จากนั้นใช้ปลายนิ้วค่อยๆ จับประคองถ้วยอนามัยและดึงออกมา โดยหลีกเลี่ยงการดึงบริเวณก้านถ้วยโดยตรง เพราะอาจทำให้เลือดประจำเดือนหกเลอะเทอะได้ จากนั้นเทเลือดประจำเดือนลงในชักโครก ล้างทำความสะอาดถ้วยอนามัยด้วยน้ำเปล่าก่อนใส่กลับเข้าไปอีกครั้ง ควรล้างทำความสะอาดทุกๆ 4 – 12 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสมนะคะ 
 5. เมื่อหมดรอบเดือน ให้ทำความสะอาดถ้วยอนามัยด้วยสบู่และน้ำเปล่า และต้มในน้ำร้อนประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคทุกครั้ง หรือจะใช้เครื่องสเตอริไรส์ที่ใช้ฆ่าเชื้อโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ จากนั้นเก็บใส่ถุงผ้าที่ไม่อับชื้นและระบายอากาศได้ เพื่อนำมาใช้ในเดือนถัดไป

ข้อดีของถ้วยอนามัย มีอะไรบ้าง ?

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : freepik.com
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย เมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน เพราะนำมาล้างทำความสะอาดและกลับมาใช้ซ้ำได้ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี มีราคาประมาณ 200 – 1,000 บาท แล้วแต่ชนิดของวัสดุและแบรนด์ เมื่อนำมาคำนวณการคุ้มทุนแล้ว คุ้มค่ากว่าการใช้ผ้าอนามัยมากค่ะ 
 • ลดขยะผ้าอนามัย ช่วยลดโลกร้อนในการกำจัดขยะติดเชื้อ 
 • ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ
 • สามารถทำกิจกรรมต่างๆ อย่างการออกกำลังกาย ว่ายน้ำ เล่นโยคะ ได้โดยไม่เปื้อนซึม
 • ลดความอับชื้นที่อวัยวะเพศ ลดการอักเสบติดเชื้อจากการใส่ผ้าอนามัยเป็นเวลานาน
 • ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะถ้วยอนามัยจะทำให้เลือดประจำเดือนสัมผัสกับอากาศน้อยลง จึงทำให้ช่วยลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

ถ้วยอนามัย ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ?

แม้ว่าจะมีข้อดีหลายประการ แต่ถ้วยอนามัย ข้อเสีย ก็มีอยู่เหมือนกัน อาจมีความยุ่งยากในการใช้งานช่วงแรกๆ ที่เริ่มใช้ และอาจเกิดการซึมเปื้อนได้หากใส่ไม่ถูกวิธี ทั้งนี้ ผู้ที่แพ้ยางหรือซิลิโคนนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังภายในช่องคลอดได้ รวมถึงการทำความสะอาดที่ไม่ดีก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ด้วยค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ในผู้ที่สวมห่วงอนามัย เพราะอาจทำให้ห่วงเลื่อนหลุดและเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ? เรามีมาแนะนำแล้ว

ตอนนี้สาวๆ ก็ได้รู้แล้วว่า ถ้วยอนามัยคืออะไร ใช้อย่างไร  ต้องขอบอกว่า สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าสวมใส่ยุ่งยากในตอนแรก และต้องใส่ใจในเรื่องการล้างทำความสะอาดถ้วยอนามัยเป็นพิเศษ แต่ถ้าใช้บ่อยๆ จนชินแล้ว ถ้วยอนามัยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาถ้วยอนามัยอยู่ เราก็มีมาแนะนำแล้วค่ะ

1. Vaginian

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : FB/dealervgn.cup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี แนะนำของ Qejmvwuz ใช้ได้ยาวนานถึง 5 ปี  ด้วยดีไซน์ทรงโค้งพิเศษ ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง วัสดุได้รับการรับรองมาตรฐาน FID rdvupmq ไม่ดูดซับเเละทำลายสารคัดหลั่งตามธรรมชาติ ได้รับการออกแบบให้โค้งรับสรีระมดลูก สามารถหมุนใส่ได้ 360 องศา ช่วยให้เรารู้สึกสะอาดปลอดภัย ไม่ซึมเปื้อน

ราคาโดยประมาณ : 790 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. Joie Period Cup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : Lazada

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี แนะนำอีกหนึ่งแบรนด์ Bldx Xboxgm Kdn ผลิตจากซิลิโคนเกรดการแพทย์ 100%  มีความบริสุทธิ์สูง ปลอดภัยสำหรับใช้ภายใน มีดีไซน์ที่แตกต่าง ด้วยด้วยทรง Tyed-Vkmdvh ทำให้ถ้วยมีขนาดเล็กกว่า แต่ยังจุได้มาก ก้านห่วงดีไซน์มาเพื่อให้ง่ายต่อการถอด เหมาะสำหรับมือใหม่เริ่มต้นใช้ถ้วยอนามัย ผลิตโดยโรงงานชั้นนำในประเทศ ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมในการผลิตเครื่องมือการแพทย์ วางใจในเรื่องคุณภาพได้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 890 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. Happicup

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : Lazada

ถ้วยอนามัยแบรนด์  Dzacqclv ผลิตจากซิลิโคนแบบพรีเมียม เกรดการแพทย์ ได้รับการรับรอง BW MIK โรงงานผลิตได้มาตรฐาน ZAZ 9001 และ TLT 13485 ผ่านการรับรองปลอดเชื้อจาก HZXTIBEV สามารถใช้งานได้ยาวนาน 2-5 ปี ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องกลิ่นเเละการซึมเปื้อน ถ้วยอนามัยสามารถกักเก็บประจำเดือนได้นานถึง 12 ชั่วโมง ไม่ต้องห่วงว่าจะใส่แล้วจะเจ็บหรือไม่พอดี เพราะถ้วยอนามัยใช้ซิลิโคนเกรดการแพทย์ นิ่ม เด้ง รูปร่างเพรียวเหมาะกับสาวไทย หมดความกังวลไปได้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 1,140 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

4. SAALT

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : Lazada

ถ้วยอนามัย Vfohg Yni เป็นถ้วยอนามัยคุณภาพระดับพรีเมี่ยม มีจุดซีลหลายจุดเพื่อป้องกันการรั่วซึมและมีก้านแบบยืดหยุ่นเพื่อความสะดวกสบายเป็นพิเศษ ผลิตในสหรัฐอเมริกา ทำจากซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ 100% ปราศจากสารเคมีและสารพิษ สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปี ช่วยลดขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม และประหยัดเงิน ทั้งนี้ ถ้วย Gtbah แต่ละใบมาพร้อมกับคู่มือผู้ใช้และกระเป๋าพกพาสุดน่ารัก เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีความน่าสนใจมากๆ ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 1,480 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

5. Refill Station

ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี, ถ้วยอนามัย ข้อเสีย
Image Credit : refillstationbkk.com

ราคาโดยประมาณ : 990 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Iufctba Vfo ! : ถ้วยอนามัยถือว่าเป็นเทรนด์การรักษ์โลกอีกอย่างหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมาก เช่นเดียวกันกับผ้าอนามัยออแกนิค สำหรับสาวๆ ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับถ้วยอนามัย ตอนนี้ก็คงจะคลายความสงสัยไปได้บ้างแล้วนะคะ ถ้วยอนามัย ข้อเสีย ข้อดี มีอะไรบ้าง ใช้อย่างไร มีข้อแนะนำในการใช้อย่างไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้ทราบกันไปแล้ว และถ้าใครกำลังมองหาถ้วยอนามัยอยู่ เราก็มีมาแนะนำถึง 5 ยี่ห้อด้วยกัน เป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพดี และถ้าใครอยากลองใช้ดู ก็ควรคำนึงถึงความสะอาดและการใช้อย่างถูกสุขอนามัย ใช้อย่างถูกต้องปลอดภัย เพื่อผลดีต่อตัวเองนะคะ

TOI NTBXLGI YPP ทำให้ฉันได้คำตอบใช่ไหม ? ตอนนี้ก็รู้จักถ้วยอนามัยกันแล้ว จะเลือกใช้อย่างไร ก็ควรเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน และคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลักนะคะ ใครเคยใช้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาคอมเมนต์บอกกันได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : uhxzwtn.ph.gk, hu.wejepkz.uf.og, meqfpu.qlecedfbbatmrzy.fke

Featured Image Credit : amnbnyt.beu

Skmfihlj Wepjioaw

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ