จัดการ “มอดในข้าวสาร” อย่างไร ? รู้จัก “มอด” ให้ดี พร้อมวิธีป้องกัน

206

จัดการ “มอดในข้าวสาร” อย่างไร ? รู้จัก “มอด” ให้ดี พร้อมวิธีป้องกัน

เรื่องของข้าวสารนั้นนอกจากจะต้องนึกว่าจะกลิ่นข้าวแบบไหน ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่หรือว่าข้าวต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งปัญหาก็เรามักจะเจอก็คือหลายครั้งที่เรามักจะเจอกับตัวมอดที่อยู่ในข้าวสาร มอดข้าวเป็นศัตรูพืชในตู้กับข้าวที่พบมากที่สุดในบ้านทุกหลัง และมักจะรบกวนอาหารที่เก็บไว้และของแห้งต่างๆ เช่น ข้าว แป้ง ถั่ว และซีเรียล ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้ ใบบทความนี้เราจะมาตอบคำถามที่ว่า มอดข้าวคืออะไร พวกมันเข้ามาในครัวได้อย่างไร และ “วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง มาดูกันค่ะว่าเราจะจัดการ “มอดในข้าวสาร” ได้อย่างไรบ้าง

มี มอดในข้าวสาร จะจัดการยังไง ? ชวนรู้คำแนะนำเกี่ยวกับ “มอด”

มอดในข้าวสาร, วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร
Image Credit : agric.wa.gov.au

มอด เป็นแมลงปีกสีน้ำตาลอ่อนที่วางไข่โดยมีตัวอ่อน มีปีกโปร่งแสง ส่วนตัวอ่อนจะมีลำตัวสีขาวอมเหลืองมีหัวสีน้ำตาล พบได้ทั่วโลกในอเมริกาใต้ แคริบเบียน ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา และจัดว่าเป็นภัยคุกคามทางการเกษตร เนื่องจากมันจะโจมตีธัญพืชในทุ่งนาและเมล็ดพืชที่เก็บเกี่ยว มอดชอบกินเมล็ดข้าว แต่ก็กินเมล็ดพืช เมล็ดโกโก้ ผลไม้แห้ง และเครื่องเทศด้วยเช่นกัน

มอดจะเข้ามาในบ้านของคุณจากหน้าต่างที่เปิดอยู่หรือรอยร้าวบนผนัง และเข้าไปยังห้องครัวของคุณเพื่อวางไข่ ตัวอ่อนเหล่านี้จะกินอาหารแห้ง เช่น ข้าว แป้ง หรือซีเรียล ซึ่งการจะจัดการกับมอดในข้าวสารง่ายนั้น สามารถทำได้ไม่ยากและไม่จำเป็นต้องมีทักษะใดๆ มาดูวิธีกำจัด มอดในข้าวสารกันเลย

1. ทำความสะอาดห้องครัว

เก็บอาหารที่ถูกมอดรบกวนไว้นอกห้องครัว และทำความสะอาดห้องครัวของคุณ โดยทำความสะอาดครัว ตู้กับข้าว และที่เก็บของในครัวให้ทั่วถึง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีเศษอาหารวางอยู่บนพื้นหรือที่อื่นใดในห้องครัว และจะดีกว่าถ้าคุณใช้เครื่องดูดไร้สายเพื่อเก็บเศษอาหารให้เกลี้ยง เพื่อป้องกันมอดกลับมารบกวนอีก ทั้งยังสามารถใช้ดูดมอดได้โดยตรงอีกด้วย

2. จัดการกับอาหารที่โดนมอดขึ้น

จัดการกับอาหารที่โดนมอดในข้าวสารรบกวน เพื่อกำจัดตัวอ่อนและสิ่งสกปรก หากเป็นข้าวก็สามารถนำข้าวสารไปล้างด้วยน้ำอุ่นได้ แต่ถ้าเป็นแป้ง ซีเรียล ผลไม้แห้ง พาสต้า และอาหารสัตว์เลี้ยง คุณสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นหรือนำไปตากแดดสัก 2-3 ชั่วโมง ทั้งความร้อนและความเย็นจะสามารถฆ่าตัวอ่อนของมอดข้าวได้

3. เปลี่ยนภาชนะใส่อาหาร

หลังจากทำความสะอาดและจัดการกับมอดในข้าวสารเรียบร้อยแล้ว ให้เปลี่ยนภาชนะที่ใส่อาหาร และขวดโหลพลาสติกที่บางให้เป็นโหลแก้วที่หนาและปิดสนิท เพราะสิ่งที่แน่นหนาจะช่วยป้องกันการรบกวนของมอดในอนาคตได้

4. จัดการกับมอดที่โตเต็มวัย

ทำกับดักมอดเพื่อกำจัดตัวมอดที่โตเต็มวัยและบินไปมาในบ้านของคุณ ด้วยการนำผ้าชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดไปวางไว้บริเวณซอกมุมต่างๆ ภายในห้องครัว เมื่อมอดไปกินน้ำหรือดูดน้ำจากผ้า ก็ให้นำผ้าไปแช่น้ำเพื่อเป็นการฆ่ามอด หรือจะใช้ยากำจัดมอดก็ได้

วิธีป้องกันมอด

มอดในข้าวสาร, วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร

เมื่อเราจัดการกับมอดเรียบร้อยแล้ว เราสามารถทำตามวิธีเหล่านี้ เพื่อป้องกันมอดในอนาคตได้ค่ะ

• ตรวจสอบที่เก็บอาหาร และภาชนะบรรจุอาหาร

หากภาชนะเก็บอาหารบาง มอดก็สามารถเจาะเข้าไปข้างในได้อย่างรวดเร็วเพื่อวางไข่ หรือหากปิดฝาไม่สนิท พวกมันก็สามารถแอบเข้าไปได้เช่นกัน ดังนั้นให้ตรวจสอบโถเก็บอาหารทุกใบ ซึ่งรวมถึงทัปเปอร์แวร์ เพื่อดูว่ามีมอดเข้ามารบกวนหรือไม่

• อย่าปล่อยให้มีของเน่าเสียในครัว

เมื่ออาหารหรือวัตถุดิบต่างๆ มีการหมดอายุหรือเน่าเสีย ให้รีบกำจัดด้วยการนำไปทิ้ง เพราะหากไม่จัดการให้เรียบร้อยของเสียเหล่านี้จะเป็นตัวดึงดูดมอดและแมลงต่างๆ ให้เข้ามาในครัวได้ หมั่นตรวจสอบวัตถุดิบและอาหารของคุณเสมอ ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้มอดเข้ามาทำลายข้าวและสิ่งต่างๆ ในครัวได้

• ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาด

น้ำส้มสายชูนั้นนอกจากเป็นเครื่องปรุงรสแล้ว ยังใช้ทำความสะอาด และยังสามารถใช้ไล่มอดได้อีกด้วย เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างรุนแรง ให้นำไปเช็ดยังบริเวณต่างๆ ในห้องครัว รวมถึงบริเวณใกล้ๆ ถังข้าวสาร กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะช่วยไล่มอดและแมลงต่างๆ ได้

• ใช้ใบกระวาน

เนื่องจากใบกระวานเป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว และเป็นกลิ่นที่มอดและแมลงต่างๆ ไม่ชอบ วิธีป้องกันมอดที่ดีคือ นำใบกระวาน 2-3 ใบใส่ลงไปในถังข้าวสาร กลิ่นของใบกระวานจะทำให้มอดหนีไป และไม่มารบกวนข้าวสารในถังของคุณอีกเลย

ไอเท็มช่วยจัดการกับ “มอดในข้าวสาร”

1. กล่องใส่ข้าวสารกันมอดและแมลง

มอดในข้าวสาร, วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร
Image Credit : shopat24.com

Double Lock กล่องใส่ข้าวสารมีล้อ ที่ปิดได้อย่างสนิทด้วยตัวล็อกแน่นหนา สามารถกันมอดและแมลงได้ 98% ทำจากวัสดุคุณภาพดี ทนทาน แข็งแรง และไม่แตกร้าวง่าย มีช่องเปิดตักข้าวได้ที่ด้านบน โดยไม่ต้องแกะออกทั้งฝา ดีไซน์สวยงาม เข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน

ราคาโดยประมาณ : 199-209 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. แผ่นไล่มอด

มอดในข้าวสาร, วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร
Image Credit : lazada.co.th

แผ่นไล่มอด ที่มาในกล่องพลาสติกและตะขอตัวดูดสุญญากาศ สามารถแขวนบนกล่องข้าวสารได้ ส่วนผสมทำจากวาซาบิธรรมชาติไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ กลิ่นของมันจะช่วยป้องกันมอด และป้องกันไม่ให้ข้าวขึ้นราได้ ใช้งานได้ภายใน 3 เดือนหลังจากเปิดใช้ เหมาะกับปริมาณข้าวสารประมาณ 20 กิโลกรัม

ราคาโดยประมาณ : 55 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. โหลแก้ว

มอดในข้าวสาร, วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร
Image Credit : lazada.co.th

การเปลี่ยนมาใช้โหลแก้วในการบรรจุอาหารและของแห้งต่างๆ จะช่วยป้องกันมอดเจาะเข้าไปได้ ควรเลือกแบบที่เป็นฝาปิดสนิท ตัวฝาทำจากสแตนเลส 2 ชั้น สามารถใช้ใส่อาหารและเครื่องดื่มได้ ป้องกันแมลงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ราคาโดยประมาณ : 59-105 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : หากพบเจอมอดในข้าวสาร สามารถใช้วิธีกำจัดมอดในข้าวสารเหล่านี้ได้ และอย่าลืมป้องกันมอดด้วยวิธีต่างๆ ด้วย เพื่อไม่ให้มอดกลับเข้ามาบุกรุกห้องครัวของคุณได้อีก หมั่นตรวจสอบที่เก็บอาหารของคุณว่ามีรอยแตกหรือมีรูหรือไม่ และทำความสะอาดห้องครัวของคุณอย่างทั่วถึงเป็นประจำ หากพบรอยแตกหรือรอยแยกในบ้านของคุณ โดยเฉพาะในห้องครัวให้ทำการปิดผนึกรอยนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มอดเข้ามาได้โดยง่าย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันมอดได้ พร้อมมีไอเดียข้าวกล่องอร่อยๆ ไปกินได้อย่างสบายใจแล้วหล่ะค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าหรือเปล่า ? ที่บ้านของคุณจัดการกับมอดยังไงบ้าง มาคอมเมนต์บอกเรากันบ้างนะคะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com/lifeforstock

Facebook Comments

diyinspirenow มอดในข้าวสาร วิธีกำจัด มอดในข้าวสาร

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก