รวม รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นที่น่าซื้อและคุ้มค่าที่สุดสำหรับปี 2022

100

รวม รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นที่น่าซื้อและคุ้มค่าที่สุดสำหรับปี 2022

หลายประเทศทั่วโลก เริ่มที่จะมีการเลิกใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลและเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทน รวมถึงประเทศไทยเราด้วยที่เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้น เช่น รถจักรยานไฟฟ้า ราคาประหยัด เพราะนอกจากจะประหยัดการใช้น้ำมันแล้ว ยังรักษ์โลกอีกด้วย ด้วยการใช้พลังงานสะอาด 100% จากการชาร์จไฟฟ้าได้ที่บ้าน ซึ่งนอกจากรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่ดังที่สุดในโลกแล้วนั้น ก็มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ๆ มากขึ้น แต่ รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใดบ้างที่ดีที่สุดที่จะหาซื้อในตลาดรถยนต์ไทยตอนนี้ได้นั้น เรามีตัวเลือกมาแนะนำ พร้อมกับรายละเอียดรถยนต์ไฟฟ้า ราคาเท่าไหร่บ้างค่ะ

รวม 7 ยี่ห้อ รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นไหนดีน่าใช้

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : freepik.com

1. Wuling Mini EV

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : archyworldys.com

รถยนต์ไฟฟ้า EV Wuling Mini ที่ขายดีที่สุดในจีน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยซ้าย สามารถนั่งได้สี่ที่นั่ง ขนาดตัวรถกะทัดรัด ดีไซน์น่ารัก มาพร้อมรูปทรงสไตล์ Tallboy ทรงกล่อง มีความยาวประมาณ 2,920 มม. สูง 1,621 มม. มีที่ยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก มาพร้อมระบบความปลอดภัย เบรก ABS และเซนเซอร์ถอยหลัง ใช้เวลาชาร์จกับไฟบ้านเพียง 9 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ราคาเบาๆ และเป็นรถยนต์สำหรับผู้หญิงได้เลยค่ะ

ราคา : เริ่มต้น 369,000 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงานชั่วคราว ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพฯ

2. ORA Good Cat

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : gwmcccauto.com

ORA Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% เพราะไม่ใช้น้ำมัน และใช้เวลาชาร์จประมาณ 8-10 ชั่วโมงแล้วแต่รุ่น สามารถเดินทางได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร มีวางจำหน่าย 3 รุ่น ได้แก่ 400KM TECH, 400KM TECH และ 500KM ULTRA และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 2 ขนาด โดยรุ่น 400 TECH และ 400 PRO จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ให้ระยะทางสูงสุด 400 กม. ส่วนรุ่น 500 ULTRA จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม Ternary ที่ให้ระยะทางการวิ่ง 500 กม. มาพร้อมระบบชาร์จเร็ว

ราคา : 828,500 บาท – 1,038,500 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงานโชว์รูม GWM ทั่วประเทศ

3. POCCO

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : th.carro.co

รถยนต์ไฟฟ้า EV POCCO เป็นรถสไตล์ Tallboy 4 ประตู มีจำหน่าย 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่น MM กับ DD โดยจะต่างกันตรงขนาด การใช้งาน และสีสัน และเป็นรถยนต์พวงมาลัยซ้ายทั้งสองรุ่น สำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดแนะนำ MM แต่หากต้องการรถยนต์ไฟฟ้าแบบครอบครัวแนะนำรุ่น DD ค่ะ ทั้งสองรุ่นใช้เวลาในการชาร์จเพียง 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น สามารถขับขี่ได้ระยะทางประมาณ 116-128 กม. เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ราคาประหยัดอีกหนึ่งยี่ห้อค่ะ

ราคา : 389,000 – 469,000 บาท

ติดต่อซื้อ : POCCO (THAILAND)

4. New MG EP Plus 2022

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : mgcars.com

มาที่รถยนต์ไฟฟ้าคันใหญ่กันบ้าง กับ New MG EP Plus 2022 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่สเปกเทียบเท่ารถน้ำมัน ชาร์จ 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ระยะทาง 380 กม. ช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 2-3 เท่า สามารถขับไปต่างจังหวัดใกล้ๆ ได้สบาย ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า มาพร้อมแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนความจุ 50.3 kWh

ราคา : 998,000 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงาน MG Sales อาคารสีลมคอมเพล็กซ์

5. Mini Cooper SE

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : mister-ev.com

รถยนต์ไฟฟ้า Mini Cooper SE เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ใช้พลังงานสะอาด ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ส่งพละกำลังได้สูงสุด 184 แรงม้า ให้ความรู้สึกเหมือนการขับขี่แบบรถโกคาร์ท และทำความเร็วสูงสุดได้ 150 กม./ชม. ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใน ระยะวิ่งสูงสุดประมาณ 217 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ราคา : 2,290,000 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงานโชว์รูมมินิคูเปอร์ ทั่วประเทศ

6. Nissan Leaf

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : autodeft.com

Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้า EV เป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก มาในระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า 100% อัตราเร่งด้วยกำลังเครื่องยนต์สูงสุด 110 กิโลวัตต์ ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าจากลิเธียม ใช้เวลาในการชาร์จ 12 ชั่วโมง ได้ระยะทางที่สามารถขับขี่ได้ 311 กม. และด้วยเพราะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่จำหน่ายมาแล้วหลายปีและเป็นที่นิยม จึงมีเครือข่ายสถานีชาร์จทั่วประเทศ กว่า 200 จุด

ราคา : 1,490,000 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงานโชว์รูมนิสสัน ทั่วประเทศ

7. Volvo C40 Recharge Pure Electric

รถยนต์ไฟฟ้า EV, รถยนต์ไฟฟ้า ราคา
Image Credit : electronia.es

Volvo C40 Recharge Pure Electric เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV Coupe เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนความจุ 78 kWh ให้พลังจากมอเตอร์คู่สูงถึง 408 แรงม้า มาในสไตล์ครอสโอเวอร์คูเป้ แบบ 5 ประตู ใช้เวลาชาร์จไฟบ้าน 7 ชั่วโมง และวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 420 กม. รองรับการชาร์จแบบ AC Type 2 และ DC CCS Type 2 มาตรฐานยุโรป เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV อีกรุ่นที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ

ราคา : เริ่มต้น 2,490,000 บาท

ติดต่อซื้อ : สำนักงานโชว์รูมวอลโว่ ทั่วประเทศ

วิธีการเลือกรถยนต์ไฟฟ้า

เนื่องจากมีรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมักเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ มาดู 3 หลักง่ายๆ ที่จะช่วยคุณเลือกรถยนต์ไฟฟ้าให้ตรงกับความต้องการของคุณกันค่ะ

เลือกรถยนต์ไฟฟ้าแบบใด

หากคุณต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานบริสุทธิ์ 100% ให้เลือกแบบที่ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าทั้งหมด (BEV) เพราะจะใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ไม่มีการใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซล ประหยัดน้ำมันสูงสุด และดีที่สุดสำหรับสิ่งแวดล้อมค่ะ

แบตเตอรี่ที่ต้องการ

รถไฟฟ้าแบบ BEV จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เท่านั้น ก่อนตัดสินใจซื้อควรคิดเกี่ยวกับระยะทาง ว่าคุณต้องการนำรถมาใช้ขับในระยะทางใกล้ไกลขนาดไหน เพื่อเลือกความจุแบตเตอรี่ได้อย่างเหมาะสม

ชาร์จได้เร็วแค่ไหน

BEV ทุกคันมีอัตราการชาร์จ DC สูงสุดอย่างรวดเร็ว อาจเป็น 50 กิโลวัตต์ 80 กิโลวัตต์ 100 กิโลวัตต์ 150 กิโลวัตต์ เป็นต้น การชาร์จแบบ DC ช่วยให้คุณเพิ่มระยะได้อย่างรวดเร็ว เช่น การเสียบสายชาร์จอย่างรวดเร็ว 20 นาทีที่สถานีชาร์จด้วยกำลังไฟ 50 กิโลวัตต์ จะทำให้คุณได้ระยะทางเพิ่มขึ้นประมาณ 100 กม. ดังนั้น หากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีระยะทางไกล ให้พิจารณาซื้อ BEV ที่มีอัตราการชาร์จ DC สูง เพื่อให้สามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว

Inspire Now ! : การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า EV และวิธีดูแลรถยนต์นั้น เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ทำให้การใช้งานจะต้องคำนึงถึงระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้ง หากต้องเดินทางระยะไกล เช่น ออกต่างจังหวัด ควรเตรียมชาร์จให้เต็มความจุแบตเตอรี่ เพื่อไม่ให้การขับขี่สะดุดระหว่างทาง เพราะอาจหาสถานีชาร์จได้ยากในรถบางรุ่น ส่วนการดูแลเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ควรเช็กว่าแบตเตอรี่มีการเสื่อมสภาพหรือไม่ค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ใครที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้า ลองพิจารณาเลือกกันดูนะคะ ♡

อ้างางอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mgcars.com, autospinn.com, th.carro.co, thairath.co.th, wired.com, earthjustice.org, selectcarleasing.co.uk, ridebuster.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow กำลังมาแรง รถยนต์ไฟฟ้า EV รถยนต์ไฟฟ้า ราคา

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก