เปิด ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย ผู้ที่จะพาประเทศไทยก้าวไปให้ไกลกว่าเดิม !

เปิด ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย ผู้ที่จะพาประเทศไทยก้าวไปให้ไกลกว่าเดิม!

ผลการเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา สร้างความประหลาดใจให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากคะแนนโหวตจากประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ ต่างโหวตให้กับพรรคกล้าวไกล ส่งผลให้คะแนนเสียงของพรรคก้าวไกลมาเป็นอันดับ 1 และชนะการเลือกตั้งในที่สุด ทำให้คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ก้าวเข้าสู่การเป็น “ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย” ไปโดยปริยาย ซึ่งจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นภายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2566 นี้ แม้ว่าคุณพิธาจะเข้ามาดำรงตำแหน่งนักการเมืองได้ไม่นาน แต่ก็ได้รับความนิยมและเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก จึงอยากจะชวนมาเปิด ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรามารู้จักว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทยใหม่มากขึ้นกันค่ะ

ส่อง ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นักการเมืองรุ่นใหม่ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : thainewsroom.com

เราได้เห็นหน้าค่าตาคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์กันมากขึ้นในบทบาทการเป็นนักการเมือง เมื่อคราวที่คุณพิธาได้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคอนาคตใหม่จากการเลือกตั้งทั่วไปในปี พ.ศ. 2562 ซึ่งคราวนั้นได้มีคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเป็นหัวหน้าพรรค ก่อนหน้านี้ คุณพิธาเป็นนักธุรกิจและเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจมาหลายปี อย่างไรก็ตาม เมื่อคราวที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคไปเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม คุณพิธาได้ย้ายไปสังกัดที่พรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิคพรรคอีก 54 คน โดยดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค

หลังจากวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฯ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้ง คุณพิธาได้ประกาศว่า ตนเองพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย หลังจากที่พรรคก้าวไกลได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด ซึ่งคาดว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้ ร่วมกับอีก 8 พรรคคือ พรรคเพื่อไทย พรรคไทยสร้างไทย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคใหม่ ก่อนจะได้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ เรามาทำความรู้จักกับคุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทยกันค่ะ

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

วิถีก้าวไกล (พิมพ์ครั้งที่ 2) ปกตามภาพ …พร้อมส่ง

ชีวิตวัยเด็กของคุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในวัยเด็ก คุณทิมเกิดวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523 เป็นบุตรของนายพงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ และนางลิลฎา ลิ้มเจริญรัตน์ มีน้องชาย 1 คนคือ คุณภาษิณ ลิ้มเจริญรัตน์ ภูมิลำเนาเป็นคนกรุงเทพ ฯ ซึ่งคุณพ่อของคุณทิม เคยเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกด้วย และคุณลุงของคุณทิม นายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ ก็เคยดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วยเช่นกันกล่าวได้ว่าคุณทิมมีความเกี่ยวข้องกับการเมืองตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ค่ะ

คุณพิธา เข้าเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น และได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่ออายุ 11 ปี ณ เมืองฮามิลตัน ซึ่งอาศัยอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ และด้วยความที่อยู่กับสมาชิกบ้านนั้นมักรับชมการอภิปรายสภาอยู่ตลอด ทำให้คุณพิธาเริ่มสนใจการเมืองตั้งแต่นั้น

ระหว่างที่เรียนหนังสืออยู่ที่นิวซีแลนด์นั้น คุณพิธาได้ทำงานพิเศษเพื่อหารายได้เสริมจากการปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ เก็บสตรอว์เบอร์รี่ ส่งนม รับจ้างพาสุนัขเดินเล่น จนกระทั่งจบชั้นมัธยมปลายที่นิวซีแลนด์ และกลับมาศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ด้านการศึกษา นักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนจาก  International Student ของ Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

คุณพิธา เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงิน (ภาคภาษาอังกฤษ) แถมยังจบปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ1 จากนั้นได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคุณพิธา ถือได้ว่าเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนการศึกษา International Student ของ Kennedy School of Government พ่วงด้วยปริญญาโทใบที่ 2 จากคณะบริการธุรกิจที่ Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์  ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่า ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ในด้านการศึกษานั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ทั้งได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 ในระดับปริญญาตรี และศึกษาต่อในระดับปริญญาโทจากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้ง 2 แห่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เรียนปริญาโทอยู่นั้น คุณพ่อได้เสียชีวิตกระทันหัน ทำให้คุณพิธาต้องดรอปเรียนและกลับไปบริหารธุรกิจต่อจากคุณพ่อ และกลับมาเรียนปริญญาโททั้งสองใบอีกครั้งจนจบการศึกษาค่ะ

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

เสื้อยืด ‘ก้าวไกล’ S-5XL เสื้อยืด “กาก้าวไกล”S-5XL เสื้อแขนสั้น

บทบาทของคุณทิม พิธา ธุรกิจ ผู้พลิกฟื้นธุรกิจครอบครัวให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง หลังจากที่ติดหนี้ 100 ล้านบาท

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : japantimes.co.jp

หลังจากที่คุณพ่อเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน  ด้วยความที่เป็นลูกชายคนโตของบ้าน จึงต้องกลับมาสานต่อธุรกิจครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรำข้าว มีชื่อว่าบริษัทซีอีโอ อกริฟู้ด โดยเริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวดิบและรำข้าวสกัดไขมัน คุณพิธาได้ฟื้นฟูธุรกิจตัวเองจนกลายเป็นบริษัทผลิตน้ำมันรำข้าวดิบที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย และติดอันดับ 5 ของโลก ณ ขณะนั้น โดยใช้เวลาฟื้นฟูธุรกิจเพียง 5 เดือนเท่านั้น

ณ ตอนนั้นแม้ว่าบริษัทจะเป็นหนี้อยู่ร่วมร้อยล้านบาท แต่เพื่อให้ธุรกิจสามารถไปต่อได้ คุณพิธาต้องทำการกู้เงินธนาคารเพิ่มอีก 70 ล้านบาท โดยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองด้วยข้อมูลตัวเลขต่างๆ ซึ่งทำให้สามารถกู้เงินได้ และบริหารธุรกิจจนพ้นวิกฤต สามารถทำยอดขายและสร้างกำไรได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ คุณพิธาเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทยรัฐเรื่องการแก้ไขปัญหาธุรกิจเอาไว้ว่า ต้องมีสติก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงค่อยๆ ทำการแก้ปัญหาของบริษัทไปทีละปม เป็นขั้นเป็นตอน ทั้งเรื่องแก้ไขปัญหาเครื่องจักร การหาลูกค้า ไปจนถึงขั้นการบริหารคนที่ต้องใช้ความใจเย็นและอดทน เพื่อให้คนสามารถบริหารงานได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 เป็นต้นมา มีผู้ถือหุ้นต่างชาติสิงคโปร์เข้ามาถือหุ้นในสัดส่วน 49% ร่วมกับน้องชายคุณพิธา (ภาษิณ ลิ้มเจริญรัตน์) และนายประสพโชค สุขสมบูรณ์ ทั้งยังชื่อบริษัทเป็น “ออยล์ฟอร์ไลฟ์” เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 โดยคุณทิม พิธา ธุรกิจนี้ ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการและผู้บริหารตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 – 2560

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ชีวิตส่วนตัวและครอบครัว

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : Insider.com

คุณพิธาได้สมรสกับ ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ นักแสดงหญิงที่โด่งดังจากภาพยนตร์ชื่อดัง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อปี พ.ศ. 2555 มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เด็กหญิงพิพิม ลิ้มเจริญรัตน์ ปัจจุบันอายุ 7 ปี ทั้งนี้ ทั้งคู่ได้หย่าร้างกันเมื่อปี พ.ศ. 2561 บางคนอาจจะเคยได้ยินข่าวเชิงลบของคุณทิมและคุณต่ายกันมาบ้าง แต่ปัจจุบันทั้งคู่เลือกที่จะอยู่ในสถานะคุณพ่อคุณแม่ที่ดีให้กับพิพิม ลูกสาวของทั้งคู่ รู้หรือไม่ว่า คุณพิธา ได้หยิบยกเอานิทานเรื่อง The only philosophy of marriage : the crocodile and giraffe story หรือ “ความรักอันยิ่งใหญ่ของคุณจระเข้กับคุณยีราฟ” ในการสอนน้องพิพิมให้เข้าใจถึงสถานะของครอบครัว ยีราฟที่ใช้ชีวิตแนวตั้งและจระเข้ที่ใช้ชีวิตแนวราบ ดูเหมือนจะไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ แต่ด้วยความรักที่มีต่อกัน ความแตกต่างในการใช้ชีวิตของทั้งสองก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ในที่สุด

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

นายอินทร์ หนังสือ เทคนิคการพูด สำหรับพิธีกร โฆษณาและนักพากย์ ฉบับสมบูรณ์

เส้นทางในวงการการเมือง ก่อนขึ้นแท่นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : edition.cnn.com

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก่อนเข้าสู่เส้นทางนักการเมืองนั้น คุณพิธาเคยเป็นที่ปรึกษาธุรกิจมาก่อน โดยทำงานที่บริษัท Boston Consulting Group  และได้รับโอกาสเข้าไปเป็นที่ปรึกษาภาครัฐในการสร้างยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวหลังเหตุการณ์สึนามิในปี พ.ศ. 2547 การเข้ามาทำงานในภาครัฐทำให้คุณพิธาได้เจอกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล พ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร คุณพิธาได้รับการเชิญชวนให้ไปเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง นับเป็นการเข้าสู่แวดวงการเมืองอย่างเต็มตัวในตำแหน่งข้าราชการ

หลังจากนั้น คุณพิธาได้กลับเข้าสู่เส้นทางนักธุรกิจอีกครั้ง บทบาทของคุณทิม พิธา ธุรกิจ ดำรงตำแหน่งผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทของครอบครัว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 – 2559 จากนั้นได้ทำงานในตำแหน่ง Executive Director ในบริษัท Grab Thailand แต่ทำได้เพียง 1 ปีเท่านั้น

ในปี พ.ศ. 2562 คุณพิธาได้สมัครเป็นสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ โดยมีคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ณ ขณะนั้น ซึ่งเป็นการกลับสู่วงการการเมืองในรอบ 13 ปี และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4  ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงรับสมัครเลือกตั้งเลยทีเดียว โดยคุณพิธาได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : thairath.co.th

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 คุณพิธาได้เปิดอภิปรายครั้งแรกในสภาเกี่ยวกับนโยบายทางการเกษตรของรัฐบาลประยุทธ จันทร์โอชา ในประเด็น “ปัญหากระดุม 5 เม็ด” โดยคุณพิธาได้เสนอการแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรไทยด้วยการติดกระดุม 5 เม็ด ได้แก่เรื่องที่ดิน หนี้การเกษตร สารเคมีและการประกันราคาพืชผล การแปรรูปและนวัตกรรม และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งได้การตอบรับที่ดีจากประชาชนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท่านอื่นๆ ซึ่งการอภิปรายในประเด็นดังกล่าวนั้น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวชื่นชมการอภิปรายของคุณพิธาว่า มีการพูดถึงปัญหากลุ่มชาติพันธ์ุ คนชายขอบ และเรื่องที่ดินได้อย่างตรงประเด็น ทำให้คุณพิธาได้รับความสนใจในวงการการเมืองมากขึ้น

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : bloomberg.com

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และในวันที่ 8 มีนาคม คุณพิธาได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกลร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน โดยรับหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรค และในปี พ.ศ. 2566 เมื่อถึงคราวเลือกตั้งครั้งใหม่ตามวาระ ผู้คนก็ได้เห็นหน้าค่าตาของคุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์กันมากขึ้นในระหว่างช่วงหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งในช่วงหาเสียงนั้น ต้องยอมรับว่าพรรคก้าวไกลได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมาก เมื่อไปอภิปรายเวทีไหน จังหวัดใด ผู้คนต่างก็ให้ความสนใจและเข้ามาฟังการอภิปรายอย่างล้นหลามเลยทีเดียวค่ะ

หลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ปรากฎว่า พรรคก้าวไกลได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด และชนะการเลือกตั้งไปโดยปริยาย คุณพิธาได้ประกาศว่า ตนเองพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย หลังจากที่พรรคก้าวไกลได้รับคะแนนเสียงมากที่สุด พร้อมกับเชิญพรรคเพื่อไทย ที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 ร่วมกับพรรคอื่นๆ จัดตั้งรัฐบาลผสมต่อไป

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

แก้วก้าวไกล พร้อมส่ง

ชวนดูนโยบายพรรคก้าวไกล ภายใต้การนำพรคของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ทำให้มัดใจประชาชนได้อย่างเป็นเอกฉันท์

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : bbc.com

“กาก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” หลายๆ คนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันบ่อยในช่วงหาเสียงจากพรรคก้าวไกล ซึ่งนโยบายของพรรคก้าวไกลมุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศในทิศทางที่ดีขึ้น ตามคอนเสปต์ “การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต” อย่างการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับเพื่อป้องกันการทำรัฐประหาร มีการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร แต่เปลี่ยนเป็นการเกณฑ์ทหารด้วยความสมัครใจ รัฐมีความโปร่งใส เปิดเผยข้อมูลรัฐให้ประชาชนรับรู้ ไปจนถึงการกระจายอำนาจอย่างการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด เพื่อกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิรูปการเมืองที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยก็ว่าได้

ในส่วนของนโยบายเรื่องปากท้อง พรรคก้าวไกลมีจุดมุ่งหมายในการปลดหนี้ให้กับเกษตรกรสูงวัย มีการขึ้นค่าแรงทุกปี และปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาท/ วัน ทำงานไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หากเกินกว่านั้นต้องได้ OT นอกจากนี้ ยังมีนโยบายสวัสดิการลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มสิทธิลาคลอด และเพิ่มเงินผู้สูงวัยเป็น 3,000 บาท/เดือน ทั้งยังมีนโยบายลดค่าไฟ 70 สตางค์/หน่วย สนับสนุนการติดแผงโซลาร์ ให้ทุกบ้านผลิตไฟฟ้าที่สามารถขายไฟคืนให้กับรัฐได้ เรียกได้ว่า นโยบายเกี่ยวกับปากท้องและสวัสดิการของประชาชนดังกล่าวนี้ อาจมีส่วนให้พรรคก้าวไกลซึ่งมีคุณพิธา เป็นหัวหน้าพรรคได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : bangkokpost.com

นโยบายที่สร้างความน่าสนใจให้กับประชาชนอีกส่วนหนึ่งก็คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน เช่น การยกระดับขนส่งสาธารณะ ให้มีรถเมล์ไฟฟ้าทุกจังหวัด พัฒนาน้ำประปาให้ดื่มได้ โดยเฉพาะนโยบาย “สร้างงาน ซ่อมประเทศ” พัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรมเพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างเงินให้กับประเทศและประชาชน รวมถึงการปฏิวัติการศึกษา ออกแบบหลักสูตรใหม่ที่เน้นความรู้ทักษะอันใช้ได้ในชีวิตจริง เช่น ทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และให้ครูได้สอนอย่างเต็มเวลาโดยที่ไม่ต้องไปทำงานธุรการ ซึ่งทำให้สอนนักเรียนได้ไม่เต็มที่ พร้อมทั้งส่งเสริมในเรื่องของสุขภาพ สนับสนุนการตรวจสุขภาพประจำปี ฟรีทั้งค่าตรวจ ค่าเดินทาง รวมถึงการตรวจสุขภาพจิตและคัดกรองมะเร็ง 6 ชนิดด้วย นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ภายใน 2050

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

หนังสือพัฒนาตนเอง กล้าที่จะถูกเกลียด (嫌われる勇気)

เมื่อมองดูนโยบายหลักๆ ของพรรก้าวไกลแล้ว จะเห็นว่า มีความสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมืองที่มุ่งหวังให้มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และปราศจากการรวมอำนาจไว้เพียงจุดเดียว เนื่องจากวิถีปฏิบัติแบบดั้งเดิมอาจไม่ได้รับความนิยมหรือได้รับการยอมรับในยุคปัจจุบันที่โลกกำลังก้าวไปไกล และยังมีนโยบายเรื่องปากท้องและสวัสดิการ ความเป็นอยู่ อันนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน ทั้งการปฏิรูปการศึกษาให้สอดคล้องกับความเป็นไปในโลกปัจจุบัน เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาก้าวทันโลกและมีความรู้ทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน รวมถึงการสร้างงาน ซ่อมประเทศ ซึ่งคุณพิธาเคยเป็นนักธุรกิจและผู้ประกอบการมาก่อน จึงมองเห็นหนทางในการพัฒนากิจของประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น มีงานทำ อันจะส่งผลให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ
Image Credit : asiatimes.com

นอกจากนี้ คุณพิธายังเป็นบุคคลที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และการศึกษา จึงต้องการที่จะปฏิรูปการศึกษาให้ล้อไปกับความเป็นไปของโลกในทุกวันนี้ และนโยบายพรรคก้าวไกลที่มีคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นผู้นำพรรค มีความสอดคล้องต่อบริบทสังคมโลก และมีความสอดคล้องต่อความต้องการของประชาชนที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยในทิศทางที่ดีขึ้น “เลือกก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” เพราะพรรคก้าวไกล จะพาประเทศไทยให้ก้าวไปไกลกว่าเดิม ทำให้ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุดอย่างเป็นเอกฉันท์ในที่สุด

แม้ว่านโยบายของพรรคอาจจะทำให้บางคนรู้สึกไม่เห็นด้วยหรือไม่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง คุณพิธาเคยกล่าวในการสัมภาษณ์กับ CNN เอาไว้ว่า ตนเองมุ่งมั่นที่จะสื่อสารให้มากขึ้น และสื่อสารไปยังวงกว้างมากขึ้นว่าต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพราะอะไร และมีเจตนาที่ดีโดยให้ความสำคัญกับประชาชนมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนย่อมคิดเห็นอย่างแตกต่างกัน ไม่ได้มีใครเห็นด้วยในทิศทางเดียวกันทั้งหมด แต่จะอยู่กับความแตกต่างนั้นอย่างไรเพื่อให้เกิดการประนีประนอมและอยู่ร่วมกันได้  นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งในการสร้างความเข้าใจให้กับคนวงกว้าง ทำให้ได้รับการยอมรับและได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเองค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์เลยก็คือ ทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ หากใครได้ดูข่าวเป็นประจำ จะเห็นว่าคุณพิธาตอบคำถามได้เป็นอย่างดี มีวาทะศิลป์ในการพูดและมีการเตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และตอบได้ตรงประเด็น เข้าใจคำถามได้กระจ่าง ซึ่งทักษะด้านการสื่อสารนั้นเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นผู้นำ การที่คุณพิธาตอบคำถามนักข่าวทั้งสื่อไทยและสื่อต่างชาติได้อย่างไหลลื่นครอบคลุม ตอบได้ทุกคำถาม จึงสร้างความประทับใจให้กับหลายๆ คนได้ไม่น้อยเลยค่ะ นั่นอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณพิธาได้รับความนิยมในฐานะว่าที่ผู้นำคนต่อไปได้ด้วยเช่นกัน

ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ทิม พิ ธา ธุรกิจ

หนังสือพัฒนาตนเอง แค่ใช้คำให้เป็น พูดไม่ต้องเก่งก็พลิกสถานการณ์ได้ (伝え方が9割 2)

Inspire Now ! : ในโลกที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านความเชื่อ ความคิด ทัศนคติ วิถีชีวิต และพฤติกรรมของมนุษย์ หากยังคงยึดติดอยู่กับสิ่งเดิมๆ สุดท้ายแล้วก็อาจก้าวตามโลกไม่ทัน หรือถูกทิ้งไว้ข้างหลัง และแน่นอนว่าคนเราต้องการความเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า คุณพิธาเป็นคนที่มีวิศัยทัศน์กว้างไกล มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของโลกและสังคมที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงมุ่งหวังให้ประเทศไทยก้าวไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ด้วยเช่นกัน ทั้งยังเพรียบพร้อมไปด้วยทักษะผู้นำ การมองการณ์ไกลและปรับตัวให้เข้ากับโลกในปัจจุบันที่กำลังหมุนไปนั้น เป็นคุณสมบัติอันสำคัญยิ่งทั้งในบทบาทนักธุรกิจ หรือบทบาทของนักการเมืองในฐานะว่าที่ผู้นำของประเทศ หรือแม้แต่บทบาทของการเป็นพลเมืองของโลกด้วยเช่นกัน และสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็คือทักษะการสื่อสารที่ดี เพื่อสื่อสารให้คนอื่นๆ เข้าใจในจุดมุ่งหวังของเรา ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จตามต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กๆ หรือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่อย่างการชนะการเลือกตั้งก็ตาม

DIY INSPIRE NOW เป็นแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ได้อ่านประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกฯ คนใหม่ของประเทศไทยแล้ว คิดเห็นอย่างไรกันบ้างคะ ? เราสามารถนำเอาแนวคิดบางอย่างของคุณพิธามาปรับใช้กับตัวเองได้เหมือนกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : edition.cnn.com, election66.moveforwardparty.org, dailynews.co.th, tnnthailand.com, prachachat.net, pptvhd36.com, thairath.co.th, hris.parliament.go.th, thaipbs.or.th

Facebook Comments

diyinspirenow ทิม พิ ธา ธุรกิจ ประวัติพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรื่องเล่าคนดังในไทย - ระดับโลก

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก