รวมแบบ จัดสวนหิน ธรรมชาติ ทำตามง่าย งบไม่บานปลาย !

105

รวมแบบ จัดสวนหิน ธรรมชาติ ทำตามง่าย งบไม่บานปลาย !

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสการปลูกต้นไม้ในโลกโซเชียลมีเดียทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้น ทั้งการปลูกต้นไม้ในร่มและต้นไม้ใหญ่กลางแจ้ง แต่การปลูกต้นไม้กลับไม่ได้เป็น กระแสเพียงชั่วคราว แต่กลับกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของใครหลายคนไปเสียแล้ว พักหลังมานี้ อาจจะเห็นว่าคนใกล้ตัวหลงรักการปลูกต้นไม้มากขึ้น นอกจากการจัดสวนอังกฤษเล็กๆ ที่กำลังนิยมแล้ว การ จัดสวนหิน ธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสวนในบ้านของตัวเอง ก็เป็นไอเดียที่ดี ก็เพราะสีเขียวของต้นไม้และสีสันของธรรมชาติช่วยให้เรารู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และสงบขึ้น มาดูกันค่ะว่า เราจะจัดสวนหินได้แบบไหนบ้าง เผื่อจะได้มีไอเดียไปจัดสวนสวยๆ กัน พร้อมแล้วก็ไปกันเลย !

จัดสวนหิน ธรรมชาติ, จัดสวนหินสวยๆ
Image Credit : pixabay.com

รวมไอเดีย จัดสวนหิน ธรรมชาติ ทำได้ง่าย รับรองงบไม่บานปลาย !

การปลูกต้นไม้หลากชนิดและการจัดสวนหินสวยๆ ไว้ในบริเวณบ้าน นอกจากจะช่วยให้บ้านของเรามีบรรยากาศร่มรื่น มีสีเขียวให้ได้มองเพื่อพักผ่อนสายตาแล้ว การปลูกต้นไม้ จัดสวนหินแบบธรรมชาติยังช่วยให้บริเวณบ้านมีอากาศดี ช่วยกรองฝุ่นละออง ช่วยลดทอนความเข้มข้นของแสงแดด การปลูกต้นไม้ จัดสวน ยังช่วยให้มีสมาธิและพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างมาก

ถึงแม้ว่ารูปแบบที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่อาจไม่เอื้ออำนวยกับการปลูกต้นไม้ หรือจัดสวนหินที่มีบริเวณกว้างเสมอไป เนื่องจากหลายคนอาศัยในคอนโดมิเนียม หลายคนเป็นตึกแถวหรือทาวน์เฮาส์ซึ่งมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้เป็นบริเวณจำกัด

จัดสวนหิน ธรรมชาติ, จัดสวนหินสวยๆ
Image Credit : pixabay.com

อย่างไรก็ตาม ขนาดพื้นที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการจัดสวนสวยๆ แต่อย่างใด วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดียการจัดสวนหินสวยๆ 7 แบบ ให้คนรักต้นไม้ได้นำไปใช้จัดสวนหิน ธรรมชาติที่สร้างขึ้นเองได้ง่ายๆ ในงบสบายกระเป๋ากัน

1. สวนหินจิ๋วในกระถาง

สำหรับห้องคอนโดที่มีเนื้อที่จำกัดและอาจไม่มีระเบียง หากเบื่อต้นไม้สวนขวด แล้ว การมีสวนขนาดเล็กและจัดสวนหิน ธรรมชาติในกระถาง ก็จะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องมีความสดใสภายในพื้นที่จำกัด สิ่งที่ต้องเตรียมคือ กระถางที่มีขนาดใหญ่กว่าต้นไม้ที่ต้องการปลูกเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับจัดวางหินและกรวด สามารถประดับตกแต่งด้วยโมเดลตุ๊กตาปูนปั้นขนาดเล็กที่หาซื้อได้ทั่วไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ส่วนหินจิ๋วในกระถางแล้ว

ข้อควรระวัง :

สำหรับห้องคอนโดมีที่แสงน้อยและอากาศไม่ถ่ายเท ควรศึกษาประเภทต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศถ่ายเทน้อย

2. สวนหินมุมห้อง

สำหรับห้องคอนโดและห้องขนาดเล็กที่บริเวณมุมห้องมีพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงสามารถจัดสวนหิน ธรรมชาติในห้องได้ โดยใช้ผืนผ้าใบหรือถุงขนาดใหญ่ปูรองพื้นก่อนจัดวางหินและใช้หินวางเรียงเพื่อกำหนดขอบเขตของพื้นที่จัดสวน จากนั้นนำกระถางต้นไม้วางในบริเวณดังกล่าวและโรยหินให้เต็มพื้นตามลวดลายที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็สามารถจัดสวนหินสวยๆ บริเวณมุมห้องที่มีแสงสว่างส่องถึงแล้ว

ข้อควรระวัง :

สวนในห้องจะไม่สามารถรดน้ำต้นไม้ลงไปบนพื้นได้โดยตรงดังนั้นจึงใช้วิธีนำกระถางต้นไม้มาวางบนพื้นที่ปูรองและตกแต่งด้วยหิน และหมั่นทำความสะอาดหินบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและเป็นที่อยู่ของแมลง

3. สวนหินระเบียงคอนโด

จัดสวนหิน ธรรมชาติ, จัดสวนหินสวยๆ
Image Credit : pixabay.com

ระเบียงห้องคอนโดส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นที่ตากผ้าและปลูกต้นไม้อยู่แล้ว แต่สำหรับการจัดสวนหิน ธรรมชาติที่ระเบียงสามารถทำได้ง่ายโดยการกำหนดสัดส่วนของพื้นที่ระเบียงเสียก่อน และจัดให้บริเวณระเบียงมีที่นั่งพักผ่อนภายในสวนเล็กๆ ได้ โดยหาเก้าอี้หรือม้านั่งที่ทนแดดทนฝนมาประดับในสวน การปูพื้นระเบียงเป็นหินและกรวดโดยปูสลับกับแผ่นหินหรือแผ่นกระเบื้องขนาดใหญ่เพื่อใช้เป็นทางเดิน นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างบรรยากาศด้วยการประดับตกแต่งหลอดไฟระย้าบริเวณระเบียงเพิ่มเติมอีกด้วย

ข้อควรระวัง :

แนะนำให้ใช้ระแนงเฌอร่าสำหรับยกพื้นให้สูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังจากน้ำฝนและหลีกเลี่ยงการเกิดตะใคร่น้ำเกาะที่หิน

4. สวนหินริมรั้ว

จัดสวนหิน ธรรมชาติ, จัดสวนหินสวยๆ
Image Credit : pixabay.com

สำหรับบ้านที่มีบริเวณสวนขนาดเล็ก เช่น พื้นที่ทางเดินริมรั้วหน้าบ้าน และพื้นที่ทางเดินข้างบ้าน สามารถจัดสวนหิน ธรรมชาติสวยงามเป็นแนวยาวได้ง่ายๆ โดยการกำหนดขอบเขตจัดสวนหินสวยๆ ออกมาจากริมรั้วประมาณ 30 – 50 ซม. ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่บ้าน จากนั้นหาหินสวยงามขนาดใหญ่ 1 – 3 ก้อนมาประดับบริเวณนั้น เพื่อใช้ความหลากหลายของขนาดหินเป็นจุดดึงดูดสายตาให้กับการจัดสวนหินสวยๆ ของคุณ

ข้อควรระวัง :

หินที่ใช้ภายนอกอาคารเมื่อโดนน้ำฝนและความชื้นอยู่บ่อยครั้งจะทำให้เป็นตะใคร่น้ำ ควรทำความสะอาดอยู่เสมอ

5. สวนหินกับบ่อน้ำ

การจัดสวนหิน ธรรมชาติที่สร้างขึ้นนั้น หากมีพื้นที่มากพอสำหรับทำบ่อน้ำยิ่งช่วยทำให้บรรยากาศร่มรื่น สามารถสร้างบ่อน้ำด้วยตัวเองหรือซื้อบ่อน้ำสำเร็จรูปตามงบประมาณที่ตั้งไว้ ในทางหลักฮวงจุ้ยบ้านเชื่อว่าหากมีบ่อน้ำในบริเวณบ้านจะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา มั่งคั่ง และเย็นใจ เมื่อจัดคู่กับสวนหินยิ่งช่วยให้มั่นคงหนักแน่นมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง :

บ่อน้ำเป็นแหล่งเพาะยุง ดังนั้นควรเลี้ยงปลาเพื่อให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศ และลดการเกิดของยุง

6. สวนหินกับน้ำตก

เสียงน้ำตกภายในบริเวณบ้านเปรียบเสมือนเสียงดนตรีที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ หลายคนสามารถสร้างน้ำตกจำลองได้ด้วยตัวเอง แต่แนะนำให้ซื้อน้ำตกจำลองสำเร็จรูปพร้อมบ่อน้ำมาตั้งไว้ในบริเวณที่เหมาะสมเพราะน้ำตกสำเร็จรูปจะมาพร้อมกับระบบหมุนเวียนน้ำที่ช่วยไม่ให้น้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ เมื่อวางน้ำตกและจัดสวนหิน ธรรมชาติร่มรื่นภายในบ้านจะทำให้เกิดเสียงไพเราะเพลินใจ

ข้อควรระวัง :

ระบบน้ำตกสำเร็จรูปจะใช้ไฟฟ้าในการทำงานขอมอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำ ปัจจุบันระบบไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มีอยู่อย่างแพร่หลายสามารถนำมาใช้ดันแปลงเพื่อลดค่าไฟฟ้าสิ้นเปลืองนี้ออกไปได้

7. สวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

จัดสวนหิน ธรรมชาติ, จัดสวนหินสวยๆ
Image Credit : pixabay.com

เมื่อพูดถึงสวนหินคงหนีไม่พ้นภาพจำของสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า “สวนเซนญี่ปุ่น” เพราะเป็นสวนที่จัดออกมาได้ลงตัวระหว่างการจัดสวนหิน ธรรมชาติ ต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศ ผสมผสานกันออกมาได้อย่างลงตัว ประกอบกับการใช้ไม้และไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ในประเทศไทยเช่นกัน การจัดสวนเซนจึงเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะกับทุกขนาดพื้นที่

ข้อควรระวัง :

เพียงแค่คุณต้องพิถีพิถันกับการเลือกพันธุ์ไม้และลักษณะของหินทั้งสีและรูปทรงให้ลงตัว เท่านี้คุณก็จะได้สวนหินที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น

Inspire Now ! : ถ้าใครกำลังหาไอเดียจัดสวนหินเพื่อเพิ่มบรรยากาศร่มรื่นสวยงามให้กับบ้านละก็ การมองหาต้นแบบสวยๆ ที่ถูกใจ ก็อาจจะทำให้มีแนวทางในการออกแบบในสไตล์ที่ชอบได้ นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงามแปลกตาไปกว่าเดิมแล้ว ยังเป็นการฝึกความใจเย็นอดทนจากการทำสวน เป็นงานอดิเรกที่ทำให้เพลิดเพลิน แถมบ้านยังสวยงามมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันมีความสุขกับการหาไอเดียจัดสวนใช่ไหม ? ใครชอบแบบไหนคอมเมนต์บอกเราหน่อยสิ แล้วเอาไปออกแบบสวนหินให้เหมาะกับบ้านของคุณดูนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : gardeningetc.com, homesandgardens.com

Featured Image Credit : freepik.com/rawpixel.com

Facebook Comments

diyinspirenow จัดสวนหิน ธรรมชาติ จัดสวนหินสวยๆ

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก