กล้วยไม้ ความหมาย ที่น่าสนใจ inspired จากเรื่อง Little Women

1K

กล้วยไม้ ความหมาย ที่น่าสนใจ inspired จากเรื่อง Little Women

ถ้าใครเป็นแฟนซีรีย์เกาหลีตัวยง คงจะไม่พลาดซีรีย์เรื่องใหม่ล่าสุดจาก tvN “Little Women” ซีรีย์แนว Drama Thriller ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวนิยายสุดคลาสสิก Little Women หรือ สี่ดรุณี ผลงานเขียนของนักเขียนหญิงชื่อดังชาวอเมริกัน Louisa May Alcott แต่ขอบอกก่อนว่า เส้นเรื่องของซีรีย์แตกต่างจากในหนังสือและภาพยนตร์เรื่อง Little Women ที่กำกับโดย Greta Gerwig อย่างชัดเจน ใครที่เคยอ่านหนังสือหรือดูหนังมาก่อนก็ไม่ต้องสับสนกับเนื้อหาในซีรีย์ เพราะแทบจะเป็นคนละเรื่องเลยก็ว่าได้ นอกจากบทที่เต็มไปด้วยปริศนาเงื่อนงำชวนติดตามแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของซีรีย์เรื่องนี้คือ การใช้สัญญะแบบจัดเต็ม โดยเฉพาะการใช้สัญญะ ดอกกล้วยไม้ ความหมาย ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสกุล Oncidium สกุล Cattleya และ สกุล Phalaenopsis ซึ่งในภาษาดอกไม้นั้น ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายในตัวเองตามแต่ละประเภทไป

ในบทความนี้ เราจะชวนคุณมารู้จักความหมายของดอกกล้วยไม้ที่ใช้เป็นสัญญะในซีรีย์ รวมถึงกล้วยไม้ในสกุลอื่นๆ ด้วยว่า มีความหมายว่าอย่างไร ถ้าใครที่กำลังติดตามซีรีย์เรื่องนี้อยู่ และกำลังอินกับความหมายของสัญญะดอกกล้วยไม้ที่ใส่มาในหนังละก็ จะต้องห้ามพลาดค่ะ

กล้วยไม้ ความหมาย ที่สูงส่ง

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : pexels.com

กล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม สูงส่ง ดูเลอค่า หรูหรามีระดับ และสื่อถึงความแข็งแกร่งมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ เป็นสายพันธ์ุดอกไม้ที่เลี้ยงดูยาก และต้องการได้รับการดูแลเอาใจใส่ ทะนุถนอมอย่างดีที่สุด อีกทั้งลักษณะรูปลักษณ์ของดอกกล้วยไม้ก็ยังดูแตกต่างไปจาก ดอกไม้ชนิดอื่นๆ ขึ้นชื่อว่าเป็น Exotic Flower ที่แม้ว่าจะขึ้นตามโขดหิน หน้าผา หรือเติบโตอยู่ตามกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ๆ ก็ตาม ก็ยังดูโดดเด่นสะดุดตาและสง่างาม ทั้งนี้ กล้วยไม้ยังถือว่าเป็นดอกไม้ประจำวันครูด้วย เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกับความพยายามของครู เพราะกว่ากล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิดอกออกให้เราชื่นชมได้ ต้องใช้ทั้งเวลาและความเอาใจใส่ เปรียบเหมือนครูแต่ละคน ที่สอนวิชาความรู้แก่ลูกศิษย์ให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไปได้

ในซีรีย์มีการใช้สัญญะดอกกล้วยไม้ ความหมายแสดงถึงการเป็นชนชั้นสูง การมีฐานะ และมีหน้าตาทางสังคม และอาจเป็นตัวแทนของหญิงสาวสามพี่น้องตัวละครหลักในเรื่องด้วย มาดูกันค่ะว่า สายพันธ์ุกล้วยไม้แต่ละชนิดนั้น เป็นดอกไม้สื่อความหมายว่าอย่างไรบ้าง

1. Oncidium

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : unsplash.com

ในซีรีย์ ได้มีการกล่าวถึงสายพันธ์ุกล้วยไม้สกุลออนซิเดียม ว่า “โหดร้ายและหยาบคาย” ซึ่งอาจสื่อถึงลักษณะนิสัยของตัวละครในเรื่อง หรืออาจเป็นเพราะว่า สกุล Oncidium เป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายไปทั่วแถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้ เม็กซิโก รวมถึงหมูเกาะอินเดียตะวันตก ซึ่งเป็นแถบเขตร้อน ดังนั้น จึงเป็นสายพันธ์ุที่เติบโตได้ดีแม้อยู่ในแถบเมืองร้อนที่มีอุณหภูมิสูง และไม่ต้องดูแลใส่ใจมากนักก็สามารถเติบโตได้ จึงเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นเลี้ยงกล้วยไม้ อย่างไรก็ตาม กล้วยไม้ชนิดนี้ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่อยู่ดี หากมองอีกแง่หนึ่ง Oncidium สกุลกล้วยไม้ ความหมายชนิดนี้ อาจหมายถึง ความแข็งแกร่ง สู้ชีวิต อดทน ทนทานทุกสถานการณ์ อีกทั้งสวยงามในแบบของตัวเองก็ได้ค่ะ

2. Cattleya

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : pexels.com

สายพันธ์ุกล้วยไม้สกุลแคทลียา มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลางและในแถบตอนเหนือของอเมริกาใต้ แต่ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงอย่างกว้างขวางในหลายๆ ประเทศ ได้รับการยกย่องว่า “เป็นราชินีแห่งกล้วยไม้” เนื่องจากมีดอกขนาดใหญ่และมีสีสันสวยงามโดดเด่นสะดุดตาเป็นอย่างยิ่ง บางชนิดมีกลิ่นหอม ในซีรีย์กล่าวถึงกล้วยไม้แคทลียาว่า “เป็นพวกสมจริง” ด้วยเพราะชาวยุโรปมักมอบดอกกล้วยไม้แคทลียาให้แก่กันเพื่อความชื่นชม กล้วยไม้ ความหมายของสกุลแคทลียา แสดงถึงความงดงาม การมีความสามารถ ได้รับการยกย่องนับถือ หรือแสดงถึงความเคารพเลื่อมใส และน้อมศรัทธากับความสำเร็จของบุคคลนั้น ในภาษาสเปน Cattleya ยังแปลว่า “พรบริสุทธิ์” ด้วยค่ะ

3. Phalaenopsis

Phalaenopsis หรือกล้วยไม้สกุลเขากวางอ่อน พบได้ทั่วไปในแถบเอเชีย เช่น ไทย เมียนมา ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และหมู่เกาะใกล้เคียง และยังพบได้ในแถบตอนเหนือของทวีปออสเตรเลียด้วย ฟาแลนน็อปซิสเป็นกล้วยไม้ที่มีความแข็งแรง สามารถปรับตัวตามสภาพแวดล้อมได้ คำว่า Phalaenopsis ในภาษากรีกโบราณ หมายถึงผีเสื้อกลางคืน เนื่องจากมีลักษณะดอกที่เหมือนผีเสื้อกลางคืน ทั้งนี้ มักจะมีการให้กล้วยไม้ชนิดนี้เป็นของขวัญ เนื่องจากกล้วยไม้ ความหมายของชนิดนี้คือ การนำมาซึ่งโชลาภ กิจการรุ่งเรือง หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

4. กล้วยไม้สีน้ำเงิน

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : netflix.com

กล้วยไม้สีน้ำเงิน เป็นอีกหนึ่งสัญญะที่เป็นปริศนาชวนติดตามในซีรีย์ ถ้าดอกกล้วยไม้สีน้ำเงินปรากฎในฉากเมื่อไหร่ หมายถึงจะมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นในเรื่องอยู่เสมอ ในทางธรรมชาตินั้น ยังไม่มีการค้นพบกล้วยไม้ที่มีดอกสีน้ำเงินตามแบบที่ปรากฏในซีรีย์ แต่ถ้ามองในแง่ความหมายของสี ภาษาอังกฤษ Blue ที่หมายถึงสีน้ำเงินนั้น ยังหมายถึงความรู้สึกโศกเศร้าหดหู่ได้ด้วย และยังแสดงถึงความเยือกเย็น เย็นชา ในทางจิตวิทยาได้มีผลการศึกษาออกมาว่า อาหารที่มีสีน้ำเงินเป็นอาหารที่ได้รับความเห็นว่าไม่น่ากินมากที่สุด เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นยาพิษ สีน้ำเงินของกล้วยไม้ ความหมายอาจตีความได้ว่า เป็นลางร้าย เป็นความรู้สึกหดหู่ โศกเศร้า เป็นความเยือกเย็น ซึ่งสอดคล้องกับการปรากฏในเรื่องที่มักจะสัมพันธ์กับการเกิดเหตุร้ายทุกครั้งไป

5. Vandas

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : unsplash.com

กล้วยไม้แวนด้า เป็นสายพันธ์ุชนิดหนึ่งที่ชื่อคุ้นหูและรู้จักคุ้นเคยกันดี ถือเป็นพรรณไม้งามแห่งผืนป่า มักมีราคาแพง เนื่องจากมีความงดงามมาก มีกลิ่นหอม ทนทาน และมีสีสันจัดจ้าน พบอย่างแพร่หลายในเอเชียตะวันออก เกาะนิวกินี และบางเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก กล้วยไม้แวนด้า ในแต่ละสีนั้น สื่อถึงความหมายที่ต่างกัน เช่น กล้วยไม้สีขาวสกุลแวนด้า ความหมายสื่อถึงความสมบูรณ์แบบ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา และความงดงาม สีแดงสื่อถึงความปราถนา ความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ กล้วยไม้แวนด้าสายพันธ์ุ Miss Joaquim Agnes ได้รับคัดเลือกให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของสิงคโปร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1981 โดยสื่อถึงความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้า และความยั่งยืนของประเทศสิงคโปร์นั่นเอง

6. Phragmipedium

Phragmipedium หรือกล้วยไม้สกุลเอื้อง เป็นสายพันธ์ุที่นิยมเพาะเลี้ยงในหมู่คนเลี้ยงกล้วยไม้ สามารถขึ้นตามริมน้ำ โขดหิน หน้าผา และตามกิ่งไม้สูง พบได้ในหลากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย กล้วยไม้สกุลเอื้องมีสีที่หลากหลาย เพราะฉะนั้น สีของกล้วยไม้ ความหมายก็จะแตกต่างกันไป เช่น กล้วยไม้เอื้องสีส้ม ซึ่งพบเห็นได้ยาก แสดงถึงความชื่นชม ความภาคภูมิใจ ความกล้าในการเผชิญกับปัญหาต่างๆ เหมาะสำหรับการแสดงความยินดีในความสำเร็จด้านการงาน การเรียน หรือจะเป็นกล้วยไม้สีขาวอย่างเอื้องแซะหอม กล้วยไม้สายพันธ์ุพื้นเมืองที่สำคัญของภาคเหนือ มักเกาะตามต้นไม้ใหญ่บนภูเขาสูง ในบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เปรียบได้กับผู้หญิงที่มีความสูงส่ง สูงค่า มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์และหาใครเปรียบได้ยาก 

7. Cymbidium

กล้วยไม้ ความหมาย, สายพันธุ์กล้วยไม้
Image Credit : unsplash.com

สกุลซิมบิเดียมมีอยู่สองชนิดด้วยกันคือ ชนิดเขตหนาวและชนิดเขตร้อน แต่มักจะนิยมปลูกซิมบิเดียมสายพันธ์ุกล้วยไม้เขตร้อนมากกว่า เนื่องจากสามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี มีสีสันสดใส กระจายพันธ์ุในทวีบเอเชียเขตร้อน อินเดีย จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ แถบหมู่เกาะบอร์เนียว และทางตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย กล้วยไม้ ความหมายของสกุลซิมบิเดียมคือ ความสุข ความเปล่งประกาย และเป็นการแสดงความยินดี หรือสื่อถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เช่น แสดงความยินดีให้กับผู้ที่ได้งานใหม่ ได้เลื่อนตำแหน่ง เป็นต้น และยังสามารถนำกล้วยไม้สายพันธ์ุนี้ไปเยี่ยมผู้ป่วยได้ด้วย เพราะอีกความหมายหนึ่งของดอกกล้วยไม้สกุลซิมบิเดียมคือ ความเอาใจใส่ ความห่วงใยที่มีให้ต่อกัน กล้วยไม้ซิมบิเดียมสีเขียวแสดงถึงการมีสุขภาพที่ดี จึงเหมาะกับการเยี่ยมไข้ผู้ป่วยค่ะ

ตามหลักภาษาดอกไม้ ก็ได้มีการมอบดอกไม้ให้แก่กันเพื่อสื่อถึงความนัยต่างๆ ตามความหมายดอกไม้แต่ละชนิด และยังเป็นสัญลักษณ์ที่ถูกนำมาตีความอย่างหลากหลายตามโอกาส สายพันธ์ุกล้วยไม้ก็เช่นกัน กล้วยไม้ ความหมายมีมากมายแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปมอบให้ผู้ใด เนื่องในโอกาสอะไร ในคราวต่อไป หากอยากมอบของขวัญให้กับใคร หรืออย่างสื่อความหมายแทนใจ ลองมอบดอกกล้วยไม้แก่ผู้คนเหล่านั้นดูนะคะ นอกจากจะสวยงามอย่างหรูหราดูเลอค่าแล้ว กล้วยไม้ ความหมายดีๆ ซ่อนอยู่มากมายเลยค่ะ

Inspire Now ! : กล้วยไม้ ดอกไม้รูปร่างแปลกตาที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นในตัวเอง เพาะพันธ์ุได้ในหลายๆ พื้นที่ นอกจากจะมีความงดงามเฉพาะตัวแล้ว ก็ยังมีความหมายดีๆ ซ่อนอยู่ในดอกกล้วยไม้สายพันธ์ุต่างๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเพาะเลี้ยงเพื่อความสวยงามด้วยความชอบเฉพาะตัว จะมอบให้เป็นของขวัญหรือนำมาประดับบ้าน ก็ดีทั้งนั้น เพราะความหมายที่ซ่อนอยู่ เปรียบเหมือนกับการได้รับถ้อยคำดีๆ กลับมาทุกครั้งยามเมื่อได้มองไปยังดอกไม้แสนงดงามชนิดนี้

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ชอบความหมายของดอกกล้วยไม้สายพันธ์ุไหนกันบ้างคะ ? คอมเมนต์บอกเราได้นะ ถ้ามีโอกาส ลองมอบดอกกล้วยไม้เป็นของขวัญให้กับคนที่รักดูนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : netflix.com, cmruir.cmru.ac.th, royalparkrajapruek.org, petalrepublic.com

Featured Image Credit : pexels.com/Magda Ehlers

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Trick กล้วยไม้ ความหมาย สายพันธุ์กล้วยไม้

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก