พูดความจริง สำคัญยังไง ? ชวนรู้จักวันพูดความจริง และประโยชน์ที่เอาไว้ใช้พัฒนาตัวเองกัน !

พูดความจริง สำคัญยังไง ? ชวนรู้จักวันพูดความจริง และประโยชน์ที่เอาไว้ใช้พัฒนาตัวเองกัน !

“ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินคำนี้มาก่อน ความจริงคืออะไร ? ความจริงคือ สิ่งที่เป็นอย่างนั้นโดยแน่แท้ ไม่กลายเป็นอื่น เป็นสิ่งที่เป็นเนื้อแท้ และไม่มีทางแปรเปลี่ยนไป ซึ่ง “ความจริง” นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งกับคนเรา โดยเฉพาะการ พูดความจริง ที่ส่งผลกับชีวิตของคนเราอย่างมาก ในเดือนกรกฎาคมนี้ มีวันสำคัญอยู่วันหนึ่งก็คือ “วันพูดความจริง” หรือ Tell the truth Day ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม ความเป็นจริงนั้นสำคัญไฉน ทำไมการบอกความจริงถึงมีความสำคัญและเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

พูดความจริง สำคัญยังไง ? ทำไมเราต้องบอกความจริงต่อกัน

พูดความจริง, วันพูดความจริง
Image Credit : freepik.com

เคยได้ยินนิทานอีสปเรื่อง เด็กเลี้ยงแกะกันมาก่อนไหมคะ ? เรื่องมีอยู่ว่า มีเด็กคนหนึ่ง ทำหน้าที่เฝ้าแกะอยู่ในทุ่งหญ้า แล้วเกิดนึกสนุกขึ้นมา ไปโกหกชาวบ้านว่ามีหมาป่าจะมากินลูกแกะของเขา ชาวบ้านก็ตกใจ รีบวิ่งมาช่วย แต่ก็กลับพบว่าไม่มีอะไร เด็กเฝ้าแกะก็เลยนึกสนุก วันต่อมาก็ไปโกหกชาวบ้านอีกว่า มีหมาป่าจะมากินแกะของเขา ชาวบ้านก็รีบวิ่งมาช่วย แต่ก็พบว่าตัวเองโดนหลอกและไม่มีหมาป่าสักตัว แต่แล้ววันหนึ่ง มีหมาป่าบุกเข้ามาในทุ่งหญ้าจริงๆ และกำลังไล่ต้อนแกะเพื่อจับกินเป็นอาหาร เด็กเฝ้าแกะเห็นดังนั้นก็ตกใจ รับวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน แต่ชาวบ้านที่เคยโดนหลอกก็เลยไม่เชื่อเด็กคนนี้อีกแล้ว และไม่ยอมไปช่วย สุดท้ายแกะก็เลยถูกหมาป่าจับกินในที่สุด นืทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การพูดโกหกเป็นสิ่งไม่ดี เพราะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง ในวันใดที่บอกความจริง ก็จะไม่มีคนเชื่ออีกต่อไป ดังนั้น การพูดความจริงตั้งแต่แรกจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่านั่นเอง แล้วก็เป็นที่มาของการเรียกคนที่ชอบพูดโกหกว่าเป็น “เด็กเลี้ยงแกะ” นั่นเองค่ะ

คนที่บอกความจริง ไม่โกหก ยังเรียกได้ว่าเป็นคนที่ซื่อสัตย์อีกด้วย ความซื่อสัตย์นั้น มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องความสัมพันธ์ทางสังคมและการอยู่ร่วมกับผู้อื่น แสดงให้เห็นว่า เราสามารถไว้ใจคนๆ นั้นได้ ลองคิดดูว่า หากเรารู้จักเพื่อนคนหนึ่ง แต่เพื่อนคนนั้นไม่บอกความจริงกับเรา ทั้งโกหกเรื่องความชอบ ตัวตนของตัวเอง เราคงหวาดระแวงและไม่มีความสุข ในอีกแง่หนึ่ง การพูดความจริงนั้นแสดงถึงความจริงใจ ทั้งจริงใจต่อตัวเอง และจริงใจต่อผู้อื่น หมายถึงการยอมรับสิ่งที่เป็นความจริงในชีวิตของเรา ทั้งในเรื่องตัวตน บุคลิกภาพ สถานะทางสังคม หน้าที่การงาน ฯลฯ ทำให้เราเป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือและมีความเป็นผู้ใหญ่ และยังส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เพราะความจริงใจนั้นสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กัน ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี ในขณะที่การโกหกหรือการไม่จริงใจนั้น เป็นสิ่งที่ทำลายความสัมพันธ์ได้

Image

หนังสือนิทานเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ พร้อมปากกาพูดได้ รุ่นไวไฟ ราคาสุดคุ้ม

ข้อดีของการพูดความจริง

1. ทำให้เราสบายใจ

การบอกความจริงทำให้เราสบายใจ เพราะไม่มีอะไรต้องปิดบัง กลับกันคนที่พูดโกหกหรือปกปิดความจริง จะเกิดความกังวลใจและกลัวว่า วันหนึ่งความจริงจะถูกเปิดเผย ทั้งยังทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และคอยพะว้าพะวงว่า คนที่เรากำลังโกหกอยู่ ถ้าวันหนึ่งเขารู้ความจริงแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เช่น โกหกแฟนว่าไปหาแม่ แต่ความจริงแล้วไปเที่ยวกับเพื่อน การบอกความจริง บางครั้งอาจเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจ แต่ท้ายที่สุดแล้ว จะทำให้เราสบายใจมากๆ ค่ะ

2. ทำให้เรารักษาความไว้เนื้อเชื่อใจเอาไว้ได้

พูดความจริง, วันพูดความจริง
Image Credit : freepik.com

การโกหกนั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำลายความไว้ใจได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะความสัมพันธ์ในรูปแบบคนรัก เมื่อความเชื่อใจได้พลังทลายลงไป แม้ว่าจะสารภาพความจริงหรือเกิดการให้อภัยขึ้นแล้วก็ตาม ก็ไม่อาจเรียกความไว้ใจกลับคืนมาได้ แม้จะอยู่ในความสัมพันธ์ต่อ ก็เต็มไปด้วยความหวาดระแวง เคลือบแคลงสงสัย และกลายเป็นความสัมพันธ์แบบ Toxic คือ ความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความทุกข์และส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ช่นกัน

Image

นายอินทร์ หนังสือ ATOMIC HABITS เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น

3. ไม่ต้องจำว่าเราโกหกเรื่องอะไรบ้าง

ข้อนี้แม้จะฟังดูตลก แต่เป็นความจริงที่ว่า การบอกความจริง ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำว่าเราพูดโกหกเรื่องอะไร และพูดโกหกกับใครไปบ้าง และอาจตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ได้ หากพูดโกหกคนละเรื่องกับคนละคนแล้วจำไม่ได้ เพราะคู่สนทนาก็จะจับผิดได้ว่า เรากำลังโกหกเขาอยู่  ซึ่งทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ และอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ – หน้าที่การงานอีกด้วย การเล่าความจริงนั้น ทำให้เรามีสุขในชีวิตมากกว่าการที่จะต้องมาจำเรื่องโกหกของตัวเองอย่างแน่นอน

4. การบอกความจริงสร้างโอกาสใหม่ๆ

การบอกความจริง เป็นการแสดงถึงความจริงใจ และแสดงถึงความซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่อตนเองและผู้อื่น ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้มีมิตรภาพดีๆ ทั้งกับเพื่อนในที่เรียนหรือเพื่อนร่วมงาน และหัวหน้างานของเราก็จะเล็งเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความจริงใจ เชื่อถือได้ ไว้ใจได้ ทำให้มีโอกาสที่จะได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญๆ หรือตำแหน่งงานใหม่ๆ ที่จะทำให้เราเติบโตก้าวหน้าอีกด้วย

Image

หนังสือพัฒนาตนเอง แค่ใช้คำให้เป็น พูดไม่ต้องเก่งก็พลิกสถานการณ์ได้ (伝え方が9割 2) วีเลิร์น welearn

5. การพูดความจริงสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

การบอกความจริงนั้น นอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นว่า เราเป็นคนซื่อตรงจริงใจแล้ว ยังทำให้ผู้อื่นไว้ใจเราและเชื่อถือเรามากขึ้นด้วย ซึ่งการที่เราไว้ใจและเชื่อใจใครบางคนได้นั้น บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่มีความใกล้ชิดและแน่นแฟ้น เป็นความสัมพันธ์แบบ Healthy Relationship ที่ทำให้เรามีความสุขและความสบายใจ

6. ได้รับความเคารพนับถือและให้เกียรติ

บางครั้งความจริงก็ไม่ใช่สิ่งที่สวยงามนัก เช่น เมื่อเราทำผิดพลาดในงาน หรือทำงานล้มเหลว แต่การยอมรับผิดและพูดไปตามตรงว่าเป็นความผิดของเราเอง ย่อมดีกว่าการโทษคนอื่นหรือปัดความรับผิดชอบ หรือแย่กว่านั้นคือ การปกปิดความผิดและส่งผลกระทบร้ายแรงในภายหลัง แม้จะโดนตำหนิหรือโดนลงโทษ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนที่กล้าหาญ กล้ายอมรับความผิดพลาดของตัวเองและพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไข ซึ่งทำให้คนอื่นเคารพและให้เกียรติในความกล้านั้นๆ ทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อใจได้เป็นอย่างดี

Image

หนังสือพัฒนาตนเอง ศิลปะการอยู่กับคน (The Art of People) วีเลิร์น welearn welearnbook

7. ทำให้เราดึงดูดคนที่จริงใจเหมือนกัน

พูดความจริง, วันพูดความจริง
Image Credit : freepik.com

ตามกฎแรงดึงดูดบอกเอาไว้ว่า ถ้าเราเป็นแบบไหน เราก็จะดึงดูดคนแบบนั้น หรือถ้าเราคิดถึงสิ่งใด สิ่งนั้นก็จะเข้ามาหาเรา ถ้าเราเป็นคนที่จริงใจ ซื่อตรง เราก็จะเจอคนแบบเดียวกัน เพราะถ้าหากเราเป็นคนเปิดเผยและจริงใจกับคนอื่นก่อน คนๆ นั้นก็น่าจะแสดงความจริงใจตอบกลับมาเช่นกัน กลับกัน ถ้าเราโกหก หลอกลวง ไม่บอกความจริง และคนอื่นมองออกว่าเราเป็นคนไม่จริงใจ ไม่ซื่อตรง ก็คงไม่มีใครอยากแสดงความจริงใจหรือเปิดเผยกับเรา ดังนั้น ถ้าอยากให้คนรอบข้างจริงใจกับเรา ซื่อตรงกับเรา เราก็ต้องแสดงความจริงใจออกไปก่อนค่ะ

8. ทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเอง

อย่างที่กล่าวไปว่า การพูดโกหกนั้นทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ เหมือนมีชนักติดหลัง มีความผิดติดตัว ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล จะทำอะไรก็เกร็งไปหมด ในขณะที่การบอกเล่าความจริงนั้น ทำให้เกิดความสบายใจขึ้นมาก และทำให้เรารู้สึกเป็นอิสระ รู้สึกมั่นใจมากขึ้นด้วย ก็เพราะว่าเราไม่มีอะไรต้องปกปิด การที่เราบอกความความจริงกับผู้อื่นนั้น หมายถึงการยอมรับตัวตนของเราเองด้วยเหมือนกัน ยอมรับว่าเราเป็นคนแบบนี้ มีนิสัยแบบนี้ ชีวิตเราเป็นแบบนี้ และรักตัวเองในแบบที่เป็น ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ

Image

หนังสือพัฒนาตนเอง เทคนิคเปลี่ยนคุณให้เป็นคน ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง และลงมือทำในทันที

ชวนรู้จัก วันพูดความจริง วันที่ส่งเสริมให้มีการบอกความจริงต่อกัน

พูดความจริง, วันพูดความจริง
Image Credit : freepik.com

เรามักจะคุ้นเคยวันโกหก ซึ่งก็คือวันที่ 1 เมษายน หรือ April fool’s day ที่ทุกคนจะโกหกอำเล่นกันอย่างไม่ถือโทษโกรธกัน ทั้งนี้ มีวันที่ต้องพูดความจริงด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือ Tell the Truth Day หรือวันแห่งความจริงและความซื่อสัตย์ ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม ที่เพิ่งถูกกำหนดขึ้นเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ มีจุดประสงค์เพื่อให้คนเราแสดงความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน ให้คนเราบอกความจริงต่อกัน และห้ามโกหกกันเด็ดขาดในวันนั้น สำหรับในครอบครัวที่มีเด็กๆ ผู้ใหญ่ก็จะทำการสอนเด็กๆ ให้บอกความจริง ไม่ควรพูดโกหก พร้อมบอกข้อดีของการบอกความจริง เป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ มีนิสัยที่ดี เป็นคนที่ซื่อตรงและซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากต่อการอยู่ร่วมกันในสังคม และบางคนยังใช้โอกาสในวันพูดความจริงสารภาพความจริงกับคนในครอบครัว คนรัก และเพื่อนสนิทอีกด้วย

การบอกความจริงต่อกันนั้น เป็นกุญแจสำคัญในการประคับประคองความสัมพันธ์ เห็นได้อย่างชัดเจนในความสัมพันธ์แบบคนรัก วันพูดความจริงสำหรับคู่รัก อาจเป็นวันสำคัญที่ทำให้คนรักได้เปิดเผยความในใจต่อกัน และเปิดอกพูดคุยกันแบบตรงๆ เพื่อที่จะบริหารความสัมพันธ์ให้คงอยู่ต่อไปได้ และมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกันมากขึ้น ทำให้ครองรักกันได้อย่างยาวนานและราบรื่นมากขึ้น เพราะหัวใจสำคัญของการคบหากัน ซึ่งเป็นกฏหลักในความสัมพันธ์เลยก็คือ ห้ามโกหกกัน เนื่องจากการโกหกนั้น จะทำลายความเชื่อใจต่อกัน ทำให้ชีวิตคู่ไม่มีความสุข และเป็นรอยร้าวในความสัมพันธ์ที่จะทำให้เกิดการแตกหักกันในที่สุด

Image

นายอินทร์ หนังสือ My Introvert Story แค่คนเก็บตัว

ชวนดูอาชีพที่ต้องพูดความจริง เพราะความจริงคือสิ่งสำคัญที่สุด !

พูดความจริง, วันพูดความจริง
Image Credit : freepik.com

เราได้เห็นถึงความสำคัญของการบอกเล่าความจริงกันไปแล้ว ซึ่งการบอกความจริงต่อกันนั้น ไม่ได้มีความสำคัญกับการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อความเป็นความตาย หรือชีวิตของคนๆ หนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับความจริง มาดูกันดีกว่าว่า การบอกความจริงนั้น สำคัญกับอาชีพอะไรบ้าง

 • อาชีพทางการแพทย์ : ข้อเท็จจริงหรือความจริงนั้น สำคัญต่ออาชีพทางการแพทย์มาก ไม่ว่าจะเป็นหมอ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ เพราะทำให้แพทย์วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องว่า คนไข้ป่วยเป็นโรคอะไร หรือจะต้องทำการรักษาอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด ซึ่งส่งผลในระดับความเป็นความตายของคนไข้เลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน แพทย์และพยาบาลก็จะต้องบอกความจริงกับผู้ป่วยด้วยเช่นกัน เพื่อที่ผู้ป่วยจะได้เตรียมใจและวางแผนการรักษาต่อไป
 • อาชีพทางกฎหมาย : ความจริงหรือข้อเท็จจริงนั้น สำคัญมากสำหรับผู้ที่ทำอาชีพเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นนักสืบ ตำรวจ นักพิสูจน์หลักฐาน ไปจนถึงทนาย ผู้พิพากษา และในชั้นศาล เพราะการตัดสินคดีความที่ซื่อตรงและเป็นธรรมนั้น สามารถเปลี่ยนชีวิตของโจทก์และจำเลยได้เลยทีเดียว และแน่นอนว่าในขบวนการยุติธรรมนั้น ความจริงคือสิ่งที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด
Image

Nanmeebooks หนังสือ Future Skills ทักษะอนาคตที่ Ai ทำแทนคุณไม่ได้ Self Development Inspiration

 • ผู้สื่อข่าว/ผู้รายงานข่าว : นักข่าวหรือผู้รายงานข่าวนั้น ก็จะต้องบอกความจริงให้กับประชาชนได้รับทราบ เพราะถือว่าตนเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชน เป็นผู้ส่งสารไปยังวงกว้าง การรายงานข่าวที่เป็นเท็จหรือการบิดเบือนความจริงนั้น สร้างความเสียหายให้กับแหล่งข่าวได้ ทั้งยังเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองด้วย 
 • นักวิทยาศาสตร์ : นักวิทยาศาสตร์นั้นก็จะต้องเปิดเผยความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ เพราะความจริงในทางวิทยาศาสตร์นั้น คือหลักฐานเชิงประจักษ์ที่เป็นสิ่งจริงแท้ ไม่แปรเปลี่ยนไป อาทิ มีการค้นพบเชื้อโรคชนิดใหม่ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนล้มป่วยและเสียชีวิตได้ ก็ต้องบอกความจริงให้กับผู้คน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวหรือตั้งรับได้ทัน เพราะถ้าหากปกปิดความจริง ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างมหาศาล
 • ครูบาอาจารย์  : ครูอาจารย์เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับผู้เรียน ดังนั้น จึงต้องถ่ายทอดในสิ่งที่เป็นจริง หรือตรงตามองค์ความรู้ของศาสตร์นั้นๆ แน่นอนว่าองค์ความรู้ใหม่ๆ นั้นจะเกิดขึ้นได้เพราะมีการตั้งคำถาม คิดวิเคราะห์ เชื่อมโยง แต่การถ่ายทอดในสิ่งที่เป็นความจริง ก็จะช่วยให้ผู้เรียนมีวัตถุดิบที่ดีเพื่อที่จะนำไปต่อยอดได้ การบิดเบือนข้อมูลความรู้นั้น ก็จะเป็นการส่งต่อข้อมูลที่ผิดๆ ทำให้ผู้เรียนได้ข้อมูลที่ผิดไปจากความเป็นจริง และเกิดความเข้าใจผิดได้
Image

หนังสือพัฒนาตนเอง พูดให้คนเข้าใจ ง่ายแบบนี้เอง (あなたの話はなぜ「通じない」のか) วีเลิร์น welearn

Inspire Now ! : ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และความจริงก็คือความจริง ความจริงเป็นสิ่งที่คงอยู่อย่างนั้นและไม่แปรเปลี่ยนไป แม้จะปกปิดความจริงยังไง สุดท้ายแล้ว ความจริงก็จะปรากฎเสมอ ดังนั้น การบอกความจริงต่อกันตั้งแต่แรกจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด การบอกความจริงแสดงถึงความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน ทั้งซื่อสัตย์จริงใจต่อตนเองและผู้อื่น และสำหรับการสร้างความสัมพันธ์นั้น การเริ่มต้นด้วยการเปิดเผยความจริงใจต่อกัน ย่อมดีกว่าการเริ่มต้นความสัมพันธ์ด้วยการโกหกหลอกลวง มีคำกล่าวไว้ว่า “Nothing good is born from lies” ไม่มีสิ่งดีงามอันใดเกิดขึ้นได้จากการโกหก แต่ความจริงและการซื่อตรงต่อกันต่างหาก ที่ทำให้เกิดสิ่งดีงามได้

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? การพูดความจริงนั้นดียังไง มาคอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : shapeyourhappiness.com, skillsyouneed.com, daysoftheyear.com, society19.com

Featured Image Credit : freepik.com/wayhomestudio

Facebook Comments

diyinspirenow พูดความจริง วันพูดความจริง เทศกาล

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก