รวมมิตร นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว และอื่นๆ เด็กๆ ฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังก็ได้ข้อคิด

17

รวมมิตร นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว และอื่นๆ เด็กๆ ฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังก็ได้ข้อคิด

เชื่อว่าตอนเด็กๆ ทุกคนจะต้องเคยอ่านนิทานหรือเคยฟังนิทานกันมาบ้างอย่างแน่นอน บ้างก็อ่านในช่วงเวลาพักที่โรงเรียน หรือบางเรื่องคุณพ่อคุณแม่ก็เคยเล่าให้ฟังก่อนนอน หรือบางเรื่องก็มีในหนังสือเรียนภาษาไทย โดยเฉพานิทานอีสปที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นนิทานอีสป ลูกหมูสามหัว กระต่ายกับเต่า มดกับตั๊กแตน ราชสีห์กับหนู และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมักจะมีข้อคิดสอนใจสอดแทรกอยู่เสมอ หากเป็นเด็กก็อ่านแล้วรู้สึกเพลิดเพลินสนุกสนาน ผู้ใหญ่อ่านก็อาจจะได้ข้อคิดมุมมองใหม่ๆ ที่สามารถเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ อย่าง นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว ที่สอนเรื่องความรอบครอบ ความยอมลำบากเพื่อสบายในวันหน้า เป็นต้น แล้วมีนิทานอีสปเรื่องอะไรอีกบ้าง ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

ชวนอ่าน นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว และอื่นๆ อ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งเพลิดเพลิน ทั้งได้ข้อคิดเตือนใจ

นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว, นิทานอีสป กบเลือกนาย
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถึงนิทานอีสป บางคนก็อาจจะคิดว่าเป็นนิทานพื้นบ้านของไทยหรือเปล่า ? แต่จริงๆ แล้ว คำว่า “อีสป” มาจากคำว่า Aesop หรือ Αἴσωπος ในภาษากรีกโบราณ ซึ่งอีสป เป็นชื่อของนักเล่านิทานชาวกรีกโบราณ มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัย 620 – 564 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งถือว่าอีสปเป็นเจ้าของนิทานหลากหลายเรื่องราวที่เราเรียกรวมๆ กันว่า “นิทานอีสป” แม้จะไม่มีหลักฐานงานเขียนของเขา แต่นิทานหรือเรื่องเล่าจำนวนมากที่มาจากอีสปได้ถูกเล่าต่อๆ กันมาตลอดหลายศตวรรษในหลากหลายภาษา หลากหลายวัฒนธรรม จวบจนถึงยุคปัจจุบัน ซึ่งนิทานหลายเรื่องมักจะใช้สัตว์เป็นตัวละครดำเนินเรื่อง และมักจะแฝงไปด้วยคติสอนใจเสมอ ใครหลายคนคงจะคุ้นเคยกับนิทานอีสป ลูกหมูสามตัว ชาวนากับงูเห่า หมาป่ากับนกกระสา และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าใครยังไม่เคยอ่านนิทานอีสปหรือเคยอ่านแต่ลืมเนื้อเรื่องไปบ้างแล้ว ก็มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว

นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว, นิทานอีสป กบเลือกนาย
Image Credit : freepik.com

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีลูกหมูสามตัวเป็นพี่น้องกัน และวางแผนที่จะสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่ละตัวก็แยกย้ายกันไปหาวัสดุมาทำบ้าน ลูกหมูตัวที่ 1 เป็นพี่ใหญ่ สร้างบ้านด้วยฟาง ซึ่งทำได้ง่ายที่สุด จึงสร้างบ้านเสร็จเป็นหลังแรก ลูกหมูตัวที่ 2 สร้างบ้านด้วยไม้ แม้จะช้ากว่าพี่ใหญ่ แต่ก็สร้างบ้านเสร็จได้เร็วกว่าลูกหมูตัวที่ 3 เพราะน้องเล็กสร้างบ้านด้วยอิฐ ต้องใช้เวลาสร้างบ้านนานกว่าใคร แถมยังจะต้องแบกอิฐก้อนใหญ่มาสร้างบ้าน ซึ่งทำให้น้องเล็กเกิดความเหนื่อยล้าและสร้างบ้านเสร็จช้า ลูกหมูตัวที่ 1 และตัวที่ 2 ต่างหัวเราะน้องเล็กของตัวเอง แล้วบอกว่า “ทำไมเจ้าโง่อย่างนี้ ใช้อิฐสร้างบ้าน ทั้งหนัก ทั้งใช้เวลานาน กว่าบ้านของเจ้าจะเสร็จก็อีกหลายวัน” แต่น้องเล็กไม่สนใจ บอกกับพี่ๆ ว่า “ถ้าเราใช้อิฐสร้างบ้าน มันจะแข็งแรงทนทานกว่านะพี่” ลูกหมูตัวที่ 1 ตัวที่ 2 ไม่ฟังเหตุผลองน้องเล็ก พากันไปเล่นน้ำและนอนเล่นอย่างสบายใจ จนกระทั่งลูกหมูตัวที่ 3 สร้างบ้านเสร็จ

ตกดึกคืนหนึ่ง ในขณะที่ลูกหมูทั้ง 3 ตัวกำลังนอนหลับพักผ่อนในบ้านของตัวเอง ก็มีหมาป่ามาบุกและจ้องที่จะจับลูกหมูกิน โดยเจ้าหมาป่าไปถึงบ้านของลูกหมูตัวที่ 1 ก่อนเป็นอันดับแรก พอมาถึงก็เป่าลมให้บ้านพังทลาย บ้านที่ทำจากฟางนั้นไม่แข็งแรง ทำให้บ้านพังเสียหาย และลูกหมูตัวที่ 1 ต้องวิ่งไปหลบในบ้านของลูกหมูตัวที่ 2 ที่ทำจากไม้ จากนั้นหมาป่าก็ตามไปพังบ้านของลูกหมูตัวที่ 2 อีก บ้านไม้ก็พังทลายจนได้ ทำให้ลูกหมูตัวที่ 1 และ 2 ต้องพากันหนีไปหลบในบ้านของลูกหมูตัวที่ 3 ซึ่งหมาป่าก็ตามไปพังบ้านอีก แต่ทำอย่างไรก็พังบ้านไม่ได้ เพราะบ้านอิฐของลูกหมูตัวที่ 3 นั้นแข็งแรงมาก ทำให้หมาป่ายอมแพ้และจากไปในที่สุด ลูกหมูทั้ง 3 ตัวเลยรอดชีวิตจากการถูกจับกิน

ข้อคิดที่ได้ : นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว ให้ข้อคิดกับเราว่า ความเกียจคร้านและความไม่รอบครอบอาจทำให้เราสบาย แต่ก็ทำให้เราเจอกับปัญหาในภายหลังได้ ในนิทานอีสป ลูกหมูสามตัว แสดงให้เห็นว่า น้องคนเล็กมีความรอบครอบ และไม่กลัวว่าจะลำบากหรือเหนื่อย จึงสร้างบ้านที่แข็งแรงทนทาน สามารถคุ้มครองตนเองและพี่ๆ ได้

ชวนช้อปสินค้า : หนังสือนิทานลูกหมูสามตัว

ราคาโดยประมาณ : 110 – 120 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. นิทานอีสป กบเลือกนาย

นิทานอีสป กบเลือกนาย มีเนื้อเรื่องว่า กบฝูงหนึ่งอาศัยอยู่ในบึงกว้างอย่างสงบสุขมาช้านาน จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกกบก็ได้ปรึกษาหารือกันว่า น่าจะมีเจ้านายมาปกครองดูแลพวกตน จึงพากันร้องขอเทวดาว่า อยากได้เจ้านายมาปกครองดูแลพวกกบที่บึงแห่งนี้ เทวดาได้ยินดังนั้นก็ประทานท่อนซุงมาให้กลางบึง “ตูม!” พวกกบต่างพากันตื่นเต้นดีใจใหญ่ มาห้อมล้อมและเกาะอยู่บริเวณท่อนซุงนั้น แต่นานวันเข้าก็รู้สึกเบื่อหน่าย เพราะท่อนซุงได้แต่ลอยอยู่นิ่งๆ ให้เกาะอาศัยเท่านั้น พวกกบจึงวิงวอนร้องขอเทวดาอีกครั้งว่า “ได้โปรดช่วยส่งเจ้านายที่เก่งกว่านี้มาให้เราด้วยเถิด”

คำร้องขอของพวกกบสัมฤทธิ์ผลทันที เทวดาส่งนกกระสามายังบึง และนกกระสาก็ไล่จิกกินกบทุกวันจนกบในบึงเหลือน้อยลงทุกที พวกกบที่เหลือรอดพากันหวาดกลัวเจ้านายใหม่ของตน จึงพากันอ้อนวอนขอเทดาให้ส่งเจ้านายใหม่มาให้อีกครั้ง แต่เทวดากลับบอกว่า “พวกเจ้านี่ไม่รู้จักพอ จงทนอยู่กับนายที่พวกเจ้าอยากได้ต่อไปเถิด” และในที่สุด นกกระสาก็จับกบกินจนหมดบึง

ข้อคิดที่ได้ : นิทานอีสป กบเลือกนาย ให้ข้อคิดว่า ความต้องการที่ไม่รู้จักจบสิ้น อาจส่งผลร้ายในภายหลัง เช่นเดียวกับกบที่มีชีวิตสงบสุขดีในบึงแต่กลับอยากได้เจ้านาย สุดท้ายก็โดนจับกินจากเจ้านายที่ตัวร้องขอนั่นเอง

ชวนช้อปสินค้า : ตุ๊กตากบ Kermit

ราคาโดยประมาณ : 160 – 200 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. นิทานอีสป กระต่ายกับเต่า

นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว, นิทานอีสป กบเลือกนาย
Image Credit : freepik.com

กระต่ายกับเต่า เป็นเรื่องที่หลายๆ คนจะต้องคุ้นเคยกันอย่างแน่นอน เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า กระต่ายตัวหนึ่ง มีนิสัยหลงตัวเอง ชอบโอ้อวดว่าตนเองนั้นวิ่งเร็วกว่าใครๆ เมื่อเห็นเต่าเดินต้วมเตี้ยมก็หัวเราะเยาะ พร้อมพูดจาถากถางว่า ต่อให้เต่าเดินนำไปก่อน ตนเองก็วิ่งแข่งชนะอยู่ดี ทำให้เต่ารู้สึกไม่พอใจ จึงท้าวิ่งแข่งกับกระต่ายให้รู้แล้วรู้รอด

เมื่อถึงวันแข่งขัน กระต่ายก็วิ่งนำหน้าเต่าไปไกล แต่เมื่อวิ่งไปได้ครึ่งทางก็เกิดความชะล่าใจ เอนกายนอนพักใต้ต้นไม้จนเผลอหลับไป ในขณะที่เต่าก็ยังคงตั้งใจเดินต่อไปอย่างมุมานะ จนแซงหน้ากระต่ายที่กำลังนอนหลับอยู่ เวลาผ่านไปสักพัก เมื่อกระต่ายสะดุ้งตื่นก็ตกใจ รีบวิ่งไปยังเส้นชัย แต่ทว่า เจ้าเต่าได้ไปถึงเส้นชัยก่อนแล้ว การแข่งขันครั้งนี้ ทำให้กระต่ายเป็นผู้แพ้ไป

ข้อคิดที่ได้ : ความประมาททะนงตน อาจเป็นสาเหตุของความพ่ายแพ้ได้ แม้ว่าคู่ต่อสู้จะด้อยกว่าเราก็ตาม เช่นเดียวกับกระต่ายที่หลงทะนงตนว่ายังไงก็เอาชนะเต่าได้ ทำให้เกิดความประมาทลำพองใจ สุดท้ายก็ต้องรับความพ่ายแพ้ไป

ชวนช้อปสินค้า : ตุ๊กตาเต่าแซมมี่

ราคาโดยประมาณ : 359 – 490 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

4. นิทานอีสป หมากับเงา

มีเจ้าหมาตัวหนึ่งไปขโมยชิ้นเนื้อมาจากตลาด ในขณะที่กำลังวิ่งข้ามสะพานนั้น ก็เหลือบมองลงไปยังบ่อน้ำเบื้องล่าง เห็นหมาตัวหนึ่งกำลังคาบชิ้นเนื้อที่ใหญ่กว่าของตนเอง ซึ่งความจริงแล้ว เป็นเงาของเจ้าหมานั่นเอง แต่เจ้าหมาเกิดความละโมบ อยากได้ชิ้นเนื้อที่ใหญ่กว่า จึงอ้าปากเห่าขู่เพื่อหวังจะแย่งชิ้นเนื้อที่ตนเห็นในบ่อน้ำ และทันทีที่อ้าปากเห่า เนื้อที่คาบอยู่ก็ร่วงหล่นตกน้ำไป “จ๋อม!” เนื้อชิ้นใหญ่อันโอชะได้ตกน้ำไปเสียแล้ว กว่าจะรู้ตัวว่าหมากับก้อนเนื้อที่เห็นในน้ำนั้นคือเงาสะท้อนของตนเอง ก็สายเกินไป

ข้อคิดที่ได้ : นิทานอีสป หมากับเงา สอนให้เรารู้ว่า ถ้าละโมภโลภมากเกินไป ก็ลาภหายได้ในที่สุด เช่นเดียวกับเจ้าหมาที่อยากได้เนื้อชิ้นโต ทั้งๆ ที่ตนเองก็คาบเนื้อไว้ในปากอยู่แล้ว หากพอใจในสิ่งที่ตนเองมี ก็จะไม่ต้องเสียสิ่งที่มีไปทั้งหมด

ชวนช้อปสินค้า : หมอนตุ๊กตาน้องหมาชิบะ

ราคาโดยประมาณ : 329 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

5. นิทานอีสป กากับเหยือกน้ำ

ในช่วงฤดูแล้ง น้ำในลำธาร คลอง หนอง บึง ก็เหือดแห้งไปหมด กาตัวหนึ่งไม่ได้กินน้ำมาทั้งวัน และรู้สึกกระหายน้ำเป็นอย่างยิ่ง โชคดีที่กาบังเอิญบินไปเจอเหยือกน้ำใบหนึ่งตั้งอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ พอบินไปถึงก็พบว่า เหยือกใบนั้นทั้งสูง ทั้งมีปากแคบ น้ำในเหยือกก็เหลือเพียงค่อนเหยือกเท่านั้น เจ้ากาพยายามหาวิธีให้ตัวเองได้กินน้ำจากเหยือกใบนั้น ทั้งพยายามเอาปากเข้าไปในเหยือก จะผลักให้เหยือกล้มก็ไม่มีเรี่ยวแรงมากพอ พยายามอยู่หลายวิธีก็ยังกินน้ำไม่ได้ แต่ในที่สุด กาก็คิดออก ค่อยๆ คาบก้อนกรวดมาใส่ในเหยือกทีละก้อนๆ จนระดับน้ำสูงขึ้นถึงคอเหยือก และแล้วกาก็ได้กินน้ำอย่างชื่นใจ

ข้อคิดที่ได้ : การใช้สติปัญญา ย่อมนำมาซึ่งทางออกและวิธีแก้ไขปัญหาที่นำมาสู่ความสำเร็จ เช่นเดียวกับกาที่พยายามหาหนทางเพื่อที่จะได้กินน้ำดับกระหาย และสุดท้ายก็ได้กินน้ำอย่างชื่นใจ

ชวนช้อปสินค้า : กระบอกน้ำเก็บความเย็น

ราคาโดยประมาณ : 369 – 429 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

6. นิทานอีสป ราชสีห์กับหนู

นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว, นิทานอีสป กบเลือกนาย
Image Credit : freepik.com

ในวันหนึ่ง ณ กลางป่าใหญ่ ราชสีห์เจ้าป่ากำลังนอนหลับอย่างสบายใจ มีหนูตัวหนึ่งวิ่งเล่นซุกซนเผลอไต่ขึ้นไปบนร่างของราชสีห์ ทำให้ราชสีห์สะดุ้งตื่นและร้องคำรามด้วยความโกรธ จึงตะปบหนูไว้ในกรงเล็บ หนูตัวจ้อยตกใจกลัวจนตัวสั่น พร้อมร้องขอให้ไว้ชีวิต อ้อนวอนกับเจ้าป่าผู้ยิ่งใหญ่ว่า หากปล่อยตัวเองไป ในวันหน้าหนูอาจช่วยเหลือราชสีห์ได้ ราชสีห์หัวเราะเยาะและบอกว่า “อย่างเจ้าเนี่ยนะจะช่วยอะไรข้าได้” แต่ก็ยอมปล่อยหนูไป

เมื่อครั้งราชสีห์ออกล่าเหยื่อ ได้พลาดท่าติดบ่วงของนายพราน พยายามดิ้นเท่าไหร่ก็ดิ้นไม่หลุด บังเอิญหนูตัวจ้อยเดินผ่านมาพอดี จึงช่วยเหลือด้วยการกัดแทะบ่วงจนขาด ทำให้ราชสีห์หลุดพ้นจากบ่วงนายพรานและรอดชีวิตมาได้ในที่สุด

ข้อคิดที่ได้ : อย่าดูถูกดูแคลนคนตัวเล็กหรือคนไม่มีอำนาจว่าไร้ค่า ไม่มีประโยชน์ เพราะคนตัวเล็กๆ อาจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้วันหนึ่ง หรืออาจสามารถช่วยเหลือผู้ที่ยิ่งใหญ่ได้กว่าตนเองได้ เหมือนกับหนูที่ได้ช่วยราชสีห์เอาไว้นั่นเอง

ชวนช้อปสินค้า : ตุ๊กตามิกกี้เมาส์ มินนี่เมาส์ 24 นิ้ว

ราคาโดยประมาณ : 500  – 700 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

7. สิงโตกับแพะ

วันหนึ่งในฤดูร้อน อากาศช่างแห้งแล้งและแสนจะอบอ้าว สิงโตและแพะต่างเดินหาน้ำดื่มจนมาพบกันที่หนองน้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งมีน้ำเหลืออยู่เพียงน้อยนิด สัตว์ทั้งสองทะเลาะถกเถียงกันเพื่อแย่งกันกินน้ำจนทำให้เกิดการต่อสู้ขึ้น สิงโตกับแพะต่อสู่กันไปมาจนเหนื่อยหอบ นอนหมดเรี่ยวแรงทั้งคู่ และแล้วสิ่งโตก็เหลือบไปเห็นฝูงแร้งบินคอยดูท่าทีอยู่ จึงคิดขึ้นได้และพูดขึ้นมาว่า “นี่เจ้าแพะ! ข้าคิดว่าเราควรจะแบ่งน้ำกันดื่มดีกว่ามาสู้กันจนตายกลายเป็นอาหารของแร้งทั้งฝูงนะ” ซึ่งเจ้าแพะเองก็เห็นด้วย ทั้งสองจึงเลิกต่อสู่กัน และแบ่งน้ำดื่มแต่โดยดี

ข้อคิดที่ได้ : จงพอใจกับการแบ่งผลประโยชน์ให้กัน ดีกว่าต่างฝ่ายจะต้องสูญเสียไปทั้งหมด หากสิงโตกับแพะเอาแต่สู้กันอย่างไม่ลดละ สุดท้ายก็อาจจะต้องมีใครคนหนึ่งแพ้และสิ้นชีพไป แถมยังต้องหมดแรง เปลืองพลังงาน สู้มาตกลงผลประโยชน์ร่วมกันแต่แรกจะดีกว่า

ชวนช้อปสินค้า : Leap Frog Lullaby Lights Lion ของเล่นตุ๊กตาสิงโต

ราคาโดยประมาณ : 1,400 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

8. มดกับตั๊กแตน

นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว, นิทานอีสป กบเลือกนาย
Image Credit : freepik.com

ในช่วงฤดูร้อน มีตั๊กแตนตัวหนึ่งกำลังร้องเพลงอย่างสบายใจ ตั๊กแตนเห็นฝูงมดกุลีกุจอขนอาหารเดินมาเป็นขบวนยาวเหยียดจึงร้องทักว่า “พวกเจ้าน่าจะหยุดพัก แล้วมาร้องเพลงกับข้าดีกว่านะ” แต่ฝูงมดกลับไม่สนใจ ยังคงมุ่งหน้าทำงานต่อไปอย่างไม่หยุดหย่อน และเมื่อถึงคราวฤดูหนาวอันแร้นแค้น เจ้าตั๊กแตนก็เดินโซซัดโซเซมายังรังมด พร้อมวิงวอนว่า “มดเพื่อนรัก ข้าหิวเหลือเกิน ขอเศษอาหารให้ข้ากินประทังชีวิตสักหน่อยจะได้ไหม” มดจึงพูดว่า “พวกเราอดทนทำงานกันมาตลอดในช่วงฤดูร้อน เพื่อที่จะเก็บสำรองอาหารไว้กินในช่วงฤดูหนาว แต่เจ้ากลับเอาแต่ร้องรำทำเพลงอย่างเพลิดเพลิน ไม่เก็บสำรองอาหารไว้สักนิด ข้าว่าฤดูหนาวนี้ เจ้าก็ควรจะร้องเพลงและเต้นรำให้สนุกเหมือนอย่างเคยเถอะ”

ข้อคิดที่ได้ : ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้คือ จงหมั่นเก็บออมเพื่อสำรองยามขัดสน ดังเช่นมดที่มีระเบียบวินัย กักตุนอาหารไว้สำรองในช่วงหน้าหนาวที่ไม่มีผลผลิต ทำให้ไม่ต้องอดอยาก แต่ตั๊กแตนกลับไม่เป็นเช่นนั้น กลับเอาแต่ร้องเพลงและไม่คิดที่จะกักตุนอาหารสำรองเอาไว้ สุดท้ายเลยต้องอดอยากหิวโหยท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ

ชวนช้อปสินค้า : หนังสือนิทานอีสปก่อนนอน 2 ภาษา

ราคาโดยประมาณ : 159 – 175 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : ไม่ได้มีเพียงแค่นิทานอีสป ลูกหมูสามหัว และเรื่องอื่นๆ ที่เอามาฝากในวันนี้เท่านั้น นิทานอีสปยังมีอีกมากมายถึง 100 เรื่องเลยทีเดียว ซึ่งเป็นนิทานที่อ่านง่าย ใช้เวลาไม่นาน และเข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่าย จะให้เด็กอ่านเพื่อฝึกทักษะการอ่านก็ได้ หรือผู้ใหญ่จะเอาไปอ่านให้ลูกๆ ฟังก่อนนอนก็ได้ เป็นวิธีเลี้ยงลูกที่สร้างความอบอุ่น กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว หรือผู้ใหญ่จะอ่านเองก็ดี อ่านแล้วได้ข้อคิดที่สามารถเอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แถมยังได้ความเพลิดเพลินอีกด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? มีใครชอบอ่านนิทานบ้างคะ ผู้ใหญ่ก็อ่านนิทานได้นะ นอกจะจะสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ข้อคิดอีกด้วย หรือจะเป็นการอ่านหนังสือให้กำลังใจตัวเอง ก็ช่วยเสริมสร้างพลังบวกได้เหมือนกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : silpa-mag.com, read.gov

Featured Image Credit : vecteezy.com/lelik-179811691

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Tricks นิทานอีสป กบเลือกนาย นิทานอีสป ลูกหมูสามตัว

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก