VPN คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ? พร้อมแนะนำ VPN 7 ยี่ห้อ

139

VPN คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ? พร้อมแนะนำ VPN 7 ยี่ห้อ

บางครั้งเมื่อเราท่องโลกอินเทอร์เน็ต หรือเข้าสู่โลก metaverse คืออะไรในอนาคตอยู่นั้น แต่กลับถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ต่างๆ ทำให้เราไม่สามารถเข้าไปชมได้ตามปกติ แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหานัก เพราะเราสามารถใช้ช่องทางอื่นในการเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ที่เรียกว่าการใช้ VPN ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกแม้ถูกปิดกั้น รวมถึงในโลกแห่งการสื่อสารออนไลน์ และการทำงานระยะไกล ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราสามารถใช้ VPN เข้ามาช่วยในเรื่องของการทำงานได้ด้วย สำหรับใครที่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับ VPN นั้น เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันว่า vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้างค่ะ

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ? พร้อมวิธีใช้งานและ VPN ที่ดีที่สุด

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร, vpn คืออะไร iphone
Image Credit : freepik.com

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ? VPN ย่อมาจาก “Virtual Private Network” เป็นระบบเครือข่ายที่ใช้ในการสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีการป้องกันเมื่อใช้เครือข่ายสาธารณะ ด้วยการเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของคุณและปกปิดตัวตนออนไลน์ของคุณ ทำให้บุคคลที่สามที่ติดตามกิจกรรมของคุณและต้องการขโมยข้อมูลนั้นทำได้ยากขึ้น เพราะเป็นการเข้ารหัสแบบเรียลไทม์ ซึ่ง vpn คืออะไร iphone หรือ android ก็สามารถใช้งานได้

VPN ทำงานอย่างไร ?

VPN จะซ่อนที่อยู่ IP หรือ IP Address ของคุณโดยให้เครือข่ายเปลี่ยนเส้นทางผ่านเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลที่กำหนดค่าเป็นพิเศษ ซึ่งเรียกใช้โดยโฮสต์ VPN ซึ่งหมายความว่าหากคุณต้องการท่องโลกออนไลน์ด้วย VPN เซิร์ฟเวอร์ VPN จะกลายเป็นแหล่งข้อมูลของคุณ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ของคุณ จะไม่สามารถดูได้ว่าคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดหรือข้อมูลใดที่คุณทำผ่านทางออนไลน์ เพราะ VPN จะทำงานเหมือนตัวกรองที่เปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดของคุณ ด้วยการปลอมที่อยู่ของคุณ และทำหน้าที่เป็นพร็อกซี่ของคุณบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงไม่สามารถระบุตำแหน่งจริงของคุณได้ และพฤติกรรมผู้ใช้ของคุณจะถูกซ่อนไว้อย่างถาวร ซึ่ง vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มาดูกันค่ะ

ประโยชน์ของการเชื่อมต่อ VPN คืออะไร ?

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร, vpn คืออะไร iphone
Image Credit : freepik.com

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรนั้น การเชื่อมต่อ VPN เป็นการปลอมแปลงการรับส่งข้อมูลของคุณทางออนไลน์และปกป้องจากการเข้าถึงภายนอก ไม่ว่าใครก็ตามที่มีการเข้าถึงเครือข่ายและต้องการดูข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัสจะสามารถดูได้ด้วย VPN ซึ่งข้อดีคือแฮกเกอร์และอาชญากรไซเบอร์จะไม่สามารถถอดรหัสข้อมูลนี้ได้ และประโยชน์ของ VPN ที่พบนั้น มีดังนี้

ให้คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ

ไม่ว่าคุณจะถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลหรือเว็บไซต์จากรัฐบาลหรือองค์กรใดๆ ก็ตาม VPN จะช่วยให้คุณใช้งานได้ตามปกติ โดยที่ไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลท่องเว็บของคุณได้ ซึ่ง vpn คืออะไร iphone ก็มีแอปพลิเคชั่นให้คุณเข้าใช้งานได้เช่นกัน

เข้าถึงระบบเครือข่ายขององค์กรได้อย่างปลอดภัย

VPN ยังมีประโยชน์ที่นำมาใช้ในการทำงานได้อีกด้วย และทำให้การรับส่งข้อมูลกับ Sever ขององค์กรจะยังคงปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว เช่น เมื่อเราทำงานระยะไกลและต้องการขอข้อมูลเข้าไปที่เครื่อง Server ของบริษัทที่เป็นระบบ Network ส่วนตัว ที่ระบบอินเทอร์เน็ตทั่วไปไม่สามารถเข้าได้ VPN จะเป็นตัวช่วยให้เข้าถึงระบบ Network นี้ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ในขณะที่ข้อมูลที่มีการรับส่งกันก็ยังคงมีความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน

ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณ

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ VPN คือ หากคุณเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะเป็นประจำ การรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของคุณอาจไม่ปลอดภัย รวมถึงรหัสผ่าน ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลการชำระเงิน หรือแม้แต่ข้อมูลประจำตัวทั้งหมด เพราะฉะนั้น คุณสามารถใช้ VPN เพื่อปกป้องความปลอดภัยนี้ได้ค่ะ

วิธีการเข้าถึงโลกออนไลน์ด้วย VPN

 1. เมื่อคุณออนไลน์แล้ว ให้เริ่มเข้า VPN ที่ได้ทำการดาวน์โหลดมา โดยจะเข้าผ่านพีซี แล็ปท็อป หรือสมาร์ทโฟนก็ได้ เพราะvpn คืออะไร iphone สามารถใช้งานได้ค่ะ
 2. เมื่ออุปกรณ์ของคุณอยู่ในเครือข่ายของ VPN แล้ว IP Address ของคุณสามารถเปลี่ยนเป็น IP Address ที่เซิร์ฟเวอร์ VPN ให้มาได้ คุณจะเลือกว่าขณะที่คุณกำลังออนไลน์อยู่นั้น คุณจะอยู่ที่ใดก็ได้ในโลก
 3. หลังจากนั้นก็สามารถท่องอินเทอร์เน็ตได้ตามต้องการ โดยที่ VPN จะปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดของคุณ

แนะนำโฮสต์ VPN ใช้งานง่าย เข้าถึงได้สะดวก

vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร, vpn คืออะไร iphone
Image Credit : freepik.com

สิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อเลือกใช้บริการ VPN คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องมีความโปร่งใสในนโยบายความเป็นส่วนตัว ได้รับการตรวจสอบอย่างอิสระ และมีการออกแบบระบบเพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล หลังจากที่รู้แล้วว่า vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มาดูกันบ้างว่า 7 เครือข่าย VPN ที่เรามีมาแนะนำ มีอะไรบ้างค่ะ

1. Bullvpn

เป็น VPN ที่ดีที่สุดสำหรับอินเทอร์เน็ตที่บ้าน สถานที่ทำงาน และสถานที่ต่างๆ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของคุณ สามารถใช้งานได้กับ Wi-Fi, LTE, 3G, 4G, 5G และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านและมือถือทั้งหมด มีเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 100 แห่งใน 15 ประเทศ ทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้หลายแสนคนทั่วโลกอีกด้วย เเถมยังมี support คนไทย ไว้คอยให้คำเเนะนำอีกด้วย

2. ExpressVPN

VPN ที่ดีที่สุด รวดเร็ว เชื่อถือได้ และปลอดภัยอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับกิจกรรมแบนด์วิธสูง และมีการสนับสนุน live chat แบบ 24 ชั่วโมง สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มและบริการยอดนิยมอื่นๆ ได้ ไม่มีบันทึกการใช้เว็บ และไม่มีการรั่วไหลของ IP Address/DNS สามารถดาวน์โหลดแบบส่วนตัวและปลอดภัย และมี 3,000 เซิร์ฟเวอร์ใน 94 ประเทศ

3. Surfshark

VPN ที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด สำหรับผู้ที่มองหา VPN ระดับพรีเมียมในราคาประหยัด ด้วยความเป็นส่วนตัวและความเร็วในการเชื่อมต่อระดับบน ควบคู่ไปกับประสิทธิภาพการสตรีมที่ยอดเยี่ยม มีคุณสมบัติเด่นคือความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่แข็งแกร่ง และสนับสนุน live chat 24 ชั่วโมง ไม่มีการรั่วไหลของข้อมูล และมี 3,200 เซิร์ฟเวอร์ใน 65 ประเทศ

4. NordVPN

ให้บริการ VPN ระดับพรีเมียมที่มีความปลอดภัยอย่างมาก และยอดเยี่ยมสำหรับการสตรีม ให้เครือข่ายที่มีความเร็วสูงและการตั้งค่าเพิ่มเติมที่หลากหลาย สามารถ live chat ได้ 24 ชั่วโมง ทั้งยังมีการป้องกันมัลแวร์ในตัว ไม่มีบันทึกการใช้เว็บ และไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วไหลของ IP/DNS มีให้บริการเซิร์ฟเวอร์ใน 60 ประเทศ

5. CyberGhost

หนึ่งใน VPN อันดับ 1 ในประเทศไทย ที่ไม่เปิดเผยตัวตนออนไลน์ของคุณแบบ 100% และรับประกันการคุ้มครอง มีการเก็บประวัติการท่องเว็บของคุณไว้เป็นส่วนตัว ให้ความเร็วสูงอย่างไม่มีขีดจำกัด และปกป้องอุปกรณ์สูงสุด 7 เครื่องด้วยการสมัครสมาชิกครั้งเดียว ทั้งยังมีการป้องกัน Wi-Fi อัตโนมัติอีกด้วย และให้บริการเซิร์ฟเวอร์ใน 91 ประเทศ

6. Private Internet ACCESS

VPN ที่น่าเชื่อถือที่สุดอันดับ 1 ในประเทศไทย เพราะเป็น VPN ความเร็วสูงที่มาพร้อมคุณสมบัติความปลอดภัยขั้นสูง และเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่ที่สุด ไม่มีการบันทึก VPN และปกปิดข้อมูล 100% มีการตั้งค่าที่ปรับแต่งได้สูง รวมถึงไม่มีการรั่วไหลของ IP Address ของคุณ สามารถ live chat ได้ 24 ชั่วโมง มีเซิร์ฟเวอร์ใน 84 ประเทศค่ะ

7. IPVANISH

นี่คือ VPN ที่รวดเร็วและเป็นส่วนตัว มาพร้อมคุณสมบัติความปลอดภัยขั้นสูง เป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้ Android ที่ให้บริการมาแล้ว 10 ปี ของการป้องกันข้อมูล รองรับ live chat และสามารถเชื่อมต่อในเวลาเดียวกันไม่จำกัด มีกลุ่มที่อยู่ IP 40,000 รายการ ไม่มีบันทึกการใช้เว็บ และปกป้องการรั่วไหลของ IP/DNS มีเซิร์ฟเวอร์ใน 50 ประเทศด้วยกัน

Inspire Now ! : หลังจากรู้กันแล้วว่า vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มารู้กันอีกค่ะว่าควรใช้ VPN เมื่อใด ? หากความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญต่อคุณ คุณควรใช้ VPN ทุกครั้งที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รวมถึงในบางสถานการณ์ เช่น ท่องเที่ยว สตรีมเนื้อหา ใช้ Wi-Fi สาธารณะ แชร์ไฟล์ และช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อให้คุณอุ่นใจได้เมื่อรู้ว่าความเป็นส่วนตัวของคุณได้รับการปกป้องอยู่เสมอค่ะ ส่วนถ้าคุณทำธุรกิจออนไลน์ เรามีเทคนิคขายของออนไลน์มาแนะนำด้วยนะคะ สามารถคลิกไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? หากเพื่อนๆ อยากหาความรู้อื่นๆ เพิ่มเติมนอกเหนือไปจาก VPN สามารถคลิกไปอ่านเพิ่มเติมกันได้นะคะ เช่น เทคโนโลยี ai คืออะไร เพื่อให้เข้าใจและทันโลกกันมากขึ้นค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : top10vpn.com

Featured Image Credit : freepik.com/rawpixel.com

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Trick vpn คืออะไร iphone vpn คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก