ชวนส่อง แฟชั่นยุค 2000 ทำไมถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง ?! พร้อมแนะนำไอเทมเด็ดที่ต้องมี ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ !

 17-01-2023    Benyathip M.   Beauty&FashionInspire

40

ชวนส่อง แฟชั่นยุค 2000 ทำไมถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง ?! พร้อมแนะนำไอเทมเด็ดที่ต้องมี ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ !

ถ้าพูดถึงเครื่องแฟชั่นและเทรนด์การแต่งตัวแล้ว คนที่ตามเทรนด์อยู่ตลอดหรือเป็นสาวกแฟชั่นตัวยงจะรู้ดีว่า เทรนด์แฟชั่นในแต่ละปีหรือแต่ละช่วงนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ ซึ่งคราวนี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งแฟชั่นยุค 2000 หรือรู้จักกันในชื่อสไตล์ Y2K ใครที่ยังนึกภาพไม่ออก หากเล่นโซเชียลออนไลน์เป็นประจำ ก็อาจจะเห็นสไตล์การแต่งตัวแบบกางเกงเอวต่ำ เสื้อครอป กระโปรงพลีทกลีบใหญ่ลายสก็อต หรือกางเกงทรงคาร์โก้เท่ๆ นั่นแหละค่ะคือสไตล์แบบ Y2K ที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในตอนนี้ ทำไม แฟชั่นในยุค 2000 ถึงได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ? และสำหรับคนที่กำลังตามเทรนด์นี้อยู่ หากอยากจะรู้ว่ามีไอเทมไหนบ้างที่ต้องมี จะได้ไปตามหามาครอบครองให้อินเทรนด์ เราได้ลิสต์มาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ไปรู้จักกับแฟชั่นแบบ Y2K ที่กำลัง Popular ให้มากขึ้นกันเลย !

ชวนส่องแฟชั่น Y2K สไตล์ยุค 2000 ทำไมถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง ?

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : freepik.com

สำหรับคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวและเป็นคนที่ตามกระแส ทันโลกทันแฟชั่นอยู่แล้วละก็ จะต้องไม่พลาดเทรนด์แฟชั่นแบบ Y2K หรือสไตล์การแต่งตัวในช่วงปลายยุค 90’s จนถึงช่วงต้นของปี 2000s ซึ่งแฟชั่นยุคนั้นค่อนข้างจะมีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำมากๆ เกิดจากการผสมผสานกันระหว่าง Pop – Culture ของชาวเจนฯ วาย ร่วมกับกระแสของเทคโนโลยีในยุคนั้น ซึ่งเป็นช่วงที่อินเทอร์เน็ตกำลังถือกำเนิดขึ้น ก่อเกิดเป็นเทรนด์แฟชั่นยุค 2000 ที่รวมเอาความสนุกในการแต่งตัวและความไร้ขีดจำกัดเข้ามาไว้ด้วยกัน หากใครนึกภาพไม่ออกว่าสไตล์แฟชั่นแบบ Y2K เป็นอย่างไร ให้นึกถึงศิลปินที่โด่งดังในยุคนั้นอย่าง Britney Spears หรือ Paris Hilton ที่เป็นไอคอนิกของสไตล์แฟชั่นยุค 2000 เลยก็ว่าได้ รวมถึงภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Mean Girls, Cruel, และซีรีส์ Gossip Girls ที่มีกลิ่นอายแฟชั่น Y2K ด้วยเช่นกัน

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : freepik.com

สาเหตุที่แฟชั่นสไตล์ยุค 2000 กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าเทรนด์แฟชั่นนั้น เป็นการหมุนเวียนสไตล์ในช่วงต่างๆ กลับไปกลับมาอยู่เสมอ เหมือนยุคหนึ่งก็กลับมาฮิตแฟชั่นสไตล์ยุค 60s หรือในช่วงหนึ่งก็กลับมาฮิตแฟชั่นสไตล์โบโฮหรือโบฮีเมียน และในตอนนี้ ชาว Gen Z (อ่านเพิ่มเติม เจนเนอเรชั่น คืออะไร) ที่อยู่ในช่วงวัยยี่สิบต้นๆ ก็ได้นำเอาเทรนด์แฟชั่นแบบ Y2K กลับมาอีกครั้งในรอบ 20 ปี ซึ่งเว็บไซต์ University of fashion ได้อธิบายปรากฏการณ์นี้ไว้ว่า สาเหตุที่เสื้อผ้าสไตล์ยุค 2000 กลับมานิยมอีกครั้ง อาจเป็นเพราะว่า ในยุคแรกของแฟชั่นสไตล์นี้ ชาว Gen Z ยังเด็กเกินไปที่จะมีโออกาสสวมใส่มัน แต่ว่าก็ได้ผ่านตามาบ้างจากการเห็นพี่สาวใส่ หรือเห็นศิลปินนักร้องนักแสดงในยุคนั้นใส่และอยากใส่เสื้อผ้าแบบนั้นมาเสมอ ในตอนนี้เมื่อชาว Gen Z เติบโตขี้น จึงได้นำเอาเทรนด์แฟชั่นแบบนั้นมาใส่และปรับให้เข้ากับยุคสมัย จนกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และเกิดเป็นปรากฏการณ์ในการสร้างคอนเทนต์ #Y2Kaesthetic หรือ #Y2kfashion บนแพลตฟอร์ม Tik Tok แพลตฟอร์มสุดฮิตของชาว Gen Z และเป็นกระแสมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เซเลบริตี้หรืออินฟลูเอนเซอร์คนดังต่างๆ ทั้งวง Black Pink, Dua Lipa หรือ Bella Hadid ไอดอลของสาวๆ ชาว Gen Z ก็นำเอาเสื้อผ้าแฟชั่นยุค 2000 มาสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ทำให้กระแสการสวมใส่เสื้อผ้าสไตล์นี้ได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเอง

แชร์ลิสต์ไอเทมฮิต สไตล์ แฟชั่นยุค 2000 ถ้าอยากตามเทรนด์ให้ทัน ต้องห้ามพลาด !

ตอนนี้ก็ได้รู้ที่มาที่ไปของเทรนด์แฟชั่น Y2K หรือสไตล์ยุค 2000 กันแล้ว ใครที่อยากลองแต่งตามบ้างเพื่อที่จะได้ทันเทรนด์ หรืออยากจะแต่งตามศิลปินที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี เรามีลิสต์ไอเทมเด็ดสไตล์ Y2K มาฝากกันแล้วค่ะ จะได้ไปหามาครอบครองกัน และเปลี่ยนตัวเองเป็นสาวยุค 2000 สุดชิคกันได้เลย !

1. เสื้อครอปตัวจิ๋วที่เรียกว่า Baby Tees

ความจริงแล้วเทรนด์เสื้อครอปมีมาได้สักพัก และก็ยังฮิตกันในเทรนด์แฟชั่นยุค 2000 โดยเสื้อครอปสไตล์ Y2K จะเป็นเสื้อยืดสีสันสดใส สกรีนลายตรงหน้าอก ความยาวของเสื้อมีประมาณเอวเท่านั้น เมื่อสวมใส่แล้วก็จะโชว์เอวเล็กน้อยถึงปานกลาง ดูน่ารักและแอบเซ็กซี่ในเวลาเดียวกัน ในยุคนั้นแบรนด์เสื้อที่ฮิตมากก็คือ Fiorucci หรือ Juicy Couture ซึ่งเราสามารถแมทช์เสื้อครอปกับท่อนล่างได้หลากหลาย จะเป็นกางเกงยีนส์เอวสูง กางเกงยีนส์ทรงหลวม หรือกระโปรงจับจีบก็ได้เช่นกัน

ราคาโดยประมาณ : 155 – 165 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. เนื้อผ้าที่มีความแวววาว

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : freepik.com

ในยุค 2000 นั้นเป็นยุคที่เทคโนโลยีมีความเฟื่องฟู จึงมีแนวคิดการออกแบบแฟชั่นแห่งโลกอนาคต วัสดุที่มีความแวววาวและมีความเป็นเมทัลลิกจึงได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีเงิน สีฟ้า สีม่วง สีชมพู ถ้าใครเกรงว่าเสื้อผ้าสีเมทัลลิกจะดูสะดุดตาเกินไป ก็เปลี่ยนเป็นเครื่องประดับอย่างหมวก กระเป๋า รองเท้าแทนก็ได้ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 150 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. Baguette Bags

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : freepik.com

กระเป๋าที่เรียกว่า Baguette Bags นั้น เป็นไอเทมแฟชั่นยุค 2000 อย่างแท้จริง และได้รับความนิยมเพราะตัวละคร Carrie Bradshaw ในซีรีส์ Sex and the City เป็นผู้ถือกระเป๋าทรงนี้ ปัจจุบันแบรนด์ดังต่างๆ อย่าง Louis Vuitton (อ่านเพิ่มเติม Louis Vuitton ประวัติ), Pochette, Fendi และอื่นๆ ได้ออกแบบกระเป๋าทรงนี้มาวางขายในปัจจุบันมากขึ้น ตามเทรนด์ที่กลับมาอีกครั้ง

ราคาโดยประมาณ : 400 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

4. กระโปรงพลีทหลากสี

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : pexels.com

อีกหนึ่งเทรนด์แฟชั่นของสไตล์ยุค 2000 ก็คือ กระโปรงพลีตหลากสี ความยาวระดับต้นขาไปจนถึงเข่า เป็นสไตล์การแต่งตัวที่เห็นได้ชัดเจนในภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls ซึ่งเราสามารถแมทช์กระโปรงพลีตน่ารักๆ คู่กับเสื้อครอป เสื้อสเวตเตอร์ขนาดใหญ่ หรือเสื้อโปโลก็ดูน่ารักไปอีกแบบ จับคู่เข้ากับรองเท้าผ้าใบสีขาวล้วนหรือรองเท้าบูทหนาๆ ก็จะครบเซ็ตสไตล์แฟชั่น Y2K แบบจัดเต็ม

ราคาโดยประมาณ : 280 – 390 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

5. กางเกงเอวต่ำ

กางเกงเอวต่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ฮอตฮิตในยุค Y2K ไม่ว่าจะเป็นกางเกงตัวโคร่ง หรือกางเกงยีนส์ กางเกงผ้าแนบเนื้อ กางเกงวอร์ม กางเกงคาร์โก้ และอื่นๆ ที่สำคัญคือ ต้องเอวต่ำไว้ก่อน ถ้าใส่กางเกงเอวต่ำตัวใหญ่ๆ คู่กับเสื้อครอปตัวจิ๋ว ก็จะเป็นความ Contrast ที่ลงตัว ดูเท่และน่ารักแบบซุกซนเล็กๆ เป็นสไตล์แบบ Y2K ขนานแท้ หรือจะเป็นกางเกงยีนส์เอวต่ำใส่กับเสื้อเชิ้ต เสื้อยืดธรรมดาก็ได้เหมือนกันค่ะ ได้ลุคสบายๆ โชว์เอวนิดหน่อย ตามสไตล์สาวยุค 2000

ราคาโดยประมาณ : 350 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

6. ผ้าโพกหัว

แฟชั่นยุค 2000, แฟชั่น y2k
Image Credit : pexels.com

อีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผ้าโพกหัว ถ้าใครเป็นสาว Gen Y เชื่อว่าจะต้องเคยผ่านแฟชั่นนี้กันมาบ้าง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลายพิมพ์หลากสีสัน ซึ่งสามารถโพกได้หลายแบบ จะพับเป็นสามเหลี่ยมแล้วเอามาโพกหัว พร้อมคาดแว่นกันแดดแล้วก็ปล่อยผมไปด้านหลัง ก็จะได้ลุคสวยแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Y2K หรือจะเอาผ้ามาผูกกางเกงเก๋ๆ ก็เป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ฮิตเหมือนกันค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 20 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

7. กิ๊บติดผมรูปผีเสื้อ

ถ้าตอนนี้เห็นกิ๊บติดผมรูปผีเสื้อกำลังมาแรงก็ไม่ต้องสงสัยไป เพราะนี่คืออีกหนึ่งสไตล์แบบ Y2K กิ๊บติดผมรูปผีเสื้อนั้น ได้รับความนิยมมาตั้งแต่แฟชั่นยุค 90s เรื่อยมาจนถึงแฟชั่นยุค 2000 ซึ่งมีวิธีการติดกิ๊บแบบนี้หลายวิธี จะติดกิ๊บผีเสื้อตัวเล็กๆ รอบศีรษะ หรือติดตามแนวยาวของเส้นผมก็ได้เช่นกัน หรือจะมัดผมครึ่งเดียวแล้วติดกิ๊บตรงช่อผม ก็จะได้ทรงผมสุดเก๋ไก๋ ดูเปรี้ยวซ่าน่ารักตามสไตล์สาวยุค 2000 ไปเลย !

ราคาโดยประมาณ : 15 – 19 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

และนี่ก็เป็น 7 ไอเทมหลักตามเทรนด์แฟชั่นยุค 2000 นอกจากไอเทมเสื้อผ้า กระเป๋า และเครื่องประดับแล้ว ก็ยังมีเทรนด์การแต่งหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเทรนด์ยุค 2000 เช่นกัน ซึ่งก็คือการแต่งตาด้วยอายส์ชาโดว์กลิตเตอร์ที่ขาวสว่างที่เรียกว่า Frosted eyes หรือทาตาด้วยอายส์ชาโดว์สีฟ้า แบบนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์เทรนด์เมคอัพในยุคนั้น พร้อมกับการทาลิปสติกสีเมทัลลิคแวววาว หรือจะเป็นกลอสสีชมพูหวานๆ แวววาวดูหน้าจุ๊บก็ได้เหมือนกัน แล้วก็อย่าลืมทำผมทรง Space buns หรือมัดผมสองข้างแล้วทำเป็นบัน ติดกิ๊บผีเสื้อเล็กน้อย ก็จะสวยครบตามแบบฉบับสาว Y2K ไปเลยค่ะ

Inspire Now ! : เทรนด์แฟชั่นแบบต่างๆ นั้น มีการหมุนเวียนไปเรื่อยๆ และไม่จำเป็นว่าเราจะต้องตามเทรนด์ทุกเทรนด์ แต่ให้เลือกเสื้อผ้า – เครื่องประดับในสไตล์ที่เราชื่นชอบและเข้ากับตัวเองเป็นหลัก ถึงแม้ว่าเราจะอยากแต่งตัวตามเทรนด์ แต่ถ้าใส่แล้วรู้สึกไม่มั่นใจ เราก็คงไม่รู้สึกสนุกหรือมีความสุขกับการได้แต่งตัวตามกระแสแฟชั่นใหม่ๆ และการเลือกไอเทมตามเทรนด์ต่างๆ นั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อของใหม่ทุกชิ้น เพราะเสื้อผ้าบางแบบนั้น เราก็อาจจะมีติดตู้อยู่แล้ว เพียงแค่หยิบมา Mix and Match ก็จะทำให้ได้ลุคใหม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ หรืออาจจะขอไปเปิดตู้เสื้อผ้าคุณแม่หรือพี่สาวของเราดูก่อนก็ได้ เผื่อเจอไอเทมเด็ดๆ ที่กำลังอินเทรนด์ในตอนนี้อยู่ก็ได้นะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันทันเทรนด์ใช่ไหม ? ได้ไอเดียการแต่งตัวตามเทรนด์แฟชั่น Y2K แล้ว ถ้าใครชอบสไตล์นี้ ก็เอาไปลองแต่งตามกันได้นะคะ ขอให้สนุกกับการแต่งตัวค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : harpersbazaar.com, thecoolist.com, vogue.co.th, thetrendspotter.net

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow เสื้อผ้า แฟชั่น y2k แฟชั่นยุค 2000

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก