ปักหมุด นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ 7 จุด ที่คุณต้องตามไปเช็กอิน

ปักหมุด นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ 7 จุด ที่คุณต้องตามไปเช็กอิน

จังหวัดนครสวรรค์เป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก และเป็นทางผ่านหากใครขับรถจากกรุงเทพมาที่เที่ยวธรรมชาติ เชียงใหม่ เป็นจังหวัดแวะพักและแวะซื้อของฝากสำหรับนักเดินทาง แต่ความจริงแล้วในนครสวรรค์เองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ ใครอยากมาสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัดรองดูบ้าง ก็มาดูกันเลยค่ะว่า นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ มีที่ไหนบ้าง จะได้เป็นไอเดียวางแผนท่องเที่ยวนะคะ

แนะนำพิกัดใน นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ 7 ที่ ชิลล์ ชาร์จแบตได้เต็มที่กว่าที่เคย

นครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่อยู่ตอนบนของภาคกลาง และยังได้รับสมญานามว่าเป็น “ประตูสู่ภาคเหนือ” อีกด้วย บ้างก็เรียกว่า “เมืองปากน้ำโพ” จังหวัดนครสวรรค์เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายหลักของภาคกลาง ซึ่งก็คือแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง และยังเป็นจังหวัดที่มีภูเขาขนาดย่อมกระจัดกระจายในจังหวัด ทำให้นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. บึงบอระเพ็ด

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

ถ้าเป็นที่เที่ยวจังหวัดพะเยาก็ต้องนึกถึงกว๊านพะเยา ถ้าเป็นนครสวรรค์ก็ต้องนึกถึงบึงบอระเพ็ดเลยค่ะ บึงบอระเพ็ดเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เหมาะสำหรับการดูนกและล่องเรือ โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ มีทัศนียภาพสวยงาม และเป็นที่อาศัยของนกนานาชนิด และยังมีสัตว์อื่นๆ อาศัยอยู่อีก 148 ชนิด มีพรรณไม้อื่นๆ อีก 44 ชนิด และยังพบสัตว์หายากอย่างนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ เป็นต้น นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมดอกบัวได้ด้วย ซึ่งมีดอกบัวอยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งบัวหลวง บัวสาย และที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยคือ อาคารแสดงพันธ์ุสัตว์น้ำที่ภายในมีอุโมงค์ปลายาว 24 เมตร แสดงพันธ์ุปลาน้ำจืดกว่า 100 ชนิด และยังมีปลาน้ำเค็มอีกหลายสายพันธ์ุ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ

เวลาทำการ : อาคารแสดงพันธ์ุสัตว์น้ำ เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 056 274 522 หรือ บึงบอระเพ็ด

แผนที่ : 

Image Not Found

มูจิ กระเป๋าสะพายข้างผ้าฝ้ายทรงสูง – MUJI Canvas Tall Tote Bag

2. เขาหน่อ

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

ใครที่รักธรรมชาติและชื่นชอบการผจญภัย ต้องมาที่เขาหน่อเลยค่ะ  เขาหน่อเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างดูแปลกตา โดยเขาหน่อจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ เขานางพันธุรัตซึ่งเป็นเขาลูกเล็ก สามารถขึ้นบันไดประมาณ 60 ขั้นไปชมวิวได้ และยังมีถ้ำที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่ภายฝนเขาแห่งนี้ด้วย สำหรับเขาลูกใหญ่เรียกกันว่าเขาพระพุทธบาท ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทและเจดีย์องค์เก่าแก่อายุ 400 ปี ซึ่งการเดินขึ้นยอดเขาเพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาทนั้น ต้องเดินขึ้นบันไดถึง 700 ขั้นด้วยกัน และต้องปีนบันไดลิงอีก 5 ช่วง ซึ่งค่อนข้างแอดเวนเจอร์และมีความท้าทาย ถ้าใครตั้งใจจะมาพิชิตยอดเขาหน่อต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมและมาตั้งแต่เช้า ขอบอกว่าวิวบนยอดเขาหน่อนั้นสวยงามแล้วก็คุ้มค่ากับการขึ้นมามากๆ ทั้งนี้ ค่อนข้างอันตราย ถ้าใครจะไปเที่ยวคนเดียวแนะนำว่าพาเพื่อนไปด้วยจะดีกว่าค่ะ แล้วก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เตรียมฟิตร่างกายให้แข็งแรงด้วยนะคะ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 056 221 602

แผนที่ : 

Image Not Found

MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++ 40g ครีมกันแดด เนื้อเบาดุจน้ำ เพื่อผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว

3. แก่งเกาะใหญ่

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : saymathai.com

จังหวัดนครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งก็คือ แก่งเกาะใหญ่ มีลักษณะเป็นธารน้ำของลำน้ำแม่วงก์ มีน้ำไหลผ่านลานหินขนาดใหญ่ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ หรือจะมาพักผ่อนหย่อนใจ จะนั่งแพล่องแก่งก็ได้เช่นกัน แก่งเกาะใหญ่แห่งนี้จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อน ผู้คนมักจะหลั่งไหลไปเล่นน้ำคลายร้อน พร้อมไปนั่งปิกนิก กินอาหาร พักผ่อนหย่อนใจในวันสบายๆ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 056 295 102 หรือ แก่งเกาะใหญ่

แผนที่ : 

Image Not Found

LocknLock แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ Energetic One Touch Tumbler 550 ml LHC3249

4. แก่งลานนกยูง (อุทยานแห่งชาติแม่วงก์)

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/เรารักนครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์ ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งก็คือ แก่งลานนกยูง ตั้งอยู่ในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มว.4 (แม่เรวา) อ.แม่วงก์ เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ มีลำน้ำแม่วงก์ไหลผ่านตลอดปี บริเวณโดยรอบมีสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่นและมีบรรยากาศร่มรื่น ไฮไลท์ของที่นี่คือ มีนกยูงเป็นจำนวนมากออกมาเดินเฉิดฉายให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความสวยงาม และถ้าใครโชคดี อาจจะได้เห็นนกยูงรำแพนสวยๆ อีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำที่แก่งแห่งนี้ได้ หรือจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติ กางเต็นท์ฺค้างแรมก็ได้เช่นกัน เป็นที่เที่ยว Unseen ในจังหวัดนครสวรรค์ที่บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 098 797 3197, 055 766 027

แผนที่ : 

Image Not Found

Amazfit GTR 4 Smart Watch วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดค่า SpO2 วัดค่าความเครียด กันน้ำได้ 50 เมตร

5. วัดเขาภูคาจุฬามณี

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : samathi101.com

วัดเขาภูคาจุฬามณี หรือวัดถ้ำเขาภูคา ตั้งอยู่บนเขาที่มีถ้ำอยู่ภายใน และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่บนยอดเขา เป็นจุดเด่นที่มองเห็นมาแต่ไกล แต่มีความพิเศษแต่งต่างจากพระพุทธรูปทั่วไปคือ มีอยู่เพียงช่วงไหล่ถึงเศียรเท่านั้น นามว่า “พระพุทธเกศแก้วจุฬามณี” ซึ่งเป็นป็นพระพุทธรูปปริศนาธรรมที่หลวงปู่สงฆ์ พรฺหมฺสโร ได้นิมิตและให้สร้างเหมือนผุดขึ้นในดอกบัวบานครึ่งองค์ มีความหมายว่า “ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน” และภายในวัดแห่งนี้ ยังมีรอยพระพุทธบาทหินตามธรรมชาติที่ได้รับการพิสูจน์จากกรมศิลปากรอีกด้วย รอบๆ วัดมีทัศนียภาพสวยงาม ห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ ถ้าใครได้มานครสวรรค์ ที่เที่ยวแห่งนี้ก็น่าสนใจค่ะ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 087 864 5446

แผนที่ : 

Image Not Found

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าผู้หญิง Women Sport Dynamight 2.0 Soft Expressions Shoes

6. พาสาน

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

ถ้าพูดถึงนครสวรรค์ ที่เที่ยวแห่งใหม่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ พาสาน อาคารที่มีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมสุดล้ำสมัย ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี การท่องเที่ยว ซึ่งจะมีห้องนิทรรศการภายในอาคาร จะมาเดินเล่นชมนิทรรศการ หรือมาถ่ายรูปโครงสร้างตึกแบบสวยๆ เก๋ๆ ก็ได้เหมือนกัน ช่วงเย็นๆ สามารถเดินเล่นบริเวณด้านล่างเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และยังมีลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมให้นักท่องเที่ยวได้ไปสักการะอีกด้วย

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 056 221 811

แผนที่ : 

Image Not Found

Samsung Galaxy Watch 4 40mm (Bluetooth)

7. วนอุทยานถ้ำเพชร ถ้ำทอง

นครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติ, นครสวรรค์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ในจังหวัดนครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่เป็นแลนมาร์คของจังหวัดก็คือ วนอุทยานถ้ำเพชร ถ้ำทอง ตั้งอยู่บนเขาชอนเดื่อ ทิวทัศน์เป็นภูเขาหินปูนสลับกับป่า  มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเขา และมีไฮไลท์ที่สำคัญคือ มีถ้ำหินปูนน้อยใหญ่มากกว่า 70 ถ้ำ ซึ่งถ้ำที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจก็คือ ถ้ำดาวดึงส์ ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้มากถึง 500 คนเลยทีเดียว อีกแห่งหนึ่งก็คือ ถ้ำประกายเพชร มีห้องโถงใหญ่ 5 ห้องที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ เช่น ปลาโลมา กำแพงมืองจีน หรือเป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการของผู้พบเห็น พลาดไม่ได้เลยก็คือ ถ้ำประดับเพชร และถ้ำวังไข่มุก ซึ่งมีหินงอกหินย้อยสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีขาวนวล ทอประกายแสงระยิบระยับคล้ายกับประกายเพชร ดูสวยงามแปลกตามากๆ ค่ะ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.30 น.

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 097 238 3590

แผนที่ : 

Image Not Found

Fujifilm instax mini 11 (Instant Film Camera) [กล้องฟิล์ม] – ประกันศูนย์

Inspire Now ! : จังหวัดนครสวรรค์ ที่เที่ยวธรรมชาติมีหลากหลาย ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ลองมาเที่ยวที่นครสวรรค์ดูก็ได้นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นสายปีนเขา เดินป่า ล่องแก่ง เที่ยววัด หรืออยากมาดูสัตว์น้ำ จังหวัดนครสวรรค์ก็มีให้พร้อม ไม่ได้เป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น ลองมาเที่ยวดูสักครั้ง แล้วจะตกหลุมรักจังหวัดนี้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? ถ้าใครมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในนครสวรรค์ที่อยากจะแนะนำ ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th

Featured Image Credit : vecteezy.com/Srinrat Wuttichaiki

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW