รับมือกับความผิดหวัง, ความผิดหวัง

รับมือกับความผิดหวัง ยังไง ? ให้เป็นฉันคนใหม่ที่เป็นผู้ใหญ่กว่าเดิม !

รับมือกับความผิดหวัง ยังไง ? ให้เป็นฉันคนใหม่ที่เป็นผู้ใหญ่กว่าเดิม !

ความผิดหวัง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นความผิดหวังในเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก หรือแม้แต่รู้สึกผิดหวังในตัวเอง ผิดหวังในตัวคนอื่น ซึ่งความรู้สึกนี้ เป็นความรู้สึกโศกเศร้า  โกรธ หรือรู้สึกเสียใจที่สิ่งที่เราคิดไว้ ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ แต่ยังไงก็แล้วแต่ ไม่มีใครสามารถควบคุมทุกอย่างได้ บางครั้งก็เกิดสิ่งแย่ๆ ขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวหรือเผื่อใจเอาไว้ ที่สำคัญคือ เราจะ รับมือกับความผิดหวัง ยังไง ?

7 วิธี รับมือกับความผิดหวัง เผชิญหน้ากับมันยังไงให้เติบโตขึ้นกว่าเดิม

รับมือกับความผิดหวัง, ความผิดหวัง
Image Credit : pexels.com

ผิดหวังแล้วยังไง เรารับมือกับมันได้ก็แล้วกัน! แนะนำ 7 วิธีรับมือกับความผิดหวัง ที่จะทำให้เราเติบโตมากขึ้น และเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม จะมีวิธีไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. ยอมรับและเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง

อันดับแรกของการรับมือกับความผิดหวังคือ เราต้องยอมรับความรู้สึกที่เกิดขึ้นให้ได้ ยอมรับ และมีการตระหนักรู้เข้าใจตัวเอง ความรู้สึกผิดหวังที่เกิดขึ้นนั้น แม้มันจะเจ็บปวด แต่ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ใครๆ ก็พบเจอกับเรื่องแย่ๆ ได้ทั้งนั้น การปฏิเสธความรู้สึกที่เกิดขึ้นและฝืนยิ้มออกไปจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด คับข้องใจ และความรู้สึกแย่ๆ เหล่านั้นอาจปะทุขึ้นมาในวันนึง ซึ่งอาจทำให้เราเผลอระเบิดอารมณ์ใส่คนอื่นก็ได้

2. จำเอาไว้ว่า ความรู้สึกเหล่านี้ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป มันจะดีขึ้นในสักวัน

แม้ในตอนนี้เราจะรู้สึกผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความรัก เรื่องเรียน เรื่องงาน หรือแม้กระทั่งผิดหวังในตัวเอง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนที่ล้มเหลวในเรื่องนั้นๆ ความรู้สึกผิดหวังนี้ไม่ได้จะอยู่กับเราตลอดไป พึงระลึกไว้ว่า ยังไงก็แล้วแต่ มันจะต้องผ่านไป ถ้าในวันนี้เรารับมือกับความผิดหวังที่เกิดขึ้นได้ ในวันพรุ่งนี้เราก็จะเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

รับมือกับความผิดหวัง, ความผิดหวัง
Image Credit : pexels.com

3. ไหนๆ ก็ผิดหวังแล้ว เรียนรู้จากมันเสียสิ

แทนที่จะเอาแต่มองในด้านลบๆ เมื่อรู้สึกผิดหวัง ลองเปลี่ยนมาเป็นเรียนรู้จากมันดีไหมคะ ? ทำไมเราถึงรู้สึกผิดหวังได้ เพราะเรายังทำได้ไม่เต็มที่ ? เพราะเราคาดหวังมากเกินไป ? เพราะมีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้น ? ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม นำเอาประสบการณ์ที่ได้มาเป็นบทเรียน เรียนรู้และแก้ไข เพื่อที่ต่อไปจะได้ไม่ผิดหวังอีก การเปลี่ยนมุมมอง หรือมองมุมกลับ และเรียนรู้จากมันดูบ้าง เป็นวิธีรับมือกับความผิดหวังที่จะทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นค่ะ

4. พูดคุย ระบายกับคนที่ใกล้ชิด

ถ้าทำอะไรไม่ได้แล้ว อย่างน้อยก็ขอให้ได้ระบายออกมาค่ะ การพูดคุยกับคนสนิท ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนสนิทของเราเอง เราอาจจะได้มุมมองใหม่ๆ หรือได้คำปรึกษาดีๆ จากคนใกล้ตัวก็เป็นได้ อันที่จริง วิธีรับมือกับความผิดหวังแบบง่ายๆ เลยคือ ระบายความรู้สึกที่มีอยู่ออกมา แค่นี้เราก็สบายใจขึ้นแล้ว และถ้าใครจะร้องไห้ก็ไม่เป็นไร รู้หรือไม่ว่าการร้องไห้เป็นการปลดปล่อยฮอร์โมนความเครียด และเป็นการขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยลดอุณหภูมิในสมอง ทำให้เราใจเย็นขึ้นและสงบขึ้นด้วย

รับมือกับความผิดหวัง, ความผิดหวัง
Image Credit : pexels.com

5. ไม่คาดหวัง ไม่ผิดหวัง

แม้จะฟังดูกำปั้นทุบดินไปหน่อย แต่มันคือเรื่องจริง ความผิดหวังเกิดขึ้นได้ก็เพราะเราคาดหวังกับสิ่งๆ นั้นมากเกินไป ยิ่งถ้าหากคุณเป็นพวกนิยมความสมบูรณ์แบบแล้ว อาจจะต้องผ่อนลงบ้างนะคะ ยืดหยุ่นเพิ่มคิดอีกนิด เพราะไม่มีอะไรเป็นไปตามความต้องการของเราได้ 100% อยู่แล้ว วิธีรับมือกับความผิดหวังที่ทำได้ทันทีเลยก็คือ คาดหวังให้น้อยลง แต่ไม่ได้หมายความว่าให้พยายามน้อยลงหรือลดศักยภาพตัวเองนะคะ ประเด็นก็คือ ให้ทำใจเผื่อเอาไว้ว่า มันอาจจะไม่เป็นไปตามที่เราต้องการทั้งหมด ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ใช่ไหมคะ ?

6. ค้นหากำลังใจและพลังบวกใหม่ๆ

วิธีรับมือกับความผิดหวังอีกวิธีหนึ่งก็คือ เติมพลังบวกให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมผ่อนคลายอย่างการดูหนังที่ชอบ การได้กินของอร่อยๆ การออกไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนฝูง ไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือใครอยากจะอ่านหนังสือดีๆ แนวให้กำลังใจ เสริมสร้างพลังใจ หรือหนังสือพัฒนาตัวเอง ก็ยิ่งดีเลยค่ะ รู้สึกแย่ได้ ก็กลับมารู้สึกดีได้เหมือนกัน อย่าไปจมจ่อมกับความรู้สึกแย่ๆ นานนัก ยิ่งรีบเติมพลังบวกให้กับตัวเองมากเท่าไหร่ เราก็จะรู้สึกดีมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

รับมือกับความผิดหวัง, ความผิดหวัง
Image Credit : pixabay.com

7. กล้าที่จะก้าวต่อไป

ผิดหวังก็ไม่เห็นเป็นไร ล้มแล้วก็ลุกขึ้นใหม่ได้ จริงไหมคะ ? ขอแค่คุณอยากที่จะก้าวต่อไป ไม่หยุดอยู่ที่เดิม ลงมือทำใหม่ ลองวิธีการใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนแนวทาง เรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม รับมือกับความผิดหวังด้วยการมูฟออนเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่าค่ะ อย่างที่บอกว่า ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ไปตลอด แม้จะผิดหวังแค่ไหนหรือรู้สึกแย่แค่ไหน ยังไงมันก็ต้องผ่านไป เหมือนที่เค้าว่า “New day, new opportunities” เพราะฉะนั้นแล้ว Just keep going !!

และนี่ก็เป็นวิธีรับมือกับความผิดหวังที่เรานำมาฝากกัน ความผิดหวังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับมืออย่างไร จะเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น เปลี่ยนประสบการณ์เป็นบทเรียนเพื่อที่จะพัฒนาตัวเอง หรือจะจมจ่อมอยู่กับความรู้สึกผิดหวังนั้นไปตลอด ก็เป็นสิ่งที่คุณต้องเลือกเองค่ะ

Inspire Now ! : ไม่ว่าจะเกิดสิ่งที่ดีหรือไม่ดีขึ้น อย่างน้อยเราก็ได้เรียนรู้จากมัน และการเรียนรู้ ก็ทำให้เราเติบโต ความรู้สึกผิดหวังเสียใจ เป็นธรรมดาของชีวิตที่มีทั้งสิ่งดีๆ และสิ่งแย่ๆ ปนๆ กันไป เพียงแต่ว่าเราจะยอมรับสิ่งที่เกิดได้ไหม ดังคำกล่าวที่ว่า No pain, No gain ถ้าไม่เจ็บปวด ก็ไม่เติบโต

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ถ้าใครลองนำวิธีที่เราบอกไปลองปรับใช้กับตัวเองแล้วเป็นยังไง รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม หรือผิดหวังน้อยลงไหม มาคอมเมนต์เล่าให้เราฟังด้วยนะคะ ขอให้ทุกๆ วันเป็นวันที่ดีค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : skillsyouneed.com, betterup.com, positivityblog.com

Featured Image Credit : pexels.com/Andre Furtado

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ