ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง, ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้

เคยเป็นไหม ? ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง ที่มีอาการแบบนี้ ต้องอ่าน !

หนึ่งในอาการที่ผู้หญิงเป็นบ่อย คือการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่ออกมานิดเดียว หรือฉี่กะปริบกะปรอย ทำให้เกิดความทรมานและนำมาสู่ความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวัน อาการนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานนานๆ แล้วติดนิสัยกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ซึ่งอาการ ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง นั้น เป็นอาการที่ควรได้รับการรักษา เพราะถือว่าเป็นภาวะที่ผิดปกติ และเพื่อให้ทุกคนได้ดูแลสุขภาพตนเอง วันนี้ทีมงาน DIY INSPIRE NOW มีเรื่องราวเกี่ยวกับปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้และแนวทางในการรักษามาแนะนำกันค่ะ

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง สาเหตุมาจากอะไร รักษาได้อย่างไรบ้าง

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง, ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

อาการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิงนั้น มักจะมีอาการคือ มีการปวดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะออกน้อย หรือออกกะปริบกะปรอย และจะปัสสาวะบ่อย แต่ปัสสาวะไม่สุด บางรายอาจมีอาการแสบขัด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย ซึ่งการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง อาการเหล่านี้ คืออาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง และทำให้เกิดการอักเสบ จนทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันได้

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน (Acute Cystitis) คือการอักเสบอย่างกะทันหันของกระเพาะปัสสาวะ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อนี้มักเรียกว่าการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงดังต่อไปนี้

แคร์ฟรี แผ่นอนามัย เฮลตี้เฟรช เรคกูล่า 40 ชิ้น x 4 Carefree Panty Liner Healthy Fresh Regular 40 pcs. X 4

สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง, ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน หรือการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง คือการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะที่เกิดจากแบคทีเรีย E. coli แบคทีเรียชนิดนี้มักจะเข้าสู่ท่อปัสสาวะแล้วเดินทางขึ้นไปที่กระเพาะปัสสาวะ เมื่อเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะแล้ว แบคทีเรียจะเกาะติดกับผนังกระเพาะปัสสาวะและเพิ่มจำนวนขึ้น สิ่งนี้นำไปสู่การอักเสบของเนื้อเยื่อที่บุในกระเพาะปัสสาวะ และการติดเชื้อยังสามารถแพร่กระจายไปยังท่อไตและไตได้ด้วย

แม้ว่าการติดเชื้อจะเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน แต่ปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการอาจทำให้กระเพาะปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบได้ ได้แก่

 • การใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาเคมีบำบัด
 • การฉายรังสีบริเวณอุ้งเชิงกราน
 • การใช้สายสวนปัสสาวะในระยะยาว
 • ความไวต่อผลิตภัณฑ์บางอย่าง เช่น น้ำยาล้างเพื่อสุขอนามัยของผู้หญิง หรือครีมทารักษาอาการตกขาว (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง สีของตกขาว บอกอะไร)
 • ภาวะแทรกซ้อนจากภาวะอื่นๆ เช่น เบาหวาน หรือนิ่วในไต

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อีก ที่ทำให้ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิงที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมก็มีส่วนอย่างมาก เช่น การกลั้นปัสสาวะ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ด้วยเพราะบางคนติดนิสัยกลั้นปัสสาวะเพราะนั่งทำงานนานแล้วขี้เกียจลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือชอบกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ขณะดูหนังในโรงภาพยนตร์ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้มีความเสี่ยงและมีโอกาสเกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้ รวมถึงผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งอาการวัยหมดประจำเดือนนั้นช่องคลอดจะแห้ง ทำให้เชื้อแบคทีเรียจะกระจายไปสู่ท่อปัสสาวะได้ง่าย หรือการมีเพศสัมพันธ์ก็อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

กระบอกฉี่ผู้ชาย กระบอกปัสสาวะชาย กระบอกฉี่ คอมฟอร์ท 100 comfort100 กระบอกปัสสาวะหญิง กระบอกปัสสาวะ หญิง/ชาย Medi-Paq

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง, ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันนั้น อาจเกิดขึ้นโดยฉับพลันและอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจ อาการที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

 • มีการปัสสาวะบ่อย
 • รู้สึกเจ็บ ปวด หรือแสบร้อนเมื่อปัสสาวะ ซึ่งเรียกว่าปัสสาวะลำบาก
 • ปวดปัสสาวะบ่อย แต่ปัสสาวะไม่ออก หรือไม่สุด
 • ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นหรือมีกลิ่นแรง
 • ปัสสาวะมีสีขุ่น
 • เป็นตะคริวตรงกลางช่องท้องส่วนล่าง
 • มีไข้ต่ำ หนาวสั่น
 • มีเลือดออกปนในปัสสาวะ

Certainty ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบเทป เซอร์เทนตี้ อีซี่เทป Easy Tapeราคาประหยัด ลัง Super Save ไซส์ L 96 ชิ้น

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันรักษาอย่างไร ?

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้หรือการรักษานั้น ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 3 – 7 วัน หากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยอาการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิงที่เป็นนั้น หลังจากกินยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งแล้ว อาการจะหายไปภายใน 1 – 2 วัน แต่ควรกินยาปฏิชีวนะอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง สิ่งสำคัญคือ ต้องแน่ใจว่าหายติดเชื้ออย่างสมบูรณ์แล้วเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก นอกจากนี้ สำหรับการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันชนิดไม่ติดเชื้อ จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง เช่น หากคุณแพ้ต่อสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์บางชนิด การรักษาที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้

การดูแลตนเองและวิธีป้องกัน

ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง, ปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้
Image Credit : freepik.com

หากคุณกำลังประสบกับอาการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิงนั้น สามารถดูแลตนเองเพื่อช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นได้ ในขณะที่รับประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่งไปด้วย เมื่อมีอาการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิง วิธีแก้สามารถทำได้ ดังนี้

 • ดื่มน้ำมากๆ
 • อาบน้ำอุ่น
 • ประคบร้อนที่หน้าท้องส่วนล่าง
 • หลีกเลี่ยงกาแฟ น้ำส้ม อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ส่วนการป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันนั้น สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อลดความเสี่ยงที่แบคทีเรียจะเข้าสู่ท่อปัสสาวะ และป้องกันการระคายเคืองต่อทางเดินปัสสาวะได้ ได้แก่

 • ดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อช่วยให้คุณปัสสาวะบ่อยขึ้น และล้างแบคทีเรียออกจากทางเดินปัสสาวะก่อนการติดเชื้อจะเริ่มขึ้น
 • ปัสสาวะโดยเร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์
 • เช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลังหลังเข้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียบริเวณทวารหนักแพร่กระจายไปยังท่อปัสสาวะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิงใกล้บริเวณอวัยวะเพศที่อาจระคายเคืองต่อท่อปัสสาวะ เช่น น้ำยาสวนล้าง สเปรย์ระงับกลิ่นกาย และผงแป้ง
 • รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและล้างอวัยวะเพศของคุณทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้วิธีการคุมกำเนิดที่อาจนำไปสู่การเติบโตของแบคทีเรีย เช่น การใช้ถุงยางอนามัยที่ได้รับสารฆ่าเชื้ออสุจิ
 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ถ้าหากต้องเดินทางเป็นเวลานานและไม่สามารถหาห้องน้ำเข้าได้ ไม่ควรดื่มน้ำมาก เพราะจะทำให้ต้องกลั้นปัสสาวะนานๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่ายขึ้น

B’me กางเกงในรุ่น ME7094 (แพ็ก5ตัว) สีดำ สีนู้ด

Inspire Now ! : อาการปวดฉี่ตลอดเวลา แต่ฉี่นิดเดียว ผู้หญิงนั้น เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่จะพบบ่อยในผู้หญิงมากกว่า ซึ่งโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันส่วนใหญ่จะหายไปโดยไม่มีอาการแทรกซ้อนหากได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม แต่อาจเป็นอันตรายได้ถ้าคุณไม่ได้รับการรักษาในทันที โดยเฉพาะผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือเป็นโรคไต มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนมากขึ้น และไม่สามารถหายเองได้หากไม่ได้รับการรักษา เช่นเดียวกับโรคอื่นๆ ที่ไม่สามารถหายเองได้ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องริดสีดวงหายเองได้ไหม) ทั้งนี้ หมั่นดูแลสุขภาพ และลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ก็จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันได้ไอเดียสุขภาพใช่ไหม ? สาวๆ ที่อยากป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน แนะนำให้ลองดื่มน้ำผลไม้แครนเบอร์รี่ดูนะคะ เพราะมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ด้วยค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thonburi2hospital.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/wayhomestudio

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW